Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô

(Dân trí) - Nhờ có khu vườn rộng 1000 mét vuông, anh Công Dũng thoải mái đam mê nuôi gà đen, nuôi chó mông cộc, trồng rau, tận hưởng cuộc sống an yên bên gia đình.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, gia đình anh Trần Công Dũng (Tam Hiệp - Phúc Thọ) sở hữu khu vườn rộng hơn 1000 mét vuông. Vì muốn có cuộc sống an nhiên và có niềm đam mê với vườn tược và chăn nuôi anh Dũng đã dày công vun vén và chăm sóc khu vườn xanh tốt. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 1

Một góc vườn của gia đình anh Dũng ở Phúc Thọ (Ảnh: NVCC). 

Anh Dũng kể: "Mình mới bắt tay vào làm vườn được hơn một năm. Khu vườn rộng nên mình chia thành nhiều khu. Phía dưới dành để nuôi cún, khu giữa vườn là thả gà, ngỗng, thỏ. Mình còn thiết kế một mương nước nhỏ để tưới tiêu và thả cá để có thêm đồ ăn phục vụ anh em, bạn bè, người thân gặp nhau những ngày rảnh rỗi". 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 2

Ông bố của ba nhóc tỳ có sở thích nuôi cún và trồng cây trái (Ảnh: NVCC). 

Trong vườn, anh Dũng trồng thêm các loại cây ăn quả, anh nói chỉ khoảng 3,4 năm nữa các cây lớn, cho trái, các con có quả ngọt ăn không cần mua hoa quả ngoài chợ. Bạn bè đến chơi có sẵn thức quà để thết đãi, với anh đó là niềm vui giản dị trong cuộc sống. 

"Không biết mình có đi ngược với xu thế không? Mình ưa hoài cổ, thích tìm sự bình yên và tĩnh lặng hơn là phố thị náo nhiệt và ồn ào. Trước đây mọi thứ cảnh trí trong khu vườn được sắp xếp theo phong cách hoài cổ hơn", anh Dũng nói. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 3

Nhiều giống gia cầm được anh Dũng nuôi trong vườn để lấy thịt, trứng (Ảnh: NVCC). 

Nhiều người hỏi anh làm vườn có vất vả không, anh Dũng chỉ cười nói, khu vườn chỉ để phục vụ gia đình là chính nên mọi việc cũng đơn giản hơn so với chăn nuôi kinh tế. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 4

Trứng sạch thu hoạch mỗi ngày (Ảnh: NVCC). 

Thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra, anh và gia đình thường xuyên đi du lịch đến những vùng cao để tìm hiểu đời sống văn hóa, phong tục tập quán của người dân bản địa. Sau mỗi chuyến đi anh đều muốn đem những sản vật quý của người dân vùng cao về Thủ đô. Anh Dũng kể, anh rất thích nuôi chó mông cộc - một trong tứ khuyển của Việt Nam, là giống chó bản địa, nổi tiếng thông minh, nhanh nhẹn của người Mông.

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 5

Bé út gia đình phụ bố chăm cây (Ảnh: NVCC). 

Nuôi cún mông cộc với mục đích làm "cảnh vệ" nên việc chăm sóc chúng hàng ngày không quá vất vả. Nhà rộng có anh bạn "cảnh vệ" đáng tin cậy nên cũng giúp anh yên tâm hơn nhiều. 

Không chỉ sở hữu giống chó quý, trong khu vườn 1000 mét vuông của anh còn nuôi gà mông đen, thỏ, ngỗng, và trồng nhiều loại rau xanh phục vụ cho bữa ăn gia đình. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 6

Anh Dũng nuôi cả thỏ trong vườn giúp cảnh quan thêm sinh động (Ảnh: NVCC). 

Anh Dũng cho biết, để chăm sóc cho khu vườn rộng 1000 mét vuông cũng tốn khá nhiều thời gian để sắp xếp. Sáng ra anh thường dành khoảng 1-2 tiếng để chuẩn bị đồ ăn cho cún, cho gà, ngan, ngỗng. Vườn rau xanh và cây quả có ông bà rảnh tay là chăm sóc và vun trồng nên cũng đỡ thời gian và công sức. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 7

Con mương nhỏ tiếp nước cho cả khu vườn rộng 1000 mét vuông (Ảnh: NVCC). 

Khi dịch bệnh bùng phát, 3 bé nhà anh Dũng đều phải học online, mọi người trong nhà phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị chung. Lúc này anh mới thấy khu vườn thật sự ý nghĩa với đời sống tinh thần của cả gia đình. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 8

Bà xã anh Dũng thu hoạch trái cây và rau củ trong vườn (Ảnh: NVCC). 

"Đúng là trong lúc giãn cách, mình thực sự thấy việc làm vườn vô cùng ý nghĩa. Mình vừa thực hiện được giãn cách lại vừa tự cung tự cấp được nguồn thức ăn.  Nói chung là giãn cách xã hội nhưng nhà mình cũng không bao giờ phải lo lương thực, thực phẩm. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 9

Các bạn nhỏ có không gian để vui chơi và khám phá (Ảnh: NVCC). 

Các bé sau mỗi giờ học online lại có không gian xanh để vui chơi và thư giãn. Không phải nhốt mình trong căn nhà với bốn bức tường, các con được làm vườn, chăm cây, bắt sâu hòa mình cùng thiên nhiên nên bạn nào cũng vui vẻ. 

Ông bố 3 con mê làm vườn, thích sưu tầm sản vật quý ở vùng cao về Thủ đô - 10

Bữa ăn ngon miệng từ những thức phẩm thu hoạch từ khu vườn (ảnh: NVCC0. 

Chia sẻ về niềm vui chăm vườn mỗi ngày anh Dũng nói: "Bé út nhà mình thích làm vườn giống bố nên cứ sáng sớm lại cùng bố ra vườn, chiều muộn đi tưới rau, bắt sâu, cả nhà cùng vui vẻ và nhờ có khu vườn nên sự gắn kết gia đình cũng tăng lên nhiều. Không được đi đây đi đó nhưng mình vẫn thấy vui vì có thời gian bên gia đình nhiều hơn trong mùa dịch".