Những chuyện khó tin về “hậu trường” sát hạch ông đồ ở Văn Miếu

Dân trí Năm nay, các ông đồ bước vào kỳ sát hạch để được chọn viết chữ tại hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giảm trong tình trạng đã được biết trước đề nhưng nhiều người vẫn trượt hoặc bỏ về khi vừa đọc xong đề thi.

Treo chữ là bản sắc của mỗi gia đình

Đối với người Việt Nam từ bao đời nay, cứ vào đêm giao thừa hoặc mồng một Tết là đi lễ chùa để cầu bình an, mồng hai là đi xin chữ. Nhưng những năm gần đây, việc đi xin chữ thường không cố định vào mồng hai mà có thể kéo dài từ đêm giao thừa cho đến ngoài rằm Nguyên Tiêu. Theo nhiều chuyên gia, từ xưa, việc xin chữ treo trong nhà đầu năm mới là một việc làm quan trọng với mỗi gia đình. Treo chữ gì trong nhà thể hiện bản sắc của mỗi gia đình, cũng là thể hiện những mong ước trong năm mới.

Nhà văn Phan Ngọc từng viết rằng: “…Khi bước vào một căn nhà Việt Nam cái đập vào mắt ta là câu đối, trướng, hoành phi, nhắc chúng ta nhớ đến văn hóa tổ tiên. Tại sao cái tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam không phải là những kiến trúc nguy nga của vua chúa mà là chữ? Chữ ghi lại trong các câu đối, hoành phi, trong các gia phả, trong trí nhớ mọi người...”.

Nhiều người quan niệm, chữ viết là tri thức. Trọng chữ là trọng tri thức và niềm tin.
Nhiều người quan niệm, chữ viết là tri thức. Trọng chữ là trọng tri thức và niềm tin.

Trong quan niệm của nhiều người, việc xin chữ không chỉ thể hiện niềm tin, sự quý trọng tri thức mà còn là sự thưởng thức tài năng của người có chữ. Vì thế, nhiều người xem đây là một mỹ tục giàu ý nghĩa xã hội không thể thiếu trong những dịp xuân về Tết đến.

Đó là lý do hai năm nay, Hội chữ Xuân do Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các Câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội được tổ chức ở hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, biểu tượng của nền khoa bảng Việt Nam. Và hoạt động này đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham gia tạo nên một nét đẹp rất riêng của Hà Nội.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sáng 2/2, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, Hội chữ Xuân Bính Thân được tổ chức với mong muốn gìn giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và phục vụ tốt hơn nhu cầu xin chữ của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân Bính thân, bên cạnh việc cho chữ còn có triển lãm Uống nước nhớ nguồn.
Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân Bính thân, bên cạnh việc cho chữ còn có triển lãm "Uống nước nhớ nguồn".

Năm nay, bên cạnh hoạt động cho chữ là triển lãm thư pháp với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”. Triển lãm thư pháp giới thiệu gần 100 tác phẩm của nhiều tác giả tự do và thành viên các Câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội. Các bức thư pháp được thể hiện trên các chất liệu theo nhiều phong cách khác nhau, ghi lại những lời danh ngôn, giáo huấn, thơ văn… trong dân gian và của các bậc tiền nhân. Đây chính là sự tri ân của thế hệ hôm nay với những người đi trước và đó cũng là giá trị nhân văn, đạo đức truyền thống cao đẹp của dân tộc, luôn và mãi mãi cần được các thế hệ người Việt bảo tồn và phát huy giá trị.

Biết trước đề thi vẫn trượt

Để việc cho chữ vẹn nguyên giá trị thuần Việt, Ban tổ chức (BTC) của Hội chữ Xuân đã tổ chức sát hạch vô cùng kỹ càng. Theo ông Trương Minh Tiến, năm nay, các nhà thư pháp muốn viết chữ trong hồ Văn phải trải qua cuộc thi sát hạch dưới sự kiểm duyệt, đánh giá của CLB Thư pháp UNESCO và các nhà thư pháp nổi tiếng. Ban giám khảo gồm 9 người là những người có trình độ học vấn, có thủ pháp trong giới thư pháp Hà Nội và được giới thứ pháp Hà Nội vinh danh.

Năm nay, cuộc sát hạch ông đồ diễn ra từ hồi tháng 10. 44 ông đồ tham gia nhưng chỉ 15 ông đỗ.
Năm nay, cuộc sát hạch ông đồ diễn ra từ hồi tháng 10. 44 ông đồ tham gia nhưng chỉ 15 ông đỗ.

Về hình thức khảo tuyển (sát hạch), nếu năm 2015, phải khi các ông đồ bước vào thi mới biết đề thì năm nay BTC cho các ông đồ biết đề trước hoặc được phép tra từ điển nhưng với yêu cầu gắt gao hơn. Tuy vậy, năm nay vẫn còn tình trạng vừa đọc đề xong đã vội bỏ thi hoặc có rất nhiều ông đồ bị trượt. Có một ông đồ ở Hải Phòng khi bị trượt đã nhờ BTC tư vấn “lò luyện” và cách học để năm sau tiếp tục ứng thí.

Theo đó, trong cuộc khảo tuyển các tác phẩm thư pháp và sát hạch ông đồ diễn ra ngày 9 và 10/1, BTC đã chọn ra 44 người tham dự trong đó có 15 người đủ tiêu chuẩn, 8 người được cấp thẻ viết chữ trong 3 năm 2016 - 2018 và 7 người được cấp thẻ trong năm 2016. TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết, trong số 15 ông đồ trải qua kỳ khảo hạch nói trên, cũng có những người ở diện đỗ “vớt”.

Những người được cấp “thẻ hành nghề” 3 năm là những người đỗ chính thức, còn những thí sinh đỗ vớt chỉ được hoạt động trong năm 2016, năm sau sẽ phải sát hạch lại. Những người đỗ năm ngoái năm nay cũng không phải thi lại. Điều này nhằm góp phần phân loại, không để “vàng thau lẫn lộn” như trước, nhiều người cho chữ sai, chữ xấu vẫn chễm chệ ngồi phố ông đồ trong khi người đi xin chữ không phải ai cũng hiểu được chữ Hán - Nôm, cũng như không “thẩm” hết được cái đẹp của thư pháp Việt.

Ông đồ trẻ múa bút trong ngày khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân
Ông đồ trẻ múa bút trong ngày khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân

Ông Trương Quốc Chí, Phó Chủ nhiệm CLB Thư pháp UNESCO chia sẻ, yêu cầu của các bài thi năm nay là phải có chương pháp hoặc bố cục rõ ràng, chữ đẹp, thẩm mỹ, trình bày đúng chỗ... chỉ cần sai vị trí là không đạt.

“Trình độ viết một bức thư pháp là phải biết thâu tóm mọi yêu cầu. Viết câu đối, hoành phi không cao hoặc thấp quá. Viết xong phải trình bày được ý tưởng thể hiện. Chúng tôi đi vào mặt chữ để loại những người không biết chữ. Không thể để tình trạng người dân đến xin chữ A mà về thành chữ B được”, ông Chí nói.

Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu cho biết thêm, đây là năm thứ 2, những người cho chữ phải trải qua quá trình khảo hạch nghiêm túc, để mỗi gia đình khi treo một chữ trong nhà mình thì chữ đó phải đẹp, phải chuẩn, nó có tác dụng không chỉ như một bức tranh trang trí trong nhà mà còn khuyến khích, nhắc nhở mọi người khi nhìn thấy bức tranh đó thì cảm thấy trong lòng mình hướng tới nội dung của chữ.

Hội chữ Xuân Bính Thân không chỉ có các thư pháp gia lão làng như: Đại lão Thư pháp gia Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu…, mà còn có sự tham gia của các ông đồ trẻ thế hệ 8x, 9x. Theo ông Trương Minh Tiến, số lượng nhà thư pháp trẻ tăng lên là một điều đáng mừng, là dấu hiệu tốt trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể”.

Không chỉ viết chữ đẹp, trình bày đúng bố cục mà ông đồ còn phải biết đóng lạc khoản đúng vị trí.
Không chỉ viết chữ đẹp, trình bày đúng bố cục mà ông đồ còn phải biết đóng lạc khoản đúng vị trí.

Cùng với số lượng ông đồ đã vượt qua cuộc sát hạch năm ngoái, theo BTC năm nay có 138 người viết chữ, được bố trí ngồi trong 100 lều bạt xung quanh hồ Văn, không để tái diễn “phố ông đồ” trên vỉa hè. Ông đồ nào lách luật, sẽ bị xử lý nghiêm, năm sau sẽ không được tham gia viết chữ tại Văn Miếu nữa.

Ngay trong buổi sáng khai mạc, Hội chữ Xuân Bính Thân đã thu hút đông đảo người dân thủ đô và du khách đến tham quan, xin chữ. Hội chữ Xuân Bính Thân diễn ra từ nay đến ngày 15/2/2016 (mùng 8 tháng Giêng năm Bính Thân) trong khuôn viên hồ Văn thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Những điều nuối tiếc lớn nhất trong cuộc đời bạn là gì?
Những điều nuối tiếc lớn nhất trong cuộc đời bạn là gì?

(Dân trí) - Dưới đây là những nuối tiếc thường thấy nhất trong cuộc đời mỗi người. Có thể nó sẽ cho bạn “manh mối” để có một năm mới hoàn hảo, không có điều gì phải nuối tiếc…

Thứ sáu, 05/02/2016 - 02:00

Nhiều chương trình ý nghĩa tại đường hoa Trấn Biên 2016
Nhiều chương trình ý nghĩa tại đường hoa Trấn Biên 2016

Đường hoa Trấn Biên Xuân Bính Thân 2016 với chủ đề “Đồng Nai chào xuân mới 2016” sẽ chính thức mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 05/02/2016 đến 13/02/2016 (27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Thứ sáu, 05/02/2016 - 12:00

NSND Lan Hương: Hạnh phúc vì cả đời được làm... "em bé"
NSND Lan Hương: Hạnh phúc vì cả đời được làm... "em bé"

Tìm đến nhà NSND Lan Hương vào một ngày cuối năm. Ngôi nhà nằm sâu trong con ngõ nhỏ trên phố Trần Quốc Hoàn, hai bên cổng phủ kín giàn hoa nhựa màu vàng. Tượng Chúa Giê-su và tượng Phật bà được đặt trang trọng ở khoảng tường trống phía trên cao khiến nhiều người đi qua không khỏi dán mắt vì tò mò.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:21

Người cổ lỗ sĩ nhất làng diễn viên Việt
Người cổ lỗ sĩ nhất làng diễn viên Việt

Không nhuộm, không uốn và không ép thẳng, mái tóc của Thu Quế vẫn tự nhiên từ lúc ‘cha sinh mẹ đẻ’. Chính vì vậy, NSND Thu Quế mới tự nhận mình là "người cổ "còn sót lại.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:38

"Cô Đẩu" Công Lý nói gì về Táo Quân 2016?
"Cô Đẩu" Công Lý nói gì về Táo Quân 2016?

“Chương trình là sự phản ánh tổng hợp các sự kiện tiêu biểu một cách sắc sảo, hài hước và đánh mạnh vào những vấn đề tồn đọng của xã hội. Đặc biệt là tệ nạn tham nhũng”, đó là chia sẻ của “Cô Đẩu” Công Lý về Táo Quân 2016.

Thứ năm, 04/02/2016 - 06:10

“Tết là gia đình” của Đinh Mạnh Ninh khiến người xa quê bật khóc
“Tết là gia đình” của Đinh Mạnh Ninh khiến người xa quê bật khóc

(Dân trí) - Sự giằng xé giữa một bên là cơm-áo-gạo-tiền, những ước mơ bé nhỏ của chàng trai làm thuê ở quán phở với một bên là sự đoàn tụ gia đình với những khoảnh khắc ấm áp đã tạo nên kịch tính cho MV đầy xúc động, “Tết là gia đình”…

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:33

Sàn diễn đổ sập, người mẫu thoát hiểm trong gang tấc
Sàn diễn đổ sập, người mẫu thoát hiểm trong gang tấc

(Dân trí) - Một sự cố hy hữu vừa xảy ra tại một buổi trình diễn thời trang khi cột tháp khổng lồ bất ngờ đổ sập và rơi trúng một người mẫu nam…

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:12

Triển lãm trên 300 hiện vật, hình ảnh về cồng chiêng Tây Nguyên
Triển lãm trên 300 hiện vật, hình ảnh về cồng chiêng Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 3/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Đắk Lắk đã diễn ra buổi triển lãm, trưng bày chuyên đề “Âm nhạc Cồng chiêng Đắk Lắk trong không gian văn hóa Tây Nguyên” với hàng trăm hình ảnh, hiện vật được giới thiệu đến đông đảo khách tham quan.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Những khoảnh khắc Tết ngọt ngào cho gia đình Việt
Những khoảnh khắc Tết ngọt ngào cho gia đình Việt

Cách đây không lâu, một video clip cảm động về mẹ đã làm dấy lên phong trào hành động để cảm ơn mẹ nhân dịp Tết. Không ít bạn trẻ đã truyền tay nhau clip cũng như số hotline Tổng đài Mẹ ơi để gửi đến mẹ lời cảm ơn mà bấy lâu ngượng không dám nói trực tiếp.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:29

Lấy được vợ nhờ một lần duy nhất xuất hiện “nghẹt thở” trên truyền hình
Lấy được vợ nhờ một lần duy nhất xuất hiện “nghẹt thở” trên truyền hình

(Dân trí) - Người đàn ông này đã bất ngờ được thần Tình yêu dành tặng cho một người phụ nữ ở cách xa cả ngàn dặm. Dù chưa hề biết anh là ai, nhưng cô đã đem lòng yêu tha thiết. Tất cả bắt đầu từ một lần duy nhất người đàn ông xuất hiện trên truyền hình và phải đối diện với sống - chết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:00

Nghệ sĩ Việt xúc động tiễn biệt soạn giả tài ba Viễn Châu
Nghệ sĩ Việt xúc động tiễn biệt soạn giả tài ba Viễn Châu

(Dân trí) - Tối 2/2, đông đảo thế hệ nghệ sĩ cải lương đã đến thắp hương tiễn biệt NSND Viễn Châu trong niềm tiếc thương vô hạn.

Thứ tư, 03/02/2016 - 04:28

Đại sứ Mỹ tới "phố ông đồ" tập viết thư pháp đón Tết
Đại sứ Mỹ tới "phố ông đồ" tập viết thư pháp đón Tết

(Dân trí) - Sáng 3/2, Đại sứ Mỹ tại Ted Osius tới hồ Văn (Văn Miếu, Hà Nội) gặp cây đại thụ thư pháp 79 tuổi Cung Khắc Lược để cùng viết thư pháp nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nghệ sỹ lớn thi nhau khuấy động thị trường nhạc xuân
Các nghệ sỹ lớn thi nhau khuấy động thị trường nhạc xuân

(Dân trí) - Chưa đầy một tuần nữa là Tết Bính Thân, thị trường nhạc Xuân năm nay sôi động hơn hẳn mọi năm. Khán giả có cơ hội thưởng thức hàng loạt sản phẩm chất lượng của các nghệ sỹ hàng đầu trên các kênh online như Mỹ Linh, Quang Dũng, Đức Tuấn, Thu Minh, Đinh Trang.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:28

Adele không cho ứng viên tranh cử Tổng thống dùng bài hát của mình
Adele không cho ứng viên tranh cử Tổng thống dùng bài hát của mình

(Dân trí) - Mới đây, nữ danh ca Adele đã lên tiếng yêu cầu ứng viên tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump - ngưng sử dụng các bài hát của cô trong các chiến dịch tranh cử. Tuy vậy, một tình huống “ái ngại” đã xảy ra…

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:14

Táo quân 2016- chương trình truyền hình tương tác đầu tiên qua di động
Táo quân 2016- chương trình truyền hình tương tác đầu tiên qua di động

Lần đầu tiên khán giả có thể vừa xem truyền hình vừa tương tác qua điện thoại để nhận “lộc” xuân hấp dẫn. Hoạt động này là sự kết hợp của Zalo và Táo quân nhằm mang đến những trải nghiệm mới mẻ, hiện đại, tạo ra niềm vui cho khán giả trước thềm năm mới Bính Thân 2016.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:10

Tái hiện không gian tết xưa tại Sài Gòn
Tái hiện không gian tết xưa tại Sài Gòn

(Dân trí) - Với mong muốn tái hiện một không gian tết cổ truyền thuần Việt, Hội Di sản Văn hóa TPHCM tổ chức Lễ hội Xuân Di sản Văn hóa – Bính Thân 2016 với chủ đề “Tết Sum Vầy” tại quận 9, TPHCM.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:00

Quên đi mệt nhọc cuối năm với bộ ảnh tuyệt đẹp về cô bé má hồng
Quên đi mệt nhọc cuối năm với bộ ảnh tuyệt đẹp về cô bé má hồng

(Dân trí) - Những ngày cuối năm cùng với sự bộn bề hối hả có thể khiến bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì phải chạy đua với thời gian. Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ ảnh tuyệt đẹp dưới đây về một em bé má hồng để cảm thấy mình lại đang vui như trẻ thơ.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:59

Thuý Nga tái ngộ Bảo Chung sau 10 năm không đứng chung sân khấu
Thuý Nga tái ngộ Bảo Chung sau 10 năm không đứng chung sân khấu

(Dân trí) - Thuý Nga đã có cơ hội gặp gỡ và tái ngộ người anh đồng nghiệp thân thiết là nghệ sĩ Bảo Chung sau gần 10 năm không đứng chung sân khấu khi cùng đóng vở hài kịch Tết “Ngày xuân vui cưới”.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:58

Sự tử tế trong một cuộc thi ẩm thực
Sự tử tế trong một cuộc thi ẩm thực

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng - không đơn giản chỉ là cuộc tuyển chọn đầu bếp mà chính là nơi cha con ông chủ gốm sứ Minh Long trút tình yêu ẩm thực Việt. Một cuộc thi không có nhà tài trợ, càng không có cảnh thí sinh lobby giám khảo. Một cuộc thi tử tế!

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:08

Bình Định: Triển lãm ảnh về Đảng, Bác Hồ
Bình Định: Triển lãm ảnh về Đảng, Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 3/2, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định đã tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề: “86 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Một chặng đường lịch sử”, (ngày 3/21930 - 3/2/2016), thu hút đông đảo nhân dân, các em học sinh đến tham quan.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:00

Những nghệ sĩ giành giải Oscar ngay từ tác phẩm điện ảnh đầu tiên
Những nghệ sĩ giành giải Oscar ngay từ tác phẩm điện ảnh đầu tiên

(Dân trí) - Trong lịch sử Oscar cũng có những nghệ sĩ bén duyên, sớm giành được giải thưởng cao quý ngay từ những tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:00

Ấm áp đêm nhạc tưởng niệm ông Nguyễn Bá Thanh
Ấm áp đêm nhạc tưởng niệm ông Nguyễn Bá Thanh

(Dân trí) - Tối 2/2, Câu lạc bộ Sáng tác trẻ thành phố Đà Nẵng tổ chức đêm nhạc “Những bài ca Anh với quê hương” tưởng niệm một năm ngày mất ông Nguyễn Bá Thanh.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:00

Còn mãi “Tình anh bán chiếu”
Còn mãi “Tình anh bán chiếu”

Vĩnh biệt “Vua vọng cổ” Viễn Châu, người đã gửi vào hơn 2.000 bài ca cổ và nhiều kịch bản sân khấu những đạo lý ở đời sâu sắc, giàu nhân nghĩa, nhân văn

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:50

Kỳ Duyên định thi hoa hậu thôi, có gì mà phản đối?
Kỳ Duyên định thi hoa hậu thôi, có gì mà phản đối?

Hoa hậu Việt Nam 2014 Kỳ Duyên vừa ngỏ ý muốn tham dự một cuộc thi sắc đẹp quốc tế ngay lập tức có ý kiến phản đối. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm của khán giả tới các hoa hậu vẫn còn rất lớn.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:17