NSND Hồng Vân: "Tôi rất sợ Xuân Hinh, không bao giờ dám hỏi tiền"

(Dân trí) - "Ở ngoài Bắc, mọi người cứ nhắc tới Xuân Hinh là lại bảo rằng, ông này đanh đá lắm, kiêu lắm, sống trên tiền, mời không nổi, rồi bắt phải đưa tiền trước mới chịu diễn", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Vốn là nghệ sĩ hầu như không tham gia gameshow, ít xuất hiện trên sóng truyền hình nên sự xuất hiện của "vua hài đất Bắc"- NSƯT Xuân Hinh ở chương trình "Ký ức vui vẻ" vừa phát sóng đã đem đến sự bất ngờ thú vị cho các nghệ sĩ cũng như khán giả.

Tại đây, lần đầu tiên nam danh hài nghẹn ngào chia sẻ về người mẹ quá cố cũng như những năm tháng cơ cực anh phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống.

NSND Hồng Vân: Tôi rất sợ Xuân Hinh, không bao giờ dám hỏi tiền - 1

NSND Hồng Vân, NSƯT Xuân Hinh và NSND Tự Long tại chương trình. (Ảnh: Nhân Lê)

"Từ trường Sân khấu Điện ảnh, tôi ra đầu cầu bắt xe lên thị trấn Bảo Yên cách gần 300 cây số. Đi từ chiều thứ 7 thì 7 giờ tối tôi có mặt trên đó mua quần áo, rồi đi xe đạp 12- 14 cây số vào trong rừng đổi quần áo cho người dân tộc lấy vàng cốm mà họ lấy được từ dưới suối. Đêm, tôi lại đạp xe với chiếc đèn pin, đường rừng hun hút, một bên là vực thẳm…

Tôi còn mua những bao trám đưa về chùa Dâu quê tôi vào lúc 2 giờ sáng. Thời đó, tôi gầy gò lắm. Tôi lại kéo từng bao trám vào nhà dân xin ngủ nhờ, không xin ngủ được, tôi ứa nước mắt ngồi chờ sáng…", Xuân Hinh xúc động kể lại.

Là nghệ sĩ kết hợp ăn ý với Xuân Hinh trên sân khấu, NSND Hồng Vân không giấu được cảm giác bất ngờ trước hình ảnh gầy gò, khắc khổ của nam nghệ sĩ thời trẻ được chia sẻ tại chương trình. "Hôm nay, lần đầu tôi được nhìn hình ảnh hồi trẻ của anh Xuân Hinh. Tôi không nghĩ hồi trẻ anh ấy lại xấu đến thế, ốm nhom ốm nhách, gầy quá", nữ nghệ sĩ bày tỏ.

NSND Hồng Vân: Tôi rất sợ Xuân Hinh, không bao giờ dám hỏi tiền - 2

NSND Hồng Vân kể lại kỷ niệm đi diễn cùng Xuân Hinh. (Ảnh chụp màn hình)

NSND Hồng Vân cũng bày tỏ sự bất ngờ khi chứng kiến Xuân Hinh hát chầu văn, cũng sự mềm yếu của anh trước khán giả: "Anh Xuân Hinh làm tôi rất bất ngờ. Bởi mỗi lần gặp anh Xuân Hinh chúng tôi đều cười vì anh ấy nói chuyện, pha trò rất vui. Không bao giờ thấy anh ấy khóc hay chia sẻ về cuộc đời mình, dù nó có buồn bã thế nào thì anh ấy cũng giấu đi…"

Nữ nghệ sĩ cũng chia sẻ thêm: "Ở ngoài Bắc, mọi người cứ nhắc tới Xuân Hinh là lại bảo rằng, ông này đanh đá lắm, kiêu lắm, sống trên tiền, mời không được, rồi bắt phải đưa tiền trước mới chịu diễn.

Thực ra, đó là nguyên tắc của anh Xuân Hinh, phải đưa tiền trước khi diễn. Nhưng khi show diễn đó thua lỗ hoặc gặp vấn đề gì thì anh Hinh sẽ lấy số tiền đó đưa ngược lại, cho lại bầu show nhiều.

Một điều nữa, mọi người ít biết là, anh Xuân Hinh cũng là ông bầu sừng sỏ ở miền Bắc một thời gian dài. Cái gì, anh Hinh làm cũng giỏi, làm đủ mọi thứ trên đời.

Tôi kể cho mọi người thêm một chuyện này, không tin không được. Lần đó tôi và anh Xuân Hinh đi diễn tại Hải Dương. Trước đó, Hà Nội đã bị bão suốt 4 hôm liền. Tới ngày thứ 5 đi diễn ở Hải Dương, mưa tầm tã từ sáng. Tôi lo quá mới bảo anh Hinh: "Anh Hinh ơi, mưa thế này diễn thế nào được? Mà còn diễn ngoài sân bãi nữa".

Anh Xuân Hinh bảo tôi: "Việc của cô là chỉ cần đi diễn rồi ôm tiền về nhá, không nói nhiều".

Đến 5 giờ chiều hôm đó tôi đi từ Hà Nội về Hải Dương, đi trên đường cao tốc mà trời vẫn mưa tầm mưa tã, tôi lại lo lắng sợ đến đó rồi lại quay về vì mưa như thế này. Tôi gọi điện cho anh Xuân Hinh thì anh ấy mắng: "Cô cứ về đây diễn, kể cả không diễn tôi cũng trả tiền đủ cho cô, không phải lo".

Ai ngờ đâu đến lúc tôi đến Nhà hát nhân dân Hải Dương thì trời bớt mưa, vừa đặt chân tới địa điểm diễn thì trời tạnh luôn, không còn tí mưa nào, như chưa bao giờ mưa.

Diễn xong, tôi đi về thì trời lại bắt đầu mưa. Từ đó tôi hãi lắm, lão Xuân Hinh nói gì tôi cũng phải nghe. Lão bảo đi diễn, không bao giờ tôi dám hỏi tiền. Lão cho bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu thôi".

NSND Hồng Vân: Tôi rất sợ Xuân Hinh, không bao giờ dám hỏi tiền - 3

Xuân Hinh và Hồng Vân trong một vở diễn. (Ảnh TL)

Trước đó, NSND Hồng Vân cũng từng tiết lộ mối thân tình với Xuân Hinh. Hai người có nhiều chuyến lưu diễn cùng nhau nhiều kỷ niệm.

Theo Hồng Vân, Xuân Hinh là người đầu tiên từ Hà Nội vào Nam một tháng trời giúp mình trong những ngày đầu sân khấu mới thành lập. "Anh ấy giúp tôi rất nhiều. Mặc dù có thể giờ anh đã quên nhưng tôi sẽ mang ơn anh ấy suốt, không bao giờ quên được", NSND Hồng Vân nói.

Nhắc đến tài của Xuân Hinh, nữ nghệ sĩ phải thốt lên: "Ôi lão Hinh là lão có duyên! Duyên cực kỳ, tôi hâm mộ ông ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra ông ý duyên đến thế cơ chứ! Ông ý diễn là tôi phải xem. Trong những lần đi diễn dài ngày cùng anh ấy, vở nào không đóng chung thì tôi ngồi cánh gà xem từ đầu tới cuối, vừa để xả stress, vừa học hỏi thêm…"

Đang được quan tâm