NSND Quang Thọ “cứu vớt” Khánh Linh, từng khiến Tùng Dương... khiếp sợ

Dân trí Ngoài những cống hiến trong âm nhạc, NSND Quang Thọ tâm đắc trong cuộc đời làm nghệ thuật là sự nghiệp “trồng người”. Và những học trò nổi tiếng của ông như ca sĩ Đăng Dương, Tùng Dương, Khánh Linh đã có những tiết lộ thú vị, bất ngờ xoay quanh người thầy đáng kính của mình.

Từng là công nhân hầm lò, NSND Quang Thọ sớm bộc lộ tài năng qua phong trào quần chúng và trở thành giọng opera xuất sắc của nền âm nhạc Việt. Những cống hiến trong âm nhạc của ông được nhà nước ghi nhận với danh hiệu NSND, được khán giả yêu quý với hàng trăm ca khúc gắn bó với người lao động.

Nhưng hơn cả những danh hiệu, điều NSND Quang Thọ tâm đắc trong cuộc đời làm nghệ thuật là sự nghiệp "trồng người". Từng giảng dạy hàng trăm học sinh, ông quan niệm mỗi giọng hát là một màu sắc. Với vai trò nâng đỡ, định hướng, ông luôn khuyến khích mỗi người phát triển cá tính. Học trò của ông vì thế có người thâm trầm như Đăng Dương, "quái" như Tùng Dương và có giọng hát nữ tính như Khánh Linh.

Ngược lại, trong con mắt các học trò, hình ảnh người thầy- NSND Quang Thọ hiện lên vừa đáng kính và cũng đầy chân thực.

NSND Quang Thọ được nhiều học trò yêu quý và kính trọng.
NSND Quang Thọ được nhiều học trò yêu quý và kính trọng.

“Người thầy ghép tam ca Đăng Dương- Trọng Tấn- Việt Hoàn”

Trong mắt ca sĩ Đăng Dương, NSND Quang Thọ là người thầy mẫu mực. Anh cảm thấy mình rất may mắn khi được học NSND Quang Thọ trong những năm đầu tiên về thanh nhạc. Với anh, những kỷ niệm về thầy vẫn còn mới như ngày hôm qua.

“Giọng hát nam tính, chính ca của thầy tôi đã ngưỡng mộ từ năm 7 tuổi. Năm 13 tuổi, tôi khăn gói lên Hà Nội để thi vào Nhạc viện. Vì đang vỡ giọng nên tôi chỉ có thể thi vào khoa nhạc cụ nhưng học violin thì không thích, mà piano thì tay cứng rồi không học được nữa. Theo lời gợi ý của NSND Thanh Tâm ở khoa nhạc cụ dân tộc, tôi đã theo cô học đàn bầu.

Nhưng vì mê hát nên tôi thường lén đứng ngoài cửa khoa thanh nhạc xem thầy dạy hát, có vài lần thầy bảo tôi vào trong nghe. Sau đó tôi tìm gặp thầy ngỏ ý: "Bây giờ con muốn đi học hát". Nghe vậy, NSND Quang Thọ khuyên tôi nếu thích thì thi vào khoa thanh nhạc xem sao. Và rồi tôi đỗ và theo học song song cả đàn bầu lẫn thanh nhạc.

Trong những năm đầu tôi học thanh nhạc, thầy Quang Thọ đã trực tiếp dìu dắt tôi. Thầy hiểu rất rõ những gì tôi thiếu hụt để bồi đắp. Thầy vô cùng tình cảm và kiên trì với từng học trò của mình. Nếu không có thầy, tôi không thể trở thành một nghệ sĩ có nền tảng vững chắc như hôm nay”, Đăng Dương chia sẻ.

Đăng Dương luôn cảm động trước những chỉ bảo, ân tình của người thầy đáng kính.
Đăng Dương luôn cảm động trước những chỉ bảo, ân tình của người thầy đáng kính.

Anh cũng chia sẻ thêm: “Ngoài là học trò của thầy, hai thầy trò chúng tôi cũng rất gần gũi khi đã đi diễn cùng nhau trong nhiều chương trình ở trong và ngoài nước. Cho đến nay đã gần 30 năm. Mặc dù đã 70 tuổi nhưng giọng hát của thầy vẫn rất đẹp, bền vững, đó là điều tôi khâm phục ở thầy".

Còn nhớ, trong live show “Mặt trời của tôi”, nghệ sĩ Đăng Dương đã xúc động ôm thầy giáo của mình bật khóc. Anh cảm thấy biết ơn thầy vô hạn khi mình có được thành công trong sự nghiệp như hôm nay.

Và Đăng Dương cũng từng tiết lộ, NSND Quang Thọ chính là người gợi ý ghép nhóm tam ca Đăng Dương, Trọng Tấn và Việt Hoàn. “Bắt nguồn từ gợi ý của thầy, 3 chúng tôi cùng kết hợp tham gia cuộc thi giọng hát hay học sinh - sinh viên toàn quốc 1998 với ca khúc “Việt Nam trên đường chúng ta đi” và gây được sự chú ý. Từ đó có động lực để 3 giọng hát thường xuyên xuất hiện cùng nhau trên sân khấu lớn”.

“NSND Quang Thọ là người nghiêm khắc nhưng giàu tình cảm”

Ca sĩ Tùng Dương nói, dù không đi theo dòng nhạc của thầy nhưng anh chịu ảnh hưởng rất lớn từ thầy Quang Thọ. Theo anh, thầy Quang Thọ luôn trân trọng cá tính riêng biệt của từng học trò. Cách giáo dục của thầy là luôn để mở mọi khả năng, không áp đặt học trò trong lựa chọn đường đi. Thầy chỉ định hướng, dựa trên khả năng sẵn có của mỗi người...

"NSND Quang Thọ là người có kỹ thuật âm nhạc và hát cảm xúc một cách chuẩn mực. Tôi vững vàng được như ngày hôm nay là nhờ những năm tháng luyện thanh cùng thầy. Tôi nhớ từ bài luyện thanh đầu tiên, thầy vỡ cho tôi. Trong quá trình dạy, tôi cảm nhận được thầy có tư duy cấp tiến, hiểu rõ cá tính của học trò. Nhờ theo học nền tảng nhạc cổ điển mà giọng của tôi mới dày được như vậy", Tùng Dương bày tỏ.

Tùng Dương coi NSND Quang Thọ là người thầy vĩ đại của mình.
Tùng Dương coi NSND Quang Thọ là người thầy vĩ đại của mình.

Trong ký ức của Tùng Dương, thầy Quang Thọ là người khắt khe, nghiêm khắc nhưng giàu tình cảm, ân cần. Chia sẻ trong liveshow của NSND Quang Thọ mới đây, Tùng Dương kể lại ấn tượng lầu đầu tiên gặp thầy: “NSND Quang Thọ đã dìu dắt Tùng Dương hơn 10 năm tại Nhạc viện. Tùng Dương nhớ rất nhiều kỷ niệm về người thầy vĩ đại của mình. Tùng Dương được lĩnh hội rất nhiều điều tuyệt vời, ý nghĩa từ ông truyền lại không chỉ Tùng Dương mà còn cho các học trò của ông.

Khi còn bé vào Nhạc viện xin thầy Quang Thọ cho được học thanh nhạc. Thầy nói rất to: bé như cái kẹo mút dở thế này thì làm sao mà hát được, học thanh nhạc phải to như trâu mộng. Thế này không hát được, thôi đi về đi, đừng thi nữa. Âm nhạc nghệ thuật chông gai lắm, bé như thế này làm sao mà hát được.

Chính vì điều đó mà Tùng Dương luôn muốn chinh phục thử thách với ngọn lửa âm nhạc của mình, sự truyền đạt của thầy đã dìu dắt Tùng Dương đến ngày hôm nay”.

“Chú Quang Thọ đã cứu vớt sự nghiệp âm nhạc của tôi”

Chia sẻ tại buổi giới thiệu liveshow kỷ niệm chặng đường 50 năm ca hát của NSND Quang Thọ, ca sĩ Khánh Linh cho biết: “Khánh Linh không gọi chú Quang Thọ là Thầy mà luôn gọi bằng chú, Khánh Linh rất kính trọng, biết ơn chú.

Khi bước chân vào học ở Nhạc viện, cũng có một quá trình, trước khi thi giữa học kỳ không được học ai. Chỉ có thầy Quang Thọ nhận dạy Khánh Linh. Linh không bao giờ quên, chính vì lòng biết ơn mà cả quá trình học của Linh không bao giờ thay đổi. Giọng của Linh không được dày dặn, thầy luôn lặng lẽ, không nói gì, chỉ giao bài cho giọng hát thuộc giọng nữ trung, những tác phẩm phù hợp để tôi mau tiến bộ”.

Khánh Linh coi NSND Quang Thọ như người thân trong gia đình.
Khánh Linh coi NSND Quang Thọ như người thân trong gia đình.

“Họa mi” Khánh Linh chia sẻ thêm, cô gọi thầy Quang Thọ bằng chú, phần vì kính trọng phần vì luôn coi ông như người thân trong gia đình. NSND Quang Thọ là nghệ sĩ cùng thế hệ với mẹ của Khánh Linh, NSƯT Vũ Dậu. “Trong khi tôi lạ lẫm, bơ vơ bị người khác từ chối nhận làm học trò thì chú Quang Thọ đã dang tay. Nói không quá thì chú đã cứu vớt sự nghiệp âm nhạc của Khánh Linh”, nữ ca sĩ xúc động chia sẻ.

Không riêng gì Đăng Dương, Tùng Dương, Khánh Linh; dù không trực tiếp học thầy Quang Thọ nhưng ca sĩ Trọng Tấn cho biết anh vô cùng kính trọng thầy. “Trọng Tấn là học trò, gắn bó, đồng hành cùng thầy Quang Thọ hơn 20 năm. Trọng Tấn không được thầy trực tiếp giảng dạy như anh Đăng Dương nhưng được thầy chia sẻ kinh nghiệm, dàn dựng rất nhiều tác phẩm cho các cuộc thi và biểu diễn. Trọng Tấn kính trọng người thầy đôn hậu, đầy ắp tình nghệ sĩ. Thầy là ngôi sao sáng, là tấm gương lớn cho các thế hệ học trò, nghệ sĩ đi sau học tập, tiếp nối. Ở tuổi 70, thầy vẫn giữ nội lực thâm hậu...”, “hoàng tử nhạc đỏ” bày tỏ.

Ca sĩ Lan Anh, Tân Nhàn tuy không trực tiếp học NSND Quang Thọ nhưng cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ ông. Qua những buổi biểu diễn chung, các ca sĩ học được từ NSND Quang Thọ tinh thần làm việc nghiêm túc, chỉn chu, hết mình vì nghệ thuật.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Chân dung Châu Á lúc 8h sáng
Chân dung Châu Á lúc 8h sáng

(Dân trí) - 8h sáng, bạn hãy còn ngái ngủ, đang “mắt nhắm mắt mở”? Hay bạn đã tìm được sự tỉnh táo bên tách cà phê khởi đầu ngày mới? Hay bạn đã làm được đủ việc và cảm thấy đã đi qua “cả nửa ngày” rồi?

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:33

Sửng sốt trước bộ tác phẩm điêu khắc “Hành trình kỳ diệu” của một... bào thai
Sửng sốt trước bộ tác phẩm điêu khắc “Hành trình kỳ diệu” của một... bào thai

(Dân trí) - Bộ tác phẩm điêu khắc khổng lồ khắc họa hành trình phát triển của một bào thai đã vừa được dựng lên tại một bệnh viện ở Qatar. Ngay lập tức, giới nghệ thuật quốc tế sửng sốt quan sát bởi tính chất táo bạo hiếm thấy của một bộ tác phẩm đặt tại bệnh viện.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:31

Kết phim “Quỳnh búp bê” bị chê tẻ nhạt, diễn viên và đạo diễn nói gì?
Kết phim “Quỳnh búp bê” bị chê tẻ nhạt, diễn viên và đạo diễn nói gì?

(Dân trí) - Phần kết của phim "Quỳnh búp bê" đã tạo nên nhiều tranh cãi khi thiếu kịch tính và hơi tẻ nhạt. Tuy nhiên, đạo diễn lẫn diễn viên của phim đều cho rằng, kết phim nhẹ nhàng và nhân văn có thể không làm hài lòng tất cả mọi người nhưng đó là cái kết hợp lý.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:22

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn show thời trang đình đám tại Malaysia
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn show thời trang đình đám tại Malaysia

(Dân trí) - The Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) - một trong những show thời trang đình đám thường niên tại Malaysia - nơi giao lưu văn hóa thời trang giữa các nước Asean. Thời trang Việt Nam có đại diện tham dự sự kiện này là NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Ca sĩ Việt Hoàn tiết lộ chuyện thú vị về cố NSND Lê Dung
Ca sĩ Việt Hoàn tiết lộ chuyện thú vị về cố NSND Lê Dung

(Dân trí) - Chia sẻ trước đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2018, ca sĩ Việt Hoàn- người cùng Đăng Dương thể hiện ca khúc chủ đề “Thắp sáng ngọn lửa Lạc Hồng” đã tiết lộ câu chuyện thú vị về người thầy đáng kính Bùi Gia Khánh và cố NSND Lê Dung.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:33

“Tham gia biểu diễn tại Nhân tài Đất Việt, tôi cũng cảm thấy được lan tỏa niềm tự hào”
“Tham gia biểu diễn tại Nhân tài Đất Việt, tôi cũng cảm thấy được lan tỏa niềm tự hào”

(Dân trí) - “Dù là hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng quả thật mỗi khi theo dõi cuộc giải thưởng này tôi cũng cảm thấy được lan tỏa niềm tự hào. Và khi nhận được lời mời tham gia biểu diễn trong chương trình trao giải, tôi cảm thấy rất vui sướng và hạnh phúc”, ca sĩ Hoàng Hải chia sẻ trước Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt, diễn ra tối nay 20/11.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:22

Tom Cruise quyết lái “bằng được” chiến đấu cơ để quay “Top Gun”
Tom Cruise quyết lái “bằng được” chiến đấu cơ để quay “Top Gun”

(Dân trí) - Vốn luôn tự tin là tài tử dám tự đảm nhận mọi pha hành động nguy hiểm, không cần diễn viên đóng thế, với “Top Gun 2”, Tom Cruise lại muốn tự mình điều khiển chiến đấu cơ. Hiện hoạt động quay phim đã dừng lại để “chiều ý” Tom Cruise.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:00

NSƯT Chiều Xuân: “Tôi luôn day dứt về những người thầy không thể gặp lại”
NSƯT Chiều Xuân: “Tôi luôn day dứt về những người thầy không thể gặp lại”

(Dân trí) - “Cứ mỗi mùa 20/11 đi qua, tôi thấy thời gian trôi đi thật nhanh. Có thầy cô giáo cũ không biết giờ này đang ở nơi nào và không biết còn có thể gặp lại hay không… Và tôi luôn có cảm giác day dứt khi không quan tâm và chăm sóc được các thầy cô”, NSƯT Chiều Xuân chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:10

Quách Ngọc Ngoan: “Đi qua giông bão, tôi sống bình lặng và đỡ vấp váp hơn”
Quách Ngọc Ngoan: “Đi qua giông bão, tôi sống bình lặng và đỡ vấp váp hơn”

(Dân trí) - “Trong cuộc đời, nếu có những chuyện gì đó không vui xảy ra bất chợt sẽ làm cho con người ta trưởng thành, chín chắn hơn và có sự lắng lại trong từng giai đoạn của cuộc sống”, Quách Ngọc Ngoan nói.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:00

Chiêm ngưỡng không gian cưới hỏi của Hoa hậu Thế giới
Chiêm ngưỡng không gian cưới hỏi của Hoa hậu Thế giới

(Dân trí) - Hoa hậu Thế giới năm 2000 - nhan sắc người Ấn Độ Priyanka Chopra - sẽ có một lễ cưới theo phong cách truyền thống tổ chức tại quê hương vào đầu tháng 12 tới đây.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:16

Xem “bà mẹ hai con” Drew Barrymore phục sức trong hai phút
Xem “bà mẹ hai con” Drew Barrymore phục sức trong hai phút

(Dân trí) - Là một bà mẹ đơn thân đang một tay nuôi hai con nhỏ, nữ diễn viên Drew Barrymore khá bận rộn, nhưng là một diễn viên, cô không thể quá “tuềnh toàng” mỗi khi ra đường. Mỗi sáng, Drew dành cho mình... hai phút để phục sức trước khi ra khỏi nhà.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:15

Kẻ sát hại John Lennon “không hề muốn” nam danh ca phải chịu đau đớn
Kẻ sát hại John Lennon “không hề muốn” nam danh ca phải chịu đau đớn

(Dân trí) - Mới đây, nhà chức trách Mỹ đã cung cấp thông tin chi tiết về cuộc đối thoại giữa tù nhân Mark David Chapman (63 tuổi) - người phạm tội sát hại nam danh ca John Lennon bằng súng hồi năm 1980 - và hội đồng xét xử khoan hồng đối với tù nhân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
MC Quyền Linh “ngã lăn” trên sân khấu khiến khán giả cười ngặt nghẽo
MC Quyền Linh “ngã lăn” trên sân khấu khiến khán giả cười ngặt nghẽo

(Dân trí) - Thấy cụ ông 73 tuổi lướt ván Freeline Skate điêu luyện, MC Quyền Linh vô cùng thích thú và nghĩ đơn giản nên lao ra sân khấu lướt thử. Kết quả nam MC ngã chỏng vó, làm “trò cười” cho khán giả truyền hình...

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:02

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn: “Về xướng âm, tôi là số 1 thế giới”
“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn: “Về xướng âm, tôi là số 1 thế giới”

(Dân trí) - Ngọc Sơn không ngần ngại tuyên bố mình là người xướng âm số 1 trên thế giới: “Khi tôi xướng âm, không có ca sĩ, giáo sư nào trên thế giới có thể xướng âm ra nốt đó. Về thanh nhạc, tôi cũng đào tạo ra giáo viên dạy thanh nhạc của Viện nghiên cứu Âm nhạc Việt Nam”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:15

Bảo Trâm tự hào lần đầu tham gia biểu diễn tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Bảo Trâm tự hào lần đầu tham gia biểu diễn tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Bảo Trâm chia sẻ, cô đang bị ốm nhưng tâm lý vẫn rất thoải mái chuẩn bị cho tiết mục tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2018 bởi có ông xã ở bên cạnh động viên, đỡ đần chăm con nhỏ. Ông xã Bảo Trâm là doanh nhân bận rộn nhưng vẫn mẫu mực việc nhà.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:13

Câu chuyện đầy nước mắt của cụ ông hơn 30 năm hát lô tô
Câu chuyện đầy nước mắt của cụ ông hơn 30 năm hát lô tô

(Dân trí) - Ốc Thanh Vân đã không kìm được nước mắt khi nghe tiếng hát của cụ ông 75 tuổi, Kim Sa- người có hơn 30 năm hoạt động trong đoàn nghệ thuật lô tô.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:48

Nghệ sĩ saxophone của bản hit “Go Home”… bán nhà
Nghệ sĩ saxophone của bản hit “Go Home”… bán nhà

(Dân trí) - Mới đây, nghệ sĩ saxophone người Mỹ Kenny G đã rao bán biệt thự nằm ở bang California (Mỹ) với giá 4 triệu USD. Nếu bán được với giá này, Kenny G sẽ “lãi” hơn 1 triệu USD trong thương vụ bất động sản.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:20

Những khoảnh khắc hài hước nhất của thiên nhiên trong năm 2018
Những khoảnh khắc hài hước nhất của thiên nhiên trong năm 2018

(Dân trí) - Thiên nhiên ẩn chứa những sự hài hước không lời. Dưới đây là những khoảnh khắc hài hước nhất của thiên nhiên trong năm 2018.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:19

Tại sao ca sĩ tổ chức liveshow đều lỗ nhưng show ca nhạc vẫn rất nhiều?
Tại sao ca sĩ tổ chức liveshow đều lỗ nhưng show ca nhạc vẫn rất nhiều?

(Dân trí) - Tại sao đa phần ca sĩ tổ chức liveshow đều chấp nhận ngay từ đầu rằng sẽ “lỗ”, nhưng show ca nhạc vẫn xuất hiện rất nhiều? Phải chăng đó là một vòng tròn không hồi kết của thị trường nhạc Việt hiện nay?

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:18

Hà Kiều Anh yêu đơn phương năm 14 tuổi, có nụ hôn đầu đời năm 16 tuổi
Hà Kiều Anh yêu đơn phương năm 14 tuổi, có nụ hôn đầu đời năm 16 tuổi

(Dân trí) - Mới đây, xuất hiện trên truyền hình với chủ đề “Con biết yêu khi còn là học sinh”, Hoa hậu Hà Kiều Anh đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện tình yêu học trò đầy tươi đẹp cùng những lời khuyên dành cho cha mẹ khi con mình yêu sớm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:20

Ca sĩ Quang Hà ôm mẹ bật khóc nức nở trên sân khấu
Ca sĩ Quang Hà ôm mẹ bật khóc nức nở trên sân khấu

(Dân trí) - Nam ca sĩ không kìm nén được cảm xúc, vừa hát vừa khóc nức nở bên người mẹ hiền trước hàng nghìn khán giả. Anh cũng tiết lộ lý do vì sao ngoài đời anh không nói được câu “mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều...”

Chủ nhật, 18/11/2018 - 02:49

Nhờ đối xử dịu dàng với vật nuôi, bảo tàng làm ăn phát đạt
Nhờ đối xử dịu dàng với vật nuôi, bảo tàng làm ăn phát đạt

(Dân trí) - Những nhân viên bảo vệ ngày ngày nhẫn nại, nhẹ nhàng đuổi những chú mèo muốn vào bên trong bảo tàng; clip đăng lên mạng gây sốt, liền mở ra cơ hội kinh doanh phát đạt cho bảo tàng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 11:00

“Giật mình” với những tác phẩm nghệ thuật dành để... mặc
“Giật mình” với những tác phẩm nghệ thuật dành để... mặc

(Dân trí) - Nghệ thuật không phải chỉ để ngắm nhìn, thưởng lãm, nghệ thuật còn để... mặc lên người. Nhưng có ai dám mặc những “tác phẩm” này không lại là... chuyện khác.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:01

Mức giá kỷ lục trả cho tác phẩm của “nghệ sĩ còn sống” cán mốc 90 triệu USD
Mức giá kỷ lục trả cho tác phẩm của “nghệ sĩ còn sống” cán mốc 90 triệu USD

(Dân trí) - Mới đây, một tác phẩm hội họa được thực hiện bởi họa sĩ người Anh David Hockney (81 tuổi) đã vừa được đem bán đấu giá và đạt mức 90 triệu USD, phá vỡ kỷ lục thế giới từng được xác lập trước đó.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:59