Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật? (kỳ 3)

Dân trí Với câu hỏi: “Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?”, có hai đáp án “Có” và “Không”. Nó sẽ đúng nếu bạn tin nó đúng. Còn nếu bạn tin nó không đúng, thì nó không đúng. Ly nước vừa đầy một nửa, song cũng vừa vơi một nửa, tùy theo cách bạn nhìn nhận. Thật vậy, có hàng tỷ suy nghĩ để bạn chọn lựa.
>>Cuộc sống rất đơn giản: cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó (kỳ 2)
>>Từ cô bé bị lạm dụng tình dục trở thành người mẫu nổi tiếng (kỳ 1)

Hầu hết chúng ta chọn cách suy nghĩ giống kiểu của cha mẹ mình, nhưng thật ra chúng ta không cần tiếp tục làm như thế. Không có luật nào buộc ta chỉ được suy nghĩ theo một cách duy nhất.

Mỗi người đều có những suy nghĩ hoàn toàn khác nhau. Kinh nghiệm và cuộc sống của chúng ta cũng khác nhau hoàn toàn.

Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật? (kỳ 3) - 1

Kiểm tra suy nghĩ

Dù chọn tin vào điều gì thì đối với chúng ta, điều đó cũng sẽ trở thành sự thật. Nếu bất ngờ gặp phải một thảm họa tài chính, thì ở một mức độ nào đó, có thể bạn tin mình không xứng đáng để được thoải mái về tiền bạc, tin vào gánh nặng và nợ nần. Hoặc nếu tin rằng chẳng có cái gì tốt mà tồn tại mãi mãi, thì có lẽ bạn sẽ tin rằng cuộc đời đang quyết tâm hạ bệ bạn, hay như tôi thường nghe: “Đúng là tôi không thể thắng nổi”.

Nếu không thể tạo dựng được một mối quan hệ, có thể bạn đang tin rằng: “Chẳng ai yêu quý tôi cả”, hay “Tôi thật khó ưa”. Có lẽ bạn sợ sẽ bị người đó chi phối giống như mẹ bạn, hoặc có thể bạn nghĩ: “Người ta sẽ chỉ làm tôi tổn thương mà thôi”.

Nếu sức khỏe kém, có thể bạn đang tin rằng: “Bệnh của mình là bị di truyền từ gia đình”. Hay nếu thường xuyên bị đau nhức lúc trái gió trở trời, có thể bạn đang nghĩ: “Mình sinh ra là để chịu đựng đau khổ”, hoặc “Đã khổ lại càng thêm khổ”.

Hoặc có thể bạn sẽ tin những điều khác. Cũng có thể bạn còn không biết rõ mình đang tin gì. Thực tế là hầu hết chúng ta đều như vậy. Người ta nhìn hoàn cảnh bên ngoài giống như những cái bánh quy bị bẻ vụn. Chừng nào vẫn chưa có người chỉ ra cho bạn mối quan hệ giữa những trải nghiệm bên ngoài với những suy nghĩ bên trong, thì bạn vẫn là một nạn nhân của cuộc đời.

Dù khó khăn của bạn là gì đi nữa, nó cũng sẽ xuất phát từ một khuôn mẫu tư duy, mà khuôn mẫu tư duy thì luôn có thể thay đổi!

Tất cả những khó khăn mà chúng ta đang bóp méo và xuyên tạc trong đời đều có thể và có vẻ đúng. Tuy nhiên, dù vấn đề chúng ta đang phải đối mặt có khó khăn đến mấy thì cũng chỉ có duy nhất một kết quả bên ngoài, hay tác động từ một khuôn mẫu tư duy bên trong mà thôi.

Nếu không biết những kiểu tư duy nào đang gây rắc rối cho mình, bạn đã tìm đọc đúng nguồn rồi đấy, bởi vì cuốn sách này được viết để giúp bạn tìm ra điều đó. Hãy nhìn vào những rắc rối trong đời bạn và tự hỏi bản thân: “Kiểu tư duy nào của tôi đã gây ra điều này?”.

Nếu bạn tĩnh tâm ngồi xuống và suy ngẫm về câu hỏi này, trí thông minh tiềm ẩn bên trong sẽ cho bạn câu trả lời.

Bạn tin điều gì, điều đó sẽ là hiện thực

Bạn có thường nói “Tôi là vậy đó” hay “Nó là vậy đó” không? Những lời này có nghĩa là những gì chúng ta tin sẽ là sự thật đối với chúng ta. Thường thì những gì chúng ta tin chỉ là ý kiến của người khác, rồi chúng ta sáp nhập nó vào hệ thống niềm tin của mình. Không nghi ngờ gì, nó vừa khít với tất cả những điều ta đã tin.

Bạn có là một trong số nhiều người thức giấc vào buổi sáng, thấy trời đang mưa thì nói: “Ôi, đúng là một ngày tồi tệ!”?

Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật? (kỳ 3) - 2

Đó không phải là một ngày tồi tệ. Đó chỉ là một ngày ướt mưa thôi. Nếu mặc quần áo thích hợp và thay đổi thái độ, chúng ta có thể tận hưởng niềm vui của những ngày mưa. Nếu thật sự bạn tin rằng những ngày mưa là những ngày tồi tệ, bạn sẽ luôn chào đón những cơn mưa với một tâm trạng chán chường. Rồi bạn sẽ phải vật lộn với ngày hôm đó thay vì xuôi theo những gì đang xảy ra trong thời khắc ấy.

Nếu muốn sống một cuộc đời vui vẻ, ta phải suy nghĩ vui vẻ. Nếu muốn có một cuộc sống thịnh vượng, ta phải suy nghĩ thịnh vượng. Nếu muốn có một cuộc đời đầy yêu thương, ta phải suy nghĩ yêu thương. Bất cứ điều gì nảy ra trong suy nghĩ hay thốt ra bằng lời cũng sẽ quay lại với chúng ta bằng hình thức tương tự.

Mỗi khoảnh khắc là một khởi đầu mới

Tôi nhắc lại, thời điểm có sức mạnh luôn luôn là thời khắc hiện tại. Bạn không bao giờ bị cản trở. Đây là nơi khởi đầu cho sự thay đổi, ngay đây và ngay bây giờ trong suy nghĩ của chính ta! Bất kể ta đã có một kiểu suy nghĩ tiêu cực, một căn bệnh, một mối quan hệ tồi tệ, túng thiếu hay tự căm ghét mình bao lâu rồi thì cũng chẳng quan trọng. Ta lúc nào cũng có thể bắt đầu thay đổi ngay hôm nay!

Những rắc rối của bạn không còn cần phải đúng với bạn nữa. Giờ đây, nó có thể tan thành hư vô dù nó có nguồn gốc từ đâu đi nữa. Bạn làm được.

Hãy nhớ, bạn là người duy nhất suy nghĩ bằng đầu óc của bạn! Bạn là người có sức mạnh và thẩm quyền trong thế giới của bạn!

Những suy nghĩ và niềm tin của bạn trong quá khứ đã tạo nên khoảnh khắc này và tất cả những khoảnh khắc tiếp sau. Điều mà hiện giờ bạn chọn tin, suy nghĩ và nói ra sẽ tạo nên khoảnh khắc kế tiếp, ngày kế tiếp, tháng kế tiếp, năm kế tiếp.

Đúng vậy, chính bạn đấy, bạn thân yêu! Tôi có thể cho bạn một lời khuyên kỳ diệu nhất, xuất phát từ kinh nghiệm nhiều năm của tôi, nhưng bạn có thể cứ chọn suy nghĩ theo lối trước giờ cũng được, bạn có thể từ chối thay đổi và cứ giữ lại những rắc rối của mình.

Bạn là người có quyền năng trong thế giới của bạn! Bạn có thể có được bất cứ điều gì bạn chọn suy nghĩ!

Khoảnh khắc này sẽ mở đầu cho một quá trình mới. Mỗi khoảnh khắc là một khởi đầu mới và khoảnh khắc này là một khởi đầu mới cho bạn, ngay đây và ngay bây giờ! Chẳng tuyệt vời hay sao! Khoảnh khắc này là điểm sức mạnh! Khoảnh khắc này là nơi bắt đầu thay đổi!

Điều đó có đúng không?

Hãy ngừng lại một chút và nắm bắt suy nghĩ của bạn nào. Ngay lúc này bạn đang nghĩ gì? Nếu đúng là suy nghĩ của bạn sẽ định hình nên cuộc đời bạn, thì bạn có muốn những gì bạn vừa nghĩ ra ngay lúc này trở thành sự thật không? Nếu đó là suy nghĩ lo lắng, giận dữ, đau đớn, thù hận hay sợ hãi, hãy thử nghĩ xem suy nghĩ đó sẽ đáp trả lại bạn như thế nào?

Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật? (kỳ 3) - 3

Không phải lúc nào cũng dễ dàng nắm bắt suy nghĩ của chúng ta, bởi chúng thay đổi rất nhanh. Tuy nhiên, ngay bây giờ ta có thể bắt đầu nhìn ngắm và lắng nghe những gì ta nói ra. Nếu bạn nghe thấy bản thân mình nói ra những lời tiêu cực khó nghe kiểu nào đó, hãy ngưng giữa chừng hoặc diễn đạt lại, hoặc bỏ qua luôn. Thậm chí, bạn chỉ cần nói: “Thôi, không nghĩ nữa!”.

Bây giờ, nếu vẫn chọn những suy nghĩ sẽ tạo ra rắc rối và nỗi đau thì có lẽ bạn hơi ngốc rồi đấy, vì điều đó giống như bạn cứ chọn những món ăn luôn khiến bạn phát ốm vậy. Chúng ta có thể làm vậy một lần, hai lần, nhưng ngay khi học được rằng những thức ăn đó làm cơ thể mình xáo trộn, chúng ta sẽ tránh xa chúng. Suy nghĩ cũng vậy. Hãy tránh xa những suy nghĩ tạo ra vấn đề rắc rối và nỗi đau.

Một trong các giáo viên đầu tiên của tôi, tiến sĩ Raymond Charles Barker, đã lặp đi lặp lại rằng: “Khi có một vấn đề rắc rối, thì chẳng có gì để làm cả, song ta sẽ biết được điều gì đó”.

Trí óc chúng ta tạo nên tương lai chúng ta. Khi có điều gì đó không như ý trong hiện tại, ta phải sử dụng tâm trí của mình để thay đổi hoàn cảnh. Và chúng ta có thể bắt đầu thay đổi chuyện đó ngay chính lúc ấy.

Chẳng còn thời gian để phung phí đâu. Hãy tiếp tục công việc của chúng ta.

Trích sách “Chữa lành nỗi đau”

Theo First News

MỚI NHẤT
Nạn nhân của dâm ô, bạo lực học đường: Do thiếu hụt trầm trọng về kỹ năng sống?
Nạn nhân của dâm ô, bạo lực học đường: Do thiếu hụt trầm trọng về kỹ năng sống?

(Dân trí) - Theo TS Trần Thành Nam thì vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy, nữ sinh bị lột đồ, bị đánh đập dã man ở Hưng Yên, nữ sinh bị bắt quỳ, quay clip ở Nghệ An… không còn là hồi chuông cảnh tỉnh mà trở thành báo động đỏ đối với sự mất an toàn của trẻ nhỏ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:00

Nghệ sĩ Lê Bình bị ung thư di căn vào tuỷ, liệt nửa người, phải ngồi xe lăn
Nghệ sĩ Lê Bình bị ung thư di căn vào tuỷ, liệt nửa người, phải ngồi xe lăn

(Dân trí) - Theo nghệ sĩ Lê Bình chia sẻ, ông được các bác sĩ cho biết, tế bào ung thư đã di căn vào tuỷ dẫn đến liệt nửa người bên dưới và buộc phải ngồi xe lăn.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:36

10 người phụ nữ hấp dẫn bất chấp tuổi tác
10 người phụ nữ hấp dẫn bất chấp tuổi tác

(Dân trí) - Tuổi tác đang được phụ nữ cao niên trong đời sống hiện đại coi là “chuyện nhỏ”, thậm chí là một món đồ trang sức cho những trải nghiệm cuộc đời của họ. Tuổi tác là minh chứng cho những nỗ lực vượt lên sự bào mòn của thời gian đối với nữ giới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:33

Vì sao cảnh sát vẫn chưa công bố nguyên nhân cái chết của Anh Vũ?
Vì sao cảnh sát vẫn chưa công bố nguyên nhân cái chết của Anh Vũ?

(Dân trí) - Một số nghệ sĩ hải ngoại cũng xác nhận, cảnh sát chỉ công bố kết luận khi có người được uỷ quyền hợp pháp đến nhận lại thi thể người quá cố. Vì thế, mọi thông tin ở thời điểm hiện tại vẫn chỉ thuộc dạng suy đoán.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:01

Gia đình dự kiến đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về chùa
Gia đình dự kiến đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về chùa

(Dân trí) - Có nguồn tin cho rằng, thi thể diễn viên Anh Vũ sau khi đưa từ Mỹ về Việt Nam, dự kiến sẽ đưa đến chùa Ấn Quang - nơi anh từng quy y khi còn sống.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:16

Vé xem công chiếu “Avengers: Endgame” lên mức 12 triệu đồng trên “chợ đen”
Vé xem công chiếu “Avengers: Endgame” lên mức 12 triệu đồng trên “chợ đen”

(Dân trí) - Hiện tại, vé xem “Avengers: Endgame” suất công chiếu tại Mỹ đã lên mức 500 USD/vé (tương đương gần 12 triệu đồng) trên một số trang thương mại điện tử. Đây được xem là mức vé “chợ đen” cao kỷ lục từ trước đến nay.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:35

Sở Văn hóa đề nghị làm rõ thông tin 16 bức tượng tại chùa Khánh Long bị phá hoại
Sở Văn hóa đề nghị làm rõ thông tin 16 bức tượng tại chùa Khánh Long bị phá hoại

(Dân trí) - Sở VH&TT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh làm rõ sự việc các bức tượng tại di tích chùa Khánh Long , ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội bị đập phá.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:24

Nghệ sĩ Thuỳ Dung chia sẻ xúc động về người cha bị chê “điên rồ” nuôi con thành tài
Nghệ sĩ Thuỳ Dung chia sẻ xúc động về người cha bị chê “điên rồ” nuôi con thành tài

(Dân trí) - Năm 1979, lúc lên 6 tuổi Thùy Dung đã vinh dự chơi đàn cho Phó chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ nghe. Ở tuổi 18, Thuỳ Dung từng đoạt giải Nhì về âm nhạc cùng Ngọc Sơn và Y Moan. Đằng sau nghệ sĩ tài danh ấy là người cha bất chấp bị chê suy nghĩ “điên rồ”, nuôi con thành tài.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:03

Celine Dion lên tiếng đáp trả những chê bai diện mạo gầy gò
Celine Dion lên tiếng đáp trả những chê bai diện mạo gầy gò

(Dân trí) - “Tôi gầy hơn một chút... nhưng điều đó cũng chẳng làm sao”, nữ ca sĩ Celine Dion đáp lại những dư luận bàn tán xung quanh diện mạo ngày càng trở nên gầy gò của mình. Ở tuổi 51, Celine Dion chia sẻ về việc tìm lại tình yêu và cảm thấy mình đẹp hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:32

Bật cười sảng khoái với clip “chạy trốn tội lỗi”
Bật cười sảng khoái với clip “chạy trốn tội lỗi”

(Dân trí) - Đoạn clip hài hước dưới đây ghi lại hình ảnh một chú chó “bỏ chạy” sau khi nhận ra rằng mình sắp bị chủ mắng mỏ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:30

NSND Hồng Vân, Minh Nhí trao tiền ủng hộ tới gia đình nghệ sĩ Anh Vũ
NSND Hồng Vân, Minh Nhí trao tiền ủng hộ tới gia đình nghệ sĩ Anh Vũ

(Dân trí) - Sau khi tổng kết số tiền kêu gọi đã đủ kinh phí để đưa thi hài nghệ sĩ Anh Vũ về nước, NSND Hồng Vân cùng nghệ sĩ Minh Nhí đã đến nhà trao tận tay số tiền 668 triệu tới mẹ và em gái diễn viên Anh Vũ.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:14

Bức xúc vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy, nhiều nghệ sĩ lên án mạnh mẽ
Bức xúc vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy, nhiều nghệ sĩ lên án mạnh mẽ

(Dân trí) - Khi những bức xúc trong vụ việc kẻ sàm sỡ cô gái trong tháng máy chỉ bị phạt 200 nghìn đồng còn chưa lắng xuống, sự việc một bé gái bị người đàn ông sàm sỡ trong thang máy chung cư ở TP.HCM tiếp tục gây phẫn nộ trong dư luận…

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện xúc động về người mẫu gốc Việt tại Paris qua lời kể đạo diễn Quang Tú
Chuyện xúc động về người mẫu gốc Việt tại Paris qua lời kể đạo diễn Quang Tú

(Dân trí) - Trong số 12 người mẫu đến từ nhiều quốc gia trình diễn BST áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Paris, có một người mẫu người Đức gốc Việt. “Cô chưa từng được về Việt Nam nhưng hôm nay, cô vô cùng hạnh phúc khi được trình diễn áo dài", đạo diễn Quang Tú kể.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:46

NSƯT Trung Anh: “Bình thường tôi rất hiền nhưng nóng lên cũng kinh khủng lắm”
NSƯT Trung Anh: “Bình thường tôi rất hiền nhưng nóng lên cũng kinh khủng lắm”

(Dân trí) - “Bình thường tôi có thể rất hiền nhưng lúc nóng lên cũng kinh khủng lắm”, NSƯT Trung Anh tâm sự.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:42

Lần đầu tiên có phim hoạt hình thuần Việt dành cho người lớn
Lần đầu tiên có phim hoạt hình thuần Việt dành cho người lớn

(Dân trí) - Bất chấp quan niệm cũ kỹ “hoạt hình chỉ dành cho thiếu nhi”, bộ phim hoạt hình “Tàn Thể Tiền truyện” ra đời đã làm thay đổi diện mạo của hoạt hình Việt Nam.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:08

Bật cười với phim siêu anh hùng làm bằng kinh phí “siêu hẻo”
Bật cười với phim siêu anh hùng làm bằng kinh phí “siêu hẻo”

(Dân trí) - Một nhà làm phim người Singapore đã vừa thực hiện một đoạn trailer kinh phí thấp dựa trên nội  dung của trailer “Avengers: Endgame”. Ngay lập tức, trailer hài hước này đã gây sốt.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:00

Anh Vũ và những nghệ sĩ gây bàng hoàng vì ra đi đột ngột
Anh Vũ và những nghệ sĩ gây bàng hoàng vì ra đi đột ngột

(Dân trí) - Việc diễn viên hài Anh Vũ đột ngột qua đời trong chuyến lưu diễn tại Mỹ khiến đông đảo khán giả bàng hoàng. Nhìn lại trong showbiz Việt, không hiếm nghệ sĩ nổi tiếng cũng bất ngờ ra đi mãi mãi không dấu hiệu “báo trước”...

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:59

10 người đàn ông hấp dẫn hơn nhờ… tuổi tác
10 người đàn ông hấp dẫn hơn nhờ… tuổi tác

(Dân trí) - Không ai có thể chống lại thời gian và sự tác động của tuổi tác, vậy nhưng, những nhân vật nổi tiếng dưới đây, họ đã chứng tỏ rằng “gừng càng già càng cay”, và càng thêm tuổi, họ càng thêm phong độ, thêm hấp dẫn.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:33

Mẹ của Trương Bá Chi làm tài xế kiếm sống ở tuổi U60
Mẹ của Trương Bá Chi làm tài xế kiếm sống ở tuổi U60

(Dân trí) - Sau khi được biết người lái xe chở mình là bà Davies Shally - mẹ của nữ diễn viên Trương Bá Chi, hành khách đã rất bất ngờ bởi không nghĩ bà Shally lại thân thiện, dễ chịu như vậy.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:32

Lấy chuyện “bầu bí” ra đùa, Justin Bieber bị chỉ trích
Lấy chuyện “bầu bí” ra đùa, Justin Bieber bị chỉ trích

(Dân trí) - Trong ngày Cá tháng Tư (1/4) vừa qua, Justin Bieber đã tham gia “ngày nói dối” bằng cách đăng tải hình ảnh khiến các fan hiểu nhầm rằng vợ của nam ca sĩ này - người mẫu Hailey Baldwin - đang mang bầu.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:51

NSƯT Việt Anh: “Anh Vũ bị suy sụp, căng thẳng thần kinh một thời gian dài”
NSƯT Việt Anh: “Anh Vũ bị suy sụp, căng thẳng thần kinh một thời gian dài”

(Dân trí) - Trước thông tin học trò cưng Anh Vũ đã qua đời tối ngày 1/4 trên đất Mỹ khi đang đi lưu diễn, NSƯT Việt Anh nghẹn ngào, không giấu được sự đau đớn.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:22

Anh Vũ: Cuộc hôn nhân ngắn ngủi và những cơn đau cùng kiệt sau cánh màn nhung
Anh Vũ: Cuộc hôn nhân ngắn ngủi và những cơn đau cùng kiệt sau cánh màn nhung

(Dân trí) - Thành công trong sự nghiệp diễn xuất nhưng Anh Vũ lại khá lận đận trong chuyện hôn nhân và vướng bệnh ung thư khá sớm. Cuộc đời anh là chuỗi ngày dài “nụ cười” và “nước mắt” song đôi.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:30

Cuộc sống rất đơn giản: cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó (kỳ 2)
Cuộc sống rất đơn giản: cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó (kỳ 2)

(Dân trí) - Tôi cho rằng tất thảy chúng ta đều phải chịu trách nhiệm với mọi thứ xảy ra trong đời mình, cả tốt lẫn xấu. Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:00

Lần xuất hiện cuối cùng trên sóng truyền hình, Anh Vũ chậm chạp, lộ vẻ mệt mỏi
Lần xuất hiện cuối cùng trên sóng truyền hình, Anh Vũ chậm chạp, lộ vẻ mệt mỏi

(Dân trí) - Khán giả nghẹn ngào xem lại chương trình cuối cùng Anh Vũ xuất hiện trên sóng truyền hình. NSND Tự Long, NSƯT Đức Hải... cũng tiết lộ "điều bất thường" về nam nghệ sĩ hài tại buổi ghi hình.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:59