Thứ Bảy 02/11/2013 - 10:00

Những phụ nữ xinh đẹp và nổi loạn trong văn học

Dân trí Những nhân vật nữ dưới đây không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp ngoại hình kiều diễm, sự phi thường của họ còn nằm trong vẻ đẹp tâm hồn, sự kiên cường vượt lên mọi lễ giáo xã hội để yêu, để được yêu và sống không hối tiếc.

Nhân vật Jane Eyre trong tiểu thuyết cùng tên

Nữ diễn viên Mia Wasikowska vào vai Jane Eyre trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 2011.

Nữ diễn viên Mia Wasikowska vào vai Jane Eyre trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 2011.

Jane Eyre là nhân vật chính trong tác phẩm cùng tên của văn sĩ Charlotte Brontë. Jane mồ côi từ nhỏ, được cậu ruột cưu mang và phải sống những tháng ngày tủi nhục bởi người vợ cay nghiệt của cậu mình. Năm Jane lên 10 tuổi, Jane bị gửi vào trại mồ côi Lowood. Cũng như hàng ngàn trại trẻ khác trên khắp đất Anh, Lowood giáo dục trẻ em theo chủ nghĩa khổ hạnh “hành hạ thân xác để giữ gìn phần hồn”.
 
Jane cùng bè bạn của cô phải sống trong những điều kiện ngặt nghèo: Ăn uống tồi tệ, chỉ rặt cháo khê, khoai thối, mỡ hôi, “đến người sắp chết đói ăn vào cũng phát ốm”, lại thêm quần áo không đủ ấm, dịch bệnh hoành hành, học sinh thường xuyên chịu đựng những hình phạt tàn nhẫn như bị đánh đập, sỉ nhục... Nhưng ngay từ nhỏ, tinh thần phản kháng và ý thức tự lập đã sớm nảy sinh trong tâm hồn thơ trẻ của Jane.
 
Sau này nhờ những may mắn của số phận, Jane bỗng trở nên giàu có và tìm được họ hàng thân thích. Có thể nói đây là câu chuyện hết sức cảm động về cuộc đời một người con gái nghèo tỉnh lẻ vật lộn với số mệnh phũ phàng để bảo vệ phẩm giá và tự khẳng định địa vị của mình bằng chính cuộc sống lao động lương thiện. Nhân vật Jane Eyre trở thành hình tượng của những con người bị xã hội ruồng rẫy nhưng dũng cảm đứng lên phản kháng lại bất công bằng tất cả ý chí, nghị lực và tâm hồn “nổi loạn” của mình.

Nhân vật Hester Prynne trong The Scarlet Letter

Nữ diễn viên Demi More vào vai Hester trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 1995.

Nữ diễn viên Demi More vào vai Hester trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 1995.

Trong tác phẩm The Scarlet Letter (tạm dịch là Ký tự màu đỏ) xuất bản năm 1850 của Nathaniel Hawthorne, Hester Prynne là một phụ nữ trẻ đẹp bị buộc phải mang mẫu tự "A" màu đỏ thắm thêu trên ngực áo suốt đời vì bị khép vào tội ngoại tình - một tội mà xã hội thời bấy giờ kết án hết sức nghiêm khắc, thậm chí là tử hình.
 
Mẫu tự này phải được may lên phần tay và lưng của lớp trang phục ngoài cùng. Nếu bị bắt gặp không tuân thủ bản án này, Hester Prynnes sẽ phải chịu hình phạt đánh roi trước công chúng. Và mặc dù bị xã hội khinh bỉ, Hester vẫn tiếp tục cuộc sống thầm lặng của mình. Cô một mình sinh con và cần mẫn với nghề thợ may. Có thể nói nhân vật Hester là một trong số những nữ nhân vật chính kinh điển của nền văn học Mỹ. Cô là hiện thân của những mâu thuẫn lớn trong xã hội: giữa xấu xa và đẹp đẽ, tội lỗi và thánh thiện, hình phạt và cứu chuộc.
 
Tác giả Hawthorne gần như đã đồng hóa mình với Hester để nói về những gì sẽ xảy ra khi người phụ nữ vượt ra ngoài khuôn giáo lễ điều, làm chủ chính mình và lên án xã hội Thanh giáo khép kín, có tính áp đặt, độc đoán.

Nhân vật Scarlett O'Hara trong Gone with the wind

Nữ diễn viên Vivien Leigh vào vai Scarlett O'Hara trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 1939.

Nữ diễn viên Vivien Leigh vào vai Scarlett O'Hara trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 1939.

Scarlett O'Hara là nhân vật hư cấu trong cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió xuất bản năm 1936 của nhà văn Mĩ Margaret Mitchell. Cô là nhân vật linh động nhất trong tác phẩm, người đã đứng vững bằng nghị lực và sức mạnh bản thân chèo chống gia đình qua những cơn gió nhưng cũng lại là con người ích kỉ và nhỏ nhen đến không ngờ. Chính bởi cá tính mạnh mẽ Scalett liên tục thách thức những khuôn phép của người phụ nữ quý phái, trở thành hình ảnh hoàn đối lập với cô em họ Melanie Hamilton.
 
Scalett dám yêu dám hận, luôn đấu tranh nội tâm giữa tình yêu dành cho chàng trai cao thượng Ashley và những nét quyến rũ của con người cơ hội, thạo đời, hay nhạo báng nhưng đầy mê hoặc Rhett Butler, sau này là người chồng thứ ba của nàng. Trải qua những sóng gió lớn của cuộc đời, sống sót sau chiến tranh, vượt qua nỗi đau mất con, không còn lại một chỗ dựa tinh thần nào Scalett vẫn luôn kiên cường và tin rằng sau tất cả, ngày mai cũng sẽ khác hơn.

Nhân vật Anna Karenina trong tác phẩm cùng tên

Nữ diễn viên Keira Knightley vào vai Anna Karenina trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 2005.

Nữ diễn viên Keira Knightley vào vai Anna Karenina trong tác phẩm điện ảnh chuyển thể năm 2005.

Anna Karenina là một tiểu thuyết của nhà văn Nga Lev Nikolayevich Tolstoy, được đăng tải nhiều kỳ trên tờ báo Ruskii Vestnik từ năm 1873 đến năm 1877 trước khi xuất bản thành ấn phẩm hoàn chỉnh. Nhân vật chính trong truyện được Tolstoy sáng tác dựa vào Maria Aleksandrovna Hartung, người con gái lớn của đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin. Có thể nói Anna là một hình ảnh phụ nữ mới, tiến bộ trong văn học cổ điển Nga, đã cố gắng giải phóng cá tính con người, vùng vẫy thoát khỏi áp bức và nhục nhã của phong kiến quý tộc. Phải kết hôn và sống với người mà mình không yêu, Anna chỉ còn biết dồn mọi tình cảm cho đứa con trai.
 
Sự xuất hiện của Vronsky cùng với tình cảm nồng nhiệt của chàng đã đánh thức những khát khao yêu đương trong Anna. Để có được hạnh phúc bên Vronsky, cô đã phải đánh đổi rất nhiều. Anna phải rời xa đứa con trai và chịu những lời chê trách gièm pha. Cô khẳng định mong muốn được sống hết mình và được là chính mình bằng câu nói nổi tiếng “ Trên tất cả, tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tôi muốn chứng minh bất cứ điều gì. Tôi không muốn chứng minh bất cứ điều gì cả. Tôi chỉ muốn sống…”

Nhân vật Becky Sharp (Rebecca) trong Vanity Fair

Nữ diễn viên Miriam Hopkins trong vai Becky Sharp trong tác phẩm điện ảnh cùng tên năm 1935.

Nữ diễn viên Miriam Hopkins trong vai Becky Sharp trong tác phẩm điện ảnh cùng tên năm 1935.

Trong tiểu thuyết Vanity Fair (tạm dịch : Hội chợ phù hoa) của của William Makepeace Thackeray xuất bản năm 1847-1848, Becky là nhân vật nữ chính có tính cách láu cá và có khiếu hài hước.
 
Vốn xuất thân gia thế tầm thường, mẹ là vũ công, bố say sưa nghiện ngập, không có vốn liếng và hồi môn, vừa ra trường Becky đã phải bắt đầu cuộc sống tự lập bằng nghề gia sư cho một gia đình quý tộc vùng quê. Từ hoàn cảnh đó cùng vẻ đẹp sẵn có với nước da trắng nõn, vóc dáng nhỏ nhắn, mái tóc màu vàng hung, đôi mắt xanh to tròn quyến rũ Becky đã tận dụng mọi cơ hội để kiếm chồng giàu với mong muốn đổi đời. Với khao khát mãnh liệt về một cuộc sống giàu sang, Becky không quan tâm đến lương tâm hay luân lí, cô làm mọi điều để đạt được mục đích.
 
Có thể Becky không xuất hiện như hình tượng của những nữ nhân vật chính diện với phẩm hạnh tốt đẹp, thậm chí cô bị xã hội khinh bỉ, chồng con xa lánh nhưng ở cô có một điểm sáng chính là tham vọng, sự thông minh, nghị lực cũng như quyết tâm đạt được mục đích.

Phan Hạnh
Tổng hợp
MỚI NHẤT
Thần đồng piano 15 tuổi của Malaysia đến Việt Nam biểu diễn
Thần đồng piano 15 tuổi của Malaysia đến Việt Nam biểu diễn

(Dân trí)- Đã từng đạt giải nhất tại liên hoan âm nhạc Aspen bởi bản Piano concerto No.2 của Prokofiev, thần đồng piano Tengku Ahmad Irfan 15 tuổi người Malaysia đã có chuyên lưu diễn đến Việt Nam tối ngày 3/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:00

Chuyện buồn gắn với loạt tranh về hoa hướng dương của Van Gogh
Chuyện buồn gắn với loạt tranh về hoa hướng dương của Van Gogh

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 65 năm, hai bức tranh khắc họa hoa hướng dương của danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh lại được đặt cạnh nhau. Loạt tranh này thường nhắc người ta nhớ về những biến cố lớn trong cuộc đời vị danh họa.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:46

New York sẽ có vòng đu quay lớn nhất thế giới
New York sẽ có vòng đu quay lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Chính quyền thành phố New York đã chấp thuận một dự án trị giá 320 triệu đô la để xây dựng vòng đu quay lớn nhất thế giới tại Đảo Staten, hy vọng sẽ giúp thu hút khoảng 4 triệu du khách mỗi năm.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 03:23

Hình ảnh về đêm nhạc "đắt vé" hiếm hoi ở Hà Nội
Hình ảnh về đêm nhạc "đắt vé" hiếm hoi ở Hà Nội

(Dân trí)- Có ý kiến cho rằng, vào thời điểm âm nhạc bão hòa như hiện tại, chỉ có Bằng Kiều mới đủ sức hút, đủ sức bán vé cho 4000 ghế ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 02:52

Việt Nam - địa điểm “du lịch đen” nổi tiếng thế giới
Việt Nam - địa điểm “du lịch đen” nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - “Du lịch đen” là một xu hướng mới nổi trong ngành du lịch. Trong số những địa điểm nổi tiếng của dòng “du lịch đen”, có thể kể tới địa đạo Củ Chi, địa đạo Vĩnh Mốc hay thôn Mỹ Lai của Việt Nam.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 02:13

Trẻ em Mỹ xem phim “Cành Cọ Vàng”, phụ huynh phẫn nộ
Trẻ em Mỹ xem phim “Cành Cọ Vàng”, phụ huynh phẫn nộ

(Dân trí) - Một rạp chiếu phim ở thành phố New York, Mỹ vừa bị lên án vì cho trẻ em dưới 17 tuổi vào rạp xem phim “Blue Is The Warmest Colour” (Màu xanh là màu nóng) - bộ phim làm về đề tài tình yêu đồng giới vừa đoạt giải Cành cọ vàng.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 01:50

Trọng Tấn trở thành “của độc” trong đêm nhạc Bằng Kiều
Trọng Tấn trở thành “của độc” trong đêm nhạc Bằng Kiều

(Dân trí) - Kết hợp với chất giọng thính phòng sáng, đẹp như Trọng Tấn đã giúp cho liveshow “Impression in Viet Nam” của Bằng Kiều có điểm nhấn ấn tượng giữa một kịch bản dàn trải, có phần lê thê với nhiều ca khúc cũ.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 01:23

Kiến trúc mềm mại của công trình lấy ý tưởng từ thư pháp
Kiến trúc mềm mại của công trình lấy ý tưởng từ thư pháp

(Dân trí) - Một công trình độc đáo với đường nét nghệ thuật của thư pháp mang tên Cánh cổng hoa sẽ được xây dựng tại công viên tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 02:12

Thế giới tươi đẹp
Thế giới tươi đẹp

(Dân trí) - Bộ ảnh là những khuôn hình, những góc nhìn đẹp nhất về thế giới quanh ta.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 01:40

Bàn chuyện Lễ phục- Quốc phục: Liệu có đi vào bế tắc?
Bàn chuyện Lễ phục- Quốc phục: Liệu có đi vào bế tắc?

(Dân trí)- Cuộc thi thiết kế lễ phục với nhiều nỗ lực tìm được mẫu thiết kế vừa phù hợp trong nghi lễ quốc gia, quốc tế vừa mang tính biểu tượng văn hóa có chất lượng thực tế rất...yếu.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 12:21

Gặp lại "công chúa Thiên Trúc" Lý Linh Ngọc của Tây Du Ký 1986
Gặp lại "công chúa Thiên Trúc" Lý Linh Ngọc của Tây Du Ký 1986

(Dân trí) - Lý Linh Ngọc để lại ấn tượng mạnh mẽ với khán giả yêu thích Tây Du Ký 1986 với vai diễn công chúa Thiên Trúc. Vừa sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy, cách diễn xuất linh hoạt, Lý Linh Ngọc còn trình bày xuất sắc ca khúc "Thiên Trúc thiếu nữ" trong phim.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 11:09

Đoàn xiếc có nữ diễn viên tử nạn bị phạt hơn 500 triệu đồng
Đoàn xiếc có nữ diễn viên tử nạn bị phạt hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Tháng 7 vừa qua, nữ diễn viên xiếc nhào lộn người Pháp Sarah Guyard-Guillot của đoàn xiếc Canada - Cirque du Soleil đã tử nạn vì ngã từ độ cao 28m khi đang biểu diễn. Sau 4 tháng điều tra, cuối cùng, mức phạt dành cho các bên liên quan đã được đưa ra.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn “ảnh” bắt trọn khoảnh khắc
Săn “ảnh” bắt trọn khoảnh khắc

Hôm nay (2/11), hơn 2.000 bạn trẻ yêu nhiếp ảnh đã có mặt tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) để tham dự cuộc thi sáng tác ảnh nhanh lớn nhất khu vực. Từ những phút tác nghiệp ban đầu, các nhiếp ảnh gia đã cho thấy những tư thế săn ảnh đầy ấn tượng.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 09:02

Triển lãm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ Thủ đô
Triển lãm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ Thủ đô

Triển lãm ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ Thủ đô” sẽ diễn ra trong 2 ngày 2/11 và 3/11, trưng bày những hình ảnh của Đại tướng lúc sinh thời với tuổi trẻ Thủ đô và những hình ảnh xúc động của tình nguyện viên Thủ đô phục vụ tại Lễ Quốc tang Đại tướng.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 09:01

Tìm kiếm người mặc đẹp trang phục 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa
Tìm kiếm người mặc đẹp trang phục 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa

(Dân trí) - Đó là một trong những hoạt động sẽ diễn ra trong Festival Đua ghe ngo - Đồng bào Khmer - ĐBSCL nằm 2013 tại tỉnh Sóc Trăng tới đây. Sự kiện này được xem như một hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 08:38

Chống lại cướp biển Somali bằng... giọng hát của Britney Spears?
Chống lại cướp biển Somali bằng... giọng hát của Britney Spears?

(Dân trí) - Hiện tại, những tàu chở hàng đi qua vùng biển gần Châu Phi đã tìm ra một mẹo mới để khỏi bị cướp biển Somali tấn công, đó là bật to những nhạc phẩm của Britney Spears.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 08:24

Thăm những khách sạn đầy tính nghệ thuật tại Trung Quổc
Thăm những khách sạn đầy tính nghệ thuật tại Trung Quổc

(Dân trí) - Đến nhiều khách sạn ở Trung Quốc, du khách không chỉ tìm được không gian lý tưởng để thư giãn mà còn như lạc vào một phòng trưng bày nghệ thuật với các tác phẩm độc đáo.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 05:29

Phút cuối đời "huyền thoại" Lý Tiểu Long qua lời kể của tình nhân
Phút cuối đời "huyền thoại" Lý Tiểu Long qua lời kể của tình nhân

(Dân trí) - Ngày 27/10 vừa qua, nữ diễn viên Đinh Bội- người tình của Lý Tiểu Long đã lên truyền hình Hong Kong để tiếp tục chia sẻ về những giây phút cuối đời của huyền thoại võ thuật. Lý Tiểu Long đã qua đời đột ngột ở nhà Đinh Bội vào ngày 20/7/1973.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 11:53

Số phận bất hạnh của những người nhà Tổng thống Lincoln
Số phận bất hạnh của những người nhà Tổng thống Lincoln

(Dân trí)- Lịch sử đặt câu hỏi, tại sao một người vĩ đại như Abraham Lincoln lại có số phận bi thương đến thế? Vợ và 4 con trai của Tổng thống Lincoln cũng có cuộc đời rất bất hạnh...

Thứ sáu, 01/11/2013 - 10:20

Xuất hiện "cửa hàng tình dục" đầu tiên ở một đất nước đạo Hồi
Xuất hiện "cửa hàng tình dục" đầu tiên ở một đất nước đạo Hồi

(Dân trí) - Một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ vừa mở “cửa hàng tình dục” trên mạng đầu tiên do bạn bè anh luôn cần tới sự tư vấn nhưng lại không tìm được nguồn đáng tin cậy.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 10:09

Người mẫu của Victoria’s Secret cảm thấy “có lỗi” với phụ nữ
Người mẫu của Victoria’s Secret cảm thấy “có lỗi” với phụ nữ

(Dân trí) - Người mẫu của hãng thời trang nổi tiếng Victoria’s Secret - cô Doutzen Kroes vừa chia sẻ với báo giới rằng cô cảm thấy “có lỗi” vì hình ảnh mà cô đang xây dựng và quảng bá đã “làm khổ” nhiều phụ nữ.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 09:09

200 năm và những tâm sự của Nguyễn Du trong “Bắc hành tạp lục”
200 năm và những tâm sự của Nguyễn Du trong “Bắc hành tạp lục”

(Dân trí)- Trong "Bắc hành tạp lục" (Ghi chép tản mạn trên đường đi sứ phương Bắc), đại thi hào Nguyễn Du đã dùng ngòi bút của mình để thể hiện tư tưởng tình cảm mà ông đã cố kìm nén bao lâu nay.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 05:42

Mách bạn Top 10 thành phố nên đến nhất năm 2014
Mách bạn Top 10 thành phố nên đến nhất năm 2014

(Dân trí) - Có thể nhiều người đã và đang nghĩ đến việc lựa chọn một điểm du lịch nào đó cho năm 2014 với bao băn khoăn và cân nhắc. Những thành phố dưới đây hy vọng sẽ là gợi ý hữu ích của Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet dành cho các du khách.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 05:18

Những điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch cùng bé yêu
Những điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch cùng bé yêu

(Dân trí) - Đi du lịch cùng trẻ nhỏ là cơ hội để bạn hồi tưởng lại tuổi thơ của mình.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 12:15