NSND Bùi Bài Bình hé lộ cát-sê bất ngờ khi đóng phim “Ma làng”

Dân trí Vai lão Tòng gian ác, đểu cáng trong bộ phim “Ma làng” (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần) từng được đánh giá là một bước ngoặt mới trong diễn xuất của NSND Bùi Bài Bình. Vai diễn gây tiếng vang. Đông đảo khán giả trầm trồ. Hơn 10 năm sau, NSND Bùi Bài Bình mới kể về cát-sê…

Vai diễn trong bộ phim “Ma làng” (đạo diễn- NSƯT Nguyễn Hữu Phần) đến với NSND Bùi Bài Bình khi anh vừa nghỉ đóng phim và tránh tiếp xúc với truyền thông suốt thời gian dài.

“Vào khoảng thời gian đó, gia đình tôi vừa trải qua nhiều rắc rối, tôi dừng đóng phim một thời gian dài. Thời điểm ấy, tôi cũng ngại lên báo chí. Nhiều phóng viên hỏi han tôi đều từ chối. Tính tôi như vậy, phải có công việc gì mới lên báo nói. Tự nhiên lên báo để làm gì? Khi gia đình ổn định lại, tôi nhận lời làm phó đạo diễn cho đạo diễn Quốc Trọng phim “Hương đất”. Một lần đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đến đoàn làm phim, xem tôi đóng xong (một vai trong phim), ông về nhà đưa tôi đọc một truyện ngắn- tiền đề cho kịch bản phim “Ma làng” sau này. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thích tôi đóng vai phản diện. Tôi đọc đi đọc lại, suốt 1 năm, khi nhân vật “ngấm”, tôi mới làm”- NSND Bùi Bài Bình kể lại.

Cảnh trong phim Ma làng
Cảnh trong phim "Ma làng"

Không phụ công kỳ vọng của đạo diễn, vai Tòng trong phim “Ma làng” của NSND Bùi Bài Bình được ví như một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp diễn xuất của anh. Từ vai anh Hòa ngớ ngẩn của “Mùa ổi”, Bùi Bài Bình xuất sắc tỏa sáng với một vai phản diện đầy ti tiện, thủ đoạn với “Ma làng”. Vai diễn gây tiếng vang, được khán giả xôn xao bàn tán. Cùng với vai Dỏ (cố nghệ sĩ Hồng Sơn), Ló (Kim Oanh), vai Tòng của NSND Bùi Bài Bình đã trở thành “linh hồn” và quyết định thành công cho bộ phim “Ma làng”.

Nhớ lại vai diễn này, NSND Bùi Bài Bình bảo, anh tâm đắc nhất câu nói của đạo diễn khi nói về vai diễn của anh, đó là, “Muốn đóng được vai con ma, phải sống cho ra con người”. Theo NSND Bùi Bài Bình, người nghệ sĩ phải sống, phải quan sát, chắt chiu chất liệu sống để biết đâu là thiện- đâu là ác. Để thể hiện được cái ác, sự lưu manh trên màn ảnh là cả một sự tích lũy và chiêm nghiệm về chất liệu sống của người nghệ sĩ.

NSND Bùi Bài Bình kể lại, sau khi phim “Ma làng” phát sóng, anh đi ra đường, đi qua đám đông nào cũng thấy người ta nhìn chằm chằm và bàn tán. Có người bảo, “Nhìn hiền thế mà đóng vai ác nhỉ”. Có người lại bảo, “Nhìn thằng đấy đểu thế”. Người khác lại bình luận, “Hay đấy mới là bản chất của nó?”…

NSND Bùi Bài Bình trong phim Ma làng

NSND Bùi Bài Bình trong phim Ma làng
NSND Bùi Bài Bình trong phim "Ma làng"

Phía mình, NSND Bùi Bài Bình thấy vui khi vai diễn đã tạo được dư luận. “Có lần, tôi đi nhà thờ Phát Diệm. Ở đấy, người ta viết một câu: Phải nhìn thấy cái xấu mới là người tốt. Tôi rất thích câu nói đó”- NSND Bùi Bài Bình chia sẻ. Khi được hỏi về việc, vai diễn nhận được nhiều lời khen của giới chuyên môn, Bùi Bài Bình cười, “Tôi may mắn khi làm việc với rất nhiều đạo diễn và chưa bị đạo diễn nào chê trách bao giờ”.

Kể về cát-sê cho vai Tòng của “Ma làng”, NSND Bùi Bài Bình chia sẻ, anh làm phim, sống trọn vẹn với từng nhân vật và không nghĩ nhiều đến tiền. “Nghệ sĩ chúng tôi hầu hết là thế. Đi làm phim bằng sự đam mê, nhiệt huyết. Cát-sê cho phim truyền hình rất thấp”, và NSND Bùi Bài Bình hé lộ, cát-sê cho vai Tòng của anh là… 500 ngàn/1 tập phim. Đến khi được mời đóng tiếp “Gió làng Kình”, anh nhận được cát-sê 600 ngàn/1 tập. Vai diễn được nhận cát-sê cao nhất của thể loại phim truyền hình NSND Bùi Bài Bình nhận được là 1,5 triệu/1 tập cho vai diễn trong phim “Trần Thủ Độ”. Với phim điện ảnh, vai Bác Hồ trong “Nhà tiên tri”, NSND Bùi Bài Bình nhận được cát-sê kỷ lục là 100 triệu đồng (trừ thuế còn 90 triệu đồng). NSND Bùi Bài Bình khẳng định, 90 triệu đồng là mức cát-sê cao nhất anh từng nhận được cho một vai diễn, mặc dù để hoàn thành vai diễn này, anh đã phải rong ruổi theo đoàn làm phim suốt một năm trời.

NSND Bùi Bài Bình- Ảnh chụp tại nhà riêng (Ảnh: H.H)

NSND Bùi Bài Bình- Ảnh chụp tại nhà riêng (Ảnh: H.H)
NSND Bùi Bài Bình- Ảnh chụp tại nhà riêng (Ảnh: H.H)

Kể ra mức cát-sê nhận được với thái độ… bình thản, NSND Bùi Bài Bình khẳng định, tiền không phải là mục đích để anh đến với nghề diễn và gắn bó, “vật lộn” đến tận bây giờ. Điều khiến anh “sung sướng” nhất mỗi khi nhận một kịch bản là lại được sống, được “ngấm” đến tận cùng một nhân vật, một số phận.

Tâm sự về vai diễn tâm đắc nhất trong nghề diễn tính đến thời điểm hiện tại là vai ông Hòa trong phim “Mùa ổi” (đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh), để “ngấm” nhân vật Hòa, Bùi Bài Bình đã thức trắng cả đêm trước cảnh cuối cùng, khi vai diễn của NSND Lan Hương đưa 3 quả ổi ra trước mặt Hòa và hỏi, “Quả gì đây?”, lúc ấy, ông Hòa không còn nhận ra gì nữa… Phút diễn xuất ấy của NSND Bùi Bài Bình từng được nhiều đạo diễn đánh giá là phút xuất thần, không ai có thể thay thế được anh.

Bởi thế, chuyện “cơm áo gạo tiền” chẳng là gì với Bùi Bài Bình.

Anh chỉ ao ước một điều rất đỗi giản dị.

“Một tháng năm nào đó, mình lại có một vai hay”.

H.H

MỚI NHẤT
Thăng hoa cảm xúc với “Đỏ”
Thăng hoa cảm xúc với “Đỏ”

Ngày 6/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra đêm nhạc VietinBank Premium Moments tri ân khách hàng thân thiết của VietinBank. Với chủ đề “Đỏ”, các ca sĩ hàng đầu Việt Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Thu Phương, Hồng Nhung, Quang Dũng… đã cùng tụ hội.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:01

Tuổi trẻ “lộng lẫy” của NSƯT Thanh Quý
Tuổi trẻ “lộng lẫy” của NSƯT Thanh Quý

(Dân trí) - Nói như đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, “Thế hệ của những NSND Trà Giang, NSND Phương Thanh, NSƯT Thanh Quý… Họ đẹp lộng lẫy, và lộng lẫy theo những cách khác nhau”. Dưới đây là những bức ảnh “độc” về một thời tuổi trẻ lộng lẫy của NSƯT Thanh Quý.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:00

Kinh ngạc trước các “lão bà” là...  “fan cuồng” K-pop
Kinh ngạc trước các “lão bà” là... “fan cuồng” K-pop

(Dân trí) - Họ có thể đã ở tuổi 50-60 nhưng vẫn “điên cuồng” vì những Big Bang, Super Junior, Girls’ Generation…

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:05

Hàng nghìn thuyền rước trong lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương
Hàng nghìn thuyền rước trong lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương

(Dân trí) - Cứ vào ngày 18-3 âm lịch hàng năm, lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương lại được tổ chức tại đền Trần (đền Nội Lâm, một trong tứ trấn của Kinh đô Hoa Lư và nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An ngày nay).

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:52

Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Nam bộ trên đất sen hồng
Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Nam bộ trên đất sen hồng

(Dân trí) - Sáng 6/5, tại TP.Cao Lãnh đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ 6, năm 2015 khu vực Nam bộ do Trung tâm Đài Truyền hình Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh (VTV9) tổ chức.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:25

Báo Singapore khen ngợi phim của đạo diễn gốc Việt
Báo Singapore khen ngợi phim của đạo diễn gốc Việt

(Dân trí) - Tờ Straits Times của Singapore vừa đăng bài bình luận về phim “Nước 2030” của đạo diễn người Mỹ gốc Việt - Nguyễn Võ Nghiêm Minh.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:15

Đưa tập truyện cổ tích của nhà văn đoạt giải Nobel đến với độc giả
Đưa tập truyện cổ tích của nhà văn đoạt giải Nobel đến với độc giả

(Dân trí) - Chiều 5/6, tập truyện cổ tích “Huệ tím” của nhà văn đoạt giải Nobel - Hermann Hesse đã được Tiến sĩ - Dịch giả Thái Kim Lan giới thiệu đến bạn đọc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:05

Tái hiện sinh động chiến thắng "chấn động địa cầu"
Tái hiện sinh động chiến thắng "chấn động địa cầu"

Một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến thăm tỉnh Điện Biên là Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nơi cách đây 61 năm đã diễn ra trận quyết chiến giữa Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy với Quân đội viễn chinh Pháp.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:16

Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoàng Văn Thái”
Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoàng Văn Thái”

(Dân trí) - Bộ tem được phát hành nhân dịp 100 năm ngày sinh Đại tướng Hoàng Văn Thái và 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hình ảnh thiết kế theo phong cách đồ hoạ, thể hiện chân dung Đại tướng Hoàng Văn Thái trên nền lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” đang tung bay.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:04

Chiến binh sói
Chiến binh sói

(Dân trí) - “Chiến binh sói” là phim điện ảnh về đề tài quân sự do Ngô Kinh chỉ đạo thực hiện và trực tiếp tham gia diễn xuất. Đây là câu chuyện dậy sóng về lòng yêu nước.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:10

Đằng sau sự “biến mất” của các nhạc sĩ chuyên viết nhạc thiếu nhi
Đằng sau sự “biến mất” của các nhạc sĩ chuyên viết nhạc thiếu nhi

Sự ra đi của nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã mang đến nhiều hụt hẫng cho khán thính giả nhiều thế hệ. Đáng suy ngẫm hơn còn ở sự “biến mất" của các nhạc sĩ chuyên viết nhạc thiếu nhi trong thời hiện tại.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:49

Báo Mỹ giới thiệu bộ ảnh “Việt Nam xưa và nay”
Báo Mỹ giới thiệu bộ ảnh “Việt Nam xưa và nay”

(Dân trí) - Mới đây, tờ Business Insider (Mỹ) vừa giới thiệu bộ ảnh “Việt Nam xưa và nay” của một nhiếp ảnh gia Việt Nam. Bộ ảnh này từng được giới thiệu trên báo Dân trí trước đó.

Thứ tư, 06/05/2015 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu di dời 6 tấm bia đá lạ dựng tại đền Trần ở Thái Bình
Yêu cầu di dời 6 tấm bia đá lạ dựng tại đền Trần ở Thái Bình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 6 tấm bia đá dựng tại Khu di tích Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu di dời 6 bia đá trên ra khỏi khu di tích trước ngày 15/5.

Thứ tư, 06/05/2015 - 11:00

Chiêm ngưỡng những kỷ lục ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
Chiêm ngưỡng những kỷ lục ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Chùa Bái Đính (Ninh Bình) là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam, Đông Nam Á và Châu Á.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:43

Hoa hậu Triệu Thị Hà ra mắt dự án từ thiện giúp đỡ học sinh miền núi
Hoa hậu Triệu Thị Hà ra mắt dự án từ thiện giúp đỡ học sinh miền núi

(Dân trí) - “Triệu ước mơ - Triệu nụ cười” là dự án hoạt động xã hội của Hoa hậu Triệu Thị Hà ra đời với mục đích thiện nguyện hướng đến đối tượng là trẻ em nghèo đồng bào dân tộc miền núi, trẻ em vùng sâu vùng xa thông qua các suất học bổng vượt khó học giỏi.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:39

Lưu giữ lại hình ảnh Nepal trước khi xảy ra động đất
Lưu giữ lại hình ảnh Nepal trước khi xảy ra động đất

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia từng đến Nepal ở thời điểm trước khi xảy ra động đất để thực hiện một bộ ảnh lưu giữ những khoảnh khắc tươi đẹp về đất và người Nepal. Giờ đây, khi Nepal đang phải đứng lên sau mất mát, bộ ảnh được đem rao bán để giúp đỡ người dân nơi đây.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:21

Đa dạng sắc màu văn hóa trong Những ngày Châu Âu tại Việt Nam
Đa dạng sắc màu văn hóa trong Những ngày Châu Âu tại Việt Nam

(Dân trí) - Hòa nhạc, trình diễn ánh sáng laser, lễ hội ẩm thực, triển lãm, liên hoan phim và những ngày văn học là chuỗi các sự kiện văn hóa trong chương trình "Những ngày châu Âu 2015" diễn ra từ ngày 8-31/5 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:20

Đồng nghiệp và gia đình nghẹn lòng tiễn biệt NSƯT Anh Dũng
Đồng nghiệp và gia đình nghẹn lòng tiễn biệt NSƯT Anh Dũng

(Dân trí) - Sau thời gian dài trong trạng thái hôn mê sâu, nghệ sĩ Nguyễn Anh Dũng - Nguyên giám đốc nhà hát Kịch Việt Nam đã qua đời chiều 30/4. Trưa nay, 5/5, đông đảo đồng nghiệp và gia đình đã nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Anh Dũng về cõi vĩnh hằng.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:40

Hà Nội qua 3 thế kỷ
Hà Nội qua 3 thế kỷ

(Dân trí) - Triển lãm Phố cổ - Kẻ chợ do BQL phố cổ Hà Nội phối hợp cùng thành phố Toulouse (Pháp) trưng bày những hình ảnh quý hiếm của Hà Nội từ thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20, cho thấy sự đổi thay từ kiến trúc, sinh hoạt, đến con người của Thăng Long xưa với Thủ đô ngày nay.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:15

Tài năng âm nhạc Việt sang Hàn Quốc “Chinh phục ước mơ”
Tài năng âm nhạc Việt sang Hàn Quốc “Chinh phục ước mơ”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc đến từ các nước trong khu vực sẽ được phát trên sóng VTV3. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Hàn Quốc, các ứng viên Việt Nam kỳ vọng sẽ chinh phục ước mơ, mang vinh quang về cho tổ quốc.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:12

Xúc động nghe lại “Rửa mặt như mèo”, "Đưa cơm cho mẹ đi cày"...
Xúc động nghe lại “Rửa mặt như mèo”, "Đưa cơm cho mẹ đi cày"...

(Dân trí) - Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã ra đi sau thời gian lâm bệnh nặng nhưng những sáng tác của ông vẫn sống mãi trong lòng nhiều thế hệ thiếu nhi như: “Rửa mặt như mèo”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Em bay trong đêm pháo hoa”, “Tre ngà bên Lăng Bác”, "Tiếng chim trong vườn Bác"…

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:11

 Võ sĩ Pacquiao hát hay như ca sĩ
Võ sĩ Pacquiao hát hay như ca sĩ

(Dân trí) - Ít người biết rằng võ sĩ nổi tiếng người Philippines - Manny Pacquiao còn là một ca sĩ, một diễn viên. Đĩa đơn của anh từng lọt vào bảng xếp hạng âm nhạc của Mỹ...

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:10

Khánh Ly trở lại Hà Nội hát cùng Hồng Nhung, Mỹ Linh
Khánh Ly trở lại Hà Nội hát cùng Hồng Nhung, Mỹ Linh

(Dân trí) - Trở về Hà Nội lần này, nữ ca sĩ Khánh Ly sẽ mời Hồng Nhung, Mỹ Linh, Ánh Tuyết và ca sĩ trẻ Uyên Linh cùng tham gia đêm nhạc của bà.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:07

Triển lãm “Biển, đảo Tổ quốc và người chiến sĩ hải quân”
Triển lãm “Biển, đảo Tổ quốc và người chiến sĩ hải quân”

Triển lãm giới thiệu 36 tác phẩm với các loại hình hội họa, đồ họa, điêu khắc, nhiếp ảnh và bằng các chất liệu sơn dầu…

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:00