Những lợi ích ít người biết của quả chuối đối với sức khỏe

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Ngoài những lợi ích sức khỏe thường thấy của chuối, loại trái cây phổ biến này còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tâm trạng của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích dinh dưỡng của quả chuối mà bạn nên biết

Rất giàu chất dinh dưỡng

Một quả chuối cỡ trung bình (dài từ 7-8 cm) cho 110 calo, 30 gram carb và 3 gram chất xơ.

Những lợi ích ít người biết của quả chuối đối với sức khỏe - 1
Chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời với 25% lượng khuyến nghị hằng ngày của bạn. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho cơ thể kali, vitamin C và mangan (Ảnh: Shutterstock).

Chuối cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chất lượng và An toàn Thực phẩm, bao gồm carotenoid và flavonoid, được biết là có vô số lợi ích - từ việc giúp duy trì thị lực đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Phù hợp với chế độ ăn kiêng

Chuối tự nhiên không chứa chất béo, cholesterol và natri nên chúng là lựa chọn thông minh cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cùng với các loại thực phẩm lành mạnh khác.

Ngoài việc bổ sung chất xơ, chuối còn chứa tinh bột kháng, một loại carbohydrate mang lại lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. (Chuối càng xanh thì càng chứa nhiều tinh bột kháng).

Những lợi ích ít người biết của quả chuối đối với sức khỏe - 2
Chất xơ trong chuối giúp làm chậm quá trình tiêu hóa giúp kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn (Ảnh: Shutterstock).

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng, tinh bột kháng giúp cải thiện lượng đường trong máu, tăng kích thích tố giúp tăng cảm giác no và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Làm dịu huyết áp

Chuối chín là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, một quả chuối trung bình có 422 miligram kali trong khi không có natri.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn thực phẩm giàu kali, như chuối, có thể giúp kiểm soát huyết áp. Tỷ lệ kali trên natri cao giúp trung hòa tác dụng tăng huyết áp của natri trong chế độ ăn uống của bạn.

Những lợi ích ít người biết của quả chuối đối với sức khỏe - 3
Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy những người có chế độ ăn giàu kali ít bị cao huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ (Ảnh: Shutterstock).

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Chuối có chứa các protein cụ thể có đặc tính chống vi trùng và kháng virus.

Nhiều hợp chất hoạt tính sinh học trong chuối, như axít ferulic, lupeol và leptin, đã được xác định là các hoạt động kháng khuẩn của các bộ phận của cây chuối.

Chuối đã được sử dụng trong y học cổ đại để điều trị các bệnh nhiễm trùng, từ tiêu chảy đến virus như thủy đậu và sởi.

Hơn nữa, chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Duy trì ăn một quả chuối mỗi ngày là một lựa chọn lành mạnh để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Có thể cải thiện tâm trạng

Vitamin B6 có trong chuối giúp tăng chất dẫn truyền thần kinh có cảm giác tốt serotonin và dopamine.

Những lợi ích ít người biết của quả chuối đối với sức khỏe - 4
Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy chuối là một trong số ít thực phẩm cung cấp tiền chất của tryptophan, làm tăng serotonin trong não (Ảnh: Shutterstock).

Vì nhiều người trong chúng ta không có đủ vitamin B6 trong chế độ ăn uống của mình, nên ăn trái cây nhiệt đới hằng ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Cách bảo quản chuối được lâu hơn

Cách tốt nhất là hãy cắt chuối ra thành từng trái rồi bọc cuống lại bằng màng bọc thực phẩm. Cách này sẽ giúp chuối lâu chín hơn.

Những lợi ích ít người biết của quả chuối đối với sức khỏe - 5
Đến khi chuối chín, mọi người có thể cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn (Ảnh: Shutterstock).

Khi cho vào tủ lạnh, tốc độ chín của chuối sẽ chậm lại, giúp chúng ta có thể ăn dần mà không phải vứt bỏ trái nào.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm