Thứ hai, 01/08/2016 - 18:46

NTK Minh Hạnh là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải thưởng Asean Selection 2016

Dân trí

NTK Minh Hạnh là người duy nhất trong danh sách 7 nghệ nhân/nhà thiết kế đại diện cho Việt Nam được gửi danh sách đề cử dự giải Asean Selection tại Thái Lan được chọn để trao giải. Asean Selection được thành lập để thúc đẩy và hỗ trợ sự hội nhập của các ngành nghề từ nghệ thuật dân gian. Đây cũng là dự án của hoàng hậu Sirikit –Thái Lan.

Đại diện Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam cho biết, tổ chức SACICT (Trung tâm hỗ trợ quốc tế về thủ công mỹ nghệ Thái Lan) của Thái Lan đã đề nghị Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam cung cấp thông tin của một số nghệ nhân Việt Nam để làm danh sách đề cử cho giải thưởng Asean Selection 2016.

Tiêu chí để lựa chọn các nghệ nhân là nghệ nhân/nhà thiết kế có quốc tịch thuộc các quốc gia trong khu vực Asean; có hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên thiết kế chuyên về đồ vải, dệt... thiết kế hoa văn, hoàn thiện và thiết kế trang phục. Đặc biệt, hồ sơ, tác phẩm đề cử phải liên quan đến chủ đề: "Thủ công sáng tạo trong đồ dệt Asean”.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ VH,TT&DL, Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam đã lập danh sách đề cử 7 nghệ nhân/nhà thiết kế gồm: nghệ nhân Nông Thị Thược (Cao Bằng), Sầm Thị Bích (Nghệ An), NTK Lê Thị Lan Hương (Hà Nội), nghệ nhân Vàng Thị Mai (Hà Giang), Lâm Nữ Minh (Ninh Thuận), Võ Hoàng Hạ Uyên (Quảng Nam) và NTK Minh Hạnh (Pleiku).

NTK Minh Hạnh là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải thưởng Asean Selection 2016 - Ảnh 1.

NTK Minh Hạnh đã có nhiều đóng góp cho Văn hoá thời trang Châu Á.

Sau khi xem xét danh sách đề cử lên kèm hồ sơ cá nhân của từng nghệ nhân, BTC giải thưởng Asean Selection 2016 đã quyết định trao cho NTK Minh Hạnh.

NTK Minh Hạnh cho biết, bà cảm thấy rất vui vì được BTC giải thưởng Asean Selection 2016 tại Thái Lan chọn làm đại diện duy nhất của Việt Nam để trao giải thưởng. Tuy nhiên, theo NTK Minh Hạnh thì điều quan trọng là với vinh dự này, bà có cơ hội để thể hiện một nét mới của bản sắc Việt Nam tại một cuộc hội tụ những gương mặt nổi trội của Đông Nam Á.

“Tôi nhận được lời đề nghị từ BTC Asean Selection 2016 bằng điện thoại trực tiếp từ Bangkok (đây là một tổ chức của chính phủ Thái Lan và đại diện là Bộ Thương mại Thái Lan) và đề nghị của Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên gửi profile của tôi đến BTC.

Thật sự khi tôi nhận được lời đề nghị này, tôi cũng chưa hiểu hết được mục đích và ý nghĩa của cuộc bình chọn. Cho đến khi tôi nhận được thông báo chúc mừng của Asean Selection 2016 cùng danh sách 10 Artistsan (nghệ nhân) của 10 nước Đông Nam Á thì tôi hiểu rõ hơn về giá trị giải thưởng này.

Asean Selection được thành lập để thúc đẩy và hỗ trợ sự hội nhập của các ngành nghề từ nghệ thuật dân gian. Đây cũng là dự án của hoàng hậu Sirikit –Thái Lan.

Sự kiện trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 15/8 tại bảo tàng Siam-Bangkok. Có rất nhiều nghệ sĩ và nghệ nhân của các nước Đông Nam Á và đặc biệt của Nhật Bản tham dự. BTC Asean Selection cũng dành riêng những không gian để các nghệ nhân, nghệ sĩ trưng bày những sáng tạo độc đáo mang đậm nét văn hóa của mỗi đất nước, mỗi nhà thiết kế sẽ có những cuộc thuyết trình và trao đổi với khách mời tham dự về kinh nghiệm tạo ra những sản phẩm thiết thực dành cho cuộc sống”, NTK Minh Hạnh chia sẻ.

NTK Minh Hạnh là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải thưởng Asean Selection 2016 - Ảnh 2.

Thư mời của BTC giải thưởng Asean Selection 2016 gửi NTK Minh Hạnh. Ảnh: NVCC.

Theo NTK Minh Hạnh, bà không thể đánh giá về giải thưởng Asean Selectio mà nhìn danh sách bình chọn 10 nghệ nhân, nghệ sỹ… bà nghĩ rằng đó là một tổ chức có uy tín vì những người này đề có những đóng góp tích cực cho việc phát triển đất nước của họ.

NTK Minh Hạnh sinh năm 1961 tại Pleiku. Bà từng đạt Giải thưởng New Designer tại Asia Collection Makuhari (Nhật Bản) năm 1997, được phong tặng danh hiệu: “CHEVALIER OF CULTURE AND ART” tại Pháp tháng 6/2006 và giải thưởng “Nghệ thuật & Văn hóa Fukuoka” tháng 9/2015.

Theo đại diện Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam thì đây là cơ hội tốt để quảng bá nghề thủ công truyền thống của Việt Nam trên trường quốc tế đồng thời góp phần khuyến khích nghệ nhân nâng cao tính sáng tạo và tâm huyết của mình trong phát triển nghề truyền thống theo xu hướng hiện đại.

Nghệ nhân được tặng giải thưởng “Lựa chọn ASEAN năm 2016” sẽ được tổ chức SACICT tài trợ kinh phí đến tham dự triển lãm các tác phẩm của mình tại Thái Lan.

Hà Tùng Long