NTK Minh Hạnh: “Sứ mệnh nhà thiết kế là tôn vinh di sản một cách triệt để”

Dân trí “Trong chương trình áo dài đến kinh đô thời trang Paris - sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014 sẽ là cơ hội 2 nền văn hóa tôn vinh di sản đất nước. Đó cũng là sứ mệnh của các nhà thiết kế, và vì vậy khi có cơ hội cần phải tôn vinh một cách triệt để nhất”, NTK Minh Hạnh nói.
>>Hoa hậu Ngọc Hân rực rỡ trong sắc màu thổ cẩm

Dù đang bận rộn trong vai trò giám khảo của đêm chung kết phía bắc
Hoa hậu Ngọc Hân trong mẫu thiết kế của NTK Minh Hạnh sẽ tham gia sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014, diễn ra tại Paris tháng 11 tới.

Được sự chấp thuận bởi Thị trưởng TP Paris, sự kiện kết thúc Năm chéo Việt Pháp 2013-2014 được Đại sứ quan Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Sự kiện kết thúc năm chéo sẽ được diễn ra vào lúc 19h ngày 3/11/2014 tại Tòa thị chính Paris. Cùng thời gian này, một cuộc triển lãm về trang phục các dân tộc ít người của Việt Nam và buổi trình diễn thời trang với các Bộ sưu tập áo dài VN trên chất liệu thổ cẩm lúc 18h ngày 6/11/2014, cũng sẽ được diễn ra tại Pháp.

Sự kiện kết thúc năm chéo được tổ chức tại Tòa thị chính Paris, Tòa thị chính Versaillers là sự kiện bế mạc chính thức của năm chéo Việt Pháp 2013-2014, cũng là sự khẳng định những thành công trong cuỗi hoạt động văn hóa trong 2 năm vừa qua tại Việt Nam và tại Pháp.

Trong chương trình áo dài đến kinh đô thời trang Paris - sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014 có sự tham gia của 3 nhà thiết kế Việt Nam là Lan Hương, Hùng Việt, Minh Hạnh và ca sĩ Tùng Dương.

Để giúp công chúng hình dung được những Nhà thiết kế (NTK) và các trang phục sẽ tham gia trong chương trình áo dài đến kinh đô thời trang Paris - sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014, diễn ra vào tháng 11 tới đây tại Paris, chiều 23/10 vừa qua tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 3 NTK là Lan Hương, Hùng Việt, Minh Hạnh đã lần lượt giới thiệu mẫu thiết kế của mình tới công chúng.
 
NTK Minh Hạnh (Ảnh: Dân Việt)
NTK Minh Hạnh (Ảnh: Dân Việt)

Trao đổi với PV Dân trí, NTK Minh Hạnh cho biết “Trong lần tham dự sự kiện này, 3 nhà thiết kế sẽ mang tới cho người thưởng thức cảm nhận một sự đột phá mới với những chất liệu truyền thống, như thêu may truyền thống, nhuần nhuyễn trang sức truyền thống ở các mẫu của nhà thiết kế Lan Hương. Đối với NTK trẻ Hùng Việt, đây là đầu ra trận, đi trận xa, nhưng anh đã biết cách ứng dụng công nghệ tiên tiến vào trang trang phục của mình, tạo được hơi thở người trẻ. Còn tôi, vẫn giữ sở trường của mình là thổ cẩm, dĩ nhiên vẫn là khuynh hướng bắt buộc của thời đại đó là sự tối giản, những đường nét, những hình kỷ hà sắp đặt theo đúng yêu cầu thời đại. Bởi vì không thể đùa được khi chúng ta đến một nơi mà thời trang là hơi thở. Một nơi mà một đứa trẻ lên 2 cũng có thể cảm nhận được đâu là thời trang, đâu là khuynh hướng. Vì thế, mình phải làm sao để cho những người dân ở Paris hiểu được tính truyền thống của mình hôm nay, và làm sao để mình đi kịp được dòng chảy thời trang. Đó cũng là trách nhiệm của các nhà thiết kế lần này”.

Chia sẻ thêm về chuyến đi vừa qua tại Ý, với thông tin Hội đồng thời trang Ý - Việt được thành lập, NTK Minh Hạnh nói: “Tôi đã được gặp được những nhà thiết kế kỳ cựu của Ý và họ đều rất sẵn sàng chia sẻ. Tôi không cần người ta nói thiết kế của tôi đẹp hay xấu mà cần họ nhận diện rằng thiết kế Việt Nam là có giá trị đối với dòng chảy của thời trang thế giới. Đó là điều chúng ta cần có được, mà muốn có được thì cần sự khám phá lớn từ nguồn vốn quý của mình, cần có được sự giao lưu mang tính nghề nghiệp sâu hơn chặt hơn vào các lĩnh vực như: chất liệu, kỹ thuật, công nghệ, lịch sử của họ… Chính những điều đó tạo ra đột phá mới trong lĩnh vực thời trang.

Tôi muốn nhấn mạnh đến một từ khác mà hiện nay trong lĩnh vực thời trang trên thế giới đang đề cập đến đó là sự tiếp biến. Sự tiếp biến nó rất có giá trị nếu như chúng ta biết cách tiếp nhận, tiếp tục biến đổi để thích nghi với những đòi hỏi của thời đại, đó là những điều mà thời trang mà ngày hôm nay bắt buộc phải có”.

Đặt vai trò gìn giữ tà áo dài vừa truyền thống, vừa đương đại, lần xuất hiện này của NTK trẻ Hùng Việt đã là một yếu tố hội tụ. “15 bộ trang phục tôi mang đi Paris tới đây tất cả đều thể hiện rõ nét truyền thống của Việt Nam, và cũng chứa đựng cái đương đại của thời trang đó là khuynh hướng, là ứng dụng công nghệ, là cách thể hiện bằng ngôn ngữ của tuổi trẻ.

Bộ sưu tập (BST) này của tôi không có tên gọi mà chỉ muốn người xem nhìn và thích thú khi thấy con người, đất nước, dân tộc tôi thông qua BST. Tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng, với BST Sen mà tôi vừa tham gia ở lễ hội Áo dài của chúng ta vừa qua, đó là bộ sưu tập mà lần đầu tiên tôi làm về áo dài. Tôi nghĩ sau này khi tôi bắt tay vào thiết kế trang phục Việt Nam, tinh thần của tôi sẽ lên cao hơn nữa, bản thân tôi rất hiện đại nhưng tư duy rất dân tộc, và vì thế tôi tin vào cách thể hiện của tôi là thành công”, NTK Hùng Việt trả lời PV Dân trí như vậy.
 
Mẫu thiết kế của NTK Hùng Việt trình diễn tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 23/10 vừa qua.
Mẫu thiết kế của NTK Hùng Việt trình diễn tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 23/10 vừa qua.

Tham gia vào chương trình áo dài đến kinh đô thời trang Paris - sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014, diễn ra vào tháng 11 tới tại Pháp, hoa hậu Ngọc Hân đóng vai trò người trình diễn chính, tuy nhiên ở Ngọc Hân cô còn được nhắc tới như là một nhà thiết kế trẻ.

Nhìn nhận ở góc độ một nhà thiết kế lần đầu tiên có BST về áo dài ở lễ hội Áo dài của chúng ta, Ngọc Hân không ngần ngại thừa nhận những hạn chế của mình khi đứng bên cạnh những cây đa cây đề. Tuy nhiên, Ngọc Hân cho rằng: “Nhà thiết kế nào mình cũng mong muốn cái tôi của mình, lồng vào đó là chất liệu của mình, ví như NTK Lan Hương là lụa, thêu tay, NTK Minh Hạnh sở trường là thổ cẩm, còn tôi cần thời gian nghiên cứu, trải nghiệm để định hình phong cách, để sau này mọi người có thể nhìn vào đấy là biết phong cách đó. Tôi chưa thể nói sớm nhưng sẽ cố gắng tìm kiếm để định hình phong cách cho mình, và dành tình cảm của mình vào công việc đó”. 
Vì vậy, cựu hoa hậu Việt Nam tỏ ra rất vinh dự và háo hức:

Mẫu thiết kế của Lan Hương sẽ tham gia tại Pháp tháng 11 tới

Được biết, các BST của ba NTK Minh Hạnh, Lan Hương và Hùng Việt sau chuyến biểu diễn tại Pháp sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào đầu tháng 12/2014. “Tất cả người Việt Nam kể cả nam và nữ đều coi chiếc áo dài là thiêng liêng, chúng ta không được phép phá nát thiết kế, chúng ta có thể phá cách nhưng vẫn phải giữ được linh hồn. Truyền thống mà phải giữ được cái duyên dáng, cái đẹp thâm sâu thanh cao, không phải là vẻ đẹp lồ lộ; cái đẹp có nhiều màu sắc nhưng không phải diêm dúa; nó có thể gợi cảm nhưng phải rất kín đáo, nó là quy định từ ngàn đời nay đặt vào áo dài”, NTK Minh Hạnh khẳng định như vậy khi đề cập đến hình ảnh áo dài - như một truyền thống đối với nhà thiết kế.

 

Ngọc Lan

Tag :
MỚI NHẤT
Bảo Ngọc Vietnam’s Got Talent giành giải nhất khiêu vũ thiếu nhi
Bảo Ngọc Vietnam’s Got Talent giành giải nhất khiêu vũ thiếu nhi

(Dân trí) - Quán quân Vietnam’s Got Talent mùa đầu tiên, Bảo Ngọc vừa tham gia cuộc thi Khiêu vũ Thể thao thanh thiếu niên thủ đô 2014 và giành giải nhất thiếu nhi hạng A latin 5 điệu (Samba, Cha cha, Rumba, Pasodoble, Pasodoble Jive).

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:39

Ca sĩ Thanh Lam: “Bố hẳn đã hài lòng về tôi”
Ca sĩ Thanh Lam: “Bố hẳn đã hài lòng về tôi”

“Tôi tin là ở nơi xa ấy, bố hẳn đã hài lòng về tôi: Con đường tôi đã chọn, những sắc màu mang dấu ấn của cá nhân và cả những gì tôi đã làm cho bố mẹ, trong bổn phận một người con…”

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:45

Những bức ảnh treo tường gợi cảm đầu tiên trong lịch sử
Những bức ảnh treo tường gợi cảm đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Tom Kelley, người có biệt danh “Bố già của ảnh treo tường gợi cảm”, một lần nữa được nhắc nhớ lại bằng cuốn sách ảnh hé lộ những bức hình gợi cảm chưa từng công bố của những người đẹp lẫy lừng một thời.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 08:49

Nghệ thuật đương đại Việt mới chỉ mang tính hình thức
Nghệ thuật đương đại Việt mới chỉ mang tính hình thức

“Đa số tác phẩm nghệ thuật đương đại Việt Nam do các nghệ sỹ 8X sáng tác mới chỉ mang tính hình thức”- đó là nhận xét của Đào Mai Trang, người sẽ cho ra mắt cuốn sách “Tài năng và nghệ thuật” viết về bối cảnh sáng tác nghệ thuật đương đại của thế hệ 8X.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 06:09

Những quả bí ngô đáng sợ nhất cho ngày Halloween
Những quả bí ngô đáng sợ nhất cho ngày Halloween

(Dân trí) - Lễ hội Halloween sắp tới, cùng chiêm ngưỡng những quả bí ngô có khả năng “dọa ma” người xem.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 04:10

Cận cảnh kho thuốc phiện lớn nhất Sài Gòn một thuở
Cận cảnh kho thuốc phiện lớn nhất Sài Gòn một thuở

(Dân trí) - Năm 1881, một nhà máy sản xuất thuốc phiện lớn đã được người Pháp xây dựng ở trung tâm Sài Gòn.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 02:22

Bản quyền nhiếp ảnh: “Đừng vội gọi nhau là ăn cắp!”
Bản quyền nhiếp ảnh: “Đừng vội gọi nhau là ăn cắp!”

So với các lĩnh vực xuất bản và âm nhạc, phải chăng vấn đề bản quyền trong nhiếp ảnh luôn rắc rối và khó giải quyết hơn? Đó là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra sau những lùm xùm về nhiếp ảnh trong thời gian qua...

Thứ bảy, 25/10/2014 - 11:54

Hình ảnh hiếm có về Hà Nội, Sài Gòn gần 200 năm trước
Hình ảnh hiếm có về Hà Nội, Sài Gòn gần 200 năm trước

(Dân trí) - Đây là những hình ảnh Việt Nam từ phố cổ Hà Nội xưa tới rừng rậm, làng quê bên sông Sài Gòn những năm 1880.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 10:40

Hình tuyệt đẹp của những sinh vật sống lâu đời nhất trên thế giới
Hình tuyệt đẹp của những sinh vật sống lâu đời nhất trên thế giới

(Dân trí) - Bộ sưu tập gồm hình ảnh tuyệt đẹp của các sinh vật đã sống trên thế giới từ hơn 2000 năm trước.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:40

Nhan sắc và áp lực thời gian
Nhan sắc và áp lực thời gian

(Dân trí) - Có không ít ý kiến cho rằng, Hollywood không cho phép các người đẹp được già đi. Khi họ bắt đầu để lộ những dấu hiệu đầu tiên của tuổi tác, điều đó đồng nghĩa với những cơ hội trong sự nghiệp sẽ dần từ bỏ họ ra đi.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:06

Báo chí với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc
Báo chí với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc

(Dân trí) - Ngày 24/10, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức Hội thảo “Báo chí với bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc”.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:36

Biểu trưng “Năm du lịch quốc gia 2015” mang ý nghĩa gì?
Biểu trưng “Năm du lịch quốc gia 2015” mang ý nghĩa gì?

(Dân trí) - Trong khuôn khổ của Hội nghị tuyên truyền “Năm du lịch quốc gia 2015” vừa diễn ra tại TPHCM vào sáng nay 24/10, biểu trưng (logo) của sự kiện này cũng là một trong những hình ảnh thu hút sự chú ý của nhiều người có mặt.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn trình diễn trang phục dạ hội của thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2014
Màn trình diễn trang phục dạ hội của thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2014

(Dân trí) - Cùng ngắm các thí sinh tham gia Chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2014 miền Bắc trong màn trình diễn trang phục dạ hội.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 10:45

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam đẹp rạng ngời trong phần thi bikini
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam đẹp rạng ngời trong phần thi bikini

(Dân trí) - Đêm chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2014 tại miền Bắc đã tìm ra được những gương mặt đầu tiên lọt vào vòng chung kết. Các thí sinh miền Bắc đã xuất hiện đẹp rạng ngời, đặc biệt phần thi bikini đã khoe được vẻ đẹp hình thể của các người đẹp.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 10:16

Chiếc đồng hồ kỳ công nhất thế giới có giá… 341 tỉ đồng
Chiếc đồng hồ kỳ công nhất thế giới có giá… 341 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ được mệnh danh là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được tạo ra, nó sẽ được đem đấu giá trong tháng tới với kỳ vọng đạt mức giá 10 triệu bảng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 10:02

20 thí sinh đầu tiên lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014
20 thí sinh đầu tiên lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014

(Dân trí) - Ban Tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014 đã công bố danh sách 20 thí sinh đầu tiên vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014. Đêm chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2014 đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:39

Con tàu chiến cuối cùng của Thế chiến I trở lại thời hoàng kim
Con tàu chiến cuối cùng của Thế chiến I trở lại thời hoàng kim

(Dân trí) - Con tàu chiến cuối cùng còn tồn tại cho tới hôm nay sau Thế chiến I sẽ được khôi phục sau nhiều năm quên lãng, để trở thành một viện bảo tàng hải quân.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:29

Những cảnh phim kinh điển được tái dựng bằng… lego
Những cảnh phim kinh điển được tái dựng bằng… lego

(Dân trí) - Một nam sinh người Scotland đã dành ra 3 tuần để tái dựng những cảnh phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh, chỉ bằng việc sử dụng những mảnh ghép lego.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 12:27

Từ điển Vũ Chất: Nhà Xuất bản xin lỗi, Cục nói sách mạo danh?
Từ điển Vũ Chất: Nhà Xuất bản xin lỗi, Cục nói sách mạo danh?

Liên quan tới cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, đề tên Nhà xuất bản Trẻ, sáng 23/10, ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc Nhà xuất Bản Trẻ đã chính thức thừa nhận đơn vị này ấn hành cuốn sách trên.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:11

Hình hiếm hoi của nữ diễn viên có sự nghiệp diễn xuất dài nhất Hollywood
Hình hiếm hoi của nữ diễn viên có sự nghiệp diễn xuất dài nhất Hollywood

(Dân trí) - Tạp chí LIFE mới đây đã cho công bố những bức hình hiếm hoi chụp nữ hoàng phim hạng B của Hollywood Lucille Ball trong những năm tháng kiên trì theo đuổi sự nghiệp của mình.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:56

 Rộn ràng lễ hội KaTê của người Chăm
Rộn ràng lễ hội KaTê của người Chăm

(Dân trí) - Sáng nay (23/10), nhằm ngày 1/7 Chăm lịch, người Chăm theo đạo Bà La Môn ở vùng Ninh – Bình Thuận bước vào mùa lễ hội KaTê sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương và du khách.

Thứ năm, 23/10/2014 - 01:09

Khi “người đẹp” là một danh xưng thừa
Khi “người đẹp” là một danh xưng thừa

Không thể phủ nhận nhan sắc của Amal Clooney, người vợ mới của tài tử George Clooney. Nhưng để cô trở thành người phụ nữ quyền lực nhất nước Anh thì sắc đẹp lại là yếu tố chẳng mấy quan trọng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:59

Do công chúng không biết tẩy chay?
Do công chúng không biết tẩy chay?

Nếu không có bộ phận công chúng lệch lạc trong thưởng thức nghệ thuật và những trang báo “câu view” kiểu lá cải thì các người đẹp sẽ không có lý do gì để cố gắng hở hang, phản cảm để sau đó bị phạt.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:21

Gỏi cuốn Sài Gòn
Gỏi cuốn Sài Gòn

(Dân trí) - Phở, chả cá, bún chả Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, gỏi cuốn Sài Gòn... vượt qua hàng trăm món ăn khác của Việt Nam để được chọn vào danh sách đề cử 15 món ngon kỷ lục châu Á.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:00