NSND Hồng Vân tiết lộ nghệ sĩ Lê Vũ Cầu từng cố tự tử vì ung thư gan

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - "Tôi vẫn nhớ lúc cuối, khi nằm trong bệnh viện, anh Cầu còn tự tử. Anh ấy lấy dây cáp tivi treo cổ tự tử vì đau quá chịu không nổi, nhưng nặng quá nên dây cáp đứt…", NSND Hồng Vân kể lại.

Cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu tên thật là Lê Bửu Cầu, sinh năm 1956 tại Cà Mau. Lê Vũ Cầu từng làm nhiều nghề như hậu đài, soát vé, đóng vai phụ... trước khi đến với sân khấu. Từ sau năm 1975, nam diễn viên bắt đầu chuyển qua sân khấu kịch và trở thành một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng ở miền Nam lúc bấy giờ.

Lê Vũ Cầu được biết đến qua nhiều vở kịch nổi tiếng: Khuất Nguyên, Vũ Như Tô, Chí Phèo, Người đàn bà đức hạnh, Vợ thằng Đậu... Ngoài ra, ông còn là đạo diễn của các tác phẩm: Con gái ngài giám đốc, Chuyện lạ, Con ai... Ông được đồng nghiệp, bạn bè quý mến bởi tính cách gần gũi, hiền hậu.

Tuy nhiên, ông qua đời vào năm 2008 vì bạo bệnh.

NSND Hồng Vân tiết lộ nghệ sĩ Lê Vũ Cầu từng cố tự tử vì ung thư gan - 1

Cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu là một nghệ sĩ tài năng của nền kịch nói miền Nam, với nhiều đóng góp không nhỏ cho sân khấu kịch nói. 

Tại chương trình Ký ức vui vẻ tuần này, các nghệ sĩ đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm về cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu. Diễn viên Tiến Luật bồi hồi kể lại những kỉ niệm khó quên về những ngày cuối đời của nghệ sĩ Lê Vũ Cầu:

"Hồi xưa, tôi mê anh Cầu lắm tại anh diễn rất thật. Tôi có may mắn được làm việc chung với anh Cầu, thời điểm đó là những ngày cuối đời của anh. Anh bị ung thư giai đoạn cuối rồi…

Anh Cầu mê nghề đến nỗi, lúc đó Nhà hát kịch Thành phố đang tập vở tuồng Người thi hành án tử. Anh Cầu đóng vai chỉ huy, phải cầm súng AK.

Anh nói với tôi: "Cái súng này, anh không biết bao nhiêu kg nhưng bác sĩ nói anh cầm vật gì quá 3 kg là anh xỉu. Cho nên mày nói với các anh em hậu đài làm cái súng nhẹ lại một chút".

Khi anh đang đứng tập phải có cái ghế bố kế bên để anh thoại mấy câu xong mệt thì nằm xuống nghỉ. Tôi nhớ lúc đó anh Tuấn Anh (diễn viên Lê Tuấn Anh- PV) lên Nhà hát kịch không cho anh Cầu tập. Anh Tuấn Anh nói với anh Cầu: "Anh biết sức khỏe của anh như vậy, sao còn tập?"

Anh Cầu nói: "Thực sự bây giờ, có diễn mà tới chết tao cũng vẫn phải diễn, đã nhận vai sao không diễn cho được".

Rồi đến thời điểm liên lạc với các diễn viên trước khi diễn, tôi nhớ khi gọi điện lại cho anh Cầu, giọng anh run run: "Luật ơi, anh mệt quá, anh làm không được, chắc anh không diễn được rồi".

Hai anh em tôi im lặng nhưng tôi biết anh đang rất buồn. Đó cũng là vở kịch cuối cùng anh Cầu tập. Sau đó, anh ấy mất vì ung thư gan…".

NSND Hồng Vân tiết lộ nghệ sĩ Lê Vũ Cầu từng cố tự tử vì ung thư gan - 2

 Theo Tiến Luật, dù mang trong mình bạo bệnh nhưng cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu là người hài hước, "giỡn đến cuối đời" (Ảnh chụp màn hình).

Tiếp lời Tiến Luật, NSND Hồng Vân cho biết, chị và ông xã, diễn viên Lê Tuấn Anh là những người em thân thiết của cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu và đã luôn ở bên động viên ông những ngày cuối đời.

"Anh Cầu là bị gan nhưng mất là vì mật bị tắc. Suốt thời gian anh Cầu bệnh, ông Tuấn Anh nhà tôi và anh Thế Ngữ là hai người lo cả về cả vật chất lẫn tinh thần cho anh ấy. Lúc nào, hai người cũng cận kề bên anh Cầu hết", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

NSND Hồng Vân và diễn viên Tiến Luật cũng tiết lộ về câu chuyện tự tử bất thành của cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu khi nằm viện. Tiến Luật nói: "Lúc tập kịch với anh Cầu, em được anh Cầu kể lại là anh bị gan hành đau quá, anh phải vào bệnh viện nằm. Anh đau đến nỗi không chịu nổi, tìm cách… tự tử trong viện".

Theo Hồng Vân câu chuyện "cố tự tử" của Lê Vũ Cầu, mỗi khi nhắc lại khiến các nghệ sĩ vừa xót xa vừa… buồn cười. Chị kể lại: "Lúc nằm trong bệnh viện, anh Cầu đau quá, tìm cách tự tử. Nhưng tôi nghe ông xã Tuấn Anh kể lại nghe mắc cười lắm.

Lúc nhận được tin, anh Tuấn Anh chạy đến bệnh viện thì mới biết, anh Cầu lấy dây cáp tivi treo cổ tự tử vì đau quá, chịu không nổi. Nhưng thân hình anh nặng quá nên… dây cáp đứt. Anh Cầu bảo, lúc ngã xuống rất đau, do bị ngã đau nên không cảm thấy đau vì bệnh nữa".

NSND Hồng Vân tiết lộ nghệ sĩ Lê Vũ Cầu từng cố tự tử vì ung thư gan - 3

"Anh Cầu là bị gan nhưng mất là vì mật bị tắc. Suốt thời gian anh Cầu bệnh, ông Tuấn Anh nhà tôi và anh Thế Ngữ là hai người lo cả về cả vật chất lẫn tinh thần cho anh ấy. Lúc nào, hai người cũng cận kề bên anh Cầu hết", NSND Hồng Vân chia sẻ (Ảnh chụp màn hình).

Khi nghe các nghệ sĩ kể về cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu, MC Lại Văn Sâm bày tỏ: "Tôi nghĩ, anh Lê Vũ Cầu ngoài năng khiếu còn là người có tình yêu với nghệ thuật và phấn đấu vì nghệ thuật rất cao để thành công trong sự nghiệp. Anh là nghệ sĩ khá nổi tiếng, thành công trong quãng đời của mình.

Nhưng cuộc đời này là vô thường, mỗi người có một số phận và không ai biết được điều gì sẽ xảy ra với mỗi chúng ta…".