Những chương trình đặc sắc phát sóng dịp 30/4

Dân trí “Mùa xuân đầu tiên”, “Khoảnh khắc tháng tư”, “Ngày thống nhất” và nhiều phóng sự, bộ phim tài liệu chân thực và xúc động hướng tới 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ được phát sóng dịp 30/4.


Cầu truyền hình “Mùa xuân đầu tiên”

Với mong muốn đem lại cái nhìn toàn diện cho khán giả về sự đổi thay của đất nước, của con người Việt Nam trong suốt 40 năm đã qua, kể từ mùa xuân đầu tiên của dân tộc, Đài Truyền hình Việt nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp Mùa xuân đầu tiên vào 20h ngày 27/4 trên VTV1.

Chương trình có sự hiện diện của phóng viên chiến trường Patrick Chauvel, một người phương Tây từng trực tiếp tới chiến trường miền Nam gian khổ, nay quay trở lại để nhìn ngắm sự đổi thay của Sài Gòn, của Việt Nam. Đó là câu chuyện của Đại tướng Lê Đức Anh, một người từng trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường với những cảm nhận từ một người cựu lính. Đó còn là câu chuyện của rất nhiều những con người khác nhau đã cùng trải qua sự chuyển giao giữa chiến tranh và hòa bình.

Xen kẽ trong chương trình là các ca khúc quen thuộc, gắn bó với các thời khắc quan trọng của lịch sử dân tộc, được thể hiện bởi những nghệ sỹ tên tuổi, nhằm truyền tải trọn vẹn sự phát triển của đất nước trong suốt 40 năm kể từ mùa xuân đầu tiên ấy.

Sự kết nối giữa các phóng sự, cuộc trò chuyện với các khách mời là những nhân chứng lịch sử, và nhiều tiết mục ca nhạc được trình diễn đồng thời tại 2 điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một chương trình đặc sắc trong dịp lễ này.

Tọa đàm “Khoảnh khắc tháng tư”

40 năm đã trôi qua kể từ ngày lá cờ Cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập nhưng những cảm xúc, dấu ấn về một thời hoa lửa vẫn còn đó trong tâm trí của biết bao thế hệ đã sinh ra, lớn lên trên mảnh đất mang tên Bác. Với tên gọi Khoảnh khắc tháng tư, Đài truyền hình Việt Nam muốn gửi tới khán giả sự tái hiện của những phút giây lịch sử trong chiến thắng ngày 30/4/1975.

Hình ảnh trong chương trình Khoảnh khắc tháng tư
Hình ảnh trong chương trình "Khoảnh khắc tháng tư"

Trong chương trình, những cung bậc cảm xúc khác nhau của 2 đầu chiến tuyến sẽ được truyền tải một cách chân thực nhất với sự chia sẻ của các nhân vật khách mời đặc biệt tham gia chương trình. Sau 40 năm, những cảm xúc mãnh liệt lại một lần nữa được khơi dậy trong những con người năm xưa; những cảm xúc đó giúp cho người xem như được sống lại với những giây phút hào hùng của dân tộc.

Khán giả sẽ được nghe lại tiếng vọng của những khoảnh khắc lịch sử trong từng hơi thở của cuộc sống hiện đại qua sự liên kết giữa các phóng sự, hình ảnh, và những cuộc trò chuyện với các nhân vật khách mời trong chương trình tọa đàm Khoảnh khắc tháng tư.

Chương trình được phát sóng trên kênh VTV1 vào hồi 22h00 ngày 29/4.

Ngày thống nhất

Nổi bật trong Ngày thống nhất có các chương trình: Tọa đàm: Người ở lại; Hành trình thống nhất; Talk Việt Nam: Thế hệ người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở về và bước tiếp; Việt Nam và Thế giới: Chiến tranh Việt Nam thông qua những bức ảnh; Bên cạnh đó là 3 bộ phim tài liệu đặc sắc: Côn Đảo mùa gió chướng; Tiếng vọng từ quá khứ; Những đứa con của cuộc chiến. Sự phát triển của đất nước sau 40 năm, quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, hòa giải dân tộc, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là những nội dung chính mà các chương trình này hướng tới.

Với đề tài phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc, mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện trong chương trình chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc đặc biệt trong suốt 24h phát sóng của chương trình.

 Ngày thống nhất được phát sóng trên VTV4, bắt đầu từ 0h00 ngày 30/4 đến 0h00 ngày 1/5.

Ngoài ra nhân dịp này, có rất nhiều chương trình nghệ thuật, phóng sự, phim tài liệu được phát sóng như: chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội thống nhất non sông phát sóng tối 28/4 trên VTV1; Truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia - 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước phát sóng: 6h30, ngày 30/4, trên kênh VTV1, VTV4; Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 30/4: Đất nước trọn niềm vui phát sóng: 20h00, ngày 30/4, trên kênh VTV1; Giao lưu: Xếp bút nghiên lên đường ra trận phát sóng: 8h00, ngày 29/4 - VTV1…

Những bộ phim tài liệu đầy xúc động cũng lần lượt được phát sóng từ ngày 25/4-30/4 trên VTV1 như: Tiếng vọng từ quá khứ, Trái tim vẫn tròn nhịp đập, Nhớ về trận cầu đoàn tụ…

Hà Thanh

MỚI NHẤT
Chuyện gì đã diễn ra trong ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn?
Chuyện gì đã diễn ra trong ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn?

(Dân trí) - Có lẽ không khó để tìm được nhiều cuốn sách viết về sự kiện lịch sử trọng đại này. Tuy nhiên để tìm được một cuốn sách ngắn gọn, được trình bày một cách thu hút thì không phải là một vấn đề đơn giản...

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:00

Ngắm đồ khảm xà cừ tiến vua
Ngắm đồ khảm xà cừ tiến vua

(Dân trí) - Sáng 28/4, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán (TP Huế), UBND TP Huế và BTC Festival Nghề truyền thống Huế đã khai mạc Phòng trưng bày “Bộ sưu tập Tinh hoa nghề Khảm xà cừ truyền thống” của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn.

Thứ tư, 29/04/2015 - 12:05

Mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(Dân trí) - Tối 27/4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015); ngày quốc tế lao động 1/5; và 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:52

Tinh xảo trang sức cổ Việt Nam
Tinh xảo trang sức cổ Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 100 món trang sức tinh túy được lựa chọn từ kho cổ vật phong phú, bộ sưu tập trang sức cổ Việt Nam đã đem đến công chúng một cái nhìn khá toàn diện từ thời tiền sử đến vương triều Nguyễn...

Thứ ba, 28/04/2015 - 11:17

“Tại sao, Hồ Chí Minh?”
“Tại sao, Hồ Chí Minh?”

(Dân trí) - “Bác là nhân vật lịch sử lớn. Đến báo Mỹ còn phải viết- Tại sao, Hồ Chí Minh? Tại sao một con người bình dị như thế lại có thể làm được những điều vĩ đại đến thế...”- NSƯT Vương Đức chia sẻ sau 2 lần nghiên cứu, làm phim về Bác.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:10

Hoàn thành tu bổ nơi thờ các bậc thân huân có công triều Nguyễn
Hoàn thành tu bổ nơi thờ các bậc thân huân có công triều Nguyễn

(Dân trí) - Sáng 27/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ khánh thành công trình Tả Tùng Tự, nằm trong khu vực Thế Miếu (Đại Nội, Huế) vừa được bảo tồn tu bổ phục hồi xong.

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:55

Cần Thơ: Khai mạc lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IV
Cần Thơ: Khai mạc lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IV

(Dân trí) - Tối 27/4, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IV năm 2015 đã được khai mạc tại TP Cần Thơ với chủ đề “Bánh dân gian Nam bộ hướng đến hội nhập”.

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:07

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam
Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam

(Dân trí) - (Dân trí)- Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong những ngày vừa qua, nhiều địa phương ở tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm tưng bừng, niềm tự hào về chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:10

Nhiều hoạt động biểu diễn kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam
Nhiều hoạt động biểu diễn kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Văn hóa) vừa công bố nhiều chương trình, hoạt động biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:10

Hình ảnh văn hóa - lịch sử của Nepal “tang thương” sau động đất
Hình ảnh văn hóa - lịch sử của Nepal “tang thương” sau động đất

(Dân trí) - Những công trình văn hóa - lịch sử có niên đại hàng nghìn năm đã trở thành những đống gạch vụn đổ nát chỉ trong vài phút.

Thứ hai, 27/04/2015 - 02:02

Hình ảnh Sài Gòn trong “ngày vui đại thắng” trên báo thế giới
Hình ảnh Sài Gòn trong “ngày vui đại thắng” trên báo thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh về Sài Gòn được các phóng viên nước ngoài chụp trong ngày 30/4/1975. Những khoảnh khắc lịch sử đã được ghi lại kể từ sau phút giây xe tăng của Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc lập.

Thứ hai, 27/04/2015 - 12:25

Báo Pháp viết về những chiến sĩ lái xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập
Báo Pháp viết về những chiến sĩ lái xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập

(Dân trí) - “Chúng tôi đã chiến đấu bằng trái tim mình, bằng cái đầu luôn nghĩ về đồng bào miền Nam, chúng tôi không ra chiến trường để nhận về danh tiếng, hay để được tung hô là những anh hùng đâu…” - chỉ huy xe tăng 390 đã chia sẻ với hãng tin AFP như vậy.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai mạc liên hoan dân ca Việt Nam 2015 khu vực Bắc Trung Bộ
Khai mạc liên hoan dân ca Việt Nam 2015 khu vực Bắc Trung Bộ

(Dân trí) - Được tổ chức 2 năm 1 lần, Liên hoan dân ca Việt Nam 2015 khu vực Bắc Trung Bộ đã khai mạc trên đất cố đô tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:20

Carnaval Hạ Long: “Hội tụ tinh hoa – Lan tỏa nụ cười”
Carnaval Hạ Long: “Hội tụ tinh hoa – Lan tỏa nụ cười”

(Dân trí) - Carnval Hạ Long 2015 có chủ đề: “Hội tụ tinh hoa - Lan tỏa nụ cười” sẽ diễn ra tối ngày 8/5, tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long với sự góp mặt của 2.700 diễn viên, 9 ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng và 2 đoàn nghệ thuật nước ngoài.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:00

Phạm Thu Hà lay động khán giả với liên khúc nhạc cách mạng
Phạm Thu Hà lay động khán giả với liên khúc nhạc cách mạng

(Dân trí) - Với liên khúc “Tự nguyện- Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng”, “họa mi bán cổ điển” chinh phục khán giả bởi giọng hát điêu luyện, giàu cảm xúc và phong cách trình diễn chuyên nghiệp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:30

Hơn 10 ngàn đầu sách góp mặt tại triển lãm 40  năm “Thống nhất đất nước”
Hơn 10 ngàn đầu sách góp mặt tại triển lãm 40 năm “Thống nhất đất nước”

(Dân trí) - Với chủ đề hướng đến đại lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, triển lãm sách “Thống nhất đất nước” đã thu hút đông đảo khách tham quan đến xem trong buổi khai mạc diễn ra sáng nay 27/4 tại TPHCM.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:00

Rực rỡ lễ hội carnaval đường phố Quảng Bình
Rực rỡ lễ hội carnaval đường phố Quảng Bình

(Dân trí) - Lễ hội carnaval đường phố tại Tp Đồng Hới (Quảng Bình) vừa diễn ra để chào mừng tuần lễ Văn hoá- Du lịch Đồng Hới. Không khí lễ hội diễn ra tưng bừng, náo nức.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:58

Về cố đô tham dự lễ hội Trường Yên
Về cố đô tham dự lễ hội Trường Yên

(Dân trí) - Cứ đến ngày 8/3 âm lịch hàng năm, người dân khắp nơi tỉnh Ninh Bình lại tụ họp về Khu di tích cố đô Hoa Lư để tham dự lễ hội truyền thống. Đây là một trong những lễ lâu đời có nhiều nét văn hóa độc đáo tại Ninh Bình còn lưu giữ được đến ngày nay.

Thứ hai, 27/04/2015 - 02:38

Rộn ràng đêm ca múa “Đất nước trọn niềm vui” kỷ niệm 40 năm giải phóng
Rộn ràng đêm ca múa “Đất nước trọn niềm vui” kỷ niệm 40 năm giải phóng

(Dân trí) - Với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”, đêm nghệ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau diễn ra trong không khí hết sức rộn ràng vào tối ngày 26/4.

Thứ hai, 27/04/2015 - 01:48

Những khoảnh khắc “cười đau ruột” khi nhiếp ảnh gia tác nghiệp
Những khoảnh khắc “cười đau ruột” khi nhiếp ảnh gia tác nghiệp

(Dân trí) - Dường như để có được những bức ảnh hoàn hảo, nhiếp ảnh gia sẵn sàng làm mọi thứ. Sự cống hiến vì nghệ thuật của những tay máy “ngoại hạng” dưới đây có thể khiến người xem… cười đau ruột.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:11

Câu chuyện trong phim hài trở thành... phương pháp chữa bệnh
Câu chuyện trong phim hài trở thành... phương pháp chữa bệnh

(Dân trí) - Ý tưởng trong bộ phim hài lãng mạn từng gây sốt một thời đã bất ngờ trở thành phương pháp trị liệu mới cho những bệnh nhân mất trí nhớ.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:10

Sự thật cay đắng phía sau những người mẫu “siêu béo”
Sự thật cay đắng phía sau những người mẫu “siêu béo”

(Dân trí) - Trước đây, những người mẫu “siêu gầy” đã từng khiến dư luận nhiều lần lên tiếng khi chứng kiến những cô gái trẻ ốm o, gầy mòn, bước đi liêu xiêu trên sàn catwalk. Giờ đây, khi những người mẫu “siêu béo” đổ bộ, những tranh cãi mới lại nảy sinh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 11:48

Chương trình nghệ thuật Âm vang nguồn cội- Đất Tổ Hùng Vương
Chương trình nghệ thuật Âm vang nguồn cội- Đất Tổ Hùng Vương

Đây là Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm nay.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:55

Phúc khảo chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”
Phúc khảo chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”

(Dân trí) - Đêm qua 25/4, Lãnh đạo TP HCM và các Ban, ngành Trung ương đã tham dự buổi diễn phúc khảo chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:51