Những bức tranh nghệ thuật được "thổi hồn" từ gạo

Thảo Trinh

(Dân trí) - Vốn là loại lương thực quan trọng nhưng dưới bàn tay khéo léo của Thu Lài, gạo đã trở thành chất liệu làm nên những bức tranh nghệ thuật 'có hồn'.

Tình cờ xem được video làm tranh từ gạo trên mạng cách đây hơn một năm, Nguyễn Thị Thu Lài (SN 1999, sinh viên Đại học Lao động và xã hội TP. Hồ Chí Minh) cảm thấy thích thú và nhen nhóm ngọn lửa sáng tạo hội họa.

Không giống như các thể loại tranh làm từ những chất liệu phổ biến thường thấy nên khi bắt đầu làm tranh gạo, Lài không tránh khỏi khó khăn. Thậm chí, 9X còn không có năng khiếu hội họa, chỉ là sinh viên ngành kinh tế, "tay ngang" thử sức lĩnh vực mới.

Những bức tranh nghệ thuật được thổi hồn từ gạo - 1
Bức tranh hoa hướng dương làm từ gạo.

Lài chia sẻ: "Ban đầu mới làm chưa có kinh nghiệm, mình sắp xếp còn lộn xộn nên tranh nhìn chưa có hồn, không lột tả được ý tưởng bản thân muốn truyền tải. Rồi chưa biết cách chọn, bảo quản gạo cẩn thận nên cũng thất bại nhiều".

Mỗi lần tranh hỏng, Lài lại quyết tâm phải thành công. Phát hiện ra lỗi, cô bạn lại lên mạng mày mò nghiên cứu rồi tham khảo, học hỏi cách làm của những người có kinh nghiệm. Dần dần, Lài cũng có nhiều kiến thức làm tranh hơn và bắt đầu hoàn thiện được những sản phẩm chất lượng.

Lài cho biết, quá trình làm tranh có khoảng 7 bước, gồm lên ý tưởng phác thảo tranh, chọn gạo, rang gạo theo màu mình muốn, dán gạo lên gỗ, xử lý tranh, phơi tranh và đóng khung tranh.

Những bức tranh nghệ thuật được thổi hồn từ gạo - 2
Quá trình làm tranh từ gạo khá kỳ công.

Một trong những công đoạn quan trọng nhất là chọn và rang gạo. Gạo dùng làm tranh phải có hạt tròn đều, chắc mẩy, không vỡ nứt.

"Khó nhất là rang gạo sao cho lên màu theo đúng ý mình muốn. Màu gạo được chia làm 4 màu cơ bản là trắng, vàng, nâu, đen. Từ 4 màu cơ bản đó, mình phải vận dụng thị lực để tạo ra nhiều màu khác nhau. rang gạo có chuẩn thì tranh mới đẹp được" - Lài tiết lộ.

Sau thời gian thử nghiệm, hiện tại Lài đã sáng tạo được khoảng 15 màu gạo. 9X cũng cho hay, mỗi màu gạo sẽ có thời gian rang khác nhau, thường chênh lệch từ 15-20 phút. Muốn màu càng đậm thì thời gian rang càng lâu.

'Lúc rang gạo phải đều tay, canh lửa thật nhỏ, rang đến khi gạo chuyển màu ưng ý. Mỗi lần rang phải mất ít nhất 3 giờ đồng hồ. Rang gạo cũng là một cách để mình rèn luyện tính kiên nhẫn", Lài hài hước chia sẻ.

Những bức tranh nghệ thuật được thổi hồn từ gạo - 3
Qua những bức tranh làm từ gạo, 9X muốn bày tỏ thông điệp "Những thứ nhỏ nhất, đơn giản nhất vẫn có thể tạo nên giá trị riêng".

Tranh gạo sau khi được làm xong phải đem phơi khô. Sau đó, xịt thêm một lớp sơn bóng để tranh lên màu đẹp, tránh được mối mọt và bảo quản được lâu hơn. Tranh hoàn thiện được đóng khung để dễ dàng bảo quản và trông đẹp mắt.

Lài bảo, bản thân hoàn thiện mỗi bức tranh chỉ trong một ngày và chỉ làm khi thật sự hứng thú. Bởi 9X tâm niệm, làm tranh phải có cảm xúc, khi tâm hồn 'thăng hoa' thì mới có nhiều ý tưởng sáng tạo.

"Những hạt gạo không đơn thuần là lương thực mà nó còn tạo nên được giá trị riêng, làm đẹp cho đời, giải tỏa tâm hồn và rèn luyện sự kiên nhẫn", cô bộc bạch.

Người thân, bạn bè sau khi xem những bức tranh được 'thổi hồn' từ gạo của Lài đều không ngớt lời khen ngợi. Nhiều người còn động viên cô bạn thử sức kinh doanh ở lĩnh vực mới này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM