Pha cà phê bằng siêu đất và vợt tí hon "độc nhất vô nhị" ở Sài Gòn

(Dân trí) - Quán cà phê Ba Lù vốn nổi tiếng với món cà phê vợt hay còn gọi là "cà phê kho", mới đây chủ quán cà phê này đã cho ra đời bộ siêu (ấm) đất và vợt pha cà phê tí hon thú hút sự chú ý của mọi người.

Cà phê vợt Ba Lù có tuổi đời gần 70 năm Sài Gòn, cà phê ở đây được rang thủ công bằng than củi nên có mùi thơm và hương vị đặc trưng hơn. Người chủ đầu tiên của quán là ông Ba Lù hiện đã mất. Ngày nay, quán do ông Cam Trung Nghĩa (con rể ông Ba Lù) và con gái tiếp quản.

Đến quán cà phê Ba Lù của ông Cam Trung Nghĩa (62 tuổi) trên đường Văn Thân, phường 8, quận 6, bạn sẽ được uống cà phê trong một siêu thuốc nhỏ. Ý tưởng này được chị Thu, con gái chủ quán thực hiện từ 10 tháng trước, dựa trên cách pha cà phê vợt bằng siêu thuốc truyền thống của người Hoa.

Pha cà phê bằng siêu đất và vợt tí hon độc nhất vô nhị ở Sài Gòn - 1
Siêu đất và vợt pha cà phê mini độc đáo của quán.

Chị Thu chia sẻ: "Từ nhỏ đến giờ mình đã được uống cà phê pha bằng vợt và siêu của ông ngoại (ông Ba Lù). Từ đó, với niềm yêu cà phê, mình đã nghĩ đến việc làm siêu tí hon để mọi người có thể mua về tự pha cà phê tại nhà hoặc trưng bày".

Siêu nhỏ sẽ phù hợp cho dùng trong gia đình, khi đến quán, khách sẽ được hướng dẫn cách rang và pha cà phê vợt truyền thống của người Hoa. Ông Nghĩa mong muốn sẽ có nhiều người biết đến cà phê vợt và được trải nghiệm tại nhà nhờ những chiếc siêu nhỏ gọn và tiện lợi của mình.

Pha cà phê bằng siêu đất và vợt tí hon độc nhất vô nhị ở Sài Gòn - 2
Chiếc siêu được làm bằng gốm không men, chỉ nhỏ bằng 1/5 loại siêu bình thường, được ông Nghĩa đặt làm ở Bình Dương.
Pha cà phê bằng siêu đất và vợt tí hon độc nhất vô nhị ở Sài Gòn - 3
Bộ ấm và vợt mini này có thể mua để sử dụng pha cà phê tại nhà hoặc trưng bày.

Cà phê tại quán này vẫn được duy trì phương pháp rang thủ công truyền thống, có muối, bơ Pháp và rượu.

Cà phê sau khi pha được ủ trong siêu thuốc thêm 10 phút rồi mới đưa ra cho khách thưởng thức. Phần vừa để cà phê nguội bớt, vừa để bột cà phê sẽ nở đều và đậm hương hơn.

Đặc biệt, đây cũng có lẽ cũng là một trong những quán cà phê "dậy sớm" nhất Sài Gòn, 2 giờ sáng quán đã mở để phục vụ người dân trong chợ và những người già tỉnh giấc sớm gần đó.

Tin liên quan