Những điều bà nội trợ cần nhớ khi vào bếp để an toàn và ngon miệng

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Nhà bếp chiếm một không gian quan trọng trong ngôi nhà của chúng ta vì đó là nơi chúng ta nấu những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Có một số điều cơ bản mà các bà nội trợ cần ghi nhớ khi vào nhà bếp để giữ cho bản thân an toàn và bữa ăn lành mạnh, bổ dưỡng nhất có thể.

Bỏ thức ăn ôi thiu

Thực phẩm có xu hướng bị ôi thiu rất sớm vào mùa hè. Tránh ăn thức ăn ôi thiu và cần chuẩn bị thức ăn tươi cho mỗi bữa ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn giữ các món ăn trong tủ lạnh ngay sau khi chuẩn bị và sử dụng chúng trong vòng 5 giờ.

Thực phẩm tươi sống có nhiều dinh dưỡng hơn và tốt hơn cho đường ruột của bạn so với thực phẩm ôi thiu còn sót lại.

Làm sạch rau

Sau khi mua trái cây hoặc rau quả, hãy cho chúng vào một chậu nước ấm. Thêm ít muối, giấm làm sạch rau. Chà nhẹ bằng tay của bạn và để chúng ngâm nước trong tối thiểu 20 phút.

Những điều bà nội trợ cần nhớ khi vào bếp để an toàn và ngon miệng - 1
Sau đó, rửa sạch trái cây và rau quả đúng cách bằng nước sạch, lau khô bằng vải sạch và cất vào nơi quy định.

Tránh lây nhiễm chéo

Cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm chéo là để thực phẩm sống và chín trong các hộp khác nhau, cách xa nhau. Trong khi chuẩn bị bữa ăn, hãy luôn thái rau trước, sau đó rửa sạch thớt rồi mới thái thịt, cá...

Thực phẩm hết hạn

Luôn kiểm tra ngày hết hạn trong khi mua các mặt hàng thực phẩm. Từ chối mua những gói thực phẩm gần hết hạn sử dụng. Hãy cảnh giác và kiểm tra gói hoặc hộp thực phẩm xem có vết nứt hoặc rò rỉ nào không. Trước khi sử dụng bất kỳ món ăn nào, hãy kiểm tra hạn sử dụng và nếu nó đã hết hạn, thì đừng sử dụng.

Nhà bếp phải sạch sẽ

Sau khi chuẩn bị một bữa ăn, hãy đảm bảo rằng bếp ga được lau sạch bằng dung dịch tẩy rửa và một miếng vải. Ngoài ra, tủ lạnh của bạn nên được làm sạch hàng tuần.

Những điều bà nội trợ cần nhớ khi vào bếp để an toàn và ngon miệng - 2
Nếu bạn có tủ mở trong nhà bếp, hãy làm sạch chúng hai tuần một lần, vì bụi và dầu mỡ đọng lại trên các thùng chứa, khiến chúng trở nên dính chặt.

Nếu bạn có các kệ đi kèm, thì việc dọn dẹp hằng tháng là đủ.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas

Bạn cần hết sức lưu ý: Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cách duy nhất để ngăn chặn chúng là phải hết sức cẩn thận trong khi xử lý gas và lửa. Đảm bảo rằng bếp gas đã được tắt sau khi bạn nấu xong.

Người nấu ăn phải thật sạch sẽ

Người đang nấu thức ăn cần phải rất cẩn thận trong việc vệ sinh cá nhân của mình. Rửa tay thật sạch trước khi nấu thức ăn và trong quá trình thái rau và các món không ăn chay. Đảm bảo móng tay của bạn luôn được cắt gọn gàng và sạch sẽ. Buộc tóc về phía sau thật chặt và luôn đeo tạp dề khi nấu ăn.