Nữ nhà văn của "Ramona và Beezus" qua đời ở tuổi 104

(Dân trí) - Nữ nhà văn người Mỹ Beverly Cleary, tác giả của những đầu sách thiếu nhi được yêu thích, đã vừa qua đời ở tuổi 104.

Nữ nhà văn của Ramona và Beezus qua đời ở tuổi 104 - 1

Nữ nhà văn người Mỹ Beverly Cleary, tác giả của những đầu sách thiếu nhi được yêu thích, đã vừa qua đời ở tuổi 104.  

Hàng triệu độc giả nhỏ tuổi trên khắp thế giới đã từng say mê theo dõi những cuộc hành trình của hai nhân vật Ramona và Beezus Quimby. Những câu chuyện của hai chị em gái nhà Quimby đã được truyền cảm hứng từ chính tuổi thơ của bà Beverly Cleary khi còn sinh sống ở bang Oregon (Mỹ). 

Nhà xuất bản HarperCollins, đơn vị cộng tác thường xuyên với nữ nhà văn, đã xác nhận thông tin về sự ra đi của bà Cleary vào hôm thứ 5 tuần này tại bang California, Mỹ. 

Vốn định hướng theo nghề thủ thư, bà Cleary không hề viết lách gì cho tới khi đã bước qua tuổi 30, bà bắt đầu sáng tác những câu chuyện về nhân vật cậu bé Henry Huggins và được xuất bản hồi năm 1950.

Độc giả nhỏ tuổi tại nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích những chuyến phiêu lưu của Huggins và cả những người bạn hàng xóm của cậu bé như Ellen Tebbits, Otis Spofford, Beezus Quimby và cô em gái Ramona. Về sau, các tuyến nhân vật này được mở rộng về mặt nội dung với những sê-ri riêng, câu chuyện riêng.

Trong những năm tháng cuối đời, bà Cleary ngừng sáng tác bởi bà cảm thấy rằng: "Điều quan trọng là các nhà văn phải biết khi nào thì nên dừng lại. Tôi thậm chí còn bỏ cả máy đánh chữ đi. Đó là một chiếc máy rất tốt nhưng tôi đã ghét đánh máy rồi.

"Khi tôi bắt tay vào sáng tác, tôi thấy mình bắt đầu nghĩ nhiều hơn về cách để gõ ra được các con chữ thay vì nghĩ về những điều mà mình sẽ viết ra ". 

Nữ nhà văn của Ramona và Beezus qua đời ở tuổi 104 - 2

Dù trong những năm tháng cuối đời bà Cleary ngừng sáng tác, nhưng các tác phẩm của bà vẫn tiếp tục được tái bản. 

Dù trong những năm tháng cuối đời bà Cleary ngừng sáng tác, nhưng các tác phẩm của bà vẫn tiếp tục được tái bản. 

Bà Cleary từng chia sẻ lý do đơn giản tại sao bà viết sách dành cho thiếu nhi: "Là một thủ thư, tôi rất hay gặp các em nhỏ đến thư viện hỏi về những cuốn sách dành cho các em. Tôi cảm thấy không có đủ những đầu sách dành cho những đứa trẻ rất phong phú và đa dạng về biểu cảm và tính cách ấy.

"Thế nên tôi bắt đầu ngồi xuống và thử viết, tôi bắt đầu viết về những nhân vật trẻ em giống như những bạn bè tôi thuở nhỏ, những người bạn mà tôi từng lớn lên cùng với họ. Tôi lớn lên với một trí nhớ lạ lùng. Mọi người thường kinh ngạc về những gì mà tôi có thể ghi nhớ.

"Tôi nhớ mình đã lớn lên trên một nông trại, trong 6 năm đầu đời, hoạt động chính của tôi là quan sát những thứ diễn ra xung quanh mình". 

Bà Cleary có tên thời con gái là Beverly Bunn, bà sinh ngày 12/4/1916 tại McMinnville, Oregon, Mỹ. Khi đi học, bà gặp khó khăn trong việc học đọc: "Khi mới đi học, tôi hay đau ốm và tôi tin rằng chính tình trạng sức khỏe đã khiến tôi học chậm hơn các bạn. Càng bị khiển trách, bị phạt, tôi lại càng cảm thấy tức giận và muốn nổi loạn". 

Bà Cleary gặp người chồng của mình trong những năm tháng đại học. Họ kết hôn năm 1940, ông Clarence Cleary đã qua đời hồi năm 2004. Họ có một cặp song sinh - một trai, một gái - ra đời hồi năm 1955. Hai người con đã từng truyền cảm hứng cho bà viết về hai nhân vật Mitch và Amy.

Những đầu sách dành cho thiếu nhi của bà đã được dịch sang nhiều thứ tiếng và truyền cảm hứng cho nhiều chương trình truyền hình, bộ phim điện ảnh dành cho thiếu nhi. 

Nữ nhà văn của Ramona và Beezus qua đời ở tuổi 104 - 3

Cảnh trong bộ phim điện ảnh "Ramona and Beezus" (2010).

Bộ phim điện ảnh "Ramona and Beezus" (2010) với diễn xuất chính của hai diễn viên Joey King và Selena Gomez đã được chuyển thể dựa trên tác phẩm của bà Cleary. 

Khi được hỏi rằng bà có yêu thích nhân vật nào của mình hơn cả không, bà Cleary từng trả lời hóm hỉnh: "Mẹ của bạn có người con cưng nhất không?".

"Ramona and Beezus" - Trailer
Đang được quan tâm