NSƯT Minh Vương: “Thiếu công bằng khi 3 lần đánh trượt tôi khỏi danh hiệu NSND”

Dân trí "Thật tâm mà nói, tôi rất buồn vì sự đóng góp và cống hiến của tôi đối với nghệ thuật cải lương đã bị xem nhẹ. Tôi thấy người ta không công bằng với tôi khi đánh trượt tôi lần này", NSƯT Minh Vương bày tỏ.

Mới đây, Bộ VHTT&DL đã công bố danh sách 77 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND. Đây là những hồ sơ đủ 90% số phiếu bầu chọn của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước được chọn ra từ 105 hồ sơ do Hội đồng cấp Bộ và Sở Văn hóa - Thể thao/ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành gửi lên.

Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên NSƯT Minh Vương - một tên tuổi lớn của sân khấu Cải lương Việt Nam. Đây là lần thứ 3 nghệ sĩ gạo cội này bị đánh trượt khỏi danh hiệu NSND khi đã lên tới những cấp cuối cùng. Điều này khiến bản thân nghệ sĩ và những người trong nghề không khỏi bức xúc.

NSƯT Minh Vương cảm thấy buồn vì đã bị trượt danh hiệu NSND tới lần thứ 3.
NSƯT Minh Vương cảm thấy buồn vì đã bị trượt danh hiệu NSND tới lần thứ 3.

Cảm xúc của ông như thế nào khi cả 3 lần làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND đều đạt 100% số phiếu từ Hội đồng cấp Cơ sở nhưng lên đến cấp trên lại bị trượt?

Mấy bữa nay, tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ phía anh em, bạn bè, đồng nghiệp và cả các cơ quan truyền thông, chia sẻ về điều này. Thật tâm mà nói, tôi rất buồn vì sự đóng góp và cống hiến của tôi đối với nghệ thuật cải lương đã bị xem nhẹ. Tôi thấy người ta không công bằng với tôi.

Việc tôi làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND lần này là theo đề nghị của Hội Sân khấu TP.HCM chứ cũng không phải tự thân làm. Chính bên Hội đã hướng dẫn tôi kê khai và hoàn thành hồ sơ. Thêm nữa, khi làm hồ sơ gửi lên cấp cơ sở rồi cấp thành phố, hồ sơ của tôi đều đạt 100% số phiếu bầu, vì thế mới được gửi lên cấp Bộ.

Hai lần trước, hồ sơ của tôi bị đánh trượt, tôi cũng không lấy làm buồn lắm vì nghĩ chắc có những lí do nào đó mà hội đồng cấp trên đang cân nhắc, nhưng lần này khi nghe tin tôi không đủ phiếu bầu của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thì tôi hơi ngỡ ngàng và khó hiểu. Bản thân các đồng chí trong Hội sân khấu TP.HCM là những người biết rõ hơn ai hết tôi có những đóng góp, cống hiến gì cho sân khấu cải lương nước nhà trong nhiều năm qua. Kể cả Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM khi đưa hồ sơ của tôi ra xem xét cũng đồng tình nhất trí rất cao.

Liệu ông có định làm đơn gửi lên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước để đề nghị xem xét lại trường hợp của mình?

Tôi sinh năm 1949, đến nay đã xấp xỉ 70 tuổi tròn. Tôi bén duyên với nghệ thuật cải lương từ năm 14 tuổi. Năm 1964, tôi đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ. Sang thập niên 1970, tôi được nhiều hãng đĩa để ý mời thu thanh. Sau giải phóng, tôi tham gia Đoàn Văn công Giải phóng, rồi đoàn này sát nhập với Đoàn Cải lương Trần Hữu Trang. Thời điểm đó, không mấy ai muốn gia nhập đoàn văn công của nhà nước vì đồng lương rất eo hẹp mà mọi thứ đều thiếu thốn.

Minh Vương - Lệ Thủy được trao kỷ lục là cặp đôi nghệ sĩ gắn bó lâu nhất trên sân khấu cải lương.
Minh Vương - Lệ Thủy được trao kỷ lục là cặp đôi nghệ sĩ gắn bó lâu nhất trên sân khấu cải lương.

Tuy nhiên, tôi nghĩ mình làm nghệ sĩ cải lương thì phải gắn bó với đoàn văn công nhà nước mới có cơ hội phục vụ được nhiều đối tượng khán giả. Tôi chấp nhận một cuộc sống vô cùng cực khổ khi trở thành người của đoàn văn công nhà nước với đồng lương và những nhu yếu phẩm phụ cấp ít ỏi. Thời gian công tác tại đoàn, tôi tham gia tất cả các hoạt động nghệ thuật phục vụ bà con và lưu giữ nghệ thuật cải lương.

Năm 60 tuổi, tôi được về hưu theo tiêu chuẩn của nhà nước nhưng vẫn tham gia đều đặn các hoạt động nghệ thuật của sân khấu cải lương. 10 năm qua, tôi còn tham gia đào tạo và làm giám khảo chương trình “Chuông vàng vọng cổ” để tìm các giọng ca kế cận phát triển sự nghiệp sân khấu cải lương. Bất kỳ hoạt động nào tôi cũng đưa hết sức mình ra để mà cống hiến.

Tôi nghĩ, tôi sẽ không làm đơn kiến nghị nữa bởi sự ghi nhận phải là tự nguyện chứ không phải kiểu “xin - cho”. Nếu người ta thực sự trân trọng những cống hiến và đóng góp của tôi với nền cải lương Việt Nam thì không cần nhìn hồ sơ họ cũng đã biết tôi đã làm được những gì. Mấy ngày qua, tôi không muốn nói gì vì có nói cũng không thay đổi được gì nhưng có nhiều đồng nghiệp và khán giả bức xúc thay cho tôi. Tôi cảm kích trước những tấm lòng mà mọi người dành cho mình.

Nghĩa là lần này cũng là lần cuối ông làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND?

Đúng vậy, nếu có làm nữa cũng vậy thôi nên tôi quyết định sẽ không làm gì nữa. Tôi có nghe nhiều nghệ sĩ lớn tuổi từng nói rằng, danh hiệu là sự ghi nhận của Đảng - Nhà nước đối với sự cống hiến của nghệ sĩ đối với lĩnh vực nghệ thuật chứ không phải là sự xin - cho. Và vì thế mà tôi cũng không muốn xin xỏ làm gì. Với tôi, những gì tôi đã cống hiến cho nền nghệ thuật cải lương, được đồng nghiệp - khán giả ghi nhận thế là cũng đủ rồi.

Dù sao thì với thế hệ chúng tôi, có được danh hiệu NSND mà Nhà nước trao cho cũng quý nhưng nếu không có thì sự ghi nhận của nhân dân cũng đã hạnh phúc rồi. Có danh hiệu mà không thực sự sống trong lòng nhân dân cũng vậy thôi.

Dù đã về hưu 10 năm nay nhưng NSƯT Minh Vương vẫn hoạt động nghệ thuật và có nhiều đóng góp trong việc đào tạo thế hệ kế cận cho sân khấu cải lương nước nhà.
Dù đã về hưu 10 năm nay nhưng NSƯT Minh Vương vẫn hoạt động nghệ thuật và có nhiều đóng góp trong việc đào tạo thế hệ kế cận cho sân khấu cải lương nước nhà.

Tôi chỉ thấy rằng, việc xét tặng danh hiệu nên linh hoạt và công bằng hơn đối với những nghệ sĩ ở lĩnh vực nghệ thuật truyền thống như: Tuồng, Chèo, Cải lương, Hát bội… Bởi những lĩnh vực này thiệt thòi hơn so với tân nhạc. Những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực này cũng rất âm thầm và tâm huyết, họ không bao giờ đòi hỏi bất kỳ điều gì. Người ta thường ví người nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống như “con tằm rút ruột nhả tơ” là vậy.

Tất nhiên là tôi vẫn giữ lại một chút hy vọng vì đợt rồi đọc báo có nghe bên Vụ Thi đua - Khen thưởng của Bộ VHTT&DL nói là họ sẽ xem xét lại các trường hợp không nằm trong 77 hồ sơ đủ điều kiện xét tặng danh hiệu NSND trình Hội đồng cấp Nhà nước vừa được công bố. Tôi mong muốn các vị cấp trên xem xét lại cụ thể 28 hồ sơ bị trượt vì không đủ phiếu bầu và có lời giải thích thỏa đáng đối với từng người.

NSƯT Minh Vương (tên thật Nguyễn Văn Vưng) sinh 1949, trong gia đình anh có 7 anh em ở Cần Giuộc – Long An. Ông thành công với các vở diễn như: Đời cô Lựu, Máu nhuộm sân chùa, Rạng ngọc Côn Sơn, Tô Ánh Nguyệt, Đêm lạnh chùa hoang, Đường gươm Nguyên Bá... Các nam nữ nghệ sĩ ông có dịp hát - diễn chung: Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Phượng Liên, Thanh Tuấn, Thanh Sang, Minh Phụng, Thanh Kim Huệ, Mỹ Châu, Út Bạch Lan...

Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007 vì những thành tích đóng góp của mình trong nghệ thuật cải lương.

Năm 2008, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam trao tặng danh hiệu ''Đôi nghệ sĩ cải lương đóng chung lâu năm và ưng ý nhất'' cho NSƯT Minh Vương - Lệ Thủy. Cả hai nghệ sĩ đã gắn bó với nhau gần 40 năm trên sân khấu.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Nghệ sĩ gạo cội bị trượt danh hiệu liệu còn hy vọng được xét lại?
Nghệ sĩ gạo cội bị trượt danh hiệu liệu còn hy vọng được xét lại?

(Dân trí) - Đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong thời gian lấy ý kiến sẽ lắng nghe mọi ý kiến để báo cáo các cơ quan có đề xuất phù hợp hơn với tình huống thực tế.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:00

Và trên sân bóng, đâu chỉ có thắng thua...
Và trên sân bóng, đâu chỉ có thắng thua...

(Dân trí) - Thay vì tiến lại cùng hò reo hạnh phúc mừng chiến thắng với các cầu thủ của đội mình, một huấn luyện viên đã chạy lại an ủi cầu thủ đá hỏng penalty của đội đối phương, khi thấy anh này bật khóc.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:00

Sở Văn hoá TP.HCM có được phép cấp phép triển lãm nội tạng và cơ thể người?
Sở Văn hoá TP.HCM có được phép cấp phép triển lãm nội tạng và cơ thể người?

(Dân trí) - Tại sao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm từ chối cấp phép cho đơn vị tổ chức triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” mà Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM lại cấp phép? Liệu việc cấp phép này có nằm trong quy định của pháp luật?

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:27

Những hình ảnh ám ảnh trong triển lãm nội tạng, cơ thể người ở TPHCM
Những hình ảnh ám ảnh trong triển lãm nội tạng, cơ thể người ở TPHCM

(Dân trí) - Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" đang diễn ra tại TPHCM, đã gây nên tranh cãi khi trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật, (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người) đã được nhựa hóa bởi công nghệ Plastination trong bảo tồn giác người.

Thứ năm, 05/07/2018 - 02:16

Có gì đặc biệt trong Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V?
Có gì đặc biệt trong Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V?

(Dân trí) - Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến 31/10/2018 tại Hà Nội với 1200 đại biểu - khách mời, trong đó 200 khách mời quốc tế.

Thứ năm, 05/07/2018 - 02:00

Quy tắc kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc của "thiên nga Úc" Nicole Kidman
Quy tắc kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc của "thiên nga Úc" Nicole Kidman

(Dân trí) - Nữ minh tinh Nicole Kidman mới đây đã tiết lộ một quy tắc kỳ lạ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình với người chồng - nam ca sĩ Keith Urban.

Thứ năm, 05/07/2018 - 10:00

Triển lãm nội tạng và cơ thể người ở TP.HCM: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?
Triển lãm nội tạng và cơ thể người ở TP.HCM: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - TS. Vũ Thế Long - người đã có nhiều năm nghiên cứu về cơ thể học và hình thái học cho rằng, triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” ở TP.HCM là một sự bẩn thỉu về tư duy, bẩn thỉu về đạo đức… và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:03

Tại sao chiếc túi xách "second-hand" có giá gần 5 tỷ đồng?
Tại sao chiếc túi xách "second-hand" có giá gần 5 tỷ đồng?

(Dân trí) - Mới đây, một chiếc túi xách cũ đã vừa được đem ra bán đấu giá và đạt mức giá 162.500 bảng (tương đương hơn 4,8 tỷ đồng). Điều này thực sự gây sửng sốt với nhiều người bởi một chiếc túi "second-hand" có gì mà quý giá đến vậy?

Thứ năm, 05/07/2018 - 07:55

Bình gốm để đựng gậy suốt 40 năm bỗng tăng giá 550 lần
Bình gốm để đựng gậy suốt 40 năm bỗng tăng giá 550 lần

(Dân trí) - Chiếc bình gốm sứt miệng vốn được dùng để đựng ô, đựng gậy, đặt ngoài hiên nhà, dãi dầu mưa nắng suốt 40 năm, nay bỗng được bán ra với giá gây sững sờ cho chính gia chủ. Chiếc bình đã tăng giá… 550 lần so với giá trị tính toán ban đầu.

Thứ năm, 05/07/2018 - 07:54

Yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người gây phản ứng ở TP.HCM
Yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người gây phản ứng ở TP.HCM

(Dân trí) - Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa ký công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề nghị báo cáo quá trình cấp giấy phép và tổ chức triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:00

Triển lãm nội tạng và cơ thể người ở TP.HCM: Vừa phi nhân tính, vừa phản nghệ thuật
Triển lãm nội tạng và cơ thể người ở TP.HCM: Vừa phi nhân tính, vừa phản nghệ thuật

(Dân trí) - Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” (Mystery of Human Body) kéo dài từ 21/6 đến 31/12 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong giới mỹ thuật lẫn người dân.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:17

Hài hước thiết kế quần jeans ống dài... 3m
Hài hước thiết kế quần jeans ống dài... 3m

(Dân trí) - Những chiếc quần jeans có ống dài 3m trông không khác gì một thiết kế bước ra từ phim hoạt hình hay phim kinh dị.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuốn sách cũ đáng giá cả gia tài
Cuốn sách cũ đáng giá cả gia tài

(Dân trí) - Người mua cuốn sách khi ấy còn là một cô bé nữ sinh. 21 năm sau, cô bé nữ sinh năm xưa nhờ chăm đọc sách, nay đã sở hữu một gia tài nhỏ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:15

“Quốc Cơ có những chấn thương, hoảng loạn tâm lý không phải ai cũng biết”
“Quốc Cơ có những chấn thương, hoảng loạn tâm lý không phải ai cũng biết”

(Dân trí) - Bà xã Quốc Cơ nghẹn ngào chia sẻ rằng, sau một hành trình dài gắn bó với nghiệp xiếc, bản thân Quốc Cơ cũng có những chấn thương và hoảng loạn tâm lý mà không phải ai cũng biết.

Thứ tư, 04/07/2018 - 10:28

Tại sao ngôi sao thường tạo dáng theo kiểu "đau đầu" khi chụp ảnh?
Tại sao ngôi sao thường tạo dáng theo kiểu "đau đầu" khi chụp ảnh?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ nhận thấy khi chụp ảnh, nhiều ngôi sao tạo dáng theo kiểu... "đau đầu"? Động tác thường thấy nhất là họ để tay ở vùng thái dương, mặt có biểu cảm lạnh lùng, xa xăm, thậm chí hơi mệt mỏi.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:25

Sau dáng chơi đàn tuyệt đẹp của nghệ sĩ vĩ cầm là những vết sẹo khó tin
Sau dáng chơi đàn tuyệt đẹp của nghệ sĩ vĩ cầm là những vết sẹo khó tin

(Dân trí) - Có nhiều người trong chúng ta hẳn đã từng cảm thán trước vẻ đẹp của dáng điệu người nghệ sĩ vĩ cầm khi chơi đàn. Nhưng đằng sau dáng điệu đẹp đẽ đầy nghệ thuật ấy, là những vết sẹo in hằn cùng với thời gian, là vết chai lì, vùng da sậm màu ở cổ, ở vai.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:23

NSND Bạch Tuyết tái xuất màn ảnh rộng sau 45 năm vắng bóng
NSND Bạch Tuyết tái xuất màn ảnh rộng sau 45 năm vắng bóng

(Dân trí) - Tuy chỉ nhận lời tham gia vai khách mời nhưng cái gật đầu của NSND Bạch Tuyết cho dự án điện ảnh ở tuổi ngoài tuổi 70 đã khiến cho nhiều người bất ngờ.

Thứ ba, 03/07/2018 - 04:01

Nắng nóng và câu chuyện "bi hài" của một lễ cưới
Nắng nóng và câu chuyện "bi hài" của một lễ cưới

(Dân trí) - Những ngày này, ở tại Vương quốc Anh, nhiệt độ cũng đang lên mức kỷ lục, đời sống người dân đảo lộn vì nắng nóng. Những câu chuyện bi hài trong đời sống thường nhật bắt đầu xuất hiện và trở thành câu chuyện vui "giải nhiệt" ngày hè.

Thứ ba, 03/07/2018 - 01:42

Nhiều người mẫu Việt thiếu chuyên nghiệp vì mang tư tưởng “sao lớn”?
Nhiều người mẫu Việt thiếu chuyên nghiệp vì mang tư tưởng “sao lớn”?

(Dân trí) - Những sự việc lùm liên quan đến chuyện thiếu chuyên nghiệp của người mẫu hoặc nhà tổ chức chương trình thời gian gần đây đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của NTK Việt Hùng, việc người mẫu thiếu chuyên nghiệp một phần là do mang tư tưởng "sao lớn".

Thứ ba, 03/07/2018 - 01:41

"A lô Lèn Hà": Câu chuyện xúc động về người lính thông tin
"A lô Lèn Hà": Câu chuyện xúc động về người lính thông tin

(Dân trí) - Tối 2/7, tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam và Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt nhằm tri ân các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh tại hang Lèn Hà.

Thứ ba, 03/07/2018 - 11:00

Tìm thấy tranh quý bên dưới biển hiệu cũ kỹ
Tìm thấy tranh quý bên dưới biển hiệu cũ kỹ

(Dân trí) - Một bức tranh phong cảnh được thực hiện bởi vị danh họa đã vừa được phát hiện nằm ẩn bên dưới một tấm biển hiệu.

Thứ ba, 03/07/2018 - 11:00

NSND Hồng Vân: “Đến con gái còn ghét tôi vì không chịu nổi vai bà mẹ cay nghiệt”
NSND Hồng Vân: “Đến con gái còn ghét tôi vì không chịu nổi vai bà mẹ cay nghiệt”

(Dân trí) - NSND Hồng Vân chia sẻ, con gái út của chị khi xem phim “Gạo nếp gạo tẻ” đã ghét mẹ ra mặt vì vai bà Mai quá cay nghiệt với con gái. Chị buộc lòng phải giải thích để con hiểu đó là vai diễn chứ không phải mẹ ngoài đời.

Thứ ba, 03/07/2018 - 09:41

Thí sinh “hoang mang” vì nhầm lẫn thông tin về “Romeo và Juliet”
Thí sinh “hoang mang” vì nhầm lẫn thông tin về “Romeo và Juliet”

(Dân trí) - Một câu hỏi xoay quanh tác phẩm văn học “Romeo và Juliet” đã bị nhầm lẫn về thông tin, khiến việc trả lời chính xác trở thành… “nhiệm vụ bất khả thi”.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:00

"Người Nhện" leo 4 tầng nhà giải cứu em bé chính thức trở thành nhân viên cứu hộ
"Người Nhện" leo 4 tầng nhà giải cứu em bé chính thức trở thành nhân viên cứu hộ

(Dân trí) - Người thanh niên nhập cư gốc Mali - Mamoudou Gassama - đã được báo chí quốc tế nhắc tới hồi tháng 5 vừa qua khi leo 4 tầng nhà bằng tay không, giải cứu một em bé đang treo mình lơ lửng ngoài ban công.

Thứ ba, 03/07/2018 - 06:15