NSND Đào Bá Sơn đề nghị lập bia tưởng niệm 2 hãng phim vừa bị “khai tử”

Dân trí "Tôi xin đề nghị Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL), Bộ Tài chính hãy dành cho mỗi hãng phim 10m2 đất, đừng bán hay ở 10m2 này mà hãy cho dựng một tấm bia đá lớn tưởng nhớ công lao và vai trò lịch sử của 2 hãng phim này. Cả 2 hãng phim này xứng đáng được khắc vào bia đá để sau này lịch sử sẽ không lãng quên họ...", đạo diễn Đào Bá Sơn nói.

Sáng ngày 21/4, sau khi hoàn tất lễ trao giải Cánh diều 2015, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức buổi toạ đàm “Nhìn lại sáng tác điện ảnh, phim truyền hình việt nam 2015”. Sự kiện này đã thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà làm phim, đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận – phê bình… Trong khuôn khổ của buổi toạ đàm, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra nhằm mổ sẻ, phân tích những mặt được và chưa được của Điện ảnh Việt Nam trong nhiều năm qua. Thông qua đó, nhiều khách mời cũng đưa ra những hướng ý kiến mang tính gợi mở để thúc đẩy sự phát triển của Điện ảnh Việt Nam nói chung và các hãng phim nói riêng trong thời kỳ hội nhập.

Trong số đó, xúc động nhất là những nỗi niềm, trăn trở và đóng góp của NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn trước việc 2 hãng phim nhà nước vừa bị “khai tử”.


NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn tâm huyết với 2 hãng phim nhà nước vừa bị khai tử. (Ảnh: TL)

NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn tâm huyết với 2 hãng phim nhà nước vừa bị "khai tử". (Ảnh: TL)

NSND Đào Bá Sơn cho rằng, những người làm điện ảnh vừa chứng kiến lễ trao giải Cánh diều năm 2015 vào tối qua. Và cách đây vài tháng, những người làm điện ảnh cũng đã được chứng kiến lễ trao giải LHP Quốc gia lần thứ 19. Đây có lẽ là những lễ trao giải cuối cùng mà người dẫn chương trình còn xướng tên của 2 hãng phim sản xuất phim truyện lớn nhất nước đó là Hãng phim Truyện Việt Nam và Hãng phim Giải phóng.

Theo NSND Đào Bá Sơn thì đây là 2 hãng phim đã làm nền diện mạo của nền Điện ảnh cánh mạng Việt Nam, làm nên lịch sử điện ảnh nước nhà từ chiến tranh chống Pháp tới chiến tranh chống Mỹ rồi từ khi thống nhất đất nước đến nay.

Hàng nghìn bộ phim trong đó có hàng trăm tác phẩm xuất sắc đoạt hàng trăm giải thưởng của các liên hoan phim quốc tế và quốc gia. Các tác phẩm điện ảnh đó được làm bởi hàng nghìn các nghệ sĩ tên tuổi bằng tài năng, tình yêu, tâm huyết và cả xương máu. Những tác phẩm đó đã khiến cho thế giới hiểu và biết thêm về Việt Nam, biết đến tính cách bất khuất và anh hùng của một dân tộc trong chiến tranh và hòa bình, biết đến tâm hồn và văn hóa Việt.


Hãng phim Truyện Việt Nam vừa tiến hành cổ phần hoá vào đầu tháng 4/2016. (Ảnh: TL)

Hãng phim Truyện Việt Nam vừa tiến hành cổ phần hoá vào đầu tháng 4/2016. (Ảnh: TL)

“Thưa quý vị, sắp tới đây, 2 hãng phim này sẽ có những ông chủ mới, những người bỏ tiền mua nó. Nó sẽ được thay tên, đổi chủ. Đây là một việc tất nhiên trong lộ trình hội nhập và phát triển điện ảnh thị trường. Nhân đây tôi cũng xin đề nghị Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL), Bộ Tài chính hãy dành cho mỗi hãng phim 10m2 đất, đừng bán hay ở 10m2 này mà hãy cho dựng một tấm bia đá lớn tưởng nhớ công lao và vai trò lịch sử của 2 hãng phim này. Cả 2 hãng phim này xứng đáng được khắc vào bia đá để sau này lịch sử sẽ không lãng quên họ. Ở Hãng phim Giải phóng chúng tôi có 31 liệt sỹ. Hãng được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cùng với Hãng phim Truyện Việt Nam. Nó làm biết bao kỳ tích…”, NSND Đào Bá Sơn xúc động nói.

Vị đạo diễn “Long thành cầm giả ca” nhận định, đã hơn 20 năm qua, từ khi đất nước đổi mới với nền kinh tế nhiều thành phần rồi chuyển sang nền kinh tế thị trường, xóa bỏ bao cấp, điện ảnh đã được xã hội hóa. Hàng trăm hãng phim tư nhân đã ra đời, họ sản xuất hàng trăm phim. Các bộ phim đủ các thể loại từ hành động, hài, kinh dị, đến tâm lý xã hội… Rất nhiều bộ phim có doanh thu phòng vé cao, trong đó một số phim thu gần 100 tỷ như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” hay “Em là bà nội của anh”… hoặc có nhiều phim doanh thu không cao nhưng được nhiều người ghi nhận về sự tìm tòi, sáng tạo trong nghệ thuật như: “Quyên”, “Đường Đua”, “Mùa hè lạnh” hay “Đập cánh giữa không trung”…

“Chúng ta phải ghi nhận công lao của những hãng phim tư nhân đã lôi kéo khán giả Việt Nam đến với phim Việt Nam. Họ đã giành lại được nguồn vốn thu lớn, thị phần lớn tại các hệ thống rạp. Khi mà điện ảnh Mỹ, Hàn Quốc hay Hồng Kông chiếm lĩnh và bá chủ thị phần. Khi khán giả đang quay lưng với phim Việt thì đây là điều đáng trân trọng. Trong đó, có nhiều phim đoạt những giải thưởng cao tại LHP Quốc gia và Cánh diều khiến chúng ta hy vọng và tin tưởng. Chúng ta đang mất một cái gì đấy và chúng ta cũng đang được một cái gì đấy.


Hãng phim Giải Phóng cũng có số phận tương tự Hãng phim Truyện Việt Nam. (Ảnh: TL)

Hãng phim Giải Phóng cũng có số phận tương tự Hãng phim Truyện Việt Nam. (Ảnh: TL)

Gần đây “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, một bộ phim của nhà nước đặt hàng thắng lớn về doanh thu gần 100 tỷ và thắng lớn về nghệ thuật (Bông sen vàng Quốc gia 19) là sự hợp tác thành công giữa nhà nước và tư nhân. Nó trở thành một hiện tượng mà “hộp đen” của nó cần được giải mã cho sự thành công. Bởi ngay tại Mỹ, sau 88 lần trao giải Oscar thì chỉ có 5 phim được xem là ăn khách nhất, tỷ lệ 17%.

Điện ảnh đã sang một trang mới một cách lặng lẽ sau những ầm ĩ ở bề mặt. Cái cũ đã được xếp lại, cái mới đã và đang tiếp tục mở ra, “tre già, măng mọc. Nhà nước tiếp tục đặt hàng các bộ phim của nhà nước nhưng sắp tới chỉ là các hãng tư nhân. Và rồi một câu hỏi từ lâu sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai. Tại sao phim nhà nước đạt doanh thu ít? Tại sao các hãng phim tự sản xuất có doanh thu cao?”, đạo diễn Đào Bá Sơn nhấn mạnh.

Theo ông, rồi đây nhà nước sẽ đặt hàng phim của mình nhân các sự kiện lớn, các lễ kỷ niệm lớn của dân tộc… vì đây là nhiệm vụ chính trị cũng như duy trì bản sắc Việt trong nghệ thuật. Và đương nhiên các hãng phim sẽ làm bằng mọi giá để bán vé và bán nhiều vé. Kể cả bất chấp các phim rất nhố nhăng như “Mỹ nhân ngư” của Châu Tinh Trì đóng hay trên truyền hình như “Cô dâu 8 tuổi” đã chiếu hơn 2 năm nay với hơn 1.000 tập.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được vị đạo diễn họ Đào nhắc tới như một minh chứng cho sự thành công vang dội của việc hợp tác giữa nhà nước và tư nhân. Ảnh: TL.
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được vị đạo diễn họ Đào nhắc tới như một minh chứng cho sự thành công vang dội của việc hợp tác giữa nhà nước và tư nhân. Ảnh: TL.

Đây là phim bán được nhiều quảng cáo nhất cho nhà sản xuất và kênh phát sóng. Cũng thật đáng lo ngại khi tiêu chí đánh giá giá trị của một bộ phim được tính bằng số lượng vé bán ra và số tiền thu được từ rạp chiếu. Báo chí nhiều lần lên án các bộ phim gọi là “thảm hoạ điện ảnh Việt” nhưng rất nhiều phim trong số này lại không phải là thảm họa phòng vé. Những mâu thuẫn này, vấn đề này chắc sẽ tồn tại rất lâu trong điện ảnh Việt.

“Có lần tôi hỏi mấy anh bạn soát vé ở rạp câu hỏi đó, họ nói: “Hãy làm những phim bọn trẻ thích”. Chúng ta đừng quên khán giả đến rạp tuổi trung bình từ 15 đến 29. May mắn thay “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” một bộ phim đi sâu vào tâm hồn Việt qua tuổi thơ và vẻ đẹp của nhân vật lại chính là bộ phim mà bọn trẻ thích”, đạo diễn Đào Bá Sơn chia sẻ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Kéo áo, giật tóc thần tượng, fan Việt bị báo nước ngoài ví là “xác sống”
Kéo áo, giật tóc thần tượng, fan Việt bị báo nước ngoài ví là “xác sống”

Chuyến du lịch sang Việt Nam của ca sĩ Xiumin – thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc EXO – đã không được như ý muốn vì fan Việt thi nhau la hét, giật áo khi phát hiện ra thần tượng. Trước những hình ảnh không đẹp mắt này, fan Việt đã bị báo chí Hàn Quốc ví là “xác sống”.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:10

Những ấn tượng khó quên tại LHPT toàn quốc lần thứ XII
Những ấn tượng khó quên tại LHPT toàn quốc lần thứ XII

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII đã kết thúc và để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với những người tham dự.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:01

Sẽ có Khu du lịch sinh thái tâm linh tại Vườn Quốc gia Bạch Mã?
Sẽ có Khu du lịch sinh thái tâm linh tại Vườn Quốc gia Bạch Mã?

(Dân trí) - VQG Bạch Mã (thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế) có diện tích được mở rộng là 37.487 hecta. Dù đang có nhiều tiềm năng để làm du lịch, nhưng hiệu quả khai thác du lịch ở Bạch Mã vẫn chưa tương xứng...

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:00

Hậu duệ của danh họa thiên tài Leonardo da Vinci là...thợ bánh, thợ rèn?
Hậu duệ của danh họa thiên tài Leonardo da Vinci là...thợ bánh, thợ rèn?

(Dân trí) - Trong quá trình nghiên cứu tìm kiếm nhân thân của nghệ sĩ tài hoa Leonardo da Vinci, hai nhà sử học người Ý mới đây cho biết họ có căn cứ để xác định những hậu duệ còn sống của ông. Trong số đó có những người là kiến trúc sư, cảnh sát, thợ bánh, nhân viên kế toán, hay thậm chí là thợ rèn đã nghỉ hưu.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:20

Văn hóa dùng đũa ở các quốc gia Châu Á khác nhau như thế nào?
Văn hóa dùng đũa ở các quốc gia Châu Á khác nhau như thế nào?

(Dân trí) - Đũa là món đồ dùng thân thuộc trong đời sống ẩm thực của nhiều nước Châu Á, tuy vậy, ở các quốc gia khác nhau, đũa lại có những nét riêng trong cách sử dụng và những quan niệm văn hóa khác biệt.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 02:00

Phạt đơn vị tổ chức live show ca sĩ Chế Linh
Phạt đơn vị tổ chức live show ca sĩ Chế Linh

(Dân trí) - Ngày 22/4, thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với đơn vị tổ chức live show của ca sĩ Chế Linh tại Đà Lạt. Nguyên nhân là đơn vị này đã vi phạm trong hoạt động quảng cáo.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 01:00

Dàn nghệ sĩ gạo cội làng điện ảnh khóc nức nở bên linh cữu của thầy
Dàn nghệ sĩ gạo cội làng điện ảnh khóc nức nở bên linh cữu của thầy

(Dân trí) - Các NSND Diệu Thuần, NSND Minh Châu, NSND Bùi Cường, NSND - Đạo diễn Khải Hưng, NSƯT Thanh Quý, NSƯT - Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, NSƯT - Đạo diễn Quốc Trọng, NSƯT Chiều Xuân… đã khóc nức nở khi đi vòng quanh linh cữu người thầy hết mực yêu quý.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:39

“Trong tôi đang có sự tan vỡ lớn khi thầy Lê Đăng Thực mất”
“Trong tôi đang có sự tan vỡ lớn khi thầy Lê Đăng Thực mất”

(Dân trí) - Đó là những chia sẻ của NSƯT Thanh Quý khi nói về sự ra đi của NGND Lê Đăng Thực, người đã có công rất lớn trong việc đưa bà đến với nghề diễn. Ngoài ra, NSND Minh Châu, NSND Bùi Cường cũng không kìm được cảm xúc khi nói về người thầy vừa qua đời của mình.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:43

Vì sao phim nhà nước “đổ” tiền nhiều vẫn “chết”?
Vì sao phim nhà nước “đổ” tiền nhiều vẫn “chết”?

(Dân trí) - Tại buổi tọa đàm “Nhìn lại sáng tác điện ảnh, phim truyền hình Việt Nam 2015” diễn ra sáng 21/4 tại Văn phòng Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiều ý kiếN đi sâu phân tích sự thành công và thất bại của phim nhà nước - phim tư nhân. Các ý kiến đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém khiến phim nhà nước dù được đổ tiền nhiều vẫn “chết”.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 02:19

“Ảnh nude dung tục hay không là do mục đích người chụp”
“Ảnh nude dung tục hay không là do mục đích người chụp”

(Dân trí) - "Nói đến nude người ta hay nhắc là đề tài nhạy cảm, cá nhân tôi không thích từ đó. Ranh giới giữa nude nghệ thuật và sự dung tục rất mong manh, mà bản thân người chụp phải xác định rất rõ ràng mục đích: bức ảnh đó để làm gì, thể hiện câu chuyện, ý tưởng gì về cuộc sống", Nhiếp ảnh gia, nhà báo Trần Việt Văn chia sẻ!

Thứ sáu, 22/04/2016 - 12:20

Đố bạn tìm thấy người mẫu trốn trong những bức hình tuyệt đẹp này?
Đố bạn tìm thấy người mẫu trốn trong những bức hình tuyệt đẹp này?

(Dân trí) - Với thông điệp “con người là một phần của thiên nhiên”, các người mẫu đã được vẽ lên cơ thể và ẩn mình một cách tài tình vào cảnh nền khiến người xem khó lòng nhận ra...

Thứ sáu, 22/04/2016 - 11:30

Đúc trống đồng để dâng tiến các vị vua triều Lý tại đền Đô
Đúc trống đồng để dâng tiến các vị vua triều Lý tại đền Đô

(Dân trí) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất với việc đúc và tiếp nhận trống đồng vào di tích Đền Đô, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh theo mẫu trống đồng thời Lý tại văn bản số 1310/BVHTTDL-DSVH ngày 19/4.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơn sốt nhà sách “Đa-zi-năng” tại Hà Nội
Cơn sốt nhà sách “Đa-zi-năng” tại Hà Nội

Hãy tạm quên đi hình ảnh những cửa tiệm nho nhỏ chật ních, chất kín sách để khám phá mô hình trung tâm sách “Đa-zi-năng” thú vị đang tạo nên cơn sốt Hà Thành.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 10:30

Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Keo
Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Keo

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 2640, đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Thái Bình chủ trì lập Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 10:26

Đạo diễn làm nên tên tuổi loạt phim James Bond đã qua đời
Đạo diễn làm nên tên tuổi loạt phim James Bond đã qua đời

(Dân trí) - Vị đạo diễn đứng sau những tập phim như “Goldfinger” (Ngón tay vàng - 1964), “Diamonds are Forever” (Kim cương vĩnh cửu - 1971), “Live and Let Die” (Sống và hãy chết - 1973), “The Man with the Golden Gun” (Sát thủ với khẩu súng vàng - 1974) đã qua đời.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 10:25

Cô gái nặng hơn 95kg lọt vào... chung kết Hoa hậu
Cô gái nặng hơn 95kg lọt vào... chung kết Hoa hậu

(Dân trí) - Một người mẫu size XL từng có cân nặng lên tới hơn 95kg đã vừa lọt vào vòng chung kết một cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia trước sự ngỡ ngàng của dư luận. Chưa bao giờ lịch sử các cuộc thi nhan sắc tầm cỡ ghi nhận một “sắc đẹp ngàn cân” có thể tiến sâu đến vậy.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:00

Ninh Bình: Tôn tạo, mở rộng các di tích Nhà nước Đại Cồ Việt
Ninh Bình: Tôn tạo, mở rộng các di tích Nhà nước Đại Cồ Việt

(Dân trí) - Nhằm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử… của di tích cố đô Hoa Lư, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Dự án bảo quản, tu bổ, tôn tạo và mở rộng phạm vi một số di tích có liên quan đến Nhà nước Đại Cồ Việt” tại khu di tích quốc gia đặc biệt này.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 08:00

Trưng bày gần 22.000 đầu sách tại "Ngày Sách Việt Nam" 2016
Trưng bày gần 22.000 đầu sách tại "Ngày Sách Việt Nam" 2016

(Dân trí) - Ngày 21/4, tỉnh Cà Mau khai mạc “Ngày Sách Việt Nam” năm 2016 tại Trung tâm văn hóa Hùng Vương, TP.Cà Mau. Đây là lần đầu tiên tỉnh Cà Mau tổ chức hưởng ứng "Ngày Sách Việt Nam" (21/4).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Nhật ký của danh họa Salvador Dalí có giá 1 tỷ đồng
Nhật ký của danh họa Salvador Dalí có giá 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Một loạt các hiện vật của các nghệ sĩ trường phái siêu thực đang được Sotheby Paris rao bán trong đó cuốn nhật ký của danh họa người Tây Ban Nha Salvador Dalí.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Ba anh em danh ca Tuấn Ngọc sẽ hát tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Ba anh em danh ca Tuấn Ngọc sẽ hát tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

(Dân trí) - Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Lưu Bích, Bảo Yến…. sẽ hát những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 như lời tiễn biệt ông về cõi hư không. Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, ca sĩ Tuấn Ngọc đã xin được hát “Buồn ơi, chào mi”…

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:20

83 đầu sách đạt giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 11
83 đầu sách đạt giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 11

(Dân trí) - Một trong những sự kiện trọng tâm của Ngày sách Việt Nam là Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 11 – năm 2015. Đây là một trong các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Ngày Hội sách 2016. Qua quá trình tuyển chọn nghiêm túc, Hội đồng xét thưởng đã chọn ra 48 giải sách Hay và 35 giải sách Đẹp.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:00

Bộ Ngoại giao xác nhận Minh Béo sẽ phải tiếp tục hầu tòa
Bộ Ngoại giao xác nhận Minh Béo sẽ phải tiếp tục hầu tòa

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về thông tin cập nhật vụ nghệ sĩ Minh Béo bị bắt tại Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, ngày 13/5 tới đây sẽ diễn ra phiên điều trần tại phòng xét xử Tòa án Westminster.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:30

Showbiz ngày càng bon chen, giả dối
Showbiz ngày càng bon chen, giả dối

Một nhạc sĩ tên tuổi đã phải thốt lên: “Lăn lộn trong showbiz Việt mấy mươi năm, tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra khi mọi thứ giờ đây đều bị đảo lộn”

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:08

Chân dung thực sự của những “Cô dâu 8 tuổi” ở Ấn Độ
Chân dung thực sự của những “Cô dâu 8 tuổi” ở Ấn Độ

(Dân trí) - Khi bộ phim truyền hình “Cô dâu 8 tuổi” mới ra mắt và gây sốt với người xem Ấn Độ, các nhà hoạt động xã hội ở nước này đã cho rằng phim “đánh bóng” nạn tảo hôn. Ngoài đời thực, chân dung những “Cô dâu 8 tuổi” trái ngược hoàn toàn với nhân vật Anandi trong phim.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:04