Chủ nhật 04/06/2017 - 22:11

Nói không với đóng giả gái

Trong làn sóng phản đối các gameshow nhảm lẫn hài nhảm, đang có một số nghệ sĩ cùng một chương trình truyền hình công khai nói không với trò diễn giả gái.

Không phải ngẫu nhiên mà giả gái lại là yếu tố bị dư luận lên án đầu tiên ở các chương trình truyền hình nhảm đến mức các nghệ sĩ phải xem xét lại về vấn đề này. Mới đây, nghệ sĩ Minh Nhí và Gia Bảo đã khẳng định sẽ không giả gái trong game show Sao nối ngôiTiếu lâm tứ trụ. Ban tổ chức những chương trình này cũng xác nhận họ sẽ phối hợp với các nghệ sĩ không giả gái trong chương trình.

Mở tivi là thấy giả gái

Không chỉ chương trình hài mà cả các chương trình ca hát, nhảy múa, tìm kiếm tài năng… các loại, cứ như mở truyền hình lên là thấy giả gái: Ơn giời! Cậu đây rồi, Cặp đôi hoàn hảo, Gương mặt thân quen nhí, Cùng nhau tỏa sáng, Cười xuyên Việt, Bí mật đêm Chủ nhật, Hội ngộ danh hài, Hội quán tiếu lâm, Cặp đôi hài hước…

Có thể điểm mặt gần hết các nghệ sĩ hài nổi tiếng hay được công chúng quen mặt tham gia game show đều giả gái như Minh Nhí, Hoài Linh, Chí Tài, Đại Nghĩa, Trường Giang, Hứa Minh Đạt, Gia Bảo… Những nghệ sĩ trẻ mới thành danh gần đây như Huỳnh Tiến Khoa, Lê Dương Bảo Lâm, Don Nguyễn, La Thành, Dương Thanh Vàng, Hải Triều, Cô giáo Khánh, BB Trần… đều giả gái. Các diễn viên trẻ, nhóm hài trẻ như Buffalo, Xém cười, X-Pro… giành quán quân nhiều cuộc thi hài trên truyền hình cũng nhờ nhiều tiết mục giả gái.

Nhiều ca sĩ như Long Nhật, Ngô Kiến Huy, Mai Quốc Việt, Hoài Lâm, Thanh Duy Idol… cũng làm khán giả truyền hình phát mệt vì sự giả gái tràn lan. Người xem đếm được chín lần Thanh Duy Idol giả gái để tiến đến danh hiệu quán quân Gương mặt thân quen. Ca sĩ Hoài Lâm cũng có tần suất giả gái không kém Thanh Duy mấy và cũng giành vị trí quán quân chương trình bằng một tiết mục biến thành nghệ sĩ Thanh Nga.

Đáng nói là rất hiếm hoi những tiết mục giả gái hợp lý, có ý nghĩa, để lại ấn tượng đẹp trong lòng người xem. Còn lại khán giả bị ấn tượng xấu bởi những hình ảnh phản cảm như Trấn Thành ẻo uột giả Phi Thanh Vân trong Bí mật đêm Chủ nhật. Trường Giang, Chí Tài thô lậu trong bộ váy tứ thân ỡm ờ giỡn hớt. BB Trần, Hải Triều, Cô giáo Khánh… liên tục ẻo uột trong các vai đồng bóng. Quan trọng nhất, việc giả gái nhiều đến mức khán giả đặt câu hỏi phải chăng một số diễn viên chỉ diễn được vai giả gái? Phải chăng một số chương trình không biết làm gì ngoài giả gái? Có cần thiết phải giả gái hoài như vậy?...

Màn hóa trang thành Phi Thanh Vân của Trấn Thành trong chương trình Bí mật đêm Chủ nhật khiến khán giả bất bình.
Màn hóa trang thành Phi Thanh Vân của Trấn Thành trong chương trình Bí mật đêm Chủ nhật khiến khán giả bất bình.

Người trong cuộc nói gì?

Trước khi Minh Nhí và Gia Bảo nói không với giả gái, danh hài Hoài Linh cũng tuyên bố anh không giả gái nữa. Diễn viên trẻ Cô giáo Khánh cũng từng bày tỏ sẽ không giả gái và lấy nghệ danh khác là Duy Khánh. Tuy nhiên, việc nói không với giả gái xem ra không phải là chuyện dễ dàng. Ngay đến danh hài Hoài Linh dù tuyên bố không giả gái nữa cũng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Đạo diễn Lê Nguyên Đạt chia sẻ: “Sự hoán đổi trai gái trên sân khấu và điện ảnh đã có từ lâu nhằm tạo sự mới lạ và thể hiện tài năng, duyên dáng của người nghệ sĩ được yêu mến. Đúng là gần đây hiện tượng này bị lạm dụng đến mức đáng báo động, gây bội thực và phản cảm cho người xem, thậm chí ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của trẻ em. Đa số đối tượng này là các diễn viên trẻ bắt chước, ăn theo thành công của các nghệ sĩ đi trước và cạn nguồn ý tưởng nên dần đi vào phản cảm, thậm chí dung tục... Theo tôi, giải pháp thiết thực và cần làm ngay là sự giám sát chặt chẽ của các đơn vị sản xuất từ sân khấu đến chương trình truyền hình. Họ phải chịu trách nhiệm về nội dung và tư tưởng của vai diễn và tác phẩm. Phải nâng cao sự sáng tạo và đạo đức của diễn viên. Báo chí cũng cần lên án những trường hợp quá đà để làm gương. Nên hạn chế việc giả gái. Ví dụ, nghệ sĩ Hoài Linh là người chuyên giả gái thành công nhưng đã tự ý thức hạn chế tối đa việc giả gái nếu không cần thiết”.

Đồng ý kiến, đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực của một số game show được đánh giá là hài sạch như Làng hài mở hội phát biểu: “Việc giả gái nếu theo yêu cầu tình huống của kịch bản hoặc để tạo điểm nhấn đặc biệt cho câu chuyện thì được. Vấn đề là hiện nay việc giả gái bị lạm dụng để tạo ra những tiếng cười vô bổ không cần thiết. Tôi cho rằng khi quyết định giả gái, cần chú ý những đặc điểm: Vai diễn phải đẹp, sạch, không lố lăng, phản cảm. Nội dung phải phù hợp, chừng mực, đáp ứng tình huống, hoàn cảnh quy định, hợp tình hợp lý. Cần xác định việc cho nhân vật giả gái để đạt mục đích gì, thể hiện nội dung và chủ đề câu chuyện thế nào”.

Quán quân Huỳnh Tiến Khoa của Làng hài mở hộiCặp đôi hài hước từng có những tiểu phẩm giả gái phù hợp cho biết: “Trên thế giới có rất nhiều nghệ sĩ diễn vai giả gái trong những bộ phim rất nổi tiếng, thể hiện tài năng vượt trội của họ. Trong kịch truyền thống của Nhật và Trung Quốc, việc nam giả nữ là bắt buộc. Việc giả nữ trên sân khấu không hẳn là xấu. Sẽ có một số hoàn cảnh kịch bắt buộc nam giả nữ. Rồi như tôi thi Cặp đôi hài hước, đội tôi chỉ có hai nam. Kịch bản cho hai nam rất ít nên có những lúc tôi hoặc bạn diễn phải giả gái. Việc nam giả nữ nếu đặt đúng vào tình huống, đúng vào hoàn cảnh sẽ là vai diễn độc đáo của diễn viên”.

“Tôi bị đuổi vì không duyệt giả gái”

Một nghệ sĩ gạo cội, từng có nhiều vai diễn hài duyên dáng, nhiều kịch bản hài tốt, nhiều vở diễn hài thú vị đã ngậm ngùi chia sẻ về chuyện hậu trường và tâm can của mình: “Tôi ký hợp đồng làm đạo diễn game hài với một nhà sản xuất. Những tiết mục giả gái của diễn viên tham gia game tôi đều không duyệt. Vậy là nhà sản xuất gặp tôi yêu cầu thay đổi. Họ lo game của họ không hút khán giả. Tôi không thỏa hiệp, vậy là họ tìm cách đuổi tôi dù đã ký hợp đồng. Tôi vô cùng buồn. Tôi nghĩ rằng thời thế bây giờ sân khấu và truyền hình thật quá nhiễu nhương, chúng ta không còn nhìn thấy cái đẹp, cái ngay thẳng, cái đúng nữa. Bây giờ sân khấu thì đầy kịch ma quỷ, đồng tính. Truyền hình thì đầy sự giả gái lệch lạc. Tôi cho rằng thời thế sân khấu và truyền hình đang giống một cơ thể bị bệnh, như ông bà nói “thời suy quỷ lộng” - khi cơ thể mệt mỏi ốm yếu thì dễ nhìn thấy ma quỷ. Cơ thể sân khấu, nghệ thuật ốm yếu thì thị hiếu khán giả và vở diễn của người làm nghề đầy ma quỷ, đồng tính”.

Theo Hoà Bình
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Nghệ sỹ Quang Thắng: “Nếu sống vì tiền, tôi ốm chắc không ai thăm”
Nghệ sỹ Quang Thắng: “Nếu sống vì tiền, tôi ốm chắc không ai thăm”

(Dân trí) - Nghệ sỹ Quang Thắng cho rằng, nếu anh sống vì tiền thì khi ngã đã không có ai đỡ, khi ốm không có ai thăm. Việc làm nghệ thuật của anh là vì lòng đam mê, vì được sống với đồng nghiệp.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:00

Ông Huỳnh Tấn Vinh: “Dù thế nào tôi vẫn bảo vệ báu vật Sơn Trà”
Ông Huỳnh Tấn Vinh: “Dù thế nào tôi vẫn bảo vệ báu vật Sơn Trà”

(Dân trí) - Ông Huỳnh Tấn Vinh khẳng định "dù có bị trói tay, bịt miệng" vẫn tiếp tục đấu tranh để bảo vệ báu vật Sơn Trà cho con cái chúng ta.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:00

Trong một tuần, rác thải của gia đình bạn “khủng” cỡ nào?
Trong một tuần, rác thải của gia đình bạn “khủng” cỡ nào?

(Dân trí) - Bộ ảnh khắc họa những con người với điều kiện kinh tế, học vấn, nghề nghiệp… khác nhau, nhưng chỉ cần xem các bức ảnh chụp rác thải của họ trong vòng một tuần, người xem sẽ có thể tự mình đoán ra được phần nào về con người nhân vật.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:06

Câu trả lời “đắt giá” của đầu bếp nhà hàng lươn 227 năm tuổi ở Tokyo
Câu trả lời “đắt giá” của đầu bếp nhà hàng lươn 227 năm tuổi ở Tokyo

(Dân trí) - Anh có thể kể cho chúng tôi một thực khách nào nổi tiếng đã ghé tới nhà hàng 227 năm tuổi của anh không, đầu bếp Otani Shinichiro?

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:58

“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”
“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”

(Dân trí) - Sau khi việc thu tiền bản quyền âm nhạc với ti vi trong phòng khách sạn bị tạm dừng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) lại bị phản ứng khi thu tiền với quán cà phê. Một số chủ quán cà phê yêu cầu đơn vị này phải trưng giấy ủy quyền của tác giả…

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:56

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh về “sự cố” xử lý phát ngôn
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh về “sự cố” xử lý phát ngôn

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, ông xin gửi lời xin lỗi công khai tới Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cá nhân ông Huỳnh Tấn Vinh và cả độc giả báo chí trước những sự cố đáng tiếc vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:32

Siu Black “đổ sụp” trên sân khấu sau khi hát cải lương vì quá… run
Siu Black “đổ sụp” trên sân khấu sau khi hát cải lương vì quá… run

(Dân trí) - Hóa thân thành thái hậu Dương Vân Nga trong trích đoạn cải lương “Thái hậu Dương Vân Nga”, Siu Black quá run và áp lực. Sau phần biểu diễn, nữ ca sĩ… “đổ sụp” trên sân khấu khiến MC Đại Nghĩa phải dìu ngồi xuống.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:49

Cảm phục cặp vợ chồng dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng
Cảm phục cặp vợ chồng dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng

(Dân trí) - Hôm nay là ngày Môi trường Thế giới (5/6), hãy cùng chia sẻ câu chuyện về hai con người tuyệt vời đã dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng…

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:08

Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người
Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 10 tập nữa là phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng” sẽ kết thúc. Càng về cuối, bộ phim càng khiến khán giả ngán ngẩm bởi những tình tiết thiếu tình người giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:56

100 người vô gia cư được mời dự tiệc ở khách sạn năm sao
100 người vô gia cư được mời dự tiệc ở khách sạn năm sao

(Dân trí) - 100 người vô gia cư đã được mời tới dự một bữa tiệc sang trọng tại khách sạn năm sao nổi tiếng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:00

Làm thế nào để bảo vệ trẻ trong “cơn bão” gameshow và mạng xã hội?
Làm thế nào để bảo vệ trẻ trong “cơn bão” gameshow và mạng xã hội?

(Dân trí) - Trong thời buổi của gameshow thống trị nền công nghiệp giải trí, của mạng xã hội bùng nổ trong đời sống, trẻ nhỏ phải chịu những tác động… không nhỏ. Trong tháng của thiếu nhi, câu chuyện về bảo vệ quyền của trẻ trở thành đề tài nóng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:50

Sân khấu của sự tiếp biến sáng tạo
Sân khấu của sự tiếp biến sáng tạo

(Dân trí) - Sự tiếp biến của thứ âm nhạc đã trở thành chuẩn mực, đó là điều mà giới mộ điệu cảm nhận được từ Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 tại khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/6.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Văn hoá thu hồi “lệnh” yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh
Bộ Văn hoá thu hồi “lệnh” yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa ra văn bản thu hồi lại văn bản do ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL ký ngày 2/6 yêu cầu Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh về những phát ngôn thiếu chính xác tại buổi toạ đàm ngày 30/5.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 01:16

NSND Thu Hiền, Cẩm Ly bật cười khi Quang Linh bị “nhái” động tác
NSND Thu Hiền, Cẩm Ly bật cười khi Quang Linh bị “nhái” động tác

(Dân trí) - Quang Linh đã chạy lên sân khấu dạy nhảy cho Minh Chiến, cậu bé bắt chước giống y hệt từng động tác khi hóa thân thành nam ca sĩ “Thương quá Việt Nam” khiến NSND Thu Hiền, ca sĩ Cẩm Ly cũng như khán giả cười thích thú.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:20

Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà
Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà

(Dân trí) - Ngày 2/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản gửi Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng tại một buổi tọa đàm.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:15

Ám ảnh với những khuôn hình chụp trong “đêm không ngủ”
Ám ảnh với những khuôn hình chụp trong “đêm không ngủ”

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia mắc chứng mất ngủ trầm trọng đã tận dụng bệnh tình của mình để tạo nên một bộ ảnh gây ám ảnh, ghi lại quang cảnh thành phố vắng lặng không bóng người trong bóng đêm huyền ảo… Những góc hình “ma quái” như trong phim kinh dị.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:39

Bộ ảnh ghi lại những sắc màu tinh tế khó tin của tự nhiên
Bộ ảnh ghi lại những sắc màu tinh tế khó tin của tự nhiên

(Dân trí) - Vẻ đẹp của thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta có muôn vàn sắc màu tuyệt đẹp, chỉ cần chúng ta chịu khó dừng lại và quan sát, sẽ nhìn thấy rất nhiều điều đẹp đẽ đáng để trân trọng.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:35

Báo Hàn lý giải thành công của phim truyền hình Hàn
Báo Hàn lý giải thành công của phim truyền hình Hàn

(Dân trí) - Những loạt phim ăn khách của truyền hình Hàn Quốc thời gian gần đây như “Yêu tinh”, “Mây họa ánh trăng”, hay “Hậu duệ mặt trời” đã chứng kiến sự say mê theo dõi của khán giả ở nhiều quốc gia Châu Á.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Những hình ảnh cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên
Những hình ảnh cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên

(Dân trí) - Những sự ngụy trang kỳ diệu của các loài sinh vật trong thế giới tự nhiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc, miễn là bạn đủ tinh mắt để phát hiện ra sự tồn tại của chúng trong những bức ảnh dưới đây…

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:51

“Cái tôi” ngôi sao tạo sóng dư luận
“Cái tôi” ngôi sao tạo sóng dư luận

Có lẽ, chưa khi nào “cái tôi” của những người được gọi là “người của công chúng” lại tạo nên cơn sóng dư luận nhiều như hiện giờ với những phát ngôn “cá tính” không phân biệt ngôi thứ. Họ sẵn sàng dùng lời lẽ không đẹp để hạ bệ nhau, giành lấy phần thắng, ít nhất trong cái họ tự gọi là “sự tự trọng” của một ngôi sao.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:32

Bật cười với trải nghiệm đi giày cao gót của nam giới
Bật cười với trải nghiệm đi giày cao gót của nam giới

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ vốn đã quen với những sự khó chịu, bất tiện khi đi giày cao gót, nhưng nam giới sẽ xoay xở thế nào khi bị đặt vào tình huống dở khóc dở cười này?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:41

Đạo diễn phim “Kong” thể hiện tình cảm với Trương Ngọc Ánh trước đám đông
Đạo diễn phim “Kong” thể hiện tình cảm với Trương Ngọc Ánh trước đám đông

(Dân trí) - Trong buổi hội ngộ tối 2/6, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts và Trương Ngọc Ánh không ngại thể hiện sự thân thiết, quý mến nhau trước đám đông. Thậm chí đạo diễn phim “Kong” còn dành cho Trương Ngọc Ánh một cái ôm đầy tình cảm.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Truyện cổ tích sẽ diễn ra như thế nào trong đời sống hiện đại?
Truyện cổ tích sẽ diễn ra như thế nào trong đời sống hiện đại?

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại hôm nay có còn chỗ cho những câu chuyện cổ tích diễn ra? Những tình huống xảy đến trong những truyện cổ tích nổi tiếng sẽ bất ngờ đổi hướng như thế nào nếu có sự can thiệp của thực tế đời sống hiện đại?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy
Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy

(Dân trí) - Nếu bạn đang bị phân tâm, xao nhãng, thì tại thời điểm đó, rất khó để bạn có thể cảm nhận được cái Đẹp hiện diện xung quanh mình, cho dù có được đặt trước những tác phẩm nghệ thuật.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00