Những lời khuyên hay nhất của “học sĩ Aemon” trong “Trò chơi vương quyền”

Dân trí Nhân vật học sĩ Aemon đã qua đời trong phần phim thứ 5, một cách bình yên vì tuổi già, thọ 104 tuổi. Sự ra đi của nhân vật cũng khá tương đồng với sự ra đi của nam diễn viên thủ vai - Peter Vaughan trong đời thực.
>>“Học sĩ Aemon” của “Trò chơi vương quyền” qua đời ở tuổi 93

Nam diễn viên gạo cội người Anh Peter Vaughan - người đảm nhiệm vai diễn học sĩ Aemon trong “Trò chơi vương quyền” - đã qua đời ở tuổi 93 hồi đầu tuần này, để lại nhiều niềm thương tiếc trong các bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ, đặc biệt là những fan phim “Trò chơi vương quyền”.

Nhân vật học sĩ Aemon đã qua đời trong phần phim thứ 5, một cách bình yên vì tuổi già, thọ 104 tuổi. Sự ra đi của nhân vật cũng khá tương đồng với sự ra đi của nam diễn viên thủ vai - Peter Vaughan trong đời thực.

Những lời khuyên hay nhất của “học sĩ Aemon” trong “Trò chơi vương quyền” - 1

Trên phim, nhân vật học sĩ Aemon được khắc họa là một con người thông tuệ, thấu tình đạt lý, khi ông qua đời, nhân vật Sam Tarly (Jon Bradley) đã nói về ông với các anh em trong Hội tuần đêm trong bài điếu văn ngợi ca cuộc đời vị học sĩ rằng:

“Không có người nào thông tuệ, dịu dàng, nhân hậu hơn ông ấy. Bên Bức Tường, những người đứng đầu Hội tuần đêm đã đến và đi theo năm tháng cùng với những lời khuyên nhủ của ông, ông đã luôn ở đó để chỉ bảo cho họ”.

Nhân vật học sĩ Aemon qua đời trong “Trò chơi vương quyền”

Trong cuộc đời trải dài suốt gần một thế kỷ và sự nghiệp diễn xuất trải dài hơn 7 thập kỷ của nam diễn viên Peter Vaughan, vai diễn cuối cùng trong cuộc đời ông - vai học sĩ Aemon - lại là vai diễn được chú ý và nhắc đến nhiều hơn cả trong những ngày này.

Sinh thời, ông Vaughan đã luôn cần mẫn nhận những vai diễn nhỏ, luôn cẩn thận, chu toàn với từng lần xuất hiện trên màn ảnh, trên sân khấu…

Dù không phải một diễn viên ngôi sao, nhưng ông Vaughan không lấy thế làm buồn, ông đã sớm xác định được cho mình con đường để đi trong lĩnh vực diễn xuất, ông coi mình là một diễn viên chuyên đóng những vai phụ và không bao giờ có tham vọng sẽ được một lần giao vai chính:

Những lời khuyên hay nhất của “học sĩ Aemon” trong “Trò chơi vương quyền” - 2

“Nếu bạn là một diễn viên chuyên đóng vai phụ, bạn không bao giờ cần phải chờ đợi để có được vai diễn tiếp theo. Nhưng nếu bạn là một diễn viên chuyên nhận những vai chính, vậy thì bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu để có được vai diễn tiếp theo cho mình. Điều đó đôi khi có nghĩa là một thời gian dài chẳng có vai diễn nào”.

Trong những năm tháng cuối đời, ông Vaughan để lại dấu ấn với vai diễn học sĩ Aemon trong “Trò chơi vương quyền” - một nhân vật già nua, mù lòa, nhưng vẫn rất minh mẫn và thông tuệ, là người chuyên đưa ra những quyết định thấu đáo cho Hội tuần đêm và từng khuyên giải nhân vật Jon Snow (Kit Harington) trong những tình huống khó khăn ngặt nghèo.

Vai diễn cuối đời này của ông Vaughan đã đưa lại cho ông một lượng fan mới trẻ trung. Ông đã đảm nhận vai học sĩ Aemon trong suốt 5 năm, chia sẻ về vai diễn này, ông từng nói: “Tạ ơn Chúa, fan hâm mộ “Trò chơi vương quyền” gửi thư về cho tôi từ khắp nơi trên thế giới… Tôi luôn đảm nhận từng vai diễn được giao như thể đó là vai diễn cuối cùng trong đời, và đây chính là vai diễn mà tôi sẽ được đánh giá sau cùng”.

Hãy cùng điểm lại những câu nói hay nhất, những lời khuyên sâu sắc nhất của học sĩ Aemon (Peter Vaughan) dành cho Jon Snow (Kit Harington) - người dẫn dắt Hội tuần đêm và Sam Tarly (Jon Bradley) - người mong muốn trở thành một học sĩ:

Những lời khuyên hay nhất của “học sĩ Aemon” trong “Trò chơi vương quyền” - 3

“Ta sẽ không bảo cậu phải đi hay ở. Cậu phải tự đưa ra quyết định của mình, và phải sống với quyết định đó trong suốt những tháng ngày còn lại của cuộc đời - giống như ta đã làm”.

Học sĩ Aemon đã đưa ra lời khuyên này khi nhân vật Jon Snow đang phải đấu tranh nội tâm dữ dội, anh không biết có nên từ bỏ Hội tuần đêm và phá bỏ lời thề canh giữ Bức Tường, để trở về chiến đấu bên đội quân của gia tộc mình hay không.

Ở thời điểm đó, gia tộc nhà Stark đang trải qua cơn khủng hoảng đen tối và tồi tệ nhất, khi người đứng đầu gia tộc - Ned Stark - người vốn được biết tới là cha của Jon Snow, bị hoàng đế mới lên xử tử ngay tại đô thành.

Jon Snow nóng lòng muốn trở về tham gia vào đội quân của gia tộc nhà Stark để trả thù cho cha. Lúc này, anh đã xin lời khuyên của học sĩ Aemon và nhận được câu nói trên đây.

Đối với những người của Hội tuần đêm, lời thề canh giữ Bức Tường là lời thề tối thượng, phải được trân trọng và thực hiện cho tới hơi thở cuối cùng, không được quyền phá vỡ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Về nguyên tắc, khi một người của Hội tuần đêm bỏ trốn, vì bất cứ lý do gì, coi như anh ta đã bị nhận hình phạt tử hình.

“Ta sẽ không bảo cậu phải đi hay ở...”

Không ai có thể hiểu rõ nỗi day dứt của Jon Snow hơn học sĩ Aemon bởi chính ông cũng đã từng ở vào tình cảnh tương tự cách đó vài chục năm, khi ông đã thực hiện lời thề trung thành với Hội tuần đêm, thì bất ngờ gia tộc Targaryen của ông bị rơi vào cảnh diệt vong.

Từ Bức Tường, ông nhận được tin báo rằng người nhà đang bị sát hại. Học sĩ Aemon đã đấu tranh nội tâm giữa quyết định trung thành với lời thề hay phá bỏ lời thể để trở về báo thù cho gia tộc…

“Tình yêu là cái chết của nghĩa vụ; và nghĩa vụ là cái chết của tình yêu”

Học sĩ Aemon đã nói như vậy trong hai cuộc trò chuyện với Jon Snow và Sam Tarly, ông đã chỉ ra những mâu thuẫn đối kháng trong cuộc đời của người đàn ông tham gia Hội tuần đêm và lời thề nguyện canh giữ Bức Tường. Một khi họ đã thực hiện lời thề của mình, điều đó đồng nghĩa với việc họ lựa chọn sống cuộc đời không có gia đình, vợ con.

Bởi tình yêu dành cho gia đình và nghĩa vụ với Hội tuần đêm sẽ đưa lại nhiều điều khó xử, vì vậy, các anh em trong Hội tuần đêm buộc phải lựa chọn cuộc sống cô độc để thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ canh giữ Bức Tường, bảo vệ cho loài người sống trong lục địa Westeros khỏi những mối nguy hiểm đến từ các Bóng Trắng và man tộc.

“Tình yêu là cái chết của nghĩa vụ; và nghĩa vụ là cái chết của tình yêu”

Trong phim, cả Jon Snow và Sam Tarly đều đã tìm thấy những tình yêu đích thực của cuộc đời mình, nhưng trong khi tình yêu của Jon Snow với cô gái man tộc Ygritte kết thúc trong bi kịch thì cuộc tình của chàng béo Sam Tarly với cô gái man tộc Gilly có hậu hơn.

Để có được những chia sẻ thực lòng của Sam Tarly, học sĩ Aemon đã kể lại những trải nghiệm tình yêu trong cuộc đời mình: “Chúng ta có thể dành cả đêm để nói về những chuyện tình đã qua. Chẳng gì khiến quá khứ ngọt ngào hơn hơn viễn cảnh về cái chết đã ở ngay trước mắt”.

“Hãy giết cậu bé và để người đàn ông ra đời”

Khi Jon Snow trở thành người dẫn dắt Hội tuần đêm, đứng trước quyết định khó khăn, thậm chí có thể gây chia rẽ nội bộ Hội tuần đêm, Jon Snow đã tìm tới học sĩ Aemon.

Lúc này, anh muốn Hội tuần đêm đoàn kết với các man tộc ở phía bên kia Bức Tường, để họ được tiến vào lục địa Westeros sinh sống như những con người văn minh, đổi lại, các man tộc sẽ giúp Hội tuần đêm chiến đấu chống lại các xác sống Bóng Trắng.

Kế hoạch này của Jon Snow đã vấp phải sự phản đối của các anh em trong Hội tuần đêm, thậm chí anh bị họ coi như kẻ phản bội, bởi trước nay, man tộc vốn là kẻ thù của họ, nhiều anh em trong Hội tuần đêm đã bị man tộc sát hại. Hai bên vốn là kẻ thù không đội trời chung.

Việc để các man tộc vốn sống hoang dã trong băng tuyết ở phía bên kia Bức Tường, giờ được tiến vào lục địa Westeros, sống như những con người văn minh là điều khiến nhiều thành viên của Hội tuần đêm phản đối.

Trước tình huống khó xử, Jon Snow tìm tới học sĩ Aemon để xin lời khuyên, như thường lệ, ông không nói rõ câu trả lời của mình mà đáp lại bằng những lời ẩn ý: “Cùng với sự may mắn, cậu sẽ tìm thấy sức mạnh để làm việc cần làm… Hãy giết cậu bé và để người đàn ông ra đời”.

Lời khuyên khó hiểu này dù vậy đã đưa lại cho Jon Snow sức mạnh để thực hiện kế hoạch của mình đến cùng.

Bích Ngọc
Theo USA Today

MỚI NHẤT
Cuộc gặp gỡ lạ kỳ của 5 hoạ sĩ trong triển lãm “Hội tụ”
Cuộc gặp gỡ lạ kỳ của 5 hoạ sĩ trong triển lãm “Hội tụ”

(Dân trí) - Triển lãm “Hội tụ” được xem là cuộc hội ngộ đầy lương duyên của 5 họa sĩ đến từ Hà Nội và TPHCM.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 01:00

Áp lực phía sau những “cảnh nóng” trên màn ảnh Việt
Áp lực phía sau những “cảnh nóng” trên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, khi loạt cảnh nóng trong “Last Tango in Paris” (Bản tango cuối cùng ở Paris - 1972) được “khai quật” lại sau nhiều năm ra mắt đã châm ngòi cho những tranh cãi mới.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:34

Đấu giá khóa tình yêu để nhớ về một trào lưu đã mất
Đấu giá khóa tình yêu để nhớ về một trào lưu đã mất

(Dân trí) - Đã hơn một năm kể từ khi Paris “xóa sổ” khóa tình yêu và khép lại một “truyền thống” của các cặp đôi yêu nhau mỗi khi có dịp đặt chân tới “thành phố của tình yêu và ánh sáng”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:14

Xuân Nhị: “Tôi đã sốc khi nhóm Con gái tan rã”
Xuân Nhị: “Tôi đã sốc khi nhóm Con gái tan rã”

(Dân trí) - Là một trong những nhóm nhạc được yêu thích ở thập niên 90, nhóm Con gái từng làm điêu đứng trái tim bao chàng trai thời đó bởi vẻ đẹp mặn mà, duyên dáng. Khi đang gặt hái nhiều thành công thì những xáo trộn trong đời sống riêng khiến nhóm trải qua những biến động, dần vắng bóng trên sân khấu…

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:08

“Sing my song” bị “vạch lá” tìm đạo nhạc
“Sing my song” bị “vạch lá” tìm đạo nhạc

Là chương trình hot nhất trong thời điểm hiện tại, nhưng Sing my song (Bài hát hay nhất) lại dính hai trường hợp bị tố đạo nhạc. Đó là ca khúc “Goodbye my love” của Đào Bá Lộc và “Tự sự tuổi 25” của Trương Thảo Nhi. Cả hai đều bị coi là “bản sao” của một số ca sĩ - tác giả Trung Quốc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:19

Thông tin quanh câu chuyện cảnh nóng phim “Bản tango cuối cùng ở Paris”
Thông tin quanh câu chuyện cảnh nóng phim “Bản tango cuối cùng ở Paris”

(Dân trí) - Trong tuần qua, giới điện ảnh “dậy sóng” bởi một thông tin bất ngờ xuất hiện trở lại về sự thật đằng sau một cảnh nóng nổi danh màn ảnh thế giới - cảnh cưỡng bức xảy ra trong bộ phim hợp tác Pháp - Ý “Last Tango in Paris” (Bản tango cuối cùng ở Paris - 1972).

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:58

Tiên đồng ngọc nữ “Tấm Cám” hâm nóng màn ảnh nhỏ tháng 12
Tiên đồng ngọc nữ “Tấm Cám” hâm nóng màn ảnh nhỏ tháng 12

Tháng 12 này, Hạ Vi, Ninh Dương Lan Ngọc và Isaac sẽ “ra mắt” khán giả truyền hình trong bộ phim điện ảnh Việt gây chú ý nhất năm Tấm Cám: Chuyện chưa kể, trong khung giờ vàng dành cho phim Việt trên kênh K+1.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:00

Văn Mai Hương kể khoảnh khắc "thót tim" trên đỉnh núi Bài Thơ
Văn Mai Hương kể khoảnh khắc "thót tim" trên đỉnh núi Bài Thơ

(Dân trí) - “Hương và ca sĩ Bằng Kiều đã phải trèo lên đỉnh núi Bài Thơ để thực hiện một cảnh quay duy nhất bằng flycam. Đó là khoảnh khắc khó khăn, thót tim mà hai chú cháu trải qua nhưng là kỉ niệm đẹp”, Văn Mai Hương kể kỉ niệm quay MV “Nếu lúc ấy”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:49

Bộ phim đầu tiên làm về tàu Titanic đã “hủy hoại” cuộc đời nữ chính
Bộ phim đầu tiên làm về tàu Titanic đã “hủy hoại” cuộc đời nữ chính

(Dân trí) - Trong lịch sử điện ảnh, bộ phim đầu tiên làm về vụ chìm tàu Titanic ra mắt công chúng chỉ một tháng sau khi vụ việc xảy ra. Nữ chính trong phim chính là người đã may mắn sống sót trải qua vụ chìm tàu bi kịch nhất trong lịch sử hàng hải.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:00

Kỳ lạ căn bệnh “cuồng sách” từng một thời gây ám ảnh con người
Kỳ lạ căn bệnh “cuồng sách” từng một thời gây ám ảnh con người

(Dân trí) - Một người đàn ông mắc chứng “cuồng sách” từng đánh cắp… hơn 4.500 cuốn sách từ thư viện. Hội chứng tâm lý “cuồng sách” đã từng một thời tồn tại, gây ám ảnh giới hàn lâm, học thuật. Ngày này, “cuồng sách” chỉ còn là một hiện tượng "kỳ lạ" thuộc về dĩ vãng.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:47

Vân Dung:  “Với Táo quân, đừng nói đến cát- sê”
Vân Dung: “Với Táo quân, đừng nói đến cát- sê”

(Dân trí) - “Kịch bản Táo quân năm nay đã có, rất hay, có nhiều sự kiện, chi tiết”, nghệ sĩ Vân Dung tiết lộ. “Táo Y Tế” cũng thẳng thắn chia sẻ xoay quanh vấn đề cát- sê của các nghệ sĩ khi tham gia chương trình này…

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:23

Danh hài Bảo Chung: “Nếu gục ngã, tôi chỉ mong là trên sân khấu mà thôi”
Danh hài Bảo Chung: “Nếu gục ngã, tôi chỉ mong là trên sân khấu mà thôi”

(Dân trí) - Trở lại Việt Nam hoạt động nghệ thuật sau một thời gian dài vắng bóng nhưng Bảo Chung vẫn đi diễn đều đặn hàng đêm. Anh kể rằng, ngày xưa một đêm anh có thể kiếm được hàng chục cây vàng nhưng vì đi xa quá nhiều nên khi về nhà vợ con không thèm nhìn mặt.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
NSND Hoàng Dũng phải vào viện cấp cứu khi đang quay phim
NSND Hoàng Dũng phải vào viện cấp cứu khi đang quay phim

(Dân trí) - Theo diễn viên Đan Lê, khi bước vào thực hiện những cảnh quay cuối cùng của bộ phim truyền hình “Người phán xử” thì NSND Hoàng Dũng bị chảy máu dạ dày phải vào viện cấp cứu. Và khi vào viện nam nghệ sĩ này chỉ còn 4 đơn vị máu trong khi người bình thường phải có đủ 12 đơn vị.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:00

Vượng râu: Đầu tư cho văn hóa, tiền phải song hành cùng với chữ tâm
Vượng râu: Đầu tư cho văn hóa, tiền phải song hành cùng với chữ tâm

"Nếu không có sự đầu tư của doanh nghiệp, những nghệ sĩ như chúng tôi rất khó để làm chương trình mang tính nghệ thuật cao"- đạo diễn Nguyễn Công Vượng tâm sự khi vừa thực hiện thành công Gala Tết Vạn lộc hôm 3/12.

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:56

Tác giả “Nơi đảo xa” không nói, không đi lại được
Tác giả “Nơi đảo xa” không nói, không đi lại được

(Dân trí) - Theo chia sẻ từ nhạc sĩ Thế Hiển, con trai út của nhạc sĩ Thế Song, tác giả ca khúc nổi tiếng “Nơi đảo xa” dù sức khỏe ổn định hơn sau lần tai biến nguy kịch lần 2 nhưng hiện tại ông cũng không nói, không đi lại được.

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:54

Gặp lại giọng đọc “huyền thoại” Minh Trí sau 11 năm vắng bóng
Gặp lại giọng đọc “huyền thoại” Minh Trí sau 11 năm vắng bóng

(Dân trí) - Sau 11 năm vắng bóng trên sóng Thời sự của VTV, giọng đọc Minh Trí giờ đã bước qua tuổi “thất thập”. Nhiều năm nay ông bị tai biến nên không còn được khoẻ mạnh nhưng trí tuệ vẫn mẫn tiệp. Ông chọn lối sống giản dị và thầm lặng, nhưng hàng ngày vẫn theo dõi các bản tin của VTV.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:28

“Học sĩ Aemon” của “Trò chơi vương quyền” qua đời ở tuổi 93
“Học sĩ Aemon” của “Trò chơi vương quyền” qua đời ở tuổi 93

(Dân trí) - Nam diễn viên người Anh Peter Vaughan, vốn được người hâm mộ biết đến nhiều nhất với vai diễn học sĩ Aemon trong loạt phim truyền hình ăn khách của Mỹ “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền), đã vừa qua đời ngày 6/12 vừa qua ở tuổi 93.

Thứ tư, 07/12/2016 - 01:24

NSƯT Chí Trung hé lộ nguyên nhân Trấn Thành, Trường Giang không tham gia "Táo Quân" ​
NSƯT Chí Trung hé lộ nguyên nhân Trấn Thành, Trường Giang không tham gia "Táo Quân" ​

Mới đây nhất NSƯT Chí Trung đã khẳng định anh vẫn sẽ góp mặt trong “Táo Quân 2017”. “Táo Giao thông” cũng tiết lộ lý do vì sao Trấn Thành và Trường Giang không tham gia chương trình này.

Thứ tư, 07/12/2016 - 01:17

Cởi trói cảnh nóng cho phim Việt?
Cởi trói cảnh nóng cho phim Việt?

Phân loại phim điện ảnh Việt lỗi thời từ lâu sẽ được thay thế bằng hệ thống mới với dán nhãn cao nhất 18+ mở ra hy vọng cho giới điện ảnh và khán giả.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:11

Hoàng Thu Thảo được cấp phép dự thi Nữ hoàng Du lịch Quốc tế
Hoàng Thu Thảo được cấp phép dự thi Nữ hoàng Du lịch Quốc tế

(Dân trí) - Ngày 30/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấp giấy phép số cho thí sinh Hoàng Thu Thảo tham dự cuộc thi “Nữ hoàng Du lịch Quốc tế của năm 2016 - Miss Tourism Queen of the Year International 2016”.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:17

Bob Dylan “đi nước cờ đôi” ẵm giải Nobel Văn học 20 tỷ đồng?
Bob Dylan “đi nước cờ đôi” ẵm giải Nobel Văn học 20 tỷ đồng?

(Dân trí) - Không hẳn thờ ơ, nhưng cũng không hề tha thiết, Bob Dylan đang “đi một nước cờ lợi cả đôi đường” khi ông vẫn giữ nguyên phong cách thờ ơ, lãnh đạm quen thuộc của mình trước các giải thưởng lớn nhỏ, nhưng cũng không hề vi phạm những quy tắc trao giải Nobel.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:09

“Kỳ vọng mỹ thuật Việt Nam vượt qua giai đoạn khủng hoảng”
“Kỳ vọng mỹ thuật Việt Nam vượt qua giai đoạn khủng hoảng”

(Dân trí) - Là một họa sĩ được biết đến với nhiều triển lãm trong nước và quốc tế, họa sĩ Lê Văn Nhường cho rằng, hiện nay đã có nhiều địa phương chú ý đến mỹ thuật, không gian mỹ thuật đã dần hình thành, tuy hơi muộn nhưng có tác động tích cực đến họa sĩ.

Thứ tư, 07/12/2016 - 01:00

64 Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn lần đầu về lại cố hương
64 Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn lần đầu về lại cố hương

(Dân trí) - Sáng 6/12 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế), một cuộc triển lãm với quy mô lớn nhất lần đầu tiên đã giới thiệu đến công chúng 64 bảo vật hoàng cung triều Nguyễn cực kỳ quý giá đã từng thuộc về Huế, nay quay lại cố hương.

Thứ ba, 06/12/2016 - 12:38

Vũ công qua đời trên sân khấu khiến khán giả tưởng nhầm là… đang diễn
Vũ công qua đời trên sân khấu khiến khán giả tưởng nhầm là… đang diễn

(Dân trí) - Một vụ việc thương tâm đã vừa xảy ra tại một sự kiện biểu diễn văn nghệ ở Cộng hòa Chechen (Nga) khi một vũ công bất ngờ quỵ ngã và qua đời ngay trên sân khấu, nhưng khán giả lại tưởng nhầm đó là một chi tiết dàn dựng và vỗ tay hưởng ứng.

Thứ ba, 06/12/2016 - 12:25