NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc"

Dân trí “Có những cái Tết vừa phải đi làm, vừa nặng trĩu trong lòng việc hương khói cho ông bà, tổ tiên… nên nhiều khi vừa làm vừa khóc”, NSƯT Minh Vượng chia sẻ.

Tâm sự về kỷ niệm ngày Tết, NSƯT Minh Vượng cho biết, bao kỷ niệm về Tết xưa vẫn sống trong chị. Từ kỷ niệm thời bao cấp hớn hở xếp hàng mua các loại thực phẩm cho đến đêm 30 Tết cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng nóng ấm.

NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc - 1

NSƯT Minh Vượng trong chương trình "Chuyện đêm muộn".

“Nói đến bách hoá tổng hợp thì những ai từ 65 tuổi đến 45 tuổi sẽ rất nhớ về một thời bao cấp. Lúc bấy giờ được vào bách hoá tổng hợp ngày Tết là “Chao ôi, thích vô cùng”. Mặc dù chả mua gì nhưng chỉ cần được ngắm thôi là đã cảm thấy sung sướng lắm rồi.

Tôi còn nhớ hồi 5 - 6 tuổi, được túm áo bố mẹ đi vào bách hoá tổng hợp, quầy mậu dịch lúc đó còn cao hơn cả mình, rồi cứ nghển cổ lên nhìn các cô chú mua hàng bao cấp. Kể cả âm thanh ngày Tết trong đó cũng khác với âm thanh ngày thường.

Đến năm 84 - 85 ở Hà Nội vẫn còn kiểu mua hàng bao cấp. Thời đó mình đã khoảng 18 - 25 tuổi nhưng vẫn đi xếp hàng “tơi bời hoa lá”. Có khi phải xếp hàng 10 chỗ liền để mua nếp, mua đường, mua đậu, mua thịt, mua cá, mua rau… và phải dùng cả gạch lẫn rổ rá để đặt chỗ để giữ chỗ.

Sau nửa ngày chen lấn, hớn hở… mua được ngần đó thứ đồ Tết về thì lòng rạo rực chiến thắng. Thời đó mặc dù nghèo nhưng mọi người yêu nhau thực sự. Ăn miếng thịt có thể đã bị ướp lạnh, ăn miếng cá có thể không còn tươi và ngọn rau có thể đã úa… nhưng vẫn thấy ngon và thắm tình người thế nào đó”, NSƯT Minh Vượng kể.

Theo NSƯT Minh Vượng, bây giờ chiều 30 Tết nào chị cũng lại đi dọc phố Nghi Tàm - Hà Nội để ngắm chợ hoa. Cứ đi dọc con phố, thấy ai bán hết hoa là chị lại mừng cho họ vì đã xong hàng. Nhưng cũng nhiều khi cảm thấy thương cho những người gần chiều tối 30 Tết rồi mà vẫn chưa bán hết. Về đến nhà lòng dạ lại ngổn ngang với đủ các thể loại cảm xúc về kiếp – phận con người.

“Mỗi một cái Tết để lại trong tôi một dư âm khác nhau. Cách đây mấy chục năm, khi còn trẻ, ước mơ của mình trong năm mới cũng khác. Bây giờ ở bên kia chân đèo rồi nên có những cái mình có muốn như thời trẻ cũng không được. Bởi thế mà sự suy nghĩ của mình cũng chững lại, ngẫm ngợi nhiều hơn.

Bây giờ, 3 ngày Tết tôi dành hoàn toàn thời gian để đến thăm thú anh chị em, con cháu, bạn bè… Ngoài ra, tôi có một cái thú đó là trước tết 1 tháng đã chơi hoa. Chơi tất cả các loại hoa. Không phải chỉ chơi đơn thuần mà là rất mê.

Mặc dù biết đời của các loài hoa rất ngắn. Nay vừa “rước” các “nàng” hoa về cắm nhưng mai kia các “nàng” đã rụng rơi lả tả, lại tất bật dọn dẹp rồi lại đi rước càng “nàng” hoa mới về cắm. Cuộc đời cũng vậy thôi, niềm vui và nỗi buồn xen lẫn.

NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc - 2

Chia sẻ của NSƯT Minh Vượng nhiều lần làm MC Thảo Vân rơm rớm nước mắt.

Trong nhà tôi trước Tết có hai loài hoa luôn ngự trị, không thể thiếu, đó là hoa cúc và hoa đào. Màu vàng của hoa cúc kiêu sa lắm, nó khiến tâm hồn mình ngẫm ngợi ra nhiều thứ và văn thơ cứ lai láng tuôn trào.

Còn hoa đào thì tôi thích chơi đào phai vì trong nhà tôi đồ gỗ toàn màu thẫm rồi nên chơi đào bích thì màu đào không nổi bật lên được. Màu phơn phớt hồng của đào phai cũng giúp mình gợi nhớ một thời tuổi trẻ đã qua”, nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm.

NSƯT Minh Vượng nói: “Ai cũng mong mùa xuân bởi 365 ngày chỉ có 3 ngày Tết thôi. Đối với nghệ sĩ chúng tôi, một ngày Tết đoàn viên có đầy đủ bố mẹ và anh chị em là rất khó. Bởi vì thời gian và công việc luôn đuổi theo chúng ta, kể cả ngày Tết. Ngày Tết, ngồi ăn được với nhau một bữa cơm tất niên ấm cúng, vui vẻ, sum vầy là rất khó.

Cả ngày 30 đã tất bật chợ búa, cơm nước…. đến tôi vẫn phải đi diễn ở điểm này đến điểm kia. Mang tiếng là giao thừa nhưng về đến nhà thì đã qua ngày mới. Và xong xuôi mọi việc gà cũng đã vừa gáy sang canh mới, trời chuẩn bị sáng.

Có những lần, tối 30 vừa diễn xong thì họ đã rải tờ rơi luôn để tối mồng 1 tôi lại phải diễn tiếp. Khi mẹ tôi còn sống, mẹ tôi rất phiền lòng. Mẹ tôi bảo: “Mày quần quật cả năm rồi giờ đến ngày mồng 1 mày không ở nhà được với mẹ cả ngày à?”. Lại phải trấn an mẹ: “Người ta lỡ rải tờ rơi rồi mà con không thể phụ lòng khán giả được”. Vậy lại tối mồng 1 cũng phải đi diễn.

Đã là nghệ sĩ thì luôn phải làm cho khán giả của mình vui, càng Tết càng phải mang đến nhiều niềm vui. Diễn xong rồi tối về lại nằm nghĩ ngợi “Ơ, kể cũng lạ nhỉ. Có những người Tết người ta đi chơi xả láng còn nghệ sĩ vẫn phải đi làm quần quật”.

Nói là nói vậy thôi chứ đã trót mang kiếp “con tằm”, khi đã nhận lời là chúng tôi toàn tâm toàn ý, như ngọn nến cháy hết mới thôi. Bởi lí do đó mà ngày Tết cứ thèm được ở nhà dù chỉ ăn một ngọn rau muống luộc thôi cũng được.

Có những cái Tết vừa phải đi làm, vừa nặng trĩu trong lòng việc hương khói cho ông bà. Cho nên nhiều khi vừa làm vừa khóc”.

NSƯT Minh Vượng tâm sự, chị đã có một tuổi trẻ đáng sống và luôn thầm cảm ơn cuộc đời đã cho chị những thăng trầm, những bước ngoặt trong nghề. Có những lúc vỗ cánh bay lên đến không trung nhưng cũng có lúc đánh bịch rơi xuống đất. Tuy nhiên, chị không bao giờ hối hận về một điều gì.

“Để nói không mệt mỏi thì không đúng bởi mình là người có phải máy đâu. Máy còn có khi hỏng hóc nữa là con người. Nhưng có nhiều khi mình cũng phải cảm ơn cuộc đời đã cho mình được làm nghệ thuật. Tiêu chí của sân khấu – điện ảnh đó là mang thông điệp gửi gắm đến cuộc sống để cuộc sống hoàn thiện, gắn quyện và nhân từ hơn.

NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc - 3

Nghệ sĩ Minh Vượng rất thích chơi hoa đào và hoa cúc. Ngày Tết chị lại phóng xe lên phố hoa để mua các loại hoa về cắm.

Nhiều khi ngẫm thấy mình còn may mắn hơn nhiều người bởi bên cạnh mình còn có rất nhiều tình yêu thương nên không có lí gì mình phải bi quan. Nhiều khi cũng muốn buông bỏ nhưng sau lại chẹp miệng “Trời sinh ra thế biết là tại đâu” rồi lại vui vẻ và tự tìm ra việc cho mình vui lên. Tìm một lí do để mình mạnh mẽ lên.

Nhiều người hay gọi tôi là “người lính”. Người lính nhìn “cồng kềnh” vậy thôi nhưng rất dễ đổ vỡ, nhạy cảm và dễ tổn thương”, nữ nghệ sĩ nói.

Theo NSƯT Minh Vượng, niềm vui lớn nhất mà chị nhận được bây giờ chính là mỗi tuần đều có một giờ dạy các con ở trường mẫu giáo.

“Trong một tuần, niềm vui và tiếng cười tôi nhận được nhiều nhất đó là khi có một giờ lên lớp với các con ở trường mẫu giáo. Gần 1000 con từ 2 tuổi đến 5 tuổi, trong giờ biểu cảm ngôn ngữ và kỹ năng sống rất chi là đáng yêu.

Không ai có thể tưởng tượng được 1000 con trẻ ra cầm tay mình áp lên má, vòng đôi tay bé xíu quanh bụng mình, nở nụ cười trong trẻo kèm đôi mắt trong veo… dễ thương thế nào đâu. Mình cảm thấy, trong cuộc đời của một người nghệ sĩ mà có được những khán giả như thế chẳng khác gì có một liều thuốc giúp nghệ sĩ cứ muốn “rút ruột nhả tơ” mãi.

Có lẽ là thiếu cái gì người ta cần cái đấy. Tôi không có gia đình nên tôi rất thích trẻ con. Tôi không hiểu cao sợi dây tình cảm giữa tôi với trẻ con rất gần – cận. Có lẽ vì nhà tôi nhiều con nhiều cháu ở nhiều lứa tuổi khác nhau nên tôi nắm được những cung bậc tâm lý tình cảm của chúng nó.

Năm nay là tròn 20 năm tôi diễn cho trẻ con, vừa viết kịch bản, vừa dựng kịch, vừa đi diễn. Mà trẻ con không nghĩ mình là người lớn tuổi đâu. Cứ ra sân khấu lại reo lên “Minh Vượng… Minh Vượng ơi”. Nhiều khi mình cũng không nghĩ mình già vì toàn đóng trẻ con hư…”, NSƯT Minh Vượng bộc bạch thêm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Xem lễ hội khai hạ ở suối cá thần lớn nhất xứ Thanh
Xem lễ hội khai hạ ở suối cá thần lớn nhất xứ Thanh

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 8 tháng giêng âm lịch, người dân xã Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) lại mở hội rước kiệu linh đình đến đền thờ thần cá, thần rắn ở chân núi Trường Sinh, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:00

Khánh Huyền: “Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh”
Khánh Huyền: “Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh”

(Dân trí) - “Việc hai lần đò đó không biết có ngôi sao nào chiếu mệnh không nhưng tôi nghĩ đó cũng là do bản thân mỗi người, do không hợp nhau nên chia tay thôi chứ không phải do số mệnh gì cả”, diễn viên Khánh Huyền nói.

Thứ ba, 12/02/2019 - 11:30

Người phụ nữ kiện vũ công thoát y vì... gây thương tật
Người phụ nữ kiện vũ công thoát y vì... gây thương tật

(Dân trí) - Một phụ nữ có tên Merle Groenewald (58 tuổi) đã kiện một vũ đoàn và đòi mức bồi thường 150.000 bảng Anh (gần 4,5 tỷ đồng) sau khi bà bị mất thị lực bên mắt trái vĩnh viễn, bên mắt phải bị mất thị lực tạm thời.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:51

Chính phủ chấp thuận chủ trương không cần cấp phép ca khúc trước 1975
Chính phủ chấp thuận chủ trương không cần cấp phép ca khúc trước 1975

(Dân trí) - Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương về xóa bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn...

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:50

Những nỗi đau đẹp đẽ trong một chuyện tình kinh điển
Những nỗi đau đẹp đẽ trong một chuyện tình kinh điển

(Dân trí) - “Vì sao vụt sáng” đưa lại những nỗi đau đẹp đẽ muôn thuở trong tình yêu, có phải người ta không thể nào cùng lúc có được cả hạnh phúc và thành công? Một chuyện phim được kể lại 4 lần trên màn bạc, xuyên suốt các thập kỷ, hẳn phải có lý do.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:17

Lễ hội xuân Ngọa Vân 2019 đã sẵn sàng
Lễ hội xuân Ngọa Vân 2019 đã sẵn sàng

(Dân trí) - Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019 sẽ chính thức khai hội vào ngày 13/2/2019 (tức ngày mùng 9, tháng Giêng Âm lịch) và diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch tại chùa Trung (thuộc quần thể di tích Ngoạ Vân, Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần, xã Bình Khê, TX Đông Triều, Quảng Ninh.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:35

Lady Gaga lẻ loi trình diễn Shallow tại Grammy
Lady Gaga lẻ loi trình diễn Shallow tại Grammy

(Dân trí) - Bradley Cooper hiện đang đại diện bộ phim “A Star Is Born” tham dự lễ trao giải BAFTA nên vắng mặt tại Grammy và không thể trình diễn bản nhạc phim đình đám nhất năm Shallow cùng bạn diễn Lady Gaga.

Thứ ba, 12/02/2019 - 01:35

Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”
Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”

(Dân trí) - “Nhà Chuột” Disney mang tới Grammy 2019 đoạn trailer mới nhất của Aladdin, lần đầu tiên tiết lộ nhân vật Will Smith trong tạo hình Thần đèn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:15

Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì bằng chuyển khoản là sự biến tướng xấu xí”
Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì bằng chuyển khoản là sự biến tướng xấu xí”

(Dân trí) - “Việc bỏ một ít tiền tuỳ theo tấm lòng của người biếu vào phong bao lì xì rồi đưa cho người mình muốn lì xì vừa gần gũi, vừa đẹp đẽ. Ấy vậy mà lại có nhiều người đòi lì xì bằng chuyển khoản. Đó là một sự biến tướng rất xấu”, nghệ sĩ Trung Dân nói.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:00

Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)
Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)

(Dân trí) - Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:22

Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại
Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại

(Dân trí) - Một cặp tranh chân dung nam nữ không bao giờ lặp lại chính mình. Cặp tranh chân dung liên tục biến đổi, lần lượt hiện ra rồi biến mất và không bao giờ lặp lại. Tác phẩm này có giá lên tới 40.000 bảng (tương đương 1,2 tỷ đồng).

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:18

Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!
Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!

(Dân trí) - Những ngày qua chúng ta rạo rực với nhiều cung bậc cảm xúc xoay quanh câu chuyện Tết sáng tạo, Tết mua sắm, Tết cười vang, Tết yêu thương, Tết khám phá… Tuy nhiên cũng nên dành ít phút giây nhìn lại để cảm nhận rõ ràng hơn một cái Tết trải nghiệm đã được cộng đồng mạng hưởng ứng rầm rộ như thế nào!

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
“Báu vật” của đồng bào Mông nơi biên giới
“Báu vật” của đồng bào Mông nơi biên giới

(Dân trí) - Khi hoa đào, hoa mơ bung nở bên hiên nhà cùng với tiếng chày giã bánh giày rộn ràng của đồng bào Mông và tiếng khèn cất lên cũng chính là gọi mùa Xuân về. Khèn được xem là vật thiêng mang giá trị tâm linh, gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Khèn được cất lên trong những ngày hội, ngày Xuân, gắn kết tình yêu đôi lứa...

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:53

Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người
Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người

(Dân trí) - Thi đấu cờ người là một trò chơi dân gian đặc sắc có ở nhiều vùng miền nhưng đang mai một dần. Riêng ở Ninh Thuận, trò chơi này vẫn được tổ chức trong những ngày hội xuân thu hút đông đảo người dân tham gia.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:34

“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng
“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng

(Dân trí) - Kỳ thực, khi so sánh những bức ảnh ở thời kỳ xuân sắc nhất của nhiều người đẹp, người ta có thể nhận thấy dễ dàng sự giống nhau đến lạ kỳ giữa họ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:20

Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết
Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết

(Dân trí) - Dù là một tuần nghỉ lễ khá dài, nhưng đời sống văn hóa không kém phần sôi động với những bàn luận về chất lượng chương trình Táo Quân năm nay, về văn hóa lễ chùa đầu năm, và đương nhiên, không thể thiếu tâm tình nghệ sĩ trong ngày Xuân...

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:15

Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới
Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Chỉ trong 5 ngày từ mùng 1 tết đến mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi Khu di tích quốc gia Yên Tử đã đón tới gần 100.000 lượt khách đến tham quan. Trong đó có ngày cao điểm lên tới hơn 40.000 lượt khách đổ về đây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:17

Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua
Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua

(Dân trí) - Mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân từ khắp nơi lại tấp nập về xóm Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham dự phiên chợ Chuộng “độc nhất vô nhị” của xứ Thanh và chứng kiến màn... ném cà chua nảy lửa.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:17

Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)
Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)

(Dân trí) - Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận thì dù có điều khiển được nó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:54

Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc
Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc

(Dân trí) - Khó có thể nghĩ ra được rằng hình ảnh những chú heo âm dương trong tranh dân gian Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc sẽ như thế nào, anh Nguyễn Xuân Huy, một người trẻ với ý tưởng đầy táo bạo ấy đã mang đến cho năm Kỷ Hợi một dòng sản phẩm bao không “đụng hàng”.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:03

Người mẫu tuổi 59 tự tin chụp hình thời trang gợi cảm chào đón Valentine
Người mẫu tuổi 59 tự tin chụp hình thời trang gợi cảm chào đón Valentine

(Dân trí) - Người mẫu Anh Nicola Griffin (59 tuổi) từng gây chú ý khi trở thành người mẫu cao niên nhất xuất hiện gợi cảm trong bộ đồ bơi trên tờ tạp chí Sports Illustrated hồi năm 2016 - một tờ tạp chí chuyên mời những vóc dáng đẹp đẽ nhất chụp hình.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:44

Quái vật của vương quốc vực sâu trong “Aquaman” sẽ có phim riêng
Quái vật của vương quốc vực sâu trong “Aquaman” sẽ có phim riêng

(Dân trí) - “Aquaman” đã chứng tỏ được sức hấp dẫn ngoài phòng vé thế giới. Tranh thủ sức hút mà phim tạo ra, sẽ có một phần phim ngoại truyện xoay quanh những nhân vật dù ghê rợn nhưng đầy sức hút ám ảnh, đó là… những quái vật của vương quốc Vực sâu.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:42

10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân
10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân

(Dân trí) - Nghĩ về một năm phía trước với nhiều điều cần thực hiện, chắc chắn bạn cần được tiếp thêm năng lượng và dũng khí. Đã có cho bạn một kỳ nghỉ Tết đầy niềm vui, giờ sẽ là 10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn ngày đầu Xuân.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:09

Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)
Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)

(Dân trí) - Mỗi khi phát sinh ý niệm nghi ngờ kẻ khác, dù họ có xấu thật hay không, thì trong tâm ta đã tạo ra một nguồn năng lượng rất độc hại.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:38