Những người hùng cứu sống những sinh linh bé nhỏ trong khoảnh khắc nguy nan

(Dân trí) - Người hùng ở Việt Nam - anh Nguyễn Ngọc Mạnh hay "Người Nhện" ở Pháp - anh Mamoudou Gassama có khá nhiều điểm chung.

Người hùng ở Việt Nam

Những người hùng cứu sống những sinh linh bé nhỏ trong khoảnh khắc nguy nan - 1

Chiều 28/2, một bé gái 3 tuổi ở tầng 12A của tòa chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng bất ngờ từ trong nhà trèo ra lan can ban công. Sau vài phút treo mình lơ lửng ở ban công, cháu bé rơi xuống.

Trước đó, một số người dân ở tòa nhà gần đó phát hiện ra nên đã hô hoán mọi người đến ứng cứu. Thời điểm này, anh Nguyễn Ngọc Mạnh đang chở hàng gần đó liền nhanh chóng trèo lên mái che của sảnh tầng 1 để chờ sẵn và đỡ được bé gái khi bé rơi xuống.

Rất nhanh chóng, thông tin về hành động dũng cảm tuyệt vời này của người thanh niên đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Theo chia sẻ từ phía công an phường Thanh Xuân Trung, người thanh niên "anh hùng" ấy có tên Nguyễn Ngọc Mạnh, sinh năm 1990, quê ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội. Anh làm nghề lái xe tải.

Trước hành động dũng cảm gây cảm phục và xúc động của anh Mạnh, thông tin về anh đã thu hút sự quan tâm lớn trên các tờ tin tức và mạng xã hội. Rất nhiều người bày tỏ sự xúc động cũng như lòng cảm phục trước hành động dũng cảm, đẹp đẽ, rất kịp thời của anh Mạnh.

Có thể nói, trong những ngày đầu năm 2021 này, anh là một trong những nhân vật truyền cảm hứng, đem lại những xúc cảm tích cực cho cộng đồng. Khi chia sẻ cảm nghĩ của bản thân sau sự việc, anh Mạnh cho biết: "Lúc ấy, tôi chẳng suy nghĩ gì thêm mà lập tức bật tường, nhảy lên mái tôn...".

Những người hùng cứu sống những sinh linh bé nhỏ trong khoảnh khắc nguy nan - 2

Sau khi cứu được cháu bé, anh Mạnh trao cháu bé cho người bảo vệ tòa nhà và vẫn còn cảm thấy run run, không thể tin nổi mình đã cứu sống được cháu bé. Về tới nhà, anh vội ôm chầm lấy hai cô con gái nhỏ và bật khóc.

Trước sự cảm phục, trìu mến của dư luận và việc nhiều người gọi anh là "người hùng", người đàn ông khiêm nhường này chia sẻ rằng, trong tình huống cấp bách ấy thì ai cũng sẽ hành động như vậy.

"Người Nhện" ở Pháp

"Người Nhện" ở Pháp

Hồi tháng 5/2018, ở thành phố Paris (Pháp), một người thanh niên 22 tuổi có tên Mamoudou Gassama, một người nhập cư đến từ Mali (một quốc gia ở Tây Phi), đã nhanh chóng leo lên 4 tầng nhà bằng tay không, giải cứu cho cậu bé đang treo mình trên ban công, tính mạng cậu bé khi ấy đang trong cảnh "ngàn cân treo sợi tóc".

Đoạn video clip được người dân xung quanh ghi lại về hành trình giải cứu cháu bé của "Người Nhện" Mamoudou Gassama sau đó được lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều tờ tin tức quốc tế đề cập bởi tấm lòng nhân hậu, sự dũng cảm và cả thể chất đáng nể của người thanh niên.

May mắn, Gassama đã an toàn tiếp cận được đứa trẻ và giải cứu thành công. Sau khi mọi việc đã xong xuôi, nhân viên cứu hộ có mặt tại hiện trường rất vui mừng được thấy sự việc đã kết thúc tốt đẹp.

Sau khi giải cứu được em bé, anh Gassama nhanh chóng rời đi, phóng viên tại Paris đã phải mất một ngày mới có thể tìm thấy anh để phỏng vấn, khi được hỏi về hành động dũng cảm mình vừa thực hiện, anh Gassama chỉ nói rằng anh hành động mà không có chút đắn đo.

Thị trưởng thành phố Paris - bà Anne Hidalgo - khi ấy đã lên tiếng khen ngợi anh Gassama trên tài khoản mạng xã hội chính thức của bà, đồng thời, bà cũng đã đích thân gọi điện cho anh để cảm ơn người thanh niên vì "hành động dũng cảm".

Những người hùng cứu sống những sinh linh bé nhỏ trong khoảnh khắc nguy nan - 3

Anh Gassama còn được vinh danh vì hành động dũng cảm bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Anh được lời mời tới Điện Elysée để gặp Tổng thống. Các thủ tục để giúp anh trở thành công dân Pháp sinh sống hợp pháp trên đất nước này cũng được đẩy nhanh ngay sau đó.

Ngoài ra, để tạo một công việc ổn định, phù hợp với năng lực của anh Gassama, anh được tạo điều kiện để tham gia học tập, huấn luyện tại một trung tâm đào tạo lính cứu hỏa ở thành phố Paris (Pháp).

Những tấm lòng vàng và trái tim quả cảm quanh ta

Qua câu chuyện của "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh hay "Người Nhện" Mamoudou Gassama, có thể thấy những tấm lòng vàng và trái tim quả cảm vẫn đang tồn tại quanh mỗi chúng ta, họ có thể xuất hiện ở những thời khắc cần kíp nhất, nguy nan nhất, giúp đưa lại cái kết tốt đẹp cho những sự việc có thể đã trở thành bi kịch.

Sức lay động, khả năng truyền cảm hứng tích cực từ những con người lao động chân chất, bình dị ấy là rất lớn. Nhiều người trong chúng ta đã xúc động, cảm phục, có thêm niềm tin tích cực vào con người và cuộc đời chính từ những câu chuyện đẹp như cổ tích và có thực giữa đời thường như thế này.

Đang được quan tâm