NSND Trung Kiên qua đời

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - NSND Trung Kiên, bố ruột nhạc sĩ Quốc Trung qua đời sáng 27/1 tại nhà riêng do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

Tùng Dương xác nhận với phóng viên Dân trí, NSND Trung Kiên đã qua đời sáng 27/1 tại nhà riêng do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi. Nam ca sĩ chia sẻ, đã biết về tình hình sức khỏe của NSND Trung Kiên từ trước và vẫn đến nhà thăm ông.

"Trong mỗi lần tôi đến thăm ông, dù mệt mỏi, ông vẫn gắng gượng pha trò, hài hước lắm. Ông thích nói về chuyên môn thanh nhạc. Ca sĩ nào hát có lỗi gì, ông chỉ ra ngay. Tôi rất đau buồn và tiếc nhớ trước sự ra đi của người nghệ sĩ tài hoa", nam ca sĩ chia sẻ.

NSND Trung Kiên qua đời - 1

NSND Trung Kiên đã qua đời, thọ 82 tuổi.

Theo ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Quốc Trung đã khóc tại lễ cưới của con gái vì thời điểm đó NSND Trung Kiên đang rất yếu, còn nằm trong bệnh viện. Dù nguyện vọng của NSND Trung Kiên là hôn lễ của cháu gái được tổ chức sớm, rất muốn có mặt trong ngày trọng đại của Thiện Thanh- Thăng Long nhưng không thể.

Bản thân ông cũng rất yêu thương cháu rể, Thăng Long. Sau lễ cưới của cháu gái hai ngày, ông đã nhắm mắt xuôi tay…

NSND Trung Kiên qua đời - 2

NSND Trung Kiên rất yêu quý học trò Thăng Long, muốn cậu kết hôn sớm với cháu gái, Thiện Thanh.

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Ông là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc đỏ, thính phòng nói riêng, thể hiện thành công những nhạc phẩm bất hủ như: "Đất nước trọn niềm vui", "Cô lái tàu", "Tình ca", "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn", "Chào sông Mã anh hùng", "Quà tháng năm dâng Người", "Bài ca Trường Sơn", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"...

NSND Trung Kiên từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. Trong sự nghiệp giảng dạy, ông là giáo sư, thầy của nhiều ca sĩ nổi tiếng: NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Bích Hồng...

NSND Trung Kiên kết hôn với ca sĩ Thanh Nga và có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Nhiều năm qua, ông sống với người vợ thứ hai là NSND, nhà giáo Thu Hà, con gái của nghệ sĩ piano Thái Thị Liên.