Thứ năm, 03/12/2020 - 12:27

NSND Quang Thọ đón tuổi 72 sau 33 ngày "thoát cửa tử" vì tai biến

Dân trí

Đầu tháng trước, NSND Quang Thọ bất ngờ gặp tai biến sau một buổi biểu diễn. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ cũng như chăm chỉ tập luyện, ông đã khỏe mạnh lại và đón sinh nhật tuổi 72.

NSND Quang Thọ vừa chia sẻ, cách đây hơn một tháng, ông gặp sự cố về sức khỏe. Một cơn tai biến nhẹ đã xảy ra với ông vào sáng sớm ngày 1/11- sau buổi biểu diễn tại huyện đảo Cát Bà - Hải Phòng.

"Với sự nỗ lực của bản thân, cùng sự chăm sóc tận tình của các thiên thần áo trắng tại A9 Bạch Mai, Hà Nội, cộng với sự động viên khích lệ của gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, khán giả yêu quý nên tôi đang dần trở lại trạng thái bình thường. Sau trận tai biến 33 ngày,  tôi sẽ trở lại sân khấu trong chương trình ca nhạc nhân lễ kỷ niệm 72 tuổi của mình…", nam ca sĩ gạo cội nói.

NSND Quang Thọ đón tuổi 72 sau 33 ngày thoát cửa tử vì tai biến - 1

Ca sĩ Thái Bảo (trái) và bạn bè, nghệ sĩ đến thăm NSND Quang Thọ khi ông bị tai biến đầu tháng 11. (Ảnh FBNV)

Bày tỏ tình cảm với NSND Quang Thọ, nam ca sĩ Tùng Dương cho biết: "Hôm nay chính là ngày sinh nhật của thầy Quang Thọ. Vừa rồi, thầy bị tai biến nhưng đã qua đợt nguy kịch, trở lại bình thường rồi. Đợt thầy bị tai biến, tôi và các nghệ sĩ cũng đến thăm hỏi, động viên thầy. Thời điểm tai biến, thầy vẫn nhận thức được.

Tôi nghĩ, một nghệ sĩ như NSND Quang Thọ 72 mùa xuân rồi,  vẫn đứng trên sân khấu, hát đam mê, luôn nhắc nhở các học trò khổ luyện thành tài…; thì đấy là một tượng đài lớn để các nghệ sĩ thế hệ sau ngưỡng mộ.

Ông hát rất hay, hát bằng cả trái tim. Dung hòa được giữa kỹ thuật và cảm xúc. Cột hơi của thầy Quang Thọ rất "khủng": ông hát âm lượng không thua kém nghệ sĩ quốc tế và cột hơi chắc chắn hơn các học trò sau này. Trời cho ông điều đó.

Về cách giữ hơi thở, kỹ thuật bài bản cổ điển, tôi đều học hỏi từ thầy", ca sĩ Tùng Dương bộc bạch.

NSND Quang Thọ đón tuổi 72 sau 33 ngày thoát cửa tử vì tai biến - 2

NSND Quang Thọ vẫn hát vang, đầy hào sảng trên sân khấu trong liveshow kỷ niệm 50 năm ca hát năm 2018.

Theo Tùng Dương, NSND Quang Thọ hầu như không vắng mặt trong các liveshow của anh. Tuy nhiên, hai đêm nhạc riêng vừa rồi anh không dám mời NSND Quang Thọ vì biết ông mới bị bệnh, ngồi nghe cả một chương trình cũng nặng nề đối với ông.

Theo ca sĩ Tùng Dương nói, dù không đi theo dòng nhạc của thầy nhưng anh chịu ảnh hưởng rất lớn từ thầy Quang Thọ. Theo anh, thầy Quang Thọ luôn trân trọng cá tính riêng biệt của từng học trò. Cách giáo dục của thầy là luôn để mở mọi khả năng, không áp đặt học trò trong lựa chọn đường đi. Thầy chỉ định hướng, dựa trên khả năng sẵn có của mỗi người...

"NSND Quang Thọ là người có kỹ thuật âm nhạc và hát cảm xúc một cách chuẩn mực. Tôi vững vàng được như ngày hôm nay là nhờ những năm tháng luyện thanh cùng thầy. Tôi nhớ từ bài luyện thanh đầu tiên, thầy vỡ cho tôi. Trong quá trình dạy, tôi cảm nhận được thầy có tư duy cấp tiến, hiểu rõ cá tính của học trò. Nhờ theo học nền tảng nhạc cổ điển mà giọng của tôi mới dày được như vậy", Tùng Dương bày tỏ.

NSND Quang Thọ đón tuổi 72 sau 33 ngày thoát cửa tử vì tai biến - 3

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ rằng, bản thân học hỏi nhiều từ NSND Quang Thọ.

Trong ký ức của Tùng Dương, thầy Quang Thọ là người khắt khe, nghiêm khắc nhưng giàu tình cảm, ân cần: "NSND Quang Thọ đã dìu dắt Tùng Dương hơn 10 năm tại Nhạc viện. Tùng Dương nhớ rất nhiều kỷ niệm về người thầy của mình. Tùng Dương được lĩnh hội rất nhiều điều tuyệt vời, ý nghĩa từ ông truyền lại không chỉ Tùng Dương mà còn cho các học trò của ông.

Khi còn bé vào Nhạc viện xin thầy Quang Thọ cho được học thanh nhạc. Thầy nói rất to: bé như cái kẹo mút dở thế này thì làm sao mà hát được, học thanh nhạc phải to như trâu mộng. Thế này không hát được, thôi đi về đi, đừng thi nữa. Âm nhạc nghệ thuật chông gai lắm, bé như thế này làm sao mà hát được. Chính vì điều đó mà Tùng Dương luôn muốn chinh phục thử thách với ngọn lửa âm nhạc của mình, sự truyền đạt của thầy đã dìu dắt Tùng Dương đến ngày hôm nay".

Nguyễn Hằng

Mới nhất