Thứ Bảy 14/11/2015 - 02:00

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa

Dân trí Những đường cong hình thể của phụ nữ vốn là một đề tài truyền cảm hứng bất diệt trong hội họa. Rất nhiều bức họa nổi tiếng được thực hiện bởi những họa sĩ danh tiếng đã ca ngợi vẻ đẹp gợi cảm của phụ nữ.
>>Bức họa “Khỏa thân nằm tựa” được bán với giá “sốc” 4.000 tỷ đồng

 

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 1

Bức “Khỏa thân nằm tựa” (1917) - danh họa Ý Modigliani: Vốn là danh họa của những bức tranh khỏa thân nổi tiếng thế giới, tuy vậy, cho tới tuần này, người ta mới nhắc đến Amedeo Modigliani nhiều hơn bao giờ hết.

Bức “Khỏa thân nằm tựa” của danh họa đã bán được mức giá tương đương 3.786 tỉ đồng và trở thành bức họa đắt giá thứ 2 trong lịch sử các cuộc đấu giá mỹ thuật. Đây là một kỷ lục mới đối với tranh Modigliani dù trước đây tranh ông cũng vốn luôn nằm trong top các tác phẩm đắt giá.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 2

Hai bức tranh khỏa thân khác của Modigliani cũng rất đáng chú ý, đó là bức “Khỏa thân nằm tựa trên gối xanh” (1917) từng được bán với giá tương đương 2.622 tỉ đồng hồi năm 2012 và bức “Khỏa thân ngồi trên đi văng” (1917 - ảnh) được bán với giá tương đương 1.533 tỉ đồng hồi năm 2010.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 3

Bức “Khỏa thân, lá xanh và bầu ngực” (1932) - danh họa Tây Ban Nha Picasso: Sinh thời, Picasso luôn biến những người tình của mình trở thành nàng thơ truyền cảm hứng trong hội họa. Như bức tranh này, ông khắc họa người tình Marie-Thérèse Walter. Năm 2010, tác phẩm đã được bán đấu giá và đạt mức 2.366 tỉ đồng, hiện đây là bức tranh có giá cao thứ ba trong lịch sử đấu giá các tác phẩm mỹ thuật.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 4

Bức tranh đắt đầu bảng trong lịch sử đấu giá cũng là một họa phẩm của Picasso - bức “Những người phụ nữ Algiers” (1955) vừa được bán trong năm nay với giá 3.986 tỉ đồng. Bức tranh này không thể xếp vào loạt tranh khỏa thân nhưng đề tài của tranh cũng rất nóng bỏng, cũng khắc họa vẻ đẹp thân hình phụ nữ.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 5

Bức “Vệ Nữ thành Urbino” (1538) - danh họa Ý Titian: Không “ngoa” khi nói rằng trong lịch sử hội họa không ai vẽ phụ nữ khỏa thân đẹp hơn Titian bởi nhân vật của ông luôn tỏa ra một vẻ đẹp thế tục mà vẫn cao sang, thuần khiết.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 6

Bức “Cung phi” (1814) - danh họa Pháp Ingres: Đây là tác phẩm đánh dấu bước chuyển trong sự nghiệp hội họa của Ingres, khi ông đoạn tuyệt với trường phái Tân Cổ điển để đến với trường phái Lãng mạn. Thời bấy giờ, tư duy hội họa còn rất hàn lâm, bảo thủ nên khi tác phẩm này ra đời, Ingres đã phải chịu rất nhiều chỉ trích.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 7

Bức “Sự ra đời của thần Vệ Nữ” (1480) - danh họa Ý Botticelli: Bức tranh khắc họa thần Vệ Nữ bước lên từ biển cả. Vệ Nữ vốn là một hình tượng giàu sức gợi cảm trong hội họa. Trong những bức tranh vẽ nàng, “Sự ra đời của thần Vệ Nữ” là một họa phẩm không thể bỏ qua.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 8

Bức “Vệ Nữ và Cupid” (1651) - danh họa Tây Ban Nha Velázquez: Velázquez là danh họa đi đầu trong kỷ nguyên vàng của hội họa Tây Ban Nha. Bức vẽ này tiếp tục là một họa phẩm lấy cảm hứng từ Vệ Nữ để truyền tải vẻ đẹp gợi cảm của phụ nữ. Trong tranh, con trai của nàng - thần Cupid đang đỡ gương để mẹ soi.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 9

Bức “Suối nguồn” (1856) - danh họa Pháp Ingres: Bức tranh được bắt đầu thực hiện ở Florence vào năm 1820 và hoàn thành ở Paris vào năm 1856. Tác giả đã mất tới gần 4 thập kỷ để thực hiện bức tranh này. Khi bức “Suối nguồn” đã trọn vẹn, cũng là khi Ingres đã 76 tuổi và đã trở nên nổi tiếng, không còn phải đối diện với những bình luận khen chê như khi ông thực hiện bức “Cung phi” nữa.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 10

Bức “Sự ra đời của thần Vệ Nữ” (1879) - danh họa Pháp Bouguereau: Là một trong những bức họa nổi tiếng nhất từng được thực hiện bởi danh họa Bouguereau, “Sự ra đời của thần Vệ Nữ” tiếp tục là một đề tài quen thuộc trong hội họa, Vệ Nữ vốn được xem là biểu trưng của vẻ đẹp tinh túy nhất trong văn hóa Hy Lạp, cũng đồng thời là hình ảnh lý tưởng về vẻ đẹp của phụ nữ trong văn hóa La Mã.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 11

Bức “Vệ Nữ bước lên từ biển” (1520) - danh họa Ý Titian: Bức vẽ này có thể khắc họa nàng đang tắm hoặc vẽ nàng ngay sau lúc ra đời. Vệ Nữ trong thần thoại được sinh ra từ một chiếc vỏ sò (nằm ở góc trái phía dưới).

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 12

Bức “Maja khỏa thân” (1800) - danh họa Tây Ban Nha Francisco Goya: Đương thời bức họa trở nên nổi tiếng bởi ánh mắt của cô gái trong tranh. Trước đó, trong các bức tranh khỏa thân, nhân vật nữ thường không hướng ánh mắt trực diện vào người xem. Đối với nhân vật nữ trong tranh Goya, nàng có nhiều nét táo bạo mới mẻ, một vẻ đẹp không che giấu, không ngần ngại.

Tuy vậy, người ta cũng không thể nhầm nàng là kỹ nữ bởi dưới nét cọ của Goya, nàng hiện lên với một vẻ đẹp bừng sáng, cao sang. Với bức họa này, Goya đã mở rộng thêm những giới hạn trong hội họa Tây Ban Nha thời bấy giờ.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 13

Bức “Danae” (1907) - danh họa Áo Gustav Klimt: Danae cũng là một nhân vật rất được yêu thích trong hội họa, nàng là biểu tượng của tình yêu thần thánh. Danae tồn tại trong thần thoại Hy Lạp. Nàng là con gái của vua Acrisius xứ Argos. Vì không có con trai nối dõi nên Acrisius tới hỏi một nhà tiên tri xem liệu có thể thay đổi điều này không.

Nhà tiên tri bảo rằng nhà vua sẽ bị chính cháu trai, con của nàng Danae giết chết. Khi đó, Danae chưa lấy chồng, để tránh việc Danae sinh con, nhà vua đã nhốt cô vào một tòa tháp. Thần Dớt biết chuyện đã tới thăm nàng công chúa xinh đẹp. Ngài hóa thành một cơn mưa vàng và tình tự với Danae khiến nàng có thai. Sau đó, đứa con trai của họ là Perseus đã ra đời.

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 14

Bức “Danae” (1544) - danh họa Ý Titian: Trong lịch sử các vị thần Hy Lạp, thần Dớt là vị thần “ngoại tình” nhiều nhất, ông luôn đến với người tình của mình bằng những hóa thân kỳ lạ, để thoát khỏi sự ghen tuông, ngờ vực của người vợ - nữ thần Hera. Trong bức tranh này, thần Dớt đang đến tự tình với nàng Danae trong hình dáng của một cơn mưa vàng.

Bích Ngọc
Tổng hợp

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa - 15
MỚI NHẤT
Cảm phục trước cách đương đầu của người Pháp
Cảm phục trước cách đương đầu của người Pháp

(Dân trí) - Thế giới đang chấn động trước những gì xảy ra với nước Pháp, nhưng thế giới cũng phải nghiêng mình trước cách người Pháp đối diện với thời khắc khó khăn. Họ đã thể hiện lòng dũng cảm và tình đoàn kết đáng ngưỡng mộ trong giờ phút đau thương và tang tóc của dân tộc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:01

Lòng say mê - một sức mạnh ghê gớm
Lòng say mê - một sức mạnh ghê gớm

Đó là một câu viết trích trong Nhật ký ghi chép của họa sỹ Bùi Xuân Phái “Lòng say mê - một sức mạnh ghê gớm”. Khi thực hiện bộ tranh “Những con chữ” để kỷ niệm Thăng Long nghìn năm tuổi, năm 2010 tôi đã cho ký tự này của họa sỹ vào tranh của mình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:07

Nghệ sĩ “sống tốt”  nhờ truyền hình,  không phải ai cũng thế!
Nghệ sĩ “sống tốt” nhờ truyền hình, không phải ai cũng thế!

(Dân trí) - Các chương trình truyền hình rầm rộ, nhưng không phải nghệ sĩ nào cũng có thể nhận được những lợi ích từ công nghệ truyền hình mang lại.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:21

Cuộc gặp gỡ của “biểu tượng sex” và “vị danh họa đa tình”
Cuộc gặp gỡ của “biểu tượng sex” và “vị danh họa đa tình”

(Dân trí) - Họ - một người là “biểu tượng sex” của màn bạc thế giới, trẻ trung, xinh đẹp; một người là danh họa nổi tiếng hàng đầu, đã ở tuổi xế chiều, cũng từng được cho là rất đa tình…

Chủ nhật, 15/11/2015 - 06:00

Nhiều công trình nổi tiếng thế giới khoác lên mình màu quốc kỳ Pháp
Nhiều công trình nổi tiếng thế giới khoác lên mình màu quốc kỳ Pháp

(Dân trí) - Những tòa nhà mang tính biểu tượng trên khắp thế giới đã khoác lên mình màu cờ Pháp để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Pháp trong giai đoạn khó khăn này.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:51

Nghệ sĩ quốc tế cùng cầu nguyện vì Paris
Nghệ sĩ quốc tế cùng cầu nguyện vì Paris

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin về vụ tấn công khủng bố ở Paris được đăng tải, các nghệ sĩ quốc tế đã lên mạng xã hội bày tỏ sự thương tiếc dành cho các nạn nhân cùng sự ủng hộ dành cho người dân Paris và nước Pháp tại thời điểm khó khăn này.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 04:46

Nhà hàng ẩm thực Việt bị tấn công khủng bố tại Paris
Nhà hàng ẩm thực Việt bị tấn công khủng bố tại Paris

(Dân trí) - Trong số những địa điểm bị tấn công khủng bố tại Paris trong tối thứ 6 (13/11) vừa qua có một nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt - Le Petit Cambodge - một nhà hàng có tiếng tại Paris.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:39

Phim tài liệu về quá trình chuyển giới đoạt giải cao nhất tại Pháp
Phim tài liệu về quá trình chuyển giới đoạt giải cao nhất tại Pháp

(Dân trí) - Phim tài liệu “Tìm Phong” do Trần Phương Thảo và Swann Dubus đạo diễn, đã đoạt giải thưởng Prix Nanook Jean Rouch, giải cao nhất của Đại hội liên hoan phim dân tộc học lần thứ 34 tại Paris.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:28

Thông tin mới nhất về ban nhạc diễn tại nhà hát bị khủng bố đẫm máu ở Pháp
Thông tin mới nhất về ban nhạc diễn tại nhà hát bị khủng bố đẫm máu ở Pháp

(Dân trí) - Ban nhạc rock đến từ nước Mỹ - Eagles of Death Metal - chính là ban nhạc đang biểu diễn tại nhà hát Bataclan (Paris, Pháp) khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến ít nhất 100 người thiệt mạng. Vụ việc vừa xảy ra vào tối 13/11 vừa qua theo giờ địa phương.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:28

Ngắm những công trình nổi bật tại liên hoan nghệ thuật lớn nhất thế giới
Ngắm những công trình nổi bật tại liên hoan nghệ thuật lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hơn 160 nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia đã cùng nhau thỏa sức sáng tạo tại liên hoan nghệ thuật lớn nhất thế giới, diễn ra ba năm một lần ở Nhật.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:37

Những màn diễn quân nhạc của cảnh sát quốc tế trên đường phố Sài Gòn
Những màn diễn quân nhạc của cảnh sát quốc tế trên đường phố Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 14/11, hàng ngàn người dân TPHCM và du khách quốc tế đã đổ về Nhà hát thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) để thưởng thức Nhạc hội cảnh sát thế giới lần thứ 20 được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:00

Liên tiếp hình ảnh những em bé nghèo hiếu học gây xúc động mạng xã hội
Liên tiếp hình ảnh những em bé nghèo hiếu học gây xúc động mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một đường hầm giao thông, ngày ngày, dù đông hay hè, cứ tối đến, cậu bé này lại xuất hiện, lấy sách vở ra học dưới ánh đèn đường. Ngay gần đó, cha mẹ em đứng bán hàng rong buổi tối.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 50 tỷ đồng trùng tu chùa cổ Giác Viên
Hơn 50 tỷ đồng trùng tu chùa cổ Giác Viên

(Dân trí) - Hơn 200 tuổi, Giác Viên nằm trong số những ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn. Sau thời gian dài xuống cấp nghiêm trọng, di tích lịch sử - văn hóa quốc gia này sẽ được trùng tu với kinh phí 51 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 12:00

Hà Nội không thể là “bãi rác băng-rôn”
Hà Nội không thể là “bãi rác băng-rôn”

Vì không đủ người đi tháo dỡ những băng-rôn chương trình ca nhạc “Trọng Tấn - Bài ca không quên” và “Người tình mùa Đông” treo sai quy định, Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) Hà Nội đã đóng dấu “Vi phạm” để Ban tổ chức chương trình biết và sửa sai.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:16

Nhạc sỹ “Khúc Thụy Du” qua đời
Nhạc sỹ “Khúc Thụy Du” qua đời

(Dân trí) - Thông tin từ ca sỹ Quang Thành cho biết, nhạc sỹ Anh Bằng đã trút hơi thở cuối cùng vào 9h sáng (giờ California) ngày 13/11/2015 tại Mỹ, hưởng thọ 89 tuổi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 04:10

“Nói bìa sách Truyện Kiều dung tục, phản cảm… là không công bằng”
“Nói bìa sách Truyện Kiều dung tục, phản cảm… là không công bằng”

(Dân trí) - Cho đến thời điểm này, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội vẫn chưa ngớt những cuộc tranh cãi liên quan đến bìa cuốn sách “Truyện Thúy Kiều” do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:34

Vẻ đẹp mê hồn của những bóng hồng dòng phim cách mạng
Vẻ đẹp mê hồn của những bóng hồng dòng phim cách mạng

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng những bóng hồng của dòng phim cách mạng ngày ấy vẫn còn làm xao xuyến bao thế hệ khán giả Việt Nam bởi một vẻ đẹp khó quên.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:14

Thầy giáo Xuân Đam - Nhà thơ số một của Thái Bình đã ra đi
Thầy giáo Xuân Đam - Nhà thơ số một của Thái Bình đã ra đi

(Dân trí) - Giờ thì thầy giáo Xuân Đam, thi sĩ Xuân Đam và “tửu đồ” Xuân Đam đã về miền phiêu lãng. Song, những câu thơ phấp phỏng của anh sẽ còn lại với cuộc đời. Và đó là niềm hạnh phúc vô biên của kiếp người cầm bút.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:00

Nghệ sĩ Diệu Hiền hát sân chùa "kiếm gạo" nuôi thân!
Nghệ sĩ Diệu Hiền hát sân chùa "kiếm gạo" nuôi thân!

Sau nhiều tháng rời xa sân khấu vì bệnh thấp khớp, đau tim, tuần qua, nghệ sĩ Diệu Hiền quay lại nghề diễn để kiếm tiền nuôi thân, nuôi con cháu. Tuy nhiên, nơi bà biểu diễn không còn là sân khấu với ánh đèn lấp lánh mà là sân chùa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:18

Làm đẹp từ… rác, tại sao không?
Làm đẹp từ… rác, tại sao không?

(Dân trí) - Phụ kiện cho mái tóc làm từ… nút chai, khuyên tai từ sim card, và vòng cổ từ dây điện. Các thổ dân Châu Phi đã biến tấu đầy ngẫu hứng với đồ phế liệu để… làm đẹp.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:00

“Lửa Thiện Nhân” lay động trái tim khán giả quê nhà
“Lửa Thiện Nhân” lay động trái tim khán giả quê nhà

(Dân trí) - Chiều 12/11, bộ phim tài liệu "Lửa Thiện Nhân" của đạo diễn Đặng Hồng Giang được công chiếu tại rạp Lê Độ, thành phố Đà Nẵng, gần ngay quê nhà của nhân vật chính. Câu chuyện của bé Thiện Nhân đã lay động trái tim khán giả quê nhà.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Cộng đồng mạng tranh cãi về bìa sách Truyện Kiều in hình “nhạy cảm”
Cộng đồng mạng tranh cãi về bìa sách Truyện Kiều in hình “nhạy cảm”

Những giờ qua cộng đồng mạng không ngừng tranh cãi về bìa cuốn sách “Truyện Thúy Kiều” do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành. Nhiều người cho rằng rằng bìa sách đẹp và ấn tượng, nhưng không ít độc giả lại nghĩ bìa sách phản cảm, thậm chí dung tục.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:11

Hơn 200 cảnh sát thế giới tham gia nhạc hội đường phố
Hơn 200 cảnh sát thế giới tham gia nhạc hội đường phố

(Dân trí) - Nhạc hội Cảnh sát lần thứ 20 được tổ chức vào ngày 14 - 15/11, với sự tham gia của hơn 200 cảnh sát thuộc Đoàn nghi lễ Bộ Công an Việt Nam, đoàn nhạc Cảnh sát New York, đoàn nhạc Cảnh sát Osaka, đoàn nhạc Cảnh sát Singgapore, đoàn nhạc Cảnh sát Tokyo.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:43

Sự sống của tác giả “Khúc Thụy Du” đang tính từng ngày
Sự sống của tác giả “Khúc Thụy Du” đang tính từng ngày

(Dân trí) - Theo ca sỹ Quang Thành, cách đây 3 ngày, gia đình nhạc sỹ Anh Bằng đã đưa ông từ bệnh viện về tư gia để chăm sóc. Sự sống của ông đang được tính từng ngày. Các con cháu của nhạc sỹ vẫn lui tới thường xuyên và đã chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:08