Những vật dụng nên thay mới định kỳ trong nhà bếp

(Dân trí) - Một số vật dụng có trong nhà bếp thường xuyên ở tình trạng ẩm ướt, bám cặn thức ăn khiến vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển.

Thớt

Thớt là vật dụng trong nhà bếp tiếp xúc trực tiếp với đủ loại thực phẩm sống, chín. Những vết nứt trên thớt là nơi trú ẩn của rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe gây ngộ độc, tiêu chảy.

Việc rửa thớt ngay sau mỗi lần sử dụng là điều cần thiết nhưng cũng rất khó để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trên bề mặt thớt. Bạn nên bảo quản thớt ở môi trường khô ráo, thay mới định kỳ thớt 6 tháng mỗi lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những vật dụng nên thay mới định kỳ trong nhà bếp - 1

Vệ sinh và thay mới thớt thường xuyên để đảm bảo sức khỏe (Ảnh: Điện Máy Chợ Lớn). 

 Miếng mút rửa bát

Miếng mút rửa bát thường là vật dụng dễ bị "lãng quên" trong nhà bếp. Chúng ta vẫn thường lầm tưởng miếng bọt biển rửa bát luôn sạch vì được rửa bằng nước rửa chén bát hàng ngày…Tuy nhiên, nó lại là ổ vi khuẩn lớn mà bạn sẽ không ngờ tới.

Miếng mút rửa bát thường xốp và ẩm ướt, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vậy nên bạn cần thay miếng mút rửa bát khoảng 1 tuần một lần. Giá thành của những miếng mút rửa bát khá rẻ, chỉ từ 3000-5000 nghìn đồng, bạn hoàn toàn có thể thay mới hàng tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Những vật dụng nên thay mới định kỳ trong nhà bếp - 2

Nên thay miếng mút rửa bát một tuần một lần (Ảnh: Bách hóa Xanh). 

Thảm lau chân

Thảm lau chân trong nhà bếp là vật dụng hứng đỡ đồ ăn, nước rơi rớt từ bồn rửa bát xuống sàn, chính vì vậy mà thảm lau chân luôn ở tình trạng ẩm ướt. Nếu sử dụng thảm lau chân trong nhà bếp quá lâu mà không vệ sinh sạch sẽ thảm lau chân sẽ vô tình trở thành ổ vi khuẩn theo bàn chân bạn đi khắp căn nhà. 

Để tránh mất vệ sinh bạn nên giặt giũ sạch và phơi thảm lau chân một tuần một lần và thay mới định kỳ 6 tháng một lần. 

Khăn lau bếp

Khi nấu ăn trong nhà bếp, thường xuyên đụng phải dầu mỡ, tiếp xúc với nước, vì vậy các bạn thường phải lau tay nhiều lần. Bên cạnh đó, môi trường bếp núc với nhiều loại mùi hỗn tạp, ẩm ướt… Khiến cho chiếc khăn lau bếp có mùi hôi khó chịu, cũng là môi trường để nhiều loại vi khuẩn sinh sôi.

Những vật dụng nên thay mới định kỳ trong nhà bếp - 3

Khăn lau bếp chứa nhiều chất hỗn tạp cần thay mới định kỳ (Ảnh: Đồ nhà bếp tiện ích). 

Bạn nên giặt sạch ngay những chiếc khăn này sau mỗi lần dọn dẹp nhà bếp và thay mới định kỳ khoảng 3 tháng một lần để đảm bảo khăn lau tay luôn sạch sẽ. 

Đũa

Đũa làm bằng chất liệu tre, gỗ đã sử dụng thường bị nứt hoặc tróc sơn, hỏng. Sử dụng đũa quá lâu sẽ dễ bị vi khuẩn bám và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và ảnh hưởng sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, đặc biệt là tiết kiệm chi phí thay đũa thì bạn cũng nên biết cách bảo quản đũa sao cho đúng cách để đũa không bị ẩm mốc. Bạn cũng nên thay mới đũa định kỳ khoảng 6 tháng một lần để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. 

Đang được quan tâm