NSND Trần Hiếu: “Tiếng hát mãi xanh” không cần tạo scandal

NSND Trần Hiếu cho rằng những cuộc thi nghiêm túc và sang trọng như “Tiếng hát mãi xanh” thì không cần tạo scandal cũng được khán giả chú ý.

Giữa lúc nhiều cuộc thi hát trên truyền hình phải sử dụng nhiều chiêu trò để lôi kéo khán giả, thì người ta nhìn thấy điều ngược lại ở “Tiếng hát mãi xanh”, một cuộc thi hát dành cho lứa tuổi trung niên và các cụ ông, cụ bà, đang diễn ra tối thứ 6 hàng tuần trên kênh truyền hình HTV9 và được nối sóng trên kênh Vĩnh Long 2.

Vốn được thực hiện nhằm góp phần tri ân, đền đáp những cống hiến của các thế hệ đi trước, sân chơi “Tiếng hát mãi xanh” không khai thác yếu tố hấp dẫn của những cuộc cạnh tranh hơn thua. Mà ngược lại, các bảng thi được chia theo độ tuổi để tránh sự chênh lệch quá lớn về sức khỏe, và 9 thí sinh tóc từ hoa râm đến bạc lơ thơ luôn chia sẻ, động viên lẫn nhau để cùng thực hiện tốt mỗi phần thi. Sẽ không có thí sinh nào phải chia tay sớm, mà ban tổ chức sẽ cộng điểm sau 3 đêm chung kết để chọn ra người cao điểm nhất mỗi bảng vào vòng xếp loại.
 
NSND Trần Hiếu: “Tiếng hát mãi xanh” không cần tạo scandal
 
“Tiếng hát mãi xanh” cũng không buộc các thí sinh phải biến hóa trên sân khấu để chơi được tất cả các dòng nhạc thời thượng – điều vốn rất khó khăn đối với những người đã nhiều tuổi đời. Sau đêm chung kết một với dòng nhạc tiền chiến lãng mạn, cuộc thi đi tiếp chung kết hai với dòng nhạc truyền thống cách mạng, dân ca và âm hưởng dân ca, diễn ra tối ngày 10/5 trên sân khấu Nhà hát truyền hình TP.HCM.

Nếu đêm thi thứ nhất khiến khán giả bất ngờ trước 9 giọng ca đầy nội lực thì đêm thứ hai này đầy sâu lắng với những bài ca đã đi cùng năm tháng. “Quý ông Hà Thành” Nguyễn Bảo Thắng với chất giọng cao, vang và sang sảng trong “Hà Nội niềm tin và hy vọng” (Phan Nhân) khiến nhạc sĩ Trần Long Ẩn hoàn toàn bị thuyết phục.

“Ông già Nam bộ” Mai Văn Đặng ca ngọt ngào bài hát “Đêm Gành Hào nhớ điệu hoài lang” (Vũ Đức Sao Biển), đến nỗi vị giám khảo hóm hỉnh mà khó tính Phan Huỳnh Điểu phải khen “làm ông nhớ Nam bộ”, dù là người miền Trung. Đã từng phải chia tay Tiếng hát mãi xanh năm ngoái vì phát hiện mình bị ung thư giai đoạn 3, sự trở lại khỏe mạnh “đầy phong độ” của thí sinh 71 tuổi này là minh chứng xúc động cho tinh thần lạc quan và lòng yêu cuộc sống.
 
Truyền cảm và rực lửa với “Màu hoa đỏ” (Thuận Yến, lời Nguyễn Đức Mậu), Nguyễn Duy Dũng – thí sinh 46 tuổi đến từ Quảng Nam đã lập “cú đúp” khi nhận được cả hai giải: “Thí sinh được yêu thích nhất” Chung kết 1 và “Thí sinh thể hiện truyền cảm nhất” của Chung kết 2. Vốn làm công việc bán hàng lưu niệm tại chợ đêm Hội An, anh Duy Dũng cũng là một tấm gương đáng học tập khi không ngừng vượt qua mọi khó khăn để thực hiện niềm đam mê của mình.
 
NSND Trần Hiếu: “Tiếng hát mãi xanh” không cần tạo scandal

Những bài hát vang bóng của một thời qua sự thể hiện của những giọng ca đủ đầy những trải nghiệm của một đời dâu bể, ngọt bùi lẫn đắng cay, quả là có sức mạnh dẫn dắt người nghe đi qua những miền ký ức sâu thẳm, mà đôi khi trong cơm áo hàng ngày người ta đã lãng quên.

Có rất nhiều khoảnh khắc như vậy trong “Tiếng hát mãi xanh”, khi nghe cụ ông Đào Duy Trung ca bài “Nổi lửa lên em” (Huy Du, thơ Giang Lam), hay Trần Ngọc Hòa với “Thành phố tình yêu và nỗi nhớ” (Phạm Minh Tuấn, thơ Nguyễn Nhật Ánh), Nguyễn Thị Bích Lệ với “Ca dao em và tôi” (An Thuyên), Bùi Văn Hoàng với “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” (Nguyễn Văn Tý)…
 
Thế nên, theo NSND Trần Hiếu, nỗi lo lắng rằng chương trình quá nghiêm túc (thường dẫn đến khô khan), khó kéo được khán giả giữa thời showbiz nhiều chiêu trò, là hoàn toàn không có. “Mỗi sân khấu có khán giả riêng của nó. Tiếng hát mãi xanh chẳng cần phải tạo scandal thì mới được chú ý. Và tôi cho rằng cuộc thi lần này đã đúng thật “mãi xanh”, ông nói.
 

 Tiếng hát mãi xanh là sân chơi âm nhạc dành cho lứa tuổi 35 trở lên, được tài trợ bởi nhãn hàng OTIV.

Đêm thi thứ ba sẽ diễn ra vào 21g tối thứ sáu 17-5-2013, được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9, nối sóng trên kênh Hà Nội 1, kênh Vĩnh Long 2. Đây sẽ là đêm “Thể hiện mình”, tạo điều kiện giúp các thí sinh tung ra những ca khúc thế mạnh và bứt phá mạnh mẽ.

Thông tin chi tiết được cập nhật mỗi ngày với vô số “chuyện hậu trường” của các thí sinh và của cuộc thi tại trang web www.tienghatmaixanh.com và trang fanpage của Tiếng hát mãi xanh trên facebook.

 
 
Khải Trí