Thứ sáu, 20/11/2020 - 12:58

Những sự thật bất ngờ về cà phê

Dân trí

Cà phê là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới, có hàng triệu người uống cà phê mỗi ngày. Nhưng có những thông tin bất ngờ về cà phê mà không phải ai cũng biết…

Cà phê được cho là do một người chăn dê tại Ethiopia phát hiện

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 1

Mặc dù không ai biết rõ nguồn gốc chính xác của cà phê, nhưng theo truyền thuyết tại Ethiopia kể rằng tác dụng kích thích của quả cà phê đã được một người chăn dê tình cờ phát hiện ra. Người này nhận thấy rằng những con dê của anh ta đặc biệt sung sức sau khi ăn loại quả này.

Anh đã kể lại câu chuyện này cho tu viện trưởng trong vùng, sau đó tu viện trưởng đã pha thử đồ uống với quả cà phê và thức uống này đã giúp ông tỉnh táo hơn. Câu chuyện về quả cà phê đã được truyền tai và dần dần một thức đồ uống ra đời.

Có ba cách tiêu thụ cà phê khác biệt

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 2

Cho đến nay, cà phê đã đi qua 3 chặng hành trình tiêu thị.

Đầu tiên, cà phê vẫn còn là một mặt hàng rẻ, dễ mua tại các cửa hàng đồ khô, lúc này người ta còn chưa quan trọng mùi vị của các loại cà phê, vì vậy, về cơ bản, các loại hạt được xem như không khác gì nhau.

Tiếp theo, những cửa hàng cà phê bắt đầu xuất hiện, thức đồ uống này bắt đầu có mức giá cao hơn, trong cách thức pha đồ uống của mỗi quán, mỗi địa phương, vùng miền… sẽ có điểm nhấn riêng khác biệt.

Cuối cùng, thưởng thức cà phê trở thành một hoạt động được gắn cho nhiều ý nghĩa tinh tế, mỗi loại hạt giờ được phân loại kỹ càng, với mức giá khác nhau, mỗi loại sẽ có một nguồn gốc, một câu chuyện và hương vị riêng biệt. Cách rang hạt cà phê lúc này cũng đã được coi là một nghệ thuật. Cách thức pha chế, thưởng thức cũng được đẩy lên thành một nét văn hóa.

Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, sau đó là Việt Nam và Colombia

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 3

Phần lớn cà phê sản xuất tại Brazil là cà phê Arabica.

Phần Lan là quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 4

Với 12kg cà phê tiêu thụ trên mỗi đầu người mỗi năm, Phần Lan là đất nước tiêu thụ cà phê nhiều nhất trên thế giới, sau đó là Na Uy và Iceland.

Các hộ nông dân sản xuất 80% lượng cà phê trên thế giới

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 5

Nhiều người hẳn ngạc nhiên vì cho rằng nền nông nghiệp hiện đại ngày nay sẽ có thể tự động hóa rất nhiều công đoạn, vậy tại sao việc nuôi trồng và thu hoạch cà phê vẫn diễn ra rất thủ công và trông chờ vào hoạt động sản xuất của các hộ nông dân? Thực tế, phần lớn các công việc như thu hoạch, phân loại, sấy khô… hạt cà phê đều phải được thực hiện bằng tay để tạo ra cà phê ngon.

Cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 6

Theo nghiên cứu, do cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi khác, nên cà phê có thể tăng cường tỉ lệ trao đổi chất, tăng khả năng đốt cháy chất béo và tăng năng lượng cho bạn. Cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và một số loại bệnh ung thư.

Cà phê chồn là một trong những loại cà phê đắt nhất trên thế giới

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 7

Cà phê chồn tuân theo một quy trình sản xuất độc đáo, hạt cà phê được đem cho chồn hương ăn. Phân chồn sau đó được nông dân thu gom lại và xử lý. Thành phẩm cà phê chồn này sẽ có hương vị rất đặc biệt sau khi đã được tiêu hóa bởi chồn hương.

Hạt cà phê thực chất là hạt của quả cà phê

Những sự thật bất ngờ về cà phê - 8

Hạt cà phê được thu hoạch từ quả cà phê. Người nông dân sẽ thu hoạch quả cà phê sau đó lấy hạt rồi đem rang lên thì mới ra được hạt cà phê. 95% quả cà phê sẽ chứa hai hạt cà phê, nhưng nhiều người cho rằng loại quả chỉ có một hạt cà phê sẽ có hương vị ngọt thơm hơn.

Hà Chi
Theo Insider