Những chú ý khi uống trà để không bị tăng cân

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Trà là thức uống phổ biến được 2/3 dân số thế giới dùng. Tuy nhiên, khi dùng trà cần cân nhắc kẻo năng lượng từ trà có thể khiến bạn tăng cân.

Dưới đây là một số loại trà được sử dụng rộng rãi cùng với lượng calo ước tính của chúng để khi dùng bạn có thể tránh ảnh hưởng đến cân nặng.

Trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng

Bốn loại trà này đến từ cây Camellia sinensis. Trà xanh không được lên men, trong khi trà ô long được lên men một phần và trà đen lên men toàn bộ. Trà trắng được lên men ít nhất.

Những chú ý khi uống trà để không bị tăng cân - 1
Khi được pha với nước nóng, lượng calo của chúng thấp từ 2-3 calo/240 ml.

Tuy nhiên, vì đường và mật ong là những cách phổ biến nhất để làm ngọt các loại trà này, nên chỉ rắc 1 thìa cà phê (4 gam) đường sẽ bổ sung 16 calo vào đồ uống, trong khi 1 thìa canh (21 gam) mật ong bổ sung 64 calo.

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc là loại trái cây khô, lá, hoa hoặc chồi từ các loại cây.

Một số loại trà thảo mộc phổ biến bao gồm hoa cúc, bạc hà, hoa oải hương… những loại trà nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh của chúng.

Giống như các loại trà truyền thống, hàm lượng calo của chúng được coi là không đáng kể. Một số loại, chẳng hạn như trà dâm bụt, thậm chí không hề chứa calo. Tuy nhiên, nếu bạn thêm chất ngọt hoặc sữa, số lượng calo sẽ tăng lên.

Trà sữa

Nếu bạn sử dụng 120 ml sữa nguyên chất cho ly trà 240 ml sẽ chứa 75 calo. Tuy nhiên, bạn có thể giảm số lượng calo xuống còn 42 calo bằng cách chuyển sang sữa tách béo.

Những chú ý khi uống trà để không bị tăng cân - 2
Trà sữa được pha chế giữa trà và sữa - thường là sữa nguyên chất để tạo thêm độ béo ngậy.

Trà latte

Trà latte là một cách pha chế khác của trà sữa được pha chế theo tỷ lệ 1:3 giữa trà và sữa. Do đó, hàm lượng sữa cao hơn sẽ chứa nhiều calo hơn.

Đồ uống này rất phổ biến trong các cửa hàng trà sữa và chuỗi cà phê, nơi cũng có xu hướng thêm siro có hương vị. Những chất phụ gia này càng làm tăng hàm lượng calo trong thức uống của bạn.

Cách giảm lượng calo trong trà

Có nhiều cách để giảm hàm lượng calo trong loại trà mà bạn yêu thích. Sau đây là một vài lời khuyên:

- Tránh các thành phần có đường, chúng bao gồm đường, mật ong, siro và sữa đặc có đường.

- Chọn sữa ít béo hoặc tách béo. Đơn giản bằng cách chuyển từ sữa nguyên kem hoặc sữa béo sang sữa ít béo hoặc tách béo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn.

- Hãy thử các sản phẩm thay thế sữa, chẳng hạn như sữa hạnh nhân hoặc đậu nành, chứa calo ít hơn sữa nguyên chất hoặc nước cốt dừa.

- Giảm uống các loại trà đóng chai. Các loại trà có đường, đóng chai, uống sẵn có xu hướng nạp vào cơ thể bạn nhiều calo do hàm lượng đường cao. Cố gắng theo đuổi các loại trà mới pha hoặc chọn các phiên bản không đường của trà pha sẵn mà không cần thêm bất kỳ thành phần nào.

Bạn có thể dễ dàng biến một loại trà nhiều calo thành một loại trà ít calo hoặc thậm chí không có calo bằng cách hoán đổi một vài thành phần. Bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn nếu bạn tự pha trà ở nhà hoặc chọn các tùy chọn ít chất béo hơn, ít đường hơn khi mua trà tại cửa hàng.