NXB Văn học lên tiếng về truyện cổ tích bị cho là “cổ súy loạn luân”

(Dân trí) - Với chi tiết "Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ", truyện cổ tích “Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm” bị dư luận lên án vì “cổ súy loạn luân”.

Cuốn truyện cổ tích Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm nằm trong bộ Truyện cổ tích hay nhất kể về các nàng công chúa có những phẩm chất cao quý như lương thiện, đáng yêu, thông minh, nhanh trí, tự tin, chăm chỉ...

Trên cuốn sách phát hành ngày 26/6/2014 có ghi do Nhà xuất bản Văn học liên kết với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị xuất bản, phát hành.

NXB Văn học lên tiếng về truyện cổ tích bị cho là “cổ súy loạn luân”

Trang 38-39 cuốn sách- truyện cổ tích "Công chúa Tóc Vàng" có chi tiết khiến độc giả bức xúc (Ảnh: Minh Phong)

Nội dung truyện cổ tích Công chúa Tóc Vàng trong cuốn sách Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm kể về một vị quốc vương lấy được người vợ vô cùng xinh đẹp. Nhưng chẳng may hoàng hậu mất sớm. Vì quá yêu người vợ quá cố, quốc vương ngày đêm đau buồn. Khi nhìn thấy con gái càng lớn càng xinh đẹp, mái tóc vàng giống hệt mẹ thì vị quốc vương muốn cưới con gái.

Cụ thể ở trang 38-39 có đoạn: “Năm tháng trôi đi, công chúa dần dần lớn lên, nàng có vẻ đẹp giống y như hoàng hậu, đặc biệt là mái tóc vàng của nàng trông còn rực rỡ hơn mẹ nhiều. Mọi người gọi nàng là công chúa Tóc Vàng. Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ. Các đại thần nghe xong, đều lo sợ làm như vậy nước nhà sẽ gặp đại họa vì cha con không thể lấy nhau được. Nhưng quốc vương không nghe, ngài còn ra lệnh lập tức cử hành hôn lễ”. Trước quyết định của vua cha, công chúa rất buồn và đã phải bỏ trốn…

Chính chi tiết “cha muốn cưới con gái” của truyện cổ tích này đã khiến các phụ huynh tá hỏa và cho rằng cuốn sách “cổ súy loạn luân”, không phù hợp dành cho đối tượng thiếu nhi.

Bìa cuốn truyện cổ tích Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm (Ảnh: Minh Phong)

Bìa cuốn truyện cổ tích "Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm" (Ảnh: Minh Phong)

Trước hiệu ứng tiêu cực từ dư luận khi cho rằng truyện cổ tích này có chi tiết trái ngược đạo lý, trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 21/5, ông Nguyễn Anh Vũ- Giám đốc NXB Văn học khẳng định: “Nếu độc giả đọc từ đầu đến cuối truyện Công chúa Tóc Vàng sẽ thấy không hề có yếu tố cổ súy loạn luân.”

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, truyện Công chúa Tóc Vàng được phỏng theo truyện cổ tích Pháp Nàng công chúa da lừa. Chi tiết quốc vương đòi lấy con gái chỉ là một tình tiết nhỏ trong toàn bộ câu chuyện. Sau đó, với sự ngăn cản của nhiều đại thần và sự cương quyết của công chúa, quốc vương đã nhận ra lỗi lầm và thay đổi ý định. Phần cuối câu chuyện, quốc vương đã tìm đến trước mặt con gái xin con tha thứ. Nếu theo dõi diễn biến toàn bộ câu chuyện sẽ thấy rằng, đó là một chi tiết phê phán sự mù quáng của quốc vương.

Ông Nguyễn Anh Vũ cũng cho biết, truyện cổ tích Nàng công chúa da lừa đã được chuyển thể thành phim và được Trung tâm Văn hóa Pháp chiếu tại Việt Nam. Chi tiết “cha muốn cưới con gái” vẫn được giữ nguyên trong phim.

Văn bản NXB Văn học gửi báo cáo Cục Xuất bản về truyện cổ tích bị cho rằng có chi tiết loạn luân

Văn bản NXB Văn học gửi báo cáo Cục Xuất bản về truyện cổ tích bị cho rằng có chi tiết loạn luân

Tuy nhiên, trước phản ứng từ dư luận và sau khi rà soát kỹ nội dung, NXB Văn học nhận thấy chi tiết “cha muốn cưới con gái” dễ gây hiểu lầm cho bạn đọc nên đã cho dừng phát hành cuốn sách cũng như thu hồi những cuốn sách trên thị trường để xem xét, xin ý kiến các nhà nghiên cứu, chuyên môn để sửa chữa hoặc cắt bỏ chi tiết trên.

“Ngay trong ngày 19/5, sau khi nhận phản hồi từ bạn đọc cho rằng truyện cổ tích có chi tiết không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, phía NXB Văn học đã gửi văn bản báo cáo tới Cục Xuất bản. Đồng thời, trong ngày 20/5, chúng tôi cũng gửi văn bản tới đối tác liên kết là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị yêu cầu: Tạm dừng phát hành, thu hồi toàn bộ số cuốn sách Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm còn tồn đọng trên thị trường. Đồng thời yêu cầu họ phối hợp với biên tập viên của NXB Văn học để sửa chữa, cắt bỏ chi tiết trên”, ông Nguyễn Anh Vũ nói.

Nguyễn Hằng