NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi

(Dân trí) - NSND Thu Hà nghẹn ngào nói với PV Dân trí: "Tôi coi chú Tiến Hợi như người thân. Thương chú quá". NSND Trung Hiếu xúc động đọc điếu văn: "Người nghệ sĩ đã dâng trọn cuộc đời cho nghệ thuật".

Lễ viếng của NSƯT Tiến Hợi diễn ra lúc 17h hôm nay, (11/2) tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 1

Lễ viếng của NSƯT Tiến Hợi đã bắt đầu diễn ra lúc 17h hôm nay (11/2) tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra lúc 18h30 cùng ngày. Sau đó, thi thể của NSƯT Tiến Hợi được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 2

"Vợ chồng chúng tôi rất yêu nhau", nghệ sĩ Vương Đạm Thủy - bà xã NSƯT Tiến Hợi bật khóc chia sẻ với PV Dân trí trước sự ra đi của chồng. Cô đã hóa trang cho NSƯT Tiến Hợi mỗi lần đóng vai Bác Hồ. Tình yêu thủy chung, son sắt của hai nghệ sĩ đã làm lay động trái tim biết bao đồng nghiệp.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 3

Không khí tiếc thương bao trùm Nhà tang lễ.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 4

NSND Trung Hiếu dẫn đầu đoàn nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội đến viếng NSƯT Tiến Hợi.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 5

NSND Trung Hiếu xót xa tiễn biệt người đồng nghiệp.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 6

NSND Trung Hiếu xúc động viết trong sổ tang: "Buồn quá! Thương anh quá! Anh mãi trong lòng anh em Nhà hát Kịch Hà Nội".

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 7

NSND Trần Mạnh Cường xúc động trong phút tiễn biệt người đồng nghiệp.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 8

NSƯT Quang Thắng cũng đến viếng NSƯT Tiến Hợi.

NSND Thu Hà xúc động chia sẻ với PV Dân trí trước sự ra đi của NSƯT Tiến Hợi: "Ngoài tình đồng nghiệp, tôi coi chú Tiến Hợi như người thân trong gia đình. Hai vợ chồng chú gắn bó với tôi suốt bao nhiêu năm nay.

Tôi may mắn được làm đồng chí với chú trong những tháng năm phục vụ quân đội tại đoàn Nghệ thuật Quân khu và sau này lại cùng chú công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Vợ chú - nghệ sĩ Đạm Thủy cùng lớp kịch với tôi và sau đó hai nghệ sĩ yêu nhau. Từ khi chú nghỉ hưu, chú cháu vẫn hỏi thăm, thỉnh thoảng vẫn gặp nhau".

"Gần đây khi chú ốm, đi điều trị ở bệnh viện đông y, tôi có gọi điện, nhắn tin động viên. Chú còn dặn dò tôi: "Nếu cháu đau người, nên đi đến viện đông y bấm huyệt dễ chịu lắm". Tôi cứ nghĩ chú bị đau nhức bình thường, bấm huyệt là đỡ, không ngờ ra Tết trở lại bệnh viện nhận kết luận bị ung thư. Thương chú quá", NSND Thu Hà tâm sự.

"Tiến Hợi là một trong những diễn viên hiếm hoi nhất thể hiện tốt nhất hình tượng Bác Hồ. Một là anh có ngoại hình giống, hai là tiếng nói chuyện cũng giống hệt luôn, ba là anh tham gia rất nhiều vai diễn về Bác Hồ từ điện ảnh, truyền hình, sân khấu, sự kiện…", nhà văn Nguyễn Quang Vinh chia sẻ với PV Dân trí.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 9

NSND Thu Hà không giấu được sự nghẹn ngào trong giờ phút tiễn biệt người nghệ sĩ mà cô coi như người thân trong gia đình.

Gia đình, nghệ sĩ xót xa đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi (Video: Toàn Vũ).

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 10

NSND Nguyễn Hải.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 11

NSND Trần Nhượng.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 12

Nghệ sĩ Vương Đạm Thủy - bà xã NSƯT Tiến Hợi được anh em, bạn bè chia sẻ nỗi mất mát to lớn.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 13

"Anh à, đi công tác rồi tối về với em anh nhé", bà xã Đạm Thủy nói với người chồng đã khuất khiến nhiều người không khỏi xót xa.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 14

NSND Trung Hiếu đọc điếu văn vĩnh biệt người nghệ sĩ tài hoa - NSƯT Tiến Hợi.

NSND Trung Hiếu: "NSƯT Tiến Hợi tài năng, giản dị" (Video: Toàn Vũ).

NSND Trung Hiếu xúc động đọc điếu văn, trong đó có đoạn: "Sau một thời gian điều trị bệnh với sự chăm sóc tận tình của gia đình và các bác sĩ, NSƯT Tiến Hợi đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 4h ngày 10/2/2022 tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần tại nhà riêng.

Sự ra đi của NSƯT Tiến Hợi khiến cho gia đình, họ hàng, thân quyến, các đồng nghiệp không khỏi thương xót. Gia quyến, bằng hữu và chúng tôi - những người đồng nghiệp của anh sẽ luôn nhớ hình ảnh người nghệ sĩ tài năng, giản dị, thân thương.

Giờ đây với lòng tiếc thương vô hạn, chúng ta sẽ tiễn biệt một người nghệ sĩ đã dâng trọn cuộc đời cho nghệ thuật - NSƯT Tiến Hợi…

NSƯT Tiến Hợi sinh ra trong một gia đình có năm anh chị em. NSƯT Tiến Hợi và hai chị, hai em được cha mẹ nuôi dạy chu đáo. Năm 1978, anh quyết định theo học khóa Trung cấp Sân khấu Kịch tại trường Nghệ thuật Quân đội nay là trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Năm 1980, anh đầu quân cho Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2. Tại đây, lần đầu tiên anh được giao vai diễn đã đưa tên tuổi của anh đến với đông đảo công chúng cả nước. Đó chính là vai diễn Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Vai diễn Chủ tịch Hồ Chí Minh của anh đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin tất thắng, mãnh liệt cho đông đảo các chiến sĩ đã không màng hi sinh, ngày đêm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Sau này anh vẫn là người nghệ sĩ thể hiện hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta qua rất nhiều phim điện ảnh, phim truyền hình, sân khấu kịch nói và các chương trình nghệ thuật khác trên mọi miền Tổ quốc.

Năm 1989, xuất ngũ với quân hàm Trung úy, NSƯT Tiến Hợi đầu quân về Nhà hát Kịch Hà Nội. Năm 2015, với những cống hiến không mệt mỏi, anh đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT".

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 15

Con trai NSƯT Tiến Hợi cảm ơn mọi người đã đến đưa tiễn cha mình trong chặng đường cuối.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 16

Đông đảo anh em nghệ sĩ, đồng nghiệp, bạn bè thân hữu đã tới đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi. Khoảnh khắc xúc động trong phút truy điệu nghệ sĩ Tiến Hợi.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 17

Lễ truy điệu và đưa tang NSƯT Tiến Hợi diễn ra lúc 18h30.

NSND Thu Hà, Trung Hiếu cùng dàn nghệ sĩ đưa tiễn NSƯT Tiến Hợi - 18

Sự ra đi của NSƯT Tiến Hợi là mất mát lớn với nền nghệ thuật nước nhà.

NSƯT Tiến Hợi, tên thật là Nguyễn Văn Hợi, sinh năm 1959. Ông trút hơi thở cuối cùng vào lúc 4h ngày 10/2 tại Hà Nội.

Ông từng tham gia Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn Quân khu 2 và từ năm 1988, ông trở thành diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Nhắc đến NSƯT Tiến Hợi, khán giả nghĩ ngay đến những tác phẩm nổi tiếng mà ông đã tham gia như: "Đêm trắng", "Hẹn gặp lại Sài Gòn", "Hà Nội mùa đông năm 1946"...

Lần đầu tiên, NSƯT Tiến Hợi được vinh dự thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là năm 1987 trong vở kịch "Đêm trắng" của Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn Quân khu 2 (tác giả Lưu Quang Hà; đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang).

Ông đã từng tham gia các vở kịch của Nhà hát Kịch Hà Nội như: "Xin lĩnh án tử hình", "Vùng lạnh", "Chùm hài Oái oăm Đời!", "Sám hối", "Vòng đời", "Những người con Hà Nội"…

NSƯT Tiến Hợi tâm sự, bằng tấm lòng yêu quý Bác Hồ - vị cha già của dân tộc Việt Nam, trong mọi tác phẩm ông thể hiện (sân khấu, điện ảnh, truyền hình và phát thanh) ông đều cố gắng nuôi dưỡng cảm xúc nguyên vẹn với mỗi lần hóa thân hình tượng Bác.

34 năm kể từ lần đầu tiên vào vai Bác Hồ kính yêu của dân tộc, đến nay NSƯT Tiến Hợi vẫn được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh.

Ảnh: Toàn Vũ