Những người phụ nữ đặc biệt từng "vào sinh ra tử" thi duyên dáng ngành y

(Dân trí) - "Tôi thấy rất xúc động, cảm phục, phần lớn các em đều đã tham gia vào quá trình chống dịch Covid-19. Có những em thực sự đã "vào sinh ra tử", TS. Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp chia sẻ.

Hội thi "Phụ nữ ngành y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Y tế tổ chức. Cuộc thi được tổ chức 2 cấp: Vòng sơ loại tại Công đoàn cơ sở và chung kết cấp ngành.

Vì lý do dịch Covid-19 nên Hội thi đã hoãn lịch tổ chức nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và sẽ được tổ chức chính thức vào ngày 26/6 (nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2022).

Những người phụ nữ đặc biệt từng vào sinh ra tử thi duyên dáng ngành y - 1

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu (Ảnh: Phương Nhung).

Trong cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội sáng nay (23/6), bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, cuộc thi nhằm nâng cao đời sống tinh thần, tạo sân chơi cho nữ đoàn viên công đoàn đang làm việc tại các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam.

Cuộc thi không giới hạn độ tuổi, đồng thời nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", tôn vinh phụ nữ ngành y tế luôn duyên dáng trong mắt gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, luôn chu đáo, chuyên nghiệp, tận tâm được người bệnh, dân tin cậy.

Thông qua Hội thi, Công đoàn Y tế Việt Nam mong muốn xã hội thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia với những vất vả, hi sinh của phụ nữ ngành y, tôn vinh những tấm gương, những đóa hoa "blouse trắng" đã luôn lặng thầm cống hiến mà vẫn tỏa ngát hương trong gia đình, môi trường làm việc.

Những người phụ nữ đặc biệt từng vào sinh ra tử thi duyên dáng ngành y - 2

Thí sinh dự thi sẽ trình diễn nét duyên dáng, sự chuyên nghiệp, tận tâm và ứng xử trong công việc thông qua video clip, thi trình diễn các trang phục và phần thi ứng xử trên sân khấu (Ảnh: Ban Tổ chức).

Vòng thi chung kết gồm 3 phần. Các thí sinh sẽ lần lượt tham gia thi trình diễn áo dài tự chọn và bộ sưu tập áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam; Thi tình huống giao tiếp ứng xử để lần lượt chọn ra 15 thí sinh có tổng số điểm cao nhất.

Sau phần thi trình diễn trang phục dạ hội của Top 15, Ban Giám khảo sẽ tiếp tục chọn ra 6 thí sinh để thi tiếp phần thi ứng xử; Kết quả cao nhất của cuộc thi sẽ có sau phần tham gia trả lời câu hỏi ứng xử chung của các thí sinh do Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đưa ra.

Những người phụ nữ đặc biệt từng vào sinh ra tử thi duyên dáng ngành y - 3

Hội thi phải hoãn nhiều lần, đến bây giờ mới có thể triển khai tiếp là một sự nỗ lực rất lớn của Ban Tổ chức và các thí sinh (Ảnh: Ban Tổ chức).

Ban Tổ chức sẽ trao một giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 9 giải Ba và các giải Khuyến khích. Ngoài ra, trao 5 giải ấn tượng dành cho "Thí sinh mặc trang phục áo dài đẹp nhất", "Thí sinh mặc trang phục ngành y đẹp nhất", "Thí sinh mặc trang phục dạ hội đẹp nhất", "Thí sinh có cách ứng xử hay nhất" và "Thí sinh có video trình diễn hay nhất".

Ban Tổ chức kì vọng, có thể nâng tầm Hội thi "Phụ nữ ngành y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" thành một cuộc thi chuyên nghiệp được tổ chức thường niên.

TS. Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, Trưởng Ban Giám khảo cho biết, mặc dù đã nhiều năm chấm các cuộc thi nhan sắc nhưng đây là lần đầu tiên bà được ngồi ghế giám khảo chấm cho ngành y tế thuộc cấp Bộ.

Những người phụ nữ đặc biệt từng vào sinh ra tử thi duyên dáng ngành y - 4

TS. Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, Trưởng Ban Giám khảo phát biểu (Ảnh: Ban Tổ chức).

"Tôi có cảm giác được "về nhà". Sự trở về này càng đặc biệt hơn trong lúc cuộc sống của tất cả các thí sinh còn quá nhiều vất vả.

Xem clip của các thí sinh tôi thấy rất xúc động, cảm phục, phần lớn các em đều đã tham gia vào quá trình chống dịch Covid-19. Có những em thực sự đã "vào sinh ra tử". Chính điều này khiến cho Hội thi có sự khác biệt với những cuộc thi nhan sắc khác.

Hội thi phải hoãn nhiều lần, đến bây giờ mới có thể triển khai tiếp là một sự nỗ lực rất lớn của Ban Tổ chức và các thí sinh. Vào tới vòng này, các em đều xứng đáng được giải.

Tiêu chí chấm thi ở đây, chúng tôi không tuyển chọn những người phải cao, xinh mà lựa chọn những người đẹp về tinh thần, trí tuệ, tinh thần phục vụ cho ngành".

Những người phụ nữ đặc biệt từng vào sinh ra tử thi duyên dáng ngành y - 5

Tiêu chí của Ban Giám khảo đề cao vẻ đẹp tinh thần, trí tuệ, sự tận tâm với bệnh nhân của mỗi thí sinh (Ảnh: Ban Tổ chức).

Thành phần Ban Tổ chức, Ban Giám khảo gồm: Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức; TS. Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, Trưởng Ban Giám khảo; Ths.Bs Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Phó Trưởng Ban Giám khảo; Ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế; Bà Vũ Thanh Hường - Đài Truyền hình Việt Nam; NSND Lệ Ngọc, Chủ tịch Sân khấu Lệ Ngọc; NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam; Bà Đặng Thanh Hằng.

Đêm chung kết Hội thi sẽ diễn ra vào tối Chủ nhật, 26/06 tại Bệnh viện Bạch Mai, được livestream trên hệ thống Fanpage của Công đoàn Y tế Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Đạo diễn chương trình Hội thi và đêm chung kết: NSƯT Tùng Dương, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam: Tổng đạo diễn. Dẫn chương trình đêm chung kết: MC Lê Anh, MC Mỹ Lan.