Thứ Bảy 20/10/2018 - 09:24

NSND Đặng Nhật Minh nói về vở diễn xiếc “Làng tôi”

Dân trí Vỏn vẹn chỉ có 14 diễn viên cùng 6 nhạc công, với đạo cụ chính là những cây tre dài, ngắn biến hóa khôn lường thành những hoạt cảnh tái hiện cuộc sống yên ả, thanh bình của một làng quê đồng bằng Bắc Bộ… Xiếc “Làng tôi” thêm một lần nữa tôn vinh thứ cây quốc hồn quốc túy.

Tôi được xem vở diễn xiếc “Làng tôi” lần đầu ra mắt ở Hà nội tại rạp Kim Mã sau một đợt lưu diễn ở Pháp cách đây 5 năm. Tối qua (19/10), tôi vừa được xem lại vở diễn trên tại Rạp Hồng Hà.

5 năm qua với hàng nghìn buổi biểu diễn trước hàng vạn khán giả trong và ngoài nước nó đã được điều chỉnh, bổ sung… Nhưng đối với tôi, buổi biểu diễn được xem cách đây 5 năm vẫn để lại cho tôi nhiều ấn tượng hơn cả. Sau buổi buổi diễn đó tôi có ghi lại những cảm xúc của mình.

NSND Đặng Nhật Minh cùng các nghệ sĩ tham gia vở diễn Làng tôi.
NSND Đặng Nhật Minh cùng các nghệ sĩ tham gia vở diễn "Làng tôi".

***

Tôi chưa bao giờ đi xem xiếc mà lại thấy cảm động, lòng trào dâng một cảm giác xao xuyến hệt như khi tiếp xúc với những truyện ngắn của Thạch Lam, thơ Nguyễn Bính hay những tùy bút của Vũ Bằng.

Cái cảm xúc đó đã đến với tôi vào tối 21 tháng 12 năm 2013 khi lần đầu được xem vở kịch xiếc “Làng tôi” tại Nhà hát Kim Mã ở Hà Nội.

Trải nghiệm đó thật khó tả, nó làm tôi bàng hoàng như vừa khám phá ra một điều gì đó hệ trọng cho chính mình. Bởi khi tôi bước vào nghề điện ảnh những năm 70 của thế kỷ trước, điện ảnh không có khái niệm giải trí. Những ngày đó muốn giải trí người ta đi xem xiếc hoặc nghe hòa nhạc. Thật vậy, từ lâu đối với tôi, xiếc là một thứ nghệ thuật chủ yếu phục vụ cho nhu cầu giải trí của con người, nhất là trẻ em.

Nhưng sau cái đêm ở nhà hát Kim Mã hôm ấy thì quan niệm đó trong tôi đã thay đổi hẳn. Thì ra với ngôn ngữ của cơ thể con người, của chuyển động, của tiết tấu, của ánh sáng, của âm nhạc , tiếng động… xiếc có thể nói lên một cách dung dị mà sâu sắc rất nhiều điều vốn dĩ là sở trường của văn học, của hội họa, âm nhạc và cả điện ảnh nữa. Đó là điều mà trước đây tôi không bao giờ ngờ tới.

Cách đây 3 năm, một chị bạn Việt kiều ở Pháp gửi cho tôi một lá thư email cho biết, chị vừa xem kịch xiếc “Làng tôi” (Mon village) tại Viện Bảo tàng Branly ở Paris. Chị cho biết, vở kịch đã thành công ngoài mọi sự mong đợi.

Khán giả sau khi xem xong đã đứng cả dậy vỗ tay không dứt cho đến khi các diễn viên phải ra cúi chào đến lần thứ 7 mới thôi. Chị khuyên tôi nhất định phải đón xem vở xiếc này bởi như chị nói: “Một người đã từng làm những phim như “Bao giờ cho đến tháng 10”, “Thương nhớ đồng quê”… hẳn sẽ tìm thấy sự đồng điệu trong vở diễn này”. Bởi vậy tôi háo hức chờ đợi cuộc hội ngộ này và đêm vừa qua tôi đã được toại nguyện.

Toàn bộ vở kịch diễn ra trong một ngày, bắt đầu từ buổi sáng tinh mơ với tiếng gà gáy văng vẳng trong thôn cho đến khi ngọn đèn dầu cuối cùng được thổi tắt. Tấm lưng trần lực lưỡng của người nông dân gieo hạt trong sáng sớm tinh mơ, những người đàn ông, đàn bà thôn quê sửa soạn thúng mủng dần sàng, tay cày tay cuốc ra đồng chuẩn bị cho một ngày lao động.

Những động tác quen thuộc của xiếc như nhào lộn, đánh đu, uốn dẻo, tung hứng bỗng như được thổi hồn.
Những động tác quen thuộc của xiếc như nhào lộn, đánh đu, uốn dẻo, tung hứng bỗng như được thổi hồn.

Khi màn đêm buông xuống, sau một ngày lao động mệt nhọc, người mẹ nằm bên võng ru con, cô gái thêu thùa, chàng trai ngồi gẩy đàn bầu bên người yêu ngân nga câu hát ca dao… Thấp thoáng bóng cô gái múc nước tắm gội, một bà mẹ ngồi khấn vái trước bàn thờ và trên chòi cao một thanh niên ngồi nhìn bầu trời đêm tư lự…

Những động tác quen thuộc của xiếc như nhào lộn, đánh đu, uốn dẻo, tung hứng bỗng như được thổi hồn, trở nên lung linh huyền ảo và quyến rũ một cách lạ thường.

Phải nói đến công lao của phần âm thanh gồm âm nhạc và tiếng động đã tạo cho vở diễn một tiết tấu lúc nhặt lúc khoan đầy cuốn hút sinh động.

NSND Đặng Nhật Minh nói về vở diễn xiếc “Làng tôi” - 3

Những cảnh sinh hoạt bình dị từ bao đời nay như mò cua bắt ốc, đi cấy, buôn thúng bán bưng, chợ phiên, tụng kinh gõ mõ, những đêm ả đào, gái trai hẹn hò tình tứ, cho đến dựng nhà, lấy vợ gả chồng, những lúc nông nhàn với những âm thanh quen thuộc như những tiếng rao hàng, tiếng người lao xao ngoài chợ, tiếng chổi tre, tiếng mưa rào, tiếng sấm sét trước một cơn going... tất cả đều trở nên quá đỗi thân thuộc.

Mà tất cả vỏn vẹn chỉ có 14 diễn viên cùng 6 nhạc công, với đạo cụ chính là những cây tre dài, ngắn biến hóa khôn lường trước mắt chúng ta thành những hoạt cảnh tái hiện cuộc sống yên ả thanh bình của một làng quê đồng bằng Bắc Bộ.

Tôi đã từng xem bộ phim “Cây tre Việt Nam” của nữ đạo diễn Ba Lan với lời bình của nhà văn Thép Mới. Đây có lẽ là một tác phẩm nghệ thuật đầu tiên vinh danh cây tre Việt Nam. Trong lời thuyết minh của mình Thép Mới đã đúc kết: “Suốt một đời người, từ thuở lọt lòng trong chiếc nôi tre, đến khi nhắm mắt xuôi tay nằm trên chiếc giường tre, tre với người, sống có nhau, chết có nhau, chung thủy”. Xiếc “Làng tôi” thêm một lần nữa tôn vinh thứ cây quốc hồn quốc túy này.

NSND Đặng Nhật Minh nói về vở diễn xiếc “Làng tôi” - 4

Chỉ với 14 thân cây tre trong tay 14 diễn viên khi là xà ngang, xà dọc, để diễn viên xiếc đu bám, đùa vui nghịch ngợm. Hàng chục thân tre đủ mọi kích cỡ, liên tục được dàn xếp, sắp đặt biến hóa trên sân khấu, khi thì thành cầu tre lắt lẻo, khi lại hóa thành một con mảng đang trôi trên sóng nước dập dềnh, khi thành sườn nhà, khi thành vách tường che chở cho con người. Diễn viên tung hứng, đu mình trên những thân tre, đu dây trên rừng cọc tre khi xòe ra, khi khép lại như ôm ấp.

Vở diễn xây dựng lên mối liên hệ mật thiết giữa đời sống cây tre với đời sống con người. Tre là người bạn, là công cụ lao động, tham gia vào cuộc sống của người dân quê, sống chết có nhau, thủy chung như Thép Mới đã từng nói.

Như một tờ báo đã nhận xét rất tinh tế: “Vở diễn "Làng tôi" là sự kết hợp hài hòa và điêu luyện của những tương phản: cái rắn rỏi của tre - cái mềm mại của chuyển động con người trên nền tre trúc, cái tĩnh của phông nền là bối cảnh làng quê Bắc Bộ đối lập với cái động của xiếc, cái vô thanh của âm nhạc tôn lên cái hữu thanh của những thanh âm đời sống làng quê: tiếng gà gáy, tiếng ru con, tiếng chão chuộc đêm, tiếng tụng kinh gõ mõ, tiếng hò lao động”. Về phương diện này “Làng tôi” đã đạt tới sự diệu nghệ của ngôn ngữ điện ảnh trong việc khai thác sự tương phản, kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh”.

“Vở diễn Làng tôi là sự kết hợp hài hòa và điêu luyện của những tương phản: cái rắn rỏi của tre - cái mềm mại của chuyển động con người trên nền tre trúc.
“Vở diễn "Làng tôi" là sự kết hợp hài hòa và điêu luyện của những tương phản: cái rắn rỏi của tre - cái mềm mại của chuyển động con người trên nền tre trúc".

Đạo diễn Nhất Lý cho biết, khi dàn dựng ở Hà Nội, vở diễn mới đầu gồm hơn 100 nghệ sĩ nhưng sau này khi lưu diễn nước ngoài chỉ còn 14 nghệ sĩ . Vở diễn "Làng tôi" đã chu du Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Hongkong, Hungary…

Khi biểu diễn ở nước ngoài, hầu hết khán giả quốc tế xem đều hiểu và cảm nhận những ý đồ của vở diễn chứng tỏ "Làng tôi" đã đi tới tâm hồn của họ không cần qua ngôn ngữ.

Đạo diễn Tuấn Lê thì chia sẻ, khi diễn ở nước ngoài, có khán giả xem xong nói không hiểu gì cụ thể, nhưng họ khóc vì những hình ảnh trên sân khấu đã chạm được vào cảm xúc của họ.

Cách đây không lâu trong một buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học Hoa sen tại TP Hồ Chí Minh một em sinh viên hỏi tôi: “Thưa thầy , làm sao chúng em phân biệt được đâu là phim nghệ thuật và đâu là phim không phải nghệ thuật? Tôi đã trả lời: Những phim nào làm các em cảm động thì đó là những phim nghệ thuật. Những phim nào xem xong các em dửng dưng không mảy may xúc động thì đó không phải là nghệ thuật. Bởi vì chỉ có nghệ thuật mới có khả năng làm cho người ta cảm động”. Hồi đó tôi chưa được xem “Làng tôi”, chưa được biết rằng tận bên trời Âu mặc dù khác biệt về văn hóa có người đã khóc khi tiếp xúc với vở diễn này.

Thật vậy, chỉ có nghệ thuật đích thực mới có khả năng làm xúc động trái tim con người. Xiếc “Làng tôi” (và trước đây là vở múa “Hạn hán và cơn mưa” của El Sola) đã làm được điều đó. Chúng đã minh chứng cho câu nói của Nhà văn Nguyễn Minh Châu: “Hãy đi đến tận cùng cái của ta, ta sẽ gặp nhân loại”.

Xem xong vở diễn ra về lòng tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì được gặp lại những gì thân thuộc nhất của mình từ lâu đã trở thành quá khứ , hoài niệm… Và buồn vì nhân ra rằng những cái đó vĩnh viễn không bao giờ còn thấy trong cuộc sống đầy xáo động ngày nay ở nông thôn. Vẫn biết rằng tất cả đều phải đổi thay, phải chuyển động… nhưng tôi vẫn là người “Thương nhớ đồng quê”, tiếc cho những giá trị ngàn đời đang bị mai một dần. Dầu sao vẫn còn một niềm an ủi: Những giá trị đó đang được lưu giữ trong vở diễn xiếc “Làng tôi”.

NSND Đặng Nhật Minh

MỚI NHẤT
Danh ca Tuấn Ngọc: “Tôi không cần tình ái bên ngoài”
Danh ca Tuấn Ngọc: “Tôi không cần tình ái bên ngoài”

(Dân trí) - Ở tuổi ngoài 70, Tuấn Ngọc vẫn bay show miệt mài tại Mỹ và Việt Nam, vẫn sở hữu vóc dáng phong độ, nụ cười lãng tử đặc trưng khiến không ít khán giả nữ nhiều thế hệ say đắm. Được phụ nữ hâm mộ là thế, tuy nhiên nam danh ca khẳng định “đời tôi chỉ có một người đàn bà”...

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:54

Cụ bà 81 tuổi tập gym, đánh đàn khiến khán giả kinh ngạc
Cụ bà 81 tuổi tập gym, đánh đàn khiến khán giả kinh ngạc

(Dân trí) - Cụ bà Trần Huỳnh Xuân không chỉ có thể đánh đàn organ mà còn biết 3 thứ tiếng, đi tập Gym lúc rãnh rỗi đã trở thành thí sinh được yêu thích nhất. MC Quyền Linh “há hốc” trước sự lạc quan, yêu đời của cụ bà ở tuổi xế chiều…

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:49

David Beckham nói về vợ con và chuyện gia đình trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi
David Beckham nói về vợ con và chuyện gia đình trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi

(Dân trí) - Cuối cùng thì cuộc phỏng vấn được chờ đợi thời gian qua của cựu danh thủ David Beckham cũng đã lên sóng truyền hình Úc. Đây được hứa hẹn là cuộc phỏng vấn thẳng thắn và không “kiêng dè” của David khi nói về cuộc hôn nhân 19 năm với vợ - Victoria.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:06

Văn hóa và thói quen gọi điện thoại đang dần… mất đi?
Văn hóa và thói quen gọi điện thoại đang dần… mất đi?

(Dân trí) - Tại sao ngày càng có nhiều người không còn muốn dùng những cuộc điện thoại để liên lạc nữa? Tại sao nhiều khi chúng ta nghe thấy tiếng chuông điện thoại mà uể oải, chẳng buồn “bốc máy” nghe ngay, và thậm chí là không buồn nghe?

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:05

Tuấn Hưng gặp nhiều chuyện “không vui”; Đàm Vĩnh Hưng gặp lỗi hành xử vì “không biết”
Tuấn Hưng gặp nhiều chuyện “không vui”; Đàm Vĩnh Hưng gặp lỗi hành xử vì “không biết”

(Dân trí) - Hai nam ca sĩ tên Hưng là hai nghệ sĩ thu hút nhiều sự quan tâm chú ý trong tuần qua. Tuấn Hưng gần đây liên tiếp gặp phải những chuyện “không vui”; Đàm Vĩnh Hưng vì “vô tư” ký tên lên tác phẩm mỹ thuật mà phải đối diện chỉ trích và đã lên tiếng xin lỗi.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:09

Diva Hồng Nhung xin lỗi khán giả vì sự cố “hát thêm lời”
Diva Hồng Nhung xin lỗi khán giả vì sự cố “hát thêm lời”

(Dân trí) - Trong liveshow “Có phải em mùa thu Hà Nội” diễn ra tối 20/10, “chị Bống” gặp phải sự cố nhỏ khi thể hiện ca khúc “Thu vàng” của nhạc sĩ Cung Tiến. Lẽ ra kết thúc ca khúc thì chị lại quên, “hát thêm đoạn nữa”...

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:11

Danh ca Tuấn Ngọc “đứng hình” khi bị MC Kỳ Duyên hỏi khó về vợ
Danh ca Tuấn Ngọc “đứng hình” khi bị MC Kỳ Duyên hỏi khó về vợ

(Dân trí) - MC Kỳ Duyên đã làm khó nam danh ca Tuấn Ngọc khi bất ngờ hỏi anh về món quà anh thường tặng vợ vào mỗi dịp tình nhân.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:00

10 bí quyết nội thất khiến nhà bạn “sang chảnh”... hẳn lên
10 bí quyết nội thất khiến nhà bạn “sang chảnh”... hẳn lên

(Dân trí) - Làm thế nào để ngôi nhà của bạn “ăn ảnh” hơn? Một chuyên gia nội thất đã tiết lộ 10 mẹo sắp đặt khiến ngôi nhà của bạn ngay lập tức trở nên cao cấp hơn, bất kể giá thị trường của nó đang là bao nhiêu.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 08:49

Ngôi làng nơi tất cả người dân cùng luyện “kungfu”
Ngôi làng nơi tất cả người dân cùng luyện “kungfu”

(Dân trí) - Tại làng Đại Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, tất cả người dân đều luyện võ, từ người bán hoa quả ngoài chợ, tới người nông dân trong trang trại.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:00

Giả Tịnh Văn khiến báo phương Tây cũng phải thán phục vì sự trẻ trung ở tuổi 44
Giả Tịnh Văn khiến báo phương Tây cũng phải thán phục vì sự trẻ trung ở tuổi 44

(Dân trí) - Tờ Daily Mail (Anh) mới đây đã có bài viết về nhan sắc trẻ trung quá đỗi của nữ diễn viên người Đài Loan - Giả Tịnh Văn (44 tuổi) với nhận định rằng diện mạo của cô trông chỉ như một cô gái mới ngoài 20.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:00

NSƯT Thu Hà: “Có thể tôi hơi nam tính nên ít được nhận quà trong ngày 20/10”
NSƯT Thu Hà: “Có thể tôi hơi nam tính nên ít được nhận quà trong ngày 20/10”

(Dân trí) - NSƯT Thu Hà, NSƯT Mỹ Uyên, diễn viên Thanh Hương và Thu Quỳnh có khá nhiều kỷ niệm gắn với ngày Phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, NSƯT Thu Hà lại ít được nhận quà trong những ngày này.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:54

Vương cung thánh đường Sagrada Família được cấp phép xây dựng sau... 136 năm
Vương cung thánh đường Sagrada Família được cấp phép xây dựng sau... 136 năm

(Dân trí) - Nhà thờ trứ danh của thành phố Barcelona đã vừa được cấp phép xây dựng tiếp ở thời điểm 136 năm sau khi công trình kiến trúc này bắt đầu được tiến hành.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần hiếm hoi được nghe David Beckham thổ lộ chuyện hôn nhân
Lần hiếm hoi được nghe David Beckham thổ lộ chuyện hôn nhân

(Dân trí) - “Hôn nhân luôn là một công việc vất vả”, cựu danh thủ David Beckham đã thừa nhận như vậy khi nói về cuộc hôn nhân với vợ - nhà thiết kế thời trang Victoria Beckham.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:48

Bức ảnh gợi nhắc tới khoảnh khắc kinh điển trong điện ảnh
Bức ảnh gợi nhắc tới khoảnh khắc kinh điển trong điện ảnh

(Dân trí) - Bức ảnh này được chụp trong thế giới tự nhiên, gợi nhắc tới một cảnh phim trứ danh trong điện ảnh. Bạn có biết đó là cảnh phim nào?

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:47

Du khách say xỉn sơn vẽ lên tường thành cổ đối diện án tù 10 năm
Du khách say xỉn sơn vẽ lên tường thành cổ đối diện án tù 10 năm

(Dân trí) - Hai du khách nước ngoài trong lúc say xỉn đã dùng sơn vẽ lên tường thành cổ được xây dựng từ thế kỷ 13 tại Thái Lan. Hiện tại, hai du khách này đang đối diện án phạt 10 năm tù.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:46

Tuấn Hưng bức xúc vì phía Cung Quần Ngựa thoái thác trách nhiệm?
Tuấn Hưng bức xúc vì phía Cung Quần Ngựa thoái thác trách nhiệm?

(Dân trí) - “Thông tin mới nhất tôi nhận được từ luật sư là phía Cung thể thao Quần Ngựa đang có dấu hiệu tìm cách thoái thác và tuyên bố chỉ đền bù một phần thiệt hại. Vậy thiệt hại đó là bao nhiêu?”, ca sĩ Tuấn Hưng bức xúc nói.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:15

Nghệ sĩ phản ứng trước Thông tư cấm hút thuốc lá trên màn ảnh, sân khấu
Nghệ sĩ phản ứng trước Thông tư cấm hút thuốc lá trên màn ảnh, sân khấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Thông tư số 25 ngày 30/8/2018 quy định việc hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Thông tư này có hiệu lực từ 15/11, thay thế cho Thông tư số 02 ban hành năm 2014.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:00

Tú Dưa: “Nếu biết tính toán, cuộc đời tôi có thể rẽ sang một hướng khác”
Tú Dưa: “Nếu biết tính toán, cuộc đời tôi có thể rẽ sang một hướng khác”

(Dân trí) - Ở tuổi 40, cựu thành viên nhóm Quả Dưa Hấu đã có tới 4 đứa con và người vợ trẻ, xinh đẹp lúc nào cũng kề bên. Tú Dưa nói để có ngày hôm nay, anh đã trải qua sự vấp ngã, thăng trầm và cả những thị phi...

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:48

Tại sao nhiều phụ huynh bỗng không muốn cho con xem phim kinh điển?
Tại sao nhiều phụ huynh bỗng không muốn cho con xem phim kinh điển?

(Dân trí) - Những “Lọ Lem”, “Nàng Bạch Tuyết”, “Nàng tiên cá”, “Nàng công chúa ngủ trong rừng”… bỗng bị đem ra phân tích, mổ xẻ và bị cho là không còn phù hợp với trẻ nhỏ trong đời sống văn hóa đương đại. Liệu có thật như thế, và bạn nghĩ thế nào?

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:21

Anh: Nữ diễn viên từ chối kiểm tra nồng độ cồn vì... “môi bơm collagen”
Anh: Nữ diễn viên từ chối kiểm tra nồng độ cồn vì... “môi bơm collagen”

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình thực tế 20 tuổi đã từ chối yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn do cảnh sát giao thông đưa ra, với lý do đôi môi bơm collagen dày mọng của cô “quá lớn” để sử dụng chiếc máy thử nồng độ cồn.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:20

Doanh nhân tỷ phú tâm sự chuyện hẹn hò diva
Doanh nhân tỷ phú tâm sự chuyện hẹn hò diva

(Dân trí) - Khi ở bên một ngôi sao giàu có và nổi tiếng, những áp lực đối với một doanh nhân tỷ phú hóa ra cũng… không hề nhỏ.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:19

Diễn viên Anh Tuấn nói gì về vụ va chạm giao thông với cựu thủ môn Hồng Sơn?
Diễn viên Anh Tuấn nói gì về vụ va chạm giao thông với cựu thủ môn Hồng Sơn?

(Dân trí) - Diễn viên Anh Tuấn cho biết, vụ va chạm đã tạm thời được giải quyết và anh không bị thương. Thời điểm phóng viên liên hệ, nam diễn viên đang ở trong phòng thu nên không thể nói chuyện được nhiều.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:17

Khai mạc lễ hội thu chùa Keo năm 2018
Khai mạc lễ hội thu chùa Keo năm 2018

(Dân trí) - Hàng năm, chùa Keo tổ chức hai kỳ lễ hội gồm hội xuân và hội thu. Du khách hành hương đến chùa Keo ngoài việc lễ phật, lễ thánh để cầu xin tài, lộc còn được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo với tuổi đời gần 400 năm.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:00

Nhạc sĩ Quốc Trung: “Show nào càng nhiều Diva thì càng khủng khiếp”
Nhạc sĩ Quốc Trung: “Show nào càng nhiều Diva thì càng khủng khiếp”

(Dân trí) - “Cứ show nào có càng nhiều diva thì càng khủng khiếp vì không chị nào kém chị nào. Chị nào cũng phải chọn bài mãnh liệt nhất, bài thật nội lực nhất để thể hiện được mình nhất. Bởi vì luôn sợ người nọ kém người kia, giống cuộc thi đua, rất là mệt”, nhạc sĩ Quốc Trung thẳng thắn nói.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:08