Phạt 23 tỷ đồng đối với chuỗi rạp khiến khán giả... tử vong

(Dân trí) - Chuỗi rạp chiếu phim Vue (Anh) đã vừa bị phạt 750.000 bảng (tương đương 23,5 tỷ đồng) vì gây ra cái chết thương tâm của một khán giả.

Phạt 23 tỷ đồng đối với chuỗi rạp khiến khán giả... tử vong - 1

Chuỗi rạp chiếu phim Vue (Anh) đã vừa bị phạt 750.000 bảng (tương đương 23,5 tỷ đồng) vì gây ra cái chết thương tâm của một khán giả.

Trong phiên xét xử vừa diễn ra, thẩm phán đã lên án việc chuỗi rạp này thiếu đi đánh giá cần thiết trước những nguy cơ có thể xảy ra xung quanh loại ghế tự động đặt trong phòng chiếu, sự bất cẩn này đã dẫn tới cái chết thương tâm của anh Ateeq Rafiq hồi năm 2018.

Theo đó, chuỗi rạp này sẽ phải nộp phạt 750.000 bảng (tương đương 23,5 tỷ đồng) vì đã vi phạm những quy định về an toàn, khiến một khán giả tới rạp xem phim bị thiệt mạng. Người đàn ông có tên Ateeq Rafiq đã qua đời ở tuổi 24 hồi năm 2018 vì bị mắc kẹt bên dưới một chiếc ghế trong rạp chiếu.

Anh Ateeq Rafiq đã qua đời tại bệnh viện sau khi gặp phải tai nạn. Sự cố bi kịch bên trong rạp chiếu đã khiến anh bị mắc kẹt phần cổ bên dưới chiếc ghế mà anh ngồi xem phim, sự việc bắt đầu khi anh Ateeq Rafiq làm rơi điện thoại và chìa khóa xuống dưới ghế, nên khi ra về, anh đã cúi xuống bên dưới ghế để tìm đồ.

Tại phiên tòa diễn ra ở thành phố Birmingham (Anh) trong tuần này, thẩm phán Heidi Kubik đã yêu cầu chuỗi rạp phải chi trả thêm 130.000 bảng (tương đương 4 tỷ đồng) cho các chi phí khác liên quan tới quá trình điều tra - xét xử vụ việc này. Tòa án cũng khẳng định anh Ateeq Rafiq đã qua đời trong một vụ tai nạn "đáng lẽ không được phép để xảy ra".

"Không gì mà chúng ta nói bây giờ có thể làm dịu lại những nỗi đau và sự mất mát mà người vợ và gia đình của nạn nhân đã phải chịu đựng", thẩm phán kết luận.

Phạt 23 tỷ đồng đối với chuỗi rạp khiến khán giả... tử vong - 2

Theo tòa án, những khán giả khác thực ra cũng đã phải đối diện với nguy cơ đáng sợ giống như nạn nhân Ateeq Rafiq (Ảnh minh họa).

Theo tòa án, những khán giả khác thực ra cũng đã phải đối diện với nguy cơ đáng sợ giống như nạn nhân Ateeq Rafiq. Anh Ateeq Rafiq là cha của một người con, từng sống tại khu Aston, Birmingham. Anh Rafiq đến rạp xem phim cùng với vợ vào ngày 9/3/2018 và mua một cặp vé "hạng vàng".

Khi bộ phim sắp kết thúc, anh phát hiện mình đã để rơi chìa khóa và điện thoại, anh tin những món đồ này đã rơi xuống phía bên dưới của chiếc ghế tựa. Trước đó, để thoải mái, anh đã điều khiển để phần tựa chân của chiếc ghế duỗi thẳng ra. Những chiếc ghế "hạng vàng" trong rạp đều có chức năng điều khiển tự động nhằm đưa lại trải nghiệm thoải mái cho khán giả.

Nhưng chính khi anh đang "lúi húi" bên dưới ghế để tìm chìa khóa và điện thoại thì phần tựa chân trước đó đang duỗi thẳng, bắt đầu uốn cong xuống và... chèn vào cổ của nạn nhân. Vợ của anh - chị Ayesha Sardar không làm cách nào để kéo phần tựa chân này lên được.

Anh Ateeq Rafiq rơi vào tình trạng bị chèn chặt ở cổ. Nhân viên của rạp đã mất 10-15 phút để tìm được cách giải cứu cho anh Ateeq Rafiq. Sau khi được điều trị tại bệnh viện trong vòng một tuần, anh đã qua đời vào ngày 16/3/2018 vì những tổn thương não không thể hồi phục do giảm oxy huyết.

Đại diện phía chuỗi rạp Vue đã có phát ngôn chính thức sau khi tòa tuyên án: "Cái chết của ông Rafiq khiến tất cả nhân viên của Vue rất đau lòng, chúng tôi đau xót trước mất mát của gia đình và bạn bè ông Rafiq. Chúng tôi hy vọng rằng việc kết thúc hoạt động điều tra và xét xử sẽ giống như sự khép lại một bi kịch.

Tất cả những chiếc ghế có nguy cơ gây ra nguy hiểm đã được chúng tôi loại bỏ khỏi chuỗi rạp. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể từ bài học có được từ sự việc đau lòng này và đảm bảo rằng không bao giờ có việc tương tự tái diễn".