NSND Thu Hà: "Tôi và Việt Trinh chưa bao giờ "đụng" nhau trong phim"

(Dân trí) - "Nếu phim này có Việt Trinh đóng chính thì người ta sẽ không mời Diễm Hương, Thu Hà. Vì mời mấy vai nữ chính, đoàn phim lấy tiền đâu mà trả?", Thu Hà chia sẻ về dàn mỹ nhân của dòng phim "mỳ ăn liền".

"Tôi không bị cấu véo tím người, chỉ bị xô đẩy, vuốt má"

Nhắc đến Thu Hà, người ta nghĩ ngay đến bộ phim "Lá ngọc cành vàng" nhưng ít người biết vai diễn đầu tiên của chị là vai diễn tên Hà phim "Hoàng Hoa Thám- Thủ lĩnh áo nâu". Được biết, ngay từ vai diễn đầu tiên, vẻ đẹp của chị đã khiến khán giả chao đảo?

Khi đóng "Lá ngọc cành vàng" tôi còn vô danh tiểu tốt lắm, chưa được đặt chân đến Liên hoan phim. Mọi người cứ nhắc đến Thu Hà với phim "Lá ngọc cành vàng" nhưng bộ phim đầu tiên tôi tham gia lại là phim "Hoàng Hoa Thám- Thủ lĩnh áo nâu".

Trong phim, tôi vào vai tên Hà luôn. Hiệu ứng về hình ảnh phim đó ghê gớm lắm. Tôi cùng bạn trai vào rạp xem phim. Cứ đến cảnh cận mặt nhân vật là cả rạp ồ lên. Tôi nghe khán giả khen mình mà phát ngượng.

Khi ấy, tôi khoảng 18 tuổi. Giờ xem lại, mới thấy mình… xinh chứ ngày đó, tôi không nghĩ mình đẹp. May mắn là tôi được chọn vào những vai đẹp, mong manh.

NSND Thu Hà: Tôi và Việt Trinh chưa bao giờ đụng nhau trong phim - 1
NSND Thu Hà: Tôi và Việt Trinh chưa bao giờ đụng nhau trong phim - 2

Nhan sắc mặn mà của NSND Thu Hà.

Nhớ lại thời hoàng kim của dòng phim thị trường, có nghi vấn cho rằng các minh tinh màn ảnh Việt thời đó nổi tiếng và cũng kiêu chảnh lắm. Chị nghĩ sao về lời đồn đó?

Tôi không kiêu chảnh gì.  Bởi khi lớn lên, tôi bắt đầu vào quân đội rồi, được rèn giũa về kỷ luật, tác phong. Cho đến giờ phút này, hiếm có ai chê trách tôi về thái độ hay ứng xử làm ảnh hưởng đến mọi người.

Đi đóng phim, tôi luôn nghĩ, nếu mình chảnh một chút sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều con người. Có thể có lúc bất khả kháng đi trễ hoặc mệt mỏi, không tránh được. Nhưng về lương tâm, tôi luôn cố gắng để không ảnh hưởng đến cả đoàn phim.

Lý Hùng, Lê Tuấn Anh từng bị fan hâm mộ cấu véo tím người, xé quần áo. Còn chị đã gặp phải tình huống hâm mộ thái quá từ khán giả quá khích?

Tôi còn nhớ, đóng phim nào cũng thế. Dàn nam diễn viên đi đến đâu, các bạn nữ rầm rộ chạy theo. Các anh còn bị cấu, xé quần áo.

Anh Lý Hùng, Lê Tuấn Anh cứ mỗi lần đi về lại chìa tay chân ra than thở: "Anh vừa bị cấu, vừa bị nhéo, tím cả người". Khán giả ngưỡng mộ, yêu quá ý mà.

Tôi thì không bị cấu véo tím người, chỉ bị xô đẩy, vuốt má.

Thời đi diễn ở các trường đại học Miền Nam, chỉ cần nghe hôm nay có Thu Hà diễn, đến lúc tôi ra sân khấu, khán giả đứng lên vỗ tay. Mãi khán giả mới chịu ngồi xuống để tôi diễn tiếp theo đúng kịch bản. Nghĩ đến các đồng nghiệp lúc đó, tôi vẫn còn ngại…

Nghe nói Thu Hà cũng có "fan cuồng"?

Thời bấy giờ, tôi nhận được nhiều sự yêu quý của khán giả. Cũng có khán giả si mê. Tôi nhớ mãi kỷ niệm, có anh bác sĩ thú y ở Quy Nhơn. Từ thời sinh viên, anh đã rất ngưỡng mộ Thu Hà. Sau anh yêu một cô gái giống tôi. Sau này, hai người bỏ nhau. Có lẽ bị ảnh hưởng tâm lý, anh cũng lang thang một thời gian…

Tôi không biết chuyện đó đâu, cho đến ngày nhận được lá thư. Anh kể, anh có phiêu bạt tới Hà Nội. Khi đi qua rạp Công Nhân, anh nhìn thấy hình ảnh của tôi nên anh viết thư gửi đến rạp Công Nhân và tôi nhận được.

"Được biết, em có chỗ làm việc yên ổn, có cuộc sống tốt nên anh về nhà. Anh đã chịu khó uống thuốc và không bỏ nhà ra đi nữa", lời anh viết trong thư làm tôi xúc động. Lá thư đầu tiên của anh đã bị thất lạc, còn lá thư thứ hai tôi vẫn giữ làm kỷ niệm.

Trong lá thư thứ hai anh viết: "Hiện giờ tinh thần của anh rất tốt. Anh trở lại với công việc bác sĩ thú y, bằng sức lực của mình, anh đã mua được tivi, tủ lạnh". Anh để lại số liên lạc của người quen trong thư. Tôi từng điện thoại muốn động viên anh ấy, nhưng không thấy ai bắt máy. Cũng từ đấy, tôi không nhận được lá thư nào nữa…

Chuyện cũng đã 20 năm rồi. Tôi nghĩ hiện giờ anh đã có gia đình. Tôi hoàn toàn tôn trọng những tình cảm anh từng dành cho tôi.

NSND Thu Hà: Tôi và Việt Trinh chưa bao giờ đụng nhau trong phim - 3

Chạm ngõ với điện ảnh qua một vai phụ (tên Hà) trong phim "Hoàng Hoa Thám - Thủ lĩnh áo nâu" (1987) của đạo diễn Trần Phương, NSƯT Thu Hà nhanh chóng trở thành gương mặt vàng của làng điện ảnh.

"Tôi và Việt Trinh chưa bao giờ "đụng" nhau trong phim"

Từng đóng với các kép nam đẹp nhất màn ảnh Việt thời bấy giờ như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Chánh Tín, Đăng Dương, Trần Lực…, chị thấy kết hợp với ai ăn ý nhất?

Nếu so sánh rất khó. Vì tôi đóng với anh nào, phim đó cũng có thành công riêng. Khi đóng "Sau những giấc mơ hồng", tôi nổi như cồn cùng anh Lý Hùng.

Với phim "Tóc gió thôi bay", tôi cũng nổi như cồn với anh Lê Công Tuấn Anh và anh Chánh Tín, anh Thương Tín. 3 người đàn ông cùng si mê tôi trong phim. Bộ phim cực kỳ thành công thời điểm đó.

Với phim, "Anh chỉ có mình em", tôi đóng cùng Lê Công Tuấn Anh và giành giải Mai Vàng cho "Nữ diễn viên xuất sắc" năm 1994. Bộ phim để lại dấu ấn lớn trong sự nghiệp diễn xuất của Lê Công Tuấn Anh và Thu Hà.

Với Đơn Dương, tôi kết hợp cùng trong bộ phim "Canh bạc". Bộ phim cũng rất thành công và đoạt giải Bông Sen vàng.

Còn anh Trần Lực, khi đó anh đi học nước ngoài về, rất đẹp, có chất riêng.

Diễn viên hay vướng vào chuyện "phim giả tình thật", còn chị đã khi nào rung rinh trước bạn diễn nam?

Các anh chỉ liên quan đến mình trong phim, không liên quan ngoài đời. Có gì thì tôi rút gan rút ruột trong phim hết rồi nên ngoài đời không có gì.

Bản thân tôi cũng không xác định yêu và lấy người trong nghề, sợ sau này con cái bị thiệt thòi.

Nói chung, tôi là người tỉnh táo trong chuyện tình cảm. Tôi có nhiều lựa chọn và khi đó đã có bạn trai. Còn các anh thời đó cũng thuộc "sở hữu" của người khác hết rồi, nên rất khó.

NSND Thu Hà: Tôi và Việt Trinh chưa bao giờ đụng nhau trong phim - 4

Từ trái qua: Việt Trinh, Thu Hà, Diễm Hương là những gương mặt diễn viên nữ nổi tiếng, ăn khách của dòng phim thị trường.

Rất nhiều người tò mò muốn biết mối quan hệ giữa chị và dàn diễn viên nữ nổi tiếng thời đó như Diễm Hương, Việt Trinh…

Chúng tôi không chơi, chỉ có điều kiện gặp nhau ở đoàn phim vì tôi bận lắm. Điều kiện còn thiếu, điện thoại di động không có nên cũng không giao lưu, liên lạc thường xuyên. Có người còn mất liên lạc bao năm ấy chứ.

Với Lý Hùng, tôi còn gặp ở các sự kiện. Còn Diễm Hương đi định cư ở nước ngoài, hầu như không xuất hiện. Việt Trinh cũng vắng bóng một thời gian, bận rộn với công việc riêng. Chúng tôi không có điều kiện gặp nhau nhiều.

Liệu có sự cạnh tranh giữa các mỹ nhân màn ảnh Việt thời đó?

Nếu phim này có Việt Trinh đóng chính thì người ta sẽ không mời Diễm Hương, Thu Hà nữa. Vì mời mấy vai nữ chính, đoàn phim lấy tiền đâu mà trả?

Có thể một bộ phim có một vai nữ chính, có mấy anh nam chính. Như bộ phim "Tóc gió thôi bay", "Tình ngỡ đã phôi phai", tôi đóng vai nữ chính được mấy anh nam chính thích cùng lúc.

Nhưng một phim có mấy vai nữ chính thì hơi hiếm.

Tôi và Việt Trinh chưa bao giờ "đụng" nhau trong phim. Cũng chưa thấy lời mời tôi và Việt Trinh đóng cùng.

Nhưng tôi và Diễm Hương đã đóng cùng nhau mấy phim rồi. Diễm Hương có phần dễ tính hơn. Có phim tôi đóng lót (vai thứ- PV) cho Diễm Hương. Cũng có phim Diễm Hương đóng lót cho tôi.

Diễm Hương kém tôi một tuổi, tính dễ thương, dễ gần lắm. Diễm Hương đẹp thuần Việt, nhiều người thần tượng lắm.

Tôi nghĩ không có sự cạnh tranh giữa dàn diễn viên nữ thời đó. Vì có làm hết việc đâu mà cạnh tranh? Mọi thứ lành mạnh. Ngày đó có ít diễn viên thôi.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Bài liên quan
Đang được quan tâm