Những lý do khiến bạn thích ăn nấm hơn ăn thịt

Trường Thịnh Hoàng Tiến

(Dân trí) - Protein có vai trò rất quan trọng cho cơ thể, theo các chuyên gia, thay thế thịt đỏ bằng các protein có nguồn gốc thực vật sẽ giúp trái tim khỏe mạnh hơn, trong đó phải kể đến nấm.

Nấm không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, mà chúng còn được chứng minh là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Chúng là một trong những lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật hàng đầu nhờ những lợi ích về sức khỏe cũng như hương vị của chúng mang đến.

Loại nấm được sử dụng phổ biến hơn cả đó là nấm hương (nấm Đông cô, Hương cô, Shiitake) có tên khoa học là Lentinula edodes. Nấm hương có dạng như cái ô, mũ nấm có đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sẫm.

Những lý do khiến bạn thích ăn nấm hơn ăn thịt - 1
Nấm hương là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe (Ảnh: Nấm hương Kumo).

5 lý do khiến bạn thích ăn nấm hương hơn thịt

Trong nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của nấm. Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, các hợp chất trong nấm hương có thể giúp chống lại ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

1. Sức khỏe tim mạch không còn đáng lo khi ăn nấm hương

Trong nấm hương có chứa 3 hợp chất giúp giảm cholesterol gồm eritadenine - ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản xuất cholesterol; sterol ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột và beta glucan - loại chất xơ có thể làm giảm cholesterol. Nhờ thế loại thực phẩm này được coi là có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Nấm hương giúp tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng nấm hương mỗi ngày có dấu hiệu cải thiện hệ miễn dịch và giảm mức độ viêm sau một tháng. Điều này được lý giải là do một trong những chất polysaccharide có trong nấm hương.

Ngoài tăng cường hệ miễn dịch, loại nấm này còn có tác dụng ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa…

Nấm hương đặc biệt hữu ích với những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng...

3. Ăn nấm hương giúp ngăn ngừa tác nhân gây ung thư

Theo kết quả nghiên cứu, nấm hương có chứa một chất hóa học đặc biệt mang tên AHCC - một loại hợp chất pha trộn các axit amin, polisaccarit và khoáng chất, có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch bằng cách gia tăng số lượng các tế bào giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Những lý do khiến bạn thích ăn nấm hơn ăn thịt - 2
Ngoài ra, polysaccharides trong nấm hương cũng có khả năng chống ung thư, ví dụ polysaccharide lentinan giúp chống lại các khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Lentinan đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào bệnh bạch cầu.

4. Nấm hương giúp giải độc và bảo vệ gan

Nấm hương có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Các chất polysaccharide được tìm thấy trong nấm hương có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho. Đồng thời kích hoạt tế bào lympho T và lympho B - những tế bào đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể.

5. Xương chắc khỏe hơn khi ăn nấm hương

Nấm là nguồn thực vật tự nhiên duy nhất cung cấp vitamin D. Mức độ vitamin D trong nấm cũng khác nhau tùy thuộc vào cách trồng. Khi tiếp xúc với tia UV, nấm phát triển và chứa hàm lượng hợp chất này cao hơn. Sử dụng nấm hương hàng ngày là cách bổ sung nguồn vitamin D dồi dào cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe.

Mua nấm hương sạch, an toàn ở đâu?

Với hương vị thơm ngon đặc trưng, lại giàu giá trị dinh dưỡng nên nhu cầu về nấm hương tại Việt Nam là rất cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay tràn lan nấm hương không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc bị can thiệp bằng hóa chất nên gây nhiều trở ngại cho người tiêu dùng.

Giờ đây, với sự ra đời của thương hiệu nấm Kumo với dòng sản phẩm nấm hương tươi Kumo, một sản phẩm nông nghiệp sạch do 100% bàn tay người Việt làm ra đã phần nào giải quyết nỗi lo đó.

Nông trại nấm Kumo với quy mô 4ha tọa lạc tại khu Chân Mây, núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố lý tưởng để loại nấm này phát triển.

Những lý do khiến bạn thích ăn nấm hơn ăn thịt - 3

Trang trại Nấm Kumo nằm ở độ cao trên 1000 m so với mực nước biển nên có độ ẩm không khí cao, quanh năm mây mù bao phủ (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Những lý do khiến bạn thích ăn nấm hơn ăn thịt - 4

Cây nấm ngày ngày được hấp thụ tinh túy đất trời từ đỉnh cao ngàn thước (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Nấm hương Kumo phải trải qua các công đoạn khép kín được kiểm soát chặt chẽ từ khi còn là những phôi nấm trên giá thể. Sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên lý tưởng như độ ẩm, nhiệt độ với nguồn nước tưới tiêu tinh khiết từ mạch nước ngầm núi Mẫu Sơn đã cho ra đời những cây nấm thơm ngon, dồi dào dưỡng chất, và quan trọng là "Sạch từ nông trại đến bàn ăn".

Bạn có thể mua nấm hương Kumo sạch, an toàn với tiêu chí 3 Không: Không trồng trong nhà kính, không có chất bảo quản và không có thuốc kích thích tăng trưởng tại địa chỉ duy nhất: Số 31 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.