Những MV nhạc Việt phản cảm từng bị chỉ trích dữ dội

(Dân trí) – Quảng cáo rượu trái phép trong “Cám ơn cha”, Hồ Ngọc Hà có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng; uốn éo trình diễn nơi bảo tàng, “Em đã quên” của Thủy Tiên bị chỉ trích; Hoàng Lê Vy bị "sốc" khi “Xin lỗi em chỉ là…” bị so sánh với phim cấp 3…

Hồ Ngọc Hà quảng cáo rượu trá hình trong MV “Cám ơn cha”

Đang là tâm điểm bị chỉ trích từ dư luận là MV mới ra mắt, Cám ơn cha của nữ ca sĩ được mệnh danh là “Nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà.
 
Hình ảnh uống rượu, chai rượu xuất hiện nhiều lần trong MV Cám ơn cha của Hồ Ngọc Hà
Hình ảnh uống rượu, chai rượu xuất hiện nhiều lần trong MV "Cám ơn cha" của Hồ Ngọc Hà

Trước khi ra mắt chính thức, MV được hứa hẹn như một món quà ý nghĩa dành tặng đấng sinh thành nhân Ngày của cha (16/6). Đặc biệt, MV có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, người mẫu nổi tiếng như: Thanh Hằng, Đoan Trang, Tiêu Châu Như Quỳnh… và cả cha ruột của nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Khi vừa ra mắt MV Cám ơn cha đã khiến cư dân mạng đi từ xúc động trước ca từ và nội dung đến nghi ngờ, và phẫn nộ khi phát hiện những hình ảnh quảng cáo rượu lộ liễu. Hình ảnh chai rượu, cảnh uống rượu... được quay cận cảnh và xuất hiện khá thường xuyên, thậm chí cuối MV còn có thông điệp "thưởng thức có trách nhiệm".

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không lồng ghép, quay cận cảnh nhằm mục đích quảng cáo cho nhãn hàng rượu thì đây sẽ là MV đáng nghe, đáng xem với lời tri âm sâu sắc của người con dành cho đấng sinh thành. Tuy nhiên, việc quảng cáo “trá hình” trong MV khiến khán giả thất vọng trước ê kíp thực hiện.

Từ sự phản ánh gay gắt từ dư luận đối với MV mới của Hồ Ngọc Hà, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Đại diện Sở Thông tin- truyền thông TP.HCM khẳng định MV này quảng cáo rượu trái phép, vi phạm nhiều điểm trong Luật quảng cáo cũng như các nghị định về quản lý các hoạt động internet.

Căn cứ theo mục 3, điều 26, điểm C, khoản 4 của nghị định 02, đơn vị thực hiện MV Cám ơn cha sẽ bị xử phạt hành chính về việc quảng cáo sản phẩm trái phép có độ cồn - mức phạt cao nhất có thể lên đến 30 triệu đồng. Bên cạnh việc xử phạt hành chính, MV Cám ơn cha còn bị thu hồi, gỡ khỏi các trang mạng.

Thủy Tiên uốn éo trong bảo tàng với MV “Em đã quên”    

Không chỉ có Hồ Ngọc Hà gặp rắc rối khi ra mắt MV, năm 2011, ngay khi ra mắt MV Em đã quên dùng phòng trưng bày các bức tượng chiến tích chiến tranh của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để trình diễn, Thủy Tiên đã bị dư luận chỉ trích gay gắt.
 
Thủy Tiên khốn đốn với MV Em đã quên có cảnh quay cô ăn mặc gợi cảm trình diễn nơi bảo tàng
Thủy Tiên khốn đốn với MV "Em đã quên" có cảnh quay cô ăn mặc gợi cảm trình diễn nơi bảo tàng

Hình ảnh nữ ca sĩ xinh đẹp ăn mặc gợi mở, uốn éo giữa một bên là bức tượng thể hiện tình dân quân, một bên là bức thể hiện sự đoàn kết đấu tranh hát những lời mùi mẫn về tình yêu khiến nhiều người bức xúc. Có ý kiến gay gắt cho rằng việc Thủy Tiên mặc hở hang, uốn éo ở nơi tôn nghiêm như viện bảo tàng là sự phản cảm, thiếu hiểu biết.

Có lẽ, khi dụng công tạo hiệu ứng mang tính tương phản giữa cái cũ và cái mới, giữa cái truyền thống và hiện đại, giữa giá trị tôn nghiêm với chuyện đời sống riêng tư của cá nhân- ê kíp thực hiện MV đã không lường trước được sự khác biệt về văn hóa Á-Âu.

MV này của Thủy Tiên bị cho rằng “ăn theo” sản phẩm của những ngôi sao đình đám trên thế giới như Lady Gaga hay Britney Spears… nhưng không dễ được khán giả Việt chấp nhận.

Sự việc ầm ĩ kéo theo sau khi MV ra mắt khiến đại diện Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM phải lên tiếng, các nghệ sĩ vào cuộc và Thủy Tiên đã lên báo “xoa dịu”dư luận: "Trong cuộc sống ai cũng có sơ sót và những gì xảy ra trong clip Em đã quên là một sự sai sót vô tình, tôi sẽ rút kinh nghiệm và mong nhận được sự thông cảm”.

MV Xin lỗi em chỉ là … của Hoàng Lê Vy bị ví như “phim cấp 3”

Nếu đầu năm 2011, ca sĩ Thủy Tiên bị chỉ trích vì chọn nơi tôn nghiêm như bảo tàng để uốn éo gợi cảm, là nơi trình diễn thực hiện MV thì cuối năm, Hoàng Lê Vy cũng nhận nhiều “gạch đá” từ dư luận vì MV Xin lỗi em chỉ là… “sặc mùi” thể xác.
 
Một hình ảnh nhạy cảm trong MV Xin lỗi em chỉ là... của Hoàng Lê Vy
Một hình ảnh nhạy cảm trong MV "Xin lỗi em chỉ là..." của Hoàng Lê Vy

Xin lỗi em chỉ là…là sáng tác mà nhạc sĩ Trương Lê Sơn dành riêng cho vợ - ca sĩ Hoàng Lê Vy kể về cuộc tình của một người đàn ông với cô gái bán hoa. Tên ca khúc khiến khán giả liên tưởng đến cuốn sách mang tên Xin lỗi em chỉ là con đĩ và vở kịch Xin lỗi em chỉ là... do diễn viên Ngân Khánh đảm nhận vai chính nên đã gây được nhiều sự tò mò.

Ngay khi trailer đầu tiên của MV Xin lỗi em chỉ là…lan truyền chóng mặt trên mạng, nhiều người đã ví von trailer chẳng khác nào một bộ phim cấp 3 với cảnh quay trần trụi, dung tục. Khi MV chính thức được phát hành cũng đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều từ khán giả. Ý kiến khắt khe cho rằng, MV chính thức cũng có nhiều cảnh nhạy cảm chẳng kém gì đoạn trailer kia. Tuy nhiên, nếu nghe và cảm nhận nội dung bài hát muốn truyền tải thì cũng thấy hợp lý hay có ý kiến khác: “Tuy là 18+ nhưng nó hợp với lời ca khúc”…

Dù hình ảnh MV xoay quanh cảnh phòng the đầy phản cảm, tạo ồn ào trong dư luận nhưng xét về khía cạnh PR thì với MV này, Hoàng Lê Vy đã thành công khi hình ảnh của cô…“phủ sóng” đầy các trang báo sau đó.
 

Nguyễn Hằng