Những đứa trẻ thời @ và giấc mơ “nổi tiếng”

Dân trí Giấc mơ trở thành “người nổi tiếng” (như MC nổi tiếng, ca sĩ nổi tiếng…) đã được gieo mầm và nuôi lớn trong những em bé thời @ hôm nay từ rất sớm.

Như một câu chuyện đùa, thế hệ 6X, 7X, 8X vẫn thường ngồi kể chuyện tuổi thơ cho nhau nghe, trong ấy chỉ “đầy ắp” những câu chuyện về sự nghèo khổ, thiếu thốn, về những ngày bố mẹ tảo tần làm việc mà vẫn không đủ ăn hay những ngày cả làng kéo nhau đến xem TV ở một gia đình khá giả… Những ngày thơ ấu ấy, 6X-7X và 8X vui vẻ với những trò chơi “thuần trẻ con”, “thuần giải trí” như đánh bi, đánh đáo, nhảy dây, gấp thuyền giấy, ô ăn quan, trốn tìm… Và giấc mơ của những đứa trẻ thời 6X, 7X, 8X cũng là những giấc mơ “thuần trẻ con” là lớn lên sẽ là cô giáo, là bác sĩ, là kỹ sư…

Những đứa trẻ thời 6X, 7X, 8X còn tiếc nuối khi những trò chơi “thuần trẻ con” ngày xưa đang dần mất đi. Chẳng còn em bé nào của thời @ muốn chơi ô ăn quan, nhảy dây, trốn tìm, rồng rắn lên mây… Cuộc sống của thời hiện đại đã đầy ắp TV, điện thoại di động, Ipad và những đồ chơi đắt tiền, hiện đại.

Sự khác biệt giữa các thế hệ là không thể lấp đầy, không thể so sánh.

Những đứa trẻ thời @ và giấc mơ “nổi tiếng”
Bước ra từ cuộc thi "Giọng hát Việt nhí", "chị Bảy" Phương Mỹ Chi bỗng chốc đã trở thành người nổi tiếng. Đi cùng với sự nổi tiếng, Phương Mỹ Chi đã không ít lần phải đối diện với sức ép dư luận, những thị phi đi kèm, từ chuyện "hét" cát-sê cao, đến chuyện mặc chiếc quần quá ngắn...

Giấc mơ của trẻ em thời @ bây giờ cũng đã khác. Từ bao giờ, giấc mơ trở thành “người nổi tiếng” (như MC nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng) đã được gieo mầm và nuôi lớn trong những em bé khi tuổi còn rất nhỏ?

Người ta không thấy lạ khi hàng loạt chương trình truyền hình thực tế “nóng” nhất đều có phiên bản “nhí”. Giọng hát Việt “nhí”, Bước nhảy hoàn vũ “nhí”, Gương mặt thân quen “nhí”… ồ ạt được sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều cuộc thi khác cũng “nhập cuộc” lên sóng rầm rộ như: Đồ rê mí, Việt Nam Got Talent… Được gọi là những “sân chơi” dành cho lứa tuổi thiếu nhi, nhưng ai cũng có thể nhận thấy, những “sân chơi” này không hề “thuần giải trí” mà là một cuộc đua thắng-thua thực sự.

Còn nhớ, mỗi mùa Giọng hát Việt phiên bản “nhí” lên sóng, những câu chuyện hậu trường luôn được kể “đính kèm” để thêm phần hấp dẫn chính là… sức khỏe của các thí sinh “nhí”. Đó luôn là chuyện những em bé nhỏ tuổi trước sức ép và lịch tập kéo dài của cuộc thi đã sốt, đã ốm, đã đổ bệnh nhưng vẫn miệt mài tập luyện và “vững vàng” trên sân khấu đến hết phần thi của mình.

Những đứa trẻ thời @ và giấc mơ “nổi tiếng”
Bước vào những cuộc thi truyền hình, nhiều em bé đã phải chịu nhiều sức ép về tinh thần, về mặt sức khỏe... và cả những hệ lụy đằng sau sự nổi tiếng- khi chương trình đã khép màn.

Qua từng vòng thi của những “sân chơi” như Giọng hát Việt “nhí”, Bước nhảy hoàn vũ “nhí”, Gương mặt thân quen “nhí”, Đồ rê mí, hay tham gia tranh tài với những thí sinh lớn tuổi trong Việt Nam Got Talent… Mỗi thí sinh “nhí” đều phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” với sự thắng-thua quyết liệt.

Giống như tất cả những “người lớn” khi tham gia một cuộc tranh tài, những em bé ấy cũng phải chịu sức ép dư luận, sức ép thắng thua, theo đuổi lịch tập mệt nhoài, chưa kể còn là nước mắt, sự đau buồn khi bị loại, và cả hệ lụy của sự nổi tiếng khi cuộc thi khép màn.

Dưới góc nhìn tâm lý học, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm- Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội phân tích: “Khơi dậy ước mơ, hoài bão trong trẻ thơ, kể cả ước mơ trở thành người nổi tiếng đều tốt cả. Tuy nhiên, những hoài bão ấy phải được khơi dậy dựa trên các yếu tố như: sự phù hợp về năng lực sở trường cá nhân của đứa trẻ, sự phù hợp về sức khỏe, tâm sinh lý của lứa tuổi trẻ em, và sự phù hợp với cá nhân của từng trẻ, không đua theo phong trào, không a-dua, “chạy đua” cho bằng bè bằng bạn…”.

Những đứa trẻ thời @ và giấc mơ “nổi tiếng”
Angela Phương Trinh tuy không bước ra từ các cuộc thi tài năng, nhưng sớm nổi tiếng nhờ những vai diễn trên các phim truyền hình. Với loạt scandal liên quan đến đời tư, Angela Phương Trình từng được xem là một ví dụ điển hình cho bi kịch "nổi tiếng quá sớm".

Theo Tiến sĩ (TS) Nguyễn Tùng Lâm, về khả năng-năng lực của từng em bé nên được phát triển một cách tự nhiên, không nên bị “chín ép”. Guồng quay với cường độ nhanh, cật lực của một cuộc thi sẽ tạo ra rất nhiều sức ép với độ tuổi, sức khỏe của một đứa trẻ. “Người lớn, các bậc phụ huynh phải rất cẩn thận với điều kiện sức khỏe, và sự phát triển tâm sinh lý của đứa trẻ khi ươm mầm những giấc mơ, hoài bão cho nó. Nhất là trong một cuộc thi trên truyền hình”.

TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, “Mặt trái của sự nổi tiếng có rất nhiều hệ lụy. Đó là sức ép từ dư luận. Là sự kỳ vọng từ phía công chúng rằng, đứa trẻ ấy đã là thần đồng, lớn lên nhất định sẽ thành ngôi sao lớn. Sự kỳ vọng từ công chúng còn dễ tạo ra sự ảo tưởng, sự nhầm lẫn, sự “tự cao, tự đại” về giá trị bản thân trong đứa trẻ. Bên cạnh đó, sự soi mói, săm soi, mổ xẻ từ phía truyền thông, dư luận cũng là một sức ép không nhỏ với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ… Khi ảo tưởng bị đổ vỡ, khi hoài bão không thành, đứa trẻ có thể bị mất tự tin, bị mất phương hướng và dẫn đến trầm cảm”.

Trở thành người nổi tiếng- là một giấc mơ đẹp, nhưng, hành trình đi đến giấc mơ ấy cũng giống như giấc mơ trở thành giáo viên, bác sĩ… Đó sẽ phải là một hành trình dài với rất nhiều quyết tâm, cố gắng, nỗ lực.

“Ước mơ nào khi trở thành hiện thực cũng phải là kết quả của một hành trình dài phấn đấu, nỗ lực của con người. Hãy để năng lực của trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất. Không gò ép. Không tạo ra sức ép xung quanh. Hãy nhớ, không có thành công nào đến trong “ngày một, ngày hai”. Không thể biến giấc mơ trở thành hiện thực chỉ sau một cuộc thi. Phụ huynh và những người lớn hãy giúp trẻ hiểu được điều đó để “bình tĩnh” trước mọi cám dỗ đến từ giấc mơ nổi tiếng”- TS. Nguyễn Tùng Lâm gửi gắm.

H.H

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Đồng Tháp đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia
Đồng Tháp đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Để phát huy giá trị các hiện vật điêu khắc đá cổ, UBND tỉnh vừa đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với 3 hiện vật gồm tượng thần Visnu, tượng nữ thần Laskmi, Mukhai linga.

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:23

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam
Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam

Ngày 13-14/7, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Điện ảnh Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại Đại hội. Cổng TTĐT Chính phủ xin trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:46

Đại hội VIII Hội Điện ảnh Việt Nam: Đổi mới và nhân văn
Đại hội VIII Hội Điện ảnh Việt Nam: Đổi mới và nhân văn

(Dân trí) - Đại hội nhiệm kỳ VIII Hội Điện ảnh Việt Nam đã diễn ra bế mạc vào sáng nay ngày 14/7/2015 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô, TP. Hà Nội.

Thứ ba, 14/07/2015 - 01:31

Xúc động hình ảnh NSND Thế Anh đứng đợi “thầy giáo” trước nhà tang lễ
Xúc động hình ảnh NSND Thế Anh đứng đợi “thầy giáo” trước nhà tang lễ

(Dân trí) - 5h chiều qua, rất nhiều học trò, tóc đã bạc trắng như NSND Thế Anh, NSND Doãn Châu, Mỹ Dung… đứng ở nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, đợi thi hài NSND Đình Quang được chuyển về từ Đà Nẵng, để được nhìn thấy thầy thêm lần nữa…

Thứ ba, 14/07/2015 - 11:35

Những bộ áo dài Việt gây "choáng ngợp" thế giới
Những bộ áo dài Việt gây "choáng ngợp" thế giới

(Dân trí) - Bên cạnh những biến tấu áo dài phản cảm, những màn trình diễn áo dài chưa phù hợp của một số người đẹp, nghệ sĩ Việt; nhìn lại cũng có không ít những bộ áo dài cách điệu đầy sáng tạo, tinh tế đã giúp các người đẹp Việt tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc thế giới.

Thứ ba, 14/07/2015 - 10:41

Tiêu tiền “giật gân” như các “cậu ấm cô chiêu” Trung Quốc
Tiêu tiền “giật gân” như các “cậu ấm cô chiêu” Trung Quốc

(Dân trí) - Siêu xe như đồ chơi, hàng hiệu dùng cho… thú cưng, chụp hình khoe con số khủng trong tài khoản ngân hàng… Họ thuộc giới “phú nhị đại” - những đứa trẻ con nhà siêu giàu ở Trung Quốc, chuyên khoe của, gây sốc trên mạng xã hội.

Thứ ba, 14/07/2015 - 10:33

Diễn viên phim cấp 3 của Nhật được chào đón ở Philippines
Diễn viên phim cấp 3 của Nhật được chào đón ở Philippines

(Dân trí) - Nữ diễn viên nổi tiếng người Nhật gắn liền với dòng phim cấp 3 - Maria Ozawa - mới đây đã nhận lời tham gia diễn xuất trong một bộ phim chính thống vì muốn có “một sự thay đổi… một bước tiến mới trong cuộc đời”.

Thứ ba, 14/07/2015 - 10:00

Lưu Đức Hoa không nhận đặc cách khi xin học cho con gái
Lưu Đức Hoa không nhận đặc cách khi xin học cho con gái

(Dân trí) - Mới đây, nam diễn viên - ca sĩ Lưu Đức Hoa đã được ngợi khen trên nhiều trang báo vì không nhận bất cứ ưu tiên, đặc cách nào khi đi xin học cho con gái.

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:09

Bài hát yêu thích tưởng nhớ sự ra đi của các nhạc sĩ gạo cội
Bài hát yêu thích tưởng nhớ sự ra đi của các nhạc sĩ gạo cội

(Dân trí) - Bài hát yêu thích tháng 7 sẽ có phần mở màn đặc biệt: tưởng nhớ 3 cây đại thụ trên nhạc đàn, đó là 3 nhạc sĩ tài hoa: nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân và nhạc sĩ An Thuyên.

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:00

Lễ cầu mưa của người J’rai được công nhận di sản văn hóa phi vật thể
Lễ cầu mưa của người J’rai được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

(Dân trí) - Sáng ngày 14/7, Sở VHTT&DL tỉnh Gia Lai cho biết, lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở huyện Phú Thiện đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, theo Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL ngày 8/6/2015.

Thứ ba, 14/07/2015 - 08:52

Ấn tượng với Lễ hội đường phố, triển lãm bảo vệ môi trường
Ấn tượng với Lễ hội đường phố, triển lãm bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2015 (diễn ra từ 11-14/7), Lễ hội đường phố với chủ đề “Nha Trang - Biển gọi” đã diễn ra tại Quảng trường 2-4, TP Nha Trang.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:41

Người đẹp Việt xin “đừng đùa” với tà áo dài truyền thống!
Người đẹp Việt xin “đừng đùa” với tà áo dài truyền thống!

(Dân trí) - Trước thực trạng hàng loạt hoa hậu, nghệ sĩ vướng vào scandal khi diện áo dài biến tấu, trình diễn phản cảm, bị dư luận chỉ trích như Hoa hậu Thùy Dung, Mai Phương Thúy, Á hậu Hoàng My, ca sĩ Mai Khôi…; “người trong cuộc” như các nhà thiết kế áo dài, người mẫu đã nói gì?

Thứ hai, 13/07/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
GS.TS - NSND Đình Quang, cây đại thụ của nền sân khấu, qua đời
GS.TS - NSND Đình Quang, cây đại thụ của nền sân khấu, qua đời

GS.TS - NSND Đình Quang qua đời sáng sớm nay (13/7) tại Đà Nẵng. Cách đây ít ngày, ông đã nhập viện khi đang đi nghỉ hè cùng gia đình. Con gái ông - BTV Mỹ Linh và rất nhiều học trò của ông đã chia sẻ thông tin này trên facebook cá nhân.

Thứ hai, 13/07/2015 - 01:15

Trịnh Kim Chi trở thành Á hậu đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT
Trịnh Kim Chi trở thành Á hậu đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT

(Dân trí) - Trịnh Kim Chi là Á hậu đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Thứ hai, 13/07/2015 - 11:30

Truyện tranh manga có thể mang tới những... “thảm họa” như thế nào?
Truyện tranh manga có thể mang tới những... “thảm họa” như thế nào?

(Dân trí) - Những người đam mê đọc manga có thể tự cô lập mình trong phòng ngủ vài tháng, vài năm, thậm chí... vài thập kỷ.

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:13

Ngày 15/7 là ngày kém lãng mạn nhất trong năm 2015?
Ngày 15/7 là ngày kém lãng mạn nhất trong năm 2015?

(Dân trí) - Năm nay, ngày 15/7 bị xem là ngày kém lãng mạn nhất trong năm. Tại sao?

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:00

Những bảo hiểm thân thể kỳ lạ nhất của các ngôi sao
Những bảo hiểm thân thể kỳ lạ nhất của các ngôi sao

(Dân trí) - Thậm chí, đôi mắt “hiếng” của một nam diễn viên hài cũng được mua bảo hiểm, để đề phòng trường hợp đôi mắt trở lại… bình thường.

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:30

Tùng Dương hát như “lên đồng” tại festival Jazz Châu Á
Tùng Dương hát như “lên đồng” tại festival Jazz Châu Á

(Dân trí) - Những màn trình diễn ấn tượng và thăng hoa hết mình của Tùng Dương đã nhận được những tràng pháo tay vang dội cùng sự hưởng ứng nồng nhiệt của các khán giả Thái Lan và khán giả quốc tế có mặt rất đông tại festival Jazz Châu Á 2015.

Thứ hai, 13/07/2015 - 02:00

Chưa vợ, diễn viên Trung Hiếu đã lên NSND
Chưa vợ, diễn viên Trung Hiếu đã lên NSND

Ở tuổi 43, Trung Hiếu là một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được phong danh hiệu NSND đợt này.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 11:07

Tự Long và 10 điều khán giả ít biết
Tự Long và 10 điều khán giả ít biết

Năm 2015, anh nằm trong danh sách xét duyệt cuối cùng từ Nghệ sĩ ưu tú được lên Nghệ sĩ nhân dân khi mới 42 tuổi. Hiện tại, Tự Long giữ quân hàm trung tá.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:10

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”
Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Đã xảy ra hàng loạt những tai nạn chết người vì chụp ảnh “tự sướng” trên thế giới.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:41

Cuộc đời buồn thảm của nam diễn viên phim “Bác sĩ Zhivago”
Cuộc đời buồn thảm của nam diễn viên phim “Bác sĩ Zhivago”

(Dân trí) - Nam diễn viên nổi tiếng người Ai Cập - Omar Sharif - người từng vào vai bác sĩ Zhivago trong bộ phim cùng tên cũng có một cuộc đời buồn bã với những éo le tình ái giống như chính nhân vật mà ông đã hóa thân.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:40

Khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015
Khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015

(Dân trí) - Tối 11/7, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015 với chủ đề “Hòa bình và Sáng tạo” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 2/4, TP Nha Trang.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:10

Phạm Thu Hà hát “Suối mơ” tưởng nhớ nhạc sĩ Văn Cao
Phạm Thu Hà hát “Suối mơ” tưởng nhớ nhạc sĩ Văn Cao

(Dân trí) - Đêm nhạc kỷ niệm tôn vinh người nghệ sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Văn Cao diễn ra tại TPHCM tối ngày 11/7. Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà đã lay động khán giả bằng hai ca khúc lãng mạn, "Suối mơ" và "Thu cô liêu".

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:00