Thứ ba, 01/10/2019 - 11:50

NSND Thu Hà: “Tôi khóc không kìm được khi nhớ về NSND Thế Anh”

Dân trí

“Cả buổi chiều hôm đó, tôi quyết định không đọc các bài báo viết về NSND Thế Anh và mở lại phim “Đêm hội Long Trì” để xem lại. Phải lâu lắm rồi tôi mới xem lại bộ phim này. Tôi vừa xem vừa khóc không kìm lại được”, nghệ sĩ Thu Hà tâm sự.

Là người từng gắn bó với NSND Thế Anh trong phim “Đêm hội Long Trì”. Cảm xúc của chị như thế nào khi nghe tin ông qua đời?

Tôi nhớ, hôm đó tôi đang đi họp thì thấy mọi người kháo nhau trên mạng xã hội sao toàn thấy người nhắc đến nghệ sĩ Thế Anh. Tuy nhiên, do mắt tôi kém nên tôi cũng chỉ lướt qua chứ không đọc kỹ. Đến lúc về mở máy điện thoại ra mới biết tin chú đi rồi. Vẫn biết “sinh lão bệnh tử” là không ai tránh khỏi nhưng nghe tin tôi buồn lắm bởi với tôi chú Thế Anh là một “tượng đài sáng chói”.

NSND Thu Hà: “Tôi khóc không kìm được khi nhớ về NSND Thế Anh” - 1
NSND Thu Hà: “Tôi khóc không kìm được khi nhớ về NSND Thế Anh” - 2

Cảnh trong phim "Đêm hội Long Trì" có sự tham gia của NSND Thế Anh và NSND Thu Hà.

Cả buổi chiều hôm đó, tôi quyết định không đọc các bài báo viết về chú mà mở lại phim “Đêm hội Long Trì” để xem lại. Phải lâu lắm rồi tôi mới xem lại bộ phim này. Tôi vừa xem vừa khóc không kìm lại được.

Nhất là những đoạn quay cảnh Chúa Trịnh Sâm (NSND Thế Anh đảm vai) thể hiện sự yêu thương với con gái là Quận chúa Quỳnh Hoa (NSND Thu Hà đảm vai). Từ ánh mắt, cử chỉ đến lời nói đều ngập tràn sự yêu thương của một người cha đối với người con gái mà ông yêu thương nhất. Cứ thế, bao nhiêu kỷ niệm xưa lại ùa về…

Chị với NSND Thế Anh có những kỷ niệm gì khi đóng chung bộ phim này?

“Đêm hội Long Trì” là bộ phim thứ 3 tôi được đóng vì thế diễn xuất của tôi thời đó vẫn còn non nớt lắm. Bộ phim lại toàn quy tụ những “ngôi sao sáng” nhất của làng điện ảnh như chú Thế Anh, chị Lê Vân, anh Vũ Đình Thân… nên tôi hãnh diện mà cũng run lắm. Nhất là được đóng phim của đạo diễn Hải Ninh - một đạo diễn “cây đa cây đề” của làng điện ảnh nữa thì may mắn vô cùng.

Thực ra, trước đó tôi đã rất thần tượng chú Thế Anh trong các phim “Nổi gió”, “Mối tình đầu”… nên vẫn ao ước được một lần đóng chung với chú. Thời điểm quay “Đêm hội Long Trì” dù chú đã lớn tuổi nhưng chú vẫn say mê và nghiêm túc lắm.

Tôi đã học được rất nhiều từ chú sự nghiêm túc này. Mỗi một lần vào vai, cảm giác như chú là người truyền lửa cho tôi giúp tôi nhập vai dễ dàng hơn. Mặc dù đóng phim lịch sử đấy nhưng tình cảm mà chú dành cho tôi không khác là mấy tình cảm của một người cha đối với một người con. Và tôi ngỡ ngàng vì không hiểu sao đóng với chú Thế Anh lại dễ lấy cảm xúc đến thế. Đó tài năng đặc biệt của chú Thế Anh.

NSND Thu Hà: “Tôi khóc không kìm được khi nhớ về NSND Thế Anh” - 3

Trong phim Đêm hội Long Trì, NSND Thế Anh vào vai Chúa Trịnh Sâm.

Khi xem lại, cảnh nào tôi cũng khóc vì chú Thế Anh đóng quá hay. Chú đóng cảnh Chúa Trịnh Sâm hỏi xem Quỳnh Hoa có đồng ý lấy Đặng Lân không, rồi trăn trở của người cha khi gả con gái cho một người như thế, liệu con có được hạnh phúc không, có đủ sức khoẻ không…

Một nhà Chúa khét tiếng về quyền lực nhưng khi gả con gái cho Đặng Lân lại dày vò, trăn trở, bứt rứt, lo lắng… không phút nào ngơi. Ánh mắt của chú lúc đó diễn hay lắm, chắc không ai diễn được như thế. Nhìn vào cái cách diễn đó mà tôi tưởng tượng mình là một cô gái bé bỏng, yếu ớt, một “cành vàng lá ngọc” thật sự.

Sau này, trong một số buổi chia sẻ, nghệ sĩ Thế Anh có bảo, khi đóng với chị phim này ông có một kỷ niệm đó là trong phim Chúa Trịnh Sâm phải nhiều lần bế quận chúa Quỳnh Hoa nhưng vì quận chúa nặng quá nên ông bị đau lưng cả tháng?

(Cười lớn). Chắc chú đùa đấy vì hồi đó tôi cũng mong manh, mỏng mảnh lắm, bế lên nhẹ ấy mà. Có khi chú bế Tuyên phi Đặng Thị Huệ (nghệ sĩ Lê Vân đảm vai) còn nặng hơn tôi ấy chứ (cười).

NSND Thu Hà: “Tôi khóc không kìm được khi nhớ về NSND Thế Anh” - 4

NSND Thu Hà.

Ngoài đời, chị cảm nhận về nam nghệ sĩ là một người như thế nào?

Đối với nhiều người, chú Thế Anh là một nhân cách lớn, một “tượng đài sáng chói” mà không bao giờ dám mơ với tới. Nhưng ở ngoài đời, chú lại rất hồn hậu và gần gũi. Với bất kỳ ai chú cũng không có khoảng cách, không hề ngôi sao ngôi xẹt gì hết dù tên tuổi của chú lúc đó không ai là không biết. Chú là một nghệ sĩ hiếm có và ảnh hưởng đến tôi rất nhiều.

Sau này, thỉnh thoảng chú cháu tôi vẫn gặp lại nhau trong các dịp liên hoan phim hoặc sự kiện văn hoá - nghệ thuật lớn. Bao nhiêu năm gặp lại chú vẫn vui vẻ và gần gũi như thế. Có lẽ bởi chú quá tài năng lại sống quá gần gũi nên sự ra đi của chú khiến ai cũng tiếc thương.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long