Chủ nhật, 16/12/2012 - 02:07

Những trang viết trải nghiệm bằng cả đời binh nghiệp về trận Điện Biên Phủ trên không

Dân trí

Bộ sách kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” gồm 15 tác phẩm của các tác giả là những nhân chứng đã tham gia chiến dịch 12 ngày đêm đánh B52 trên bầu trời Hà Nội.

Bộ sách được NXB Quân đội nhân dân giới thiệu trong cuộc gặp mặt các tác giả - những tướng sĩ, cán bộ, nhân chứng sống trong trận chiến quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ 40 năm trước.

Dưới góc độ của những người lính trực tiếp nhấn nút phóng tên lửa diệt B52, hay của người sỹ quan không quân chỉ huy chiến dịch, có thể thấy niềm tự hào dâng tràn nhiều cuốn sách. Tinh thần quyết đánh và quyết thắng của bộ đội phòng không – không quân thể hiện rõ trong các tác phẩm: “Thắng B52 trên bầu trời Hà Nội”, “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca bất tử”, “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không – Ký ức một thời”, “Người lính với bầu trời Hà Nội”…
Anh hùng LLVT, đại tá Nguyễn Đình Kiên cùng đồng đội giao lưu với độc giả.
Anh hùng LLVT, đại tá Nguyễn Đình Kiên cùng đồng đội giao lưu với độc giả.

Trong 12 ngày đêm, đế quốc Mỹ đã dốc ra những thành tựu mới nhất của nền kỹ thuật quân sự Mỹ với khối lượng lớn khó tưởng tượng. Đối lại, Việt Nam coi con người là nhân tố quyết định, đồng thời coi trọng đầy đủ tác dụng của vũ khí kỹ thuật.

Lịch sử đã ghi nhận, cùng loại vũ khí phòng không bộ đội Việt Nam dùng để diệt B52 nhưng nhiều quốc gia khác sử dụng không hiệu quả. Nhưng các chuyên gia Liên Xô khi trao SAM 2 cho bộ đội Việt Nam đã khẳng định: “Với các bạn Việt Nam thì hoàn toàn yên tâm”.

Bộ đội cụ Hồ đã sử dụng những vũ khí hiện đại nhưng theo cách đánh, sở trường và truyền thống sẵn có. Bộ đội tên lửa ra sức học hỏi, luyện tập và còn tìm mọi cách cải tiến và sử dụng theo lối đánh của mình. Nhờ vậy, hiệu suất chiến đấu lớn, tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí đều được nâng lên. Bộ đội không quân trong điều kiện 1 “chọi” 20 , thậm chí 1 “chọi” 30 lại phải đánh đêm mà vẫn bắn rơi B52.

Quân và dân Việt Nam đã giăng trên khắp bầu trời tổ quốc một lưới lửa “khủng khiếp chưa từng có” ở mọi tầm, mọi hướng, tạo thành những “bức tường chì” kinh khủng đối với giặc lái Mỹ. Những hình ảnh đó thể hiện chân thực, sống động trong các tác phẩm: “Rồng lửa Việt Nam”, “Thành phố nở hoa”, “Trăng tháng Chạp”…

Nói về bộ sách này, Đại tá, TS.Phạm Bá Toàn, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân nhấn mạnh: “Qua những tác phẩm trong bộ sách, bạn đọc có thể liên hệ để thấy rõ tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi, kinh nghiệm quý báu để vận dụng, phát huy. Tập trung làm rõ chủ đề này là các tác phẩm: Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không-sức mạnh của ý chí và trí tuệ Việt Nam, Điện Biên Phủ trên không – chiến thắng của phẩm giá và lương tâm con người...”.
 
Các tác giả áo lính trong buổi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sách.
Các tác giả áo lính trong buổi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sách.

Để bộ sách tới tay độc giả đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, việc tổ chức bản thảo được tiến hành công phu từ rất lâu. Có bản thảo hồi ký được biên soạn là sự trải nghiệm thực tiễn của cả một đời người, như cuốn “Người lính với bầu trời Hà Nội” của Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đình Kiên. Lại có bản thảo là sự kết tinh quá trình sưu tầm, tập hợp tư liệu và công sức suy ngẫm suốt mấy chục năm qua như cuốn “Điện Biên Phủ trên không-Bản hùng ca bất tử” của tác giả Nguyễn Phương Diện.

Thói quen ghi lại việc làm hàng ngày của mình được hình thành từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và duy trì suốt những năm tháng trong quân ngũ đã giúp đại tá Nguyễn Đình Kiên không bỏ sót những tư liệu quý giá về cuộc chiến đấu với B52 của quân và dân ta mà ông đã trực tiếp chứng kiến, tham gia.

“Trong cuốn sách này, tôi kể tất cả những gì mình đã chứng kiến, cảm xúc của một người lính khi tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Cuốn sách là tư liệu để con cháu tôi và những thế hệ sau hiểu về những năm tháng mà tôi và đồng đội đã trải qua. Tôi dành 1 chương trong cuốn sách để nói về 12 ngày đêm đánh B52” - ông Kiên chia sẻ.
Bộ sách gồm 15 tác phẩm của những nhân chứng tham gia chiến dịch 12 ngày đêm giữ bầu trời Hà Nội.
Bộ sách gồm 15 tác phẩm của những nhân chứng tham gia chiến dịch 12 ngày đêm giữ bầu trời Hà Nội.

Toàn bộ cuốn hồi ký “Người lính với bầu trời Hà Nội” là những trang viết xúc động xen kẽ nhiều dòng nhật ký đứt đoạn. Người đọc có thể rơi nước mắt ngay từ những trang đầu tiên bởi yếu tố chân thực. Những nhân vật trong tác phẩm này đều là những con người có thực, thể hiện ý chí quyết tâm chiến đấu và niềm tin chiến thắng.

Thiếu tướng Vũ Anh Thố hồi tưởng: “Với tôi, những đêm tháng Chạp năm 1972 vô cùng đặc biệt. B52 cháy sáng bầu trời Hà Nội, khói đặc quánh màu lửa bao trùm khắp thành phố như chiếu sáng tâm hồn của những chiến sĩ yêu nước, quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược. Vì thế tôi đã viết bài thơ Trăng tháng Chạp”.

Cuốn “Thắng B52 trên bầu trời Hà Nội” của nhà báo, Đại tá Đoàn Hoài Trung tập hợp những bài viết theo lời kể của các tướng lĩnh, sĩ quan chỉ huy và những người lính trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972. Đây là những trang viết có giá trị, sinh động và giàu cảm xúc. Nhà báo Đoàn Hoài Trung coi cuốn sách này là một món quà tri ân đối với Quân chủng Phòng không – không quân…

Chân thành chia sẻ, các tác giả cho rằng, mỗi trang viết về 12 ngày đêm không thể quên đối với mỗi con người, với cả dân tộc đã hình thành bằng sự trải nghiệm của cả cuộc đời binh nghiệp.

P.Thảo