Những cách biến tấu mới lạ của Macchiato

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Tùy theo sở thích mỗi người sẽ có các công thức pha chế Macchiato khác nhau, chỉ cần thay thế cà phê bằng matcha, trà đen hay nước hoa đậu biếc sẽ đem đến cho bạn những hương vị và trải nghiệm mới lạ.

Macchiato là sự kết hợp hoàn hảo giữa trà sữa, trà đen hay cà phê cùng với đó là lớp kem sữa béo ngậy đã khiến cho các tín đồ ẩm thực phải mê mệt và chìm đắm trong hương vị ngây ngất.

Dưới đây là 3 cách biến tấu Macchiato bạn có thể tham khảo:

Macchiato Coffee

Nguyên liệu:

30ml cà phê Espresso

250ml sữa tươi thanh trùng không đường ướp lạnh

Đường gói uống cà phê

Cách làm:

Bước 1: Cho vào bộ lọc khoảng 7 đến 8gam cà phê, nhấn chặt tay để làm phẳng bề mặt. Sử dụng dụng cụ nén cà phê, ép chặt tay để đảm bảo nước cà phê sẽ chảy ra thật đều. Sau đó, khóa van xử lý của máy pha cà phê lại và đặt cốc vào bên dưới vòi chảy của máy rồi ấn nút.

Bước 2: Cho sữa vào bình đánh rồi đặt dưới vòi hơi và đánh đến khi sữa đạt đến nhiệt độ 60 đến 65 độ C, bọt sữa trở nên mịn và đều.

Bước 3: Bạn dùng muỗng để lấy phần bọt sữa vừa đánh và cho và tách cà phê. Khi thưởng thức, bạn tùy ý cho thêm đường theo sở thích.

Ngoài cách làm Macchiato coffee như trên, bạn có thể tạo các hình trang trí: hình trái tim, hình lá… bằng lớp bọt sữa ở trên bề mặt.

Những cách biến tấu mới lạ của Macchiato - 1
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần khuấy nhẹ cà phê lên và uống nhanh khi còn nóng để có cảm nhận đầy đủ hương vị của Macchiato coffee (Ảnh: Internet).

Caramel Macchiato

Trong các dòng Macchiato thì Caramel Macchiato có lẽ là loại thức uống được ưa chuộng nhất.

Nguyên liệu:

30ml cà phê Espresso

250ml sữa tươi thanh trùng không đường ướp lạnh

20ml sauce Caramel Davinci

5ml nước đường

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị một cốc thủy tinh có quai và lau sạch (đồ uống nóng thì nên sử dụng cốc có quai). Cho thêm 5ml nước đường và 15ml sauce caramel vào đáy ly. Tiếp đó cho sữa vào bình đánh sữa, sục nóng 60 đến 65 độ C, tạo bọt.

Bước 2: Dùng thìa lấy bọt sữa phủ bao quanh thành cốc, tiếp đến múc 1 thìa bọt to để phủ lên trên lớp caramel. Đổ từ từ sữa vào chính giữa theo dòng nhỏ, vừa đổ vừa lấy thìa để gạn bọt một cách đều tay. Lưu ý, hãy đổ đến khi bọt và sữa cách miệng cốc khoảng 0,5cm.

Bước 3: Chiết xuất 1 Espresso và rót cà phê và chính giữa cốc. Cà phê sẽ đi xuyên qua lớp bọt rồi nằm giữa lớp sữa và lớp bọt, phân tầng màu sắc trông đẹp mắt.

Bước 4: Cuối cùng, trang trí ly Caramel Macchiato với 5ml sauce caramel còn lại.

Những cách biến tấu mới lạ của Macchiato - 2
Thưởng thức Macchiato bằng cách uống trực tiếp thay vì sử dụng ống hút, nhấm nháp từng ngụm nhỏ để có thể tận hưởng hết được hương vị tuyệt vời của nó (Ảnh: Internet).

Trà hoa đậu biếc Macchiato

Nguyên liệu:

10g trà xanh

5g hoa đậu biếc

30ml nước đường

50ml Macchiato

Đá viên

Cách làm:

Bước 1: Trộn hoa đậu biếc và trà xanh lại với nhau, cho chúng vào ấm pha trà, thêm vào đó nước nóng xâm xấp mặt trà và khuấy đều, sau đó đổ bỏ nước.

Bước 2: Tiếp tục cho vào hỗn hợp trà thêm 300ml nước nóng 90 độ C và ủ trà khoảng 10 phút để chiết lấy nước cốt, sau đó lọc bỏ bã trà và đề nguội.

Bước 3: Cho vào ly 100ml nước cốt trà và thêm 30ml nước đường, khuấy cho tan và thêm đá viên cho đầy ⅔ rồi rót Macchiato lên trên.

Những cách biến tấu mới lạ của Macchiato - 3
Trà hoa đậu biếc Macchiato có hương vị khá độc đáo, thơm nồng mùi sữa cùng sắc xanh bắt mắt của hoa đậu biếc (Ảnh: Pinterest).