NSƯT Công Lý, Công Vượng đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói 2018

(Dân trí) - 39 huy chương vàng, 63 huy chương bạc đã được trao cho các nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018, trong đó có thể kể đến: NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Công Lý, NSƯT Mỹ Uyên, nghệ sĩ Công Vượng, diễn viên trẻ Thanh Sơn, Thu Quỳnh…

Trong hơn 14 ngày diễn ra Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018, các nghệ sĩ biểu diễn đã thỏa sức sáng tạo để mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, truyền đi những thông điệp đậm tính nhân văn, thu hẹp dần khoảng cách giữa công chúng với nghệ thuật và người nghệ sĩ biểu diễn. Và vào tối qua (25/4), Liên hoan đã chính thức đã khép lại trong niềm hân hoan xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của các nghệ sĩ và người làm nghề.

NSƯT Công Lý, Công Vượng đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói 2018 - 1
Các nghệ sĩ đại diện các nhà hát nhận giải trong bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018.
Các nghệ sĩ đại diện các nhà hát nhận giải trong bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018.

Chia sẻ tại lễ bế mạc, đại diện BTC cho rằng, 27 vở diễn đã được trưng trổ trên mảnh đất có hoạt động nghệ thuật đầy sôi động và mến khách. Cuộc hội ngộ rầm rộ của giới văn nghệ sĩ, diễn viên đến từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc cùng với sự chào đón nồng hậu của đông đảo khán giả trong suốt thời gian diễn ra liên hoan đã góp phần làm nên thành công của cuộc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018.

Khán giả sẽ còn nhớ đến xung đột kịch giữa nhân cách cao thượng và thấp hèn ngay trong những ngày bom đạn giữa rừng Trường Sơn đã chạm vào cảm xúc người xem; sẽ còn lặng người trước những cái ôm chặt của những người đồng đội cũ khi đứng trước thế thái nhân tình ở thời bình; cảm giác đau đớn tận tâm can của một người mẹ trong trận chiến đã mất đi người con trai của mình; hay cũng vẫn là nỗi đau của người mẹ đã bị mất 2 người con trước vòng xoáy tệ nạn của xã hội; nỗi căm hận của người đàn bà bị chồng phụ bạc đã biến niềm đau thành sự mua bán, đổi chác; hay một vở diễn sử dụng kịch bản đã được nhiều đơn vị dàn dựng, song, bằng cách nhìn mới đã có những tìm tòi, sáng tạo qua biên tập và dàn dựng để thổi vào trong kịch bản vốn mang tính giả định và luận đề hơi thở của đời sống hiện tại, tạo ra một tác phẩm độc đáo, đặt được dấu hỏi đầy trăn trở trong tâm trí người xem.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số vở diễn còn mỏng về sự kiện, thiếu một thông điệp rõ ràng hoặc cách xử lý tình huống kịch vô lý, áp đặt chủ quan không theo sự phát triển của tâm lý nhân vật và hành động kịch nên thiếu tính thuyết phục.

Các nghệ sĩ, diễn viên nhận giải cá nhân.
Các nghệ sĩ, diễn viên nhận giải cá nhân.

Kết quả, BTC đã trao 4 huy chương vàng cho 4 vở diễn: Tiếng giày đêm (Công ty TNHH Giải trí Hero Film); Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Nhà hát Tuổi trẻ); Bão tố Trường Sơn (Nhà hát Kịch Việt Nam); Vùng lạnh (Nhà hát Kịch Hà Nội).

6 huy chương bạc được trao cho các vở: Gương mặt kẻ khác (Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần); Người mẹ thứ hai (Nhà hát Kịch Thành phố Hồ Chí Minh); Yêu là thoát tội (Nhà hát Thế giới trẻ); Gặp lại người đã chết (Đoàn Kịch nói Công an nhân dân); Khi con tốt sang sông (Nhà hát Kịch Quân đội); Dưới ánh đèn (Câu lạc bộ Sân khấu Thể nghiệm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam). 39 diễn viên đoạt huy chương vàng và 63 diễn viên đoạt huy chương bạc.

Nghệ sĩ Công Vượng ngay lần đầu tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc đã ẵm huy chương vàng.
Nghệ sĩ Công Vượng ngay lần đầu tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc đã "ẵm" huy chương vàng.

Ngoài ra BTC còn trao giải: Tác giả xuất sắc cho nhà viết kịch Lê Chí Trung và Đạo diễn xuất sắc cho NSƯT Trần Minh Ngọc (Vở Tiếng giày đêm); Nhạc sỹ xuất sắc cho nhạc sĩ Đức Trịnh (Vở Khi con tốt sang sông); Họa sĩ xuất sắc cho họa sĩ Lê Sơn (Vở Bão tố Trường Sơn); Đạo diễn trẻ triển vọng cho Lê Đăng Khoa (Vở Hiu hiu gió bấc).

Bên cạnh đó, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng 22 bằng khen cho 22 đơn vị tham gia, 1 bằng khen cho vở “Rặng trâm bầu” (Công ty giải trí Trịnh Kim Chi) và 5 bằng khen cho 5 diễn viên nhỏ tuổi nhất tham gia Liên hoan.

Hà Tùng Long