Thứ hai, 09/03/2015 - 03:00

Những mối tình đơn phương nổi tiếng

Dân trí

Có những tác phẩm văn học được người đọc nhớ tới không phải vì kết thúc có hậu, mà là những mối tình đơn phương mang lại nhiều dư âm day dứt cho người đọc.

Severus Snape và Lily Evans (Lily Potter) trong loạt truyện Harry Potter
 
Những mối tình đơn phương nổi tiếng
Những mối tình đơn phương nổi tiếng
 
Trước khi tới Hogwarts, Severus Snape đã đem lòng yêu người bạn hàng xóm là Lily Evans. Từ ngày đầu tiên đi học tới khi cô đem lòng yêu chàng trai James Potter, rồi ngay cả khi cô đã qua đời, Severus Snape luôn giữ vững tình yêu của mình với Lily. Tình yêu đơn phương đó đã được chuyển thành sự bảo vệ bao gồm cả giận dữ với Harry, đứa con của Lily và James Potter.
 
Eowyn và Aragorn trong tác phẩm Chúa tể của những chiếc nhẫn
 
Những mối tình đơn phương nổi tiếng
Những mối tình đơn phương nổi tiếng

Ban đầu, tác giả Tolkien đã định cho hai nhân vật này cưới nhau. Nhưng cuối cùng, ông quyết định chia cắt họ với những bước đi đầy lạnh lùng của nhân vật Eowyn.

Eponine và Marius trong tác phẩm Những người khốn khổ
 
Cả trong tiểu thuyết

Cả trong tiểu thuyết Những người khốn khổ và vở nhạc kịch, tình yêu đơn phương của Eponine với Marius biến cô trở thành một nhân vật có nội tâm phức tạp và sâu sắc, đồng thời thu hút sự yêu thích từ các độc giả. Mối tình đơn phương này kéo dài cho tới khi Eponine chết trong vòng tay của Marius.

Rhett Butler, Scarlett O’Hara, và Ashley Wilkes trong tác phẩm Cuốn theo chiều gió
 
Cả trong tiểu thuyết

Trong truyện, Scarlett trở nên héo mòn vì mối tình với Ashley Wilkes, một người yếu đuối, lãng mạn và đã có gia đình. Trong khi đó, Rhett Butler sẵn sàng làm mọi thứ để Scarlett chú ý đến mình, bao gồm cả việc cưới cô. Nhưng cả Scarlett và Ashley đểu có vấn đề với mối tình đơn phương, họ luôn bị ám ảnh với quá khứ của mình.

Romeo và Rosaline trong tác phẩm Romeo và Juliet
 
Cả trong tiểu thuyết

Tình yêu đơn phương đầu tiên của Romeo với Rosaline khiến anh gần như phát điên. Romeo tới buổi tiệc Capulet để vượt qua mối tình này và gặp Juliet tại đó. Nhiều độc giả hồ nghi rằng liệu Juliet có là người xứng đáng vượt qua Rosaline, hay chỉ là sự thay thế tạm thời của cô.

Harriet Smith và Mr. Elton trong tác phẩm Emma
 
Cả trong tiểu thuyết

Emma cố gắng tìm một người phù hợp cho Harriet Smith, và đã gây được ảnh hưởng đủ lớn để cô gái này đem lòng yêu linh mục kiêu ngạo Elton. Sự trớ trêu được thể hiện trong những đoạn đầu của câu truyện, nhất là khi Elton lại luôn chú ý tới Emma. Tuy nhiên sự hài hước và mối tình tay ba gây hiểu nhầm này chính là điều đã làm người đọc bị cuốn hút.

Phan Hạnh

Theo Flavorwire

Đáng quan tâm
Mới nhất