Những bức ảnh quan trọng nhất trong lịch sử nhiếp ảnh

Dân trí Những bức ảnh dưới đây ghi lại những khoảnh khắc quan trọng nhất của lịch sử nhiếp ảnh, trong đó có một bức chụp chân dung phóng viên ảnh chiến trường Larry Burrows, người đã ghi lại cuộc Chiến tranh Việt Nam bằng những bức ảnh chân thực.

Viện bảo tàng Truyền thông Quốc gia Anh sắp mở triển lãm “Vẽ bằng ánh sáng: Bộ sưu tập của Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia”. Tại đây, những bức ảnh có giá trị lịch sử sẽ được chọn lọc ra từ kho lưu trữ hơn 250.000 bức ảnh của Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia, để phục vụ trưng bày.

Bức
“Ánh trăng” (Ảnh: Joseph Nicéphore Niépce - 1827)
Bức “Ánh trăng” (Ảnh: Joseph Nicéphore Niépce - 1827)

Triển lãm sẽ phản ánh quá trình phát triển của lịch sử nhiếp ảnh từ thế kỷ 19 cho tới thời kỳ đương đại. Trong số những bức ảnh được trưng bày, đáng kể có bản khắc “Ánh trăng”, đây được coi là “bức ảnh” thực hiện thành công đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh, dù màu ảnh và các đường nét không thật rõ ràng. Bức ảnh được thực hiện bởi nhà sáng chế người Pháp Joseph Nicéphore Niépce, ông sinh cách ngày nay đúng 250 năm, vào ngày 7/3/1765.

Bức
“Một người lính canh phòng cứu hỏa” (Ảnh: John Hinde - 1944)
Bức “Một người lính canh phòng cứu hỏa” (Ảnh: John Hinde - 1944)

Những bức ảnh thời chiến cũng xuất hiện khá nhiều trong bộ sưu tập, khái quát những cuộc xung đột, chiến tranh xảy ra từ thế kỷ 19 cho tới tận hôm nay. Bức ảnh trên khắc họa một người lính canh phòng cứu hỏa ở thành phố London, Anh, hồi xảy ra Thế chiến II. Đây cũng là một trong những bức ảnh màu đầu tiên được thực hiện trong lịch sử.

Dưới đây là 20 bức ảnh nằm trong số những bức ảnh cổ quý giá sẽ được đem trưng bày tại triển lãm ở Viện bảo tàng Truyền thông Quốc gia (Bradford, Anh):

Bức
“Những người lính canh giữ bầu trời”
Bức “Những người lính canh giữ bầu trời” (Ảnh: Nickolas Muray - 1940): Nhiếp ảnh gia Nicolas Muray nổi tiếng ở thể loại nhiếp ảnh chân dung. Ngoài ra, ông còn là một vận động viên chạy vượt rào ở Thế vận hội Olympic, từng có mối tình kéo dài 10 năm với nữ họa sĩ nổi tiếng người Mexico - Frida Kahlo. Bức ảnh chân dung vừa phản ánh tình hình thời chiến vừa mang đậm phong cách thời trang được Muray thực hiện cho một chiến dịch tuyên truyền của tờ tạp chí Vogue hồi năm 1940.

Bức
“Audrey Hepburn”
Bức “Audrey Hepburn” (Ảnh: Angus McBean - 1950): Bức ảnh siêu thực về nữ diễn viên Audrey Hepburn được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh - Angus McBean. Bức ảnh được thực hiện trong thời kỳ ông đang xây dựng lại sự nghiệp sau khi bị kết án 4 năm tù giam vì tội quan hệ đồng tính. Ở thời này, nước Anh vẫn coi quan hệ đồng tính là một tội.

Bức
“Mặt trời mọc, Hernandez, New Mexico”
Bức “Mặt trời mọc, Hernandez, New Mexico” (Ảnh: Ansel Adams - 1941): Ansel Adams là một nhà hoạt động bảo vệ môi trường nổi tiếng của Mỹ, từng được nhận huân chương Tự do do Tổng thống Mỹ James Carter trao tặng. Ansel Adams cũng được coi là một trong những nhiếp ảnh gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại.

Bức
“Hấp hối”
Bức “Hấp hối” (Ảnh: Henry Peach Robinson - 1858): Bức ảnh ảm đạm này ghi lại cảnh hấp hối của một người phụ nữ trẻ mắc bệnh lao phổi. Bức ảnh được tạo thành từ 5 tấm phim ghép chồng lên nhau.

Bức
“Cha và con trai chạy trong cơn bão cát”
Bức “Cha và con trai chạy trong cơn bão cát” (Ảnh: Arthur Rothstein - 1936): Arthur Rothstein là một trong những phóng viên ảnh nổi tiếng nhất của Mỹ trong thời kỳ Đại suy thoái (1929-1939). Chính phủ Mỹ đã đề nghị Rothstein chụp lại cuộc sống khốn khổ của những người nông dân sống trong những “chảo cát” - những thảo nguyên đang bị sa mạc hóa của Mỹ.

Bức
“Tôi đợi”
Bức “Tôi đợi” (Ảnh: Julia Margaret Cameron - 1872): Julia Margaret Cameron nổi tiếng với những bức ảnh chân dung khắc họa người nổi tiếng. Bà bắt đầu tiếp xúc với nhiếp ảnh ở tuổi 48. Trong ảnh là cháu gái của bà - cô bé Rachel Gurney đang đeo một đôi cánh thiên thần.

Bức
“Ca sĩ đường phố ở New Orleans”
Bức “Ca sĩ đường phố ở New Orleans” (Ảnh: Tony Ray-Jones - 1971): Tony Ray-Jones là phóng viên ảnh tài năng người Anh, sự nghiệp cầm máy của Ray-Jones đã bị rút ngắn khi người thanh niên trẻ qua đời vì bệnh bạch cầu năm 30 tuổi.

Bức
“Hà mã ở công viên”
Bức “Hà mã ở công viên” (Ảnh: Juan Carlos Maria Isidro - 1852): Bức ảnh chụp một chú hà mã đang nằm nghỉ ở vườn thú London. Đây là bức ảnh đầu tiên chụp một chú hà mã. Nhiếp ảnh gia thực hiện bức này là người cháu trai của vua Tây Ban Nha Ferdinand VII và là một trong những thành viên sáng lập ra Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Anh.

Bức
“Ống khói”
Bức “Ống khói” (Ảnh: Noel Griggs - 1934): Đây là một trong những bức ảnh đầu tiên đi theo trường phái tân thời, tìm kiếm vẻ đẹp trong những thiết kế công nghiệp.

Bức “Larry Burrows ở Việt Nam”
Bức “Larry Burrows ở Việt Nam” (Ảnh chụp năm 1971, không rõ danh tính người chụp): Larry Burrows là phóng viên ảnh chiến trường người Anh nổi tiếng với những bức ảnh thực hiện về Chiến tranh Việt Nam. Đây là một trong những bức ảnh cuối cùng ghi lại chân dung của Burrows trước khi ông qua đời năm 1971 khi chiếc trực thăng chở Burrows bị bắn hạ trên đất Lào.

Bức
“Quảng trường Leicester”
Bức “Quảng trường Leicester” (Ảnh: Paul Martin - 1896): Đây là một trong những bức ảnh đầu tiên được thực hiện vào ban đêm.

Bức
“Những người tị nạn đến từ miền đông Pakistan ở biên giới Ấn Độ”
Bức “Những người tị nạn đến từ miền đông Pakistan ở biên giới Ấn Độ” (Ảnh: Don McCullin - 1971): Don McCullin là phóng viên ảnh người Anh nổi tiếng thế giới. Ông thực hiện bức ảnh này khi đến Bangladesh ghi lại những bất ổn, xung đột đang diễn ra ở đây hồi năm 1971.

Bức
“Chân dung Christina”
Bức “Chân dung Christina” (Ảnh: Mervyn O’Gorman - 1913): Đây là một trong những bức ảnh màu đầu tiên được thực hiện.

Bức
“Thung lũng bóng tử thần”
Bức “Thung lũng bóng tử thần” (Ảnh: Roger Fenton - 1855): Những quả đạn súng thần công nằm vương vãi trên một lối mòn ngoài chiến trường sau khi kết thúc một trận đánh giữa quân Anh và quân Nga trong cuộc chiến tranh Crimea hồi năm 1855.

Bức
“Chân trần và luật lệ”
Bức “Chân trần và luật lệ” (Ảnh: James Jarché - 1924): Jimmy Jarché là một phóng viên ảnh nổi tiếng với những khoảnh khắc độc đáo ghi lại cuộc sống thường nhật ở London. Bức ảnh nổi tiếng này của Jarché chụp các cậu bé bỏ chạy sau khi bị người cảnh sát “bắt quả tang” đang bơi “trần như nhộng” trong công viên Hyde Park.

Bức
“Khỏa thân trên bãi cát - Oceano, California”
Bức “Khỏa thân trên bãi cát - Oceano, California” (Ảnh: Edward Weston - 1936): Nhiếp ảnh gia người Mỹ Edward Weston cho rằng những bức ảnh cần phải thể hiện bản chất tự nhiên của chủ thể, phải khơi gợi được “những bí ẩn mà người ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường”.

Bức
“Nữ hoàng Victoria”
Bức “Nữ hoàng Victoria” (Ảnh: Roger Fenton - 1856): Nữ hoàng Victoria là một trong những thành viên Hoàng gia Anh đầu tiên quyết định thực hiện ảnh chụp chân dung.

Bức
“Chiếc sọ của nghé con nằm trên mặt đất khô cằn ở bang South Dakota”
Bức “Chiếc sọ của nghé con nằm trên mặt đất khô cằn ở bang South Dakota” (Ảnh: Arthur Rothstein - 1936): Bức ảnh cho thấy những gì còn sót lại của một con nghé con chết vì thời tiết khô hạn, đã có tới hàng triệu con gia súc bị chết trong những “chảo cát” khô cằn của nước Mỹ thời kỳ Đại suy thoái.

Bức
“Cánh cổng tiễn biệt”
Bức “Cánh cổng tiễn biệt” (Ảnh: Francis James Mortimer - 1917): Giống như bức “Hấp hối” ở trên, bức ảnh này cũng được tạo thành từ việc ghép hơn 20 tấm phim âm bản. Bức ảnh cho thấy những người lính chia tay gia đình ở ga Victoria, thành phố London, Anh, trước khi lên đường tham gia Thế chiến I.

Bức
“Cô gái Afghanistan”
Bức “Cô gái Afghanistan” (Ảnh: Steve McCurry - 1984): Bức ảnh kinh điển này khắc họa một cô gái tị nạn người Afghanistan có tên Sharbat Gula. Bức ảnh đã được dùng làm hình bìa của tạp chí National Geographic, ấn bản tháng 6/1985. Năm 2002, nhiếp ảnh gia Steve McCurry đã tới Pakistan để tìm lại cô gái trong ảnh. Khi tìm thấy cô, giờ đã trở thành một phụ nữ trung tuổi, Gula đã nói với McCurry rằng trong cuộc đời mình, chưa bao giờ cô cảm thấy được an toàn.

Bích Ngọc
Theo Buzzfeed

MỚI NHẤT
Madonna hé lộ chuyện từng bị xâm hại sau nhiều năm im lặng
Madonna hé lộ chuyện từng bị xâm hại sau nhiều năm im lặng

(Dân trí) - Năm 20 tuổi, Madonna từng bị cưỡng hiếp, nhưng phải tới năm 56 tuổi, nữ ca sĩ mới dám chia sẻ chuyện này. Tại sao Madonna phải giữ im lặng lâu như vậy?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:38

Đằng sau bức ảnh “một mái tóc dài đen trong gió” của kiến trúc sư Ý
Đằng sau bức ảnh “một mái tóc dài đen trong gió” của kiến trúc sư Ý

(Dân trí) - Một kiến trúc sư Ý khi đến Việt Nam đã phải lòng "một mái tóc đen dài bay trong gió" như thế...

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:30

Sự tối giản và kĩ thuật làm tay trong những thiết kế mới Thu Đông 2015
Sự tối giản và kĩ thuật làm tay trong những thiết kế mới Thu Đông 2015

(Dân trí) - Tuần lễ thời trang Việt Nam - Vietnam Fashion Week Fall Winter 2015 đã khởi động bằng đêm diễn đầu tiên với sự lên ngôi của khuynh hướng tối giản cùng với những kĩ thuật thêu tay xuất hiện như nét chấm phá đối lập, gợi nhiều cảm xúc lãng mạn cho mùa Thu Đông mới.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:45

Tai nạn chết người vì quay phim trên đường ray tàu hỏa
Tai nạn chết người vì quay phim trên đường ray tàu hỏa

(Dân trí) - Vì mạo hiểm thực hiện một cảnh quay trên đường ray tàu hỏa, một tai nạn thảm khốc đã xảy ra. Giờ đây, đạo diễn và nhà sản xuất phim đều vướng vào vòng lao lý vì tội ngộ sát.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:11

Những hình ảnh đáng chú ý tại Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2014
Những hình ảnh đáng chú ý tại Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2014

(Dân trí) - Diễn ra trong hoàn cảnh thiếu kinh phí tổ chức nhưng lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2014 cũng đã khép lại với sự tham dự của nhiều văn nghệ sĩ cả nước. Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh của sự kiện này vào tối qua 12/3 tại TPHCM.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 06:36

Cánh Diều Vàng 2014: “Khuyết” giải thưởng phim điện ảnh xuất sắc nhất
Cánh Diều Vàng 2014: “Khuyết” giải thưởng phim điện ảnh xuất sắc nhất

(Dân trí) - Điều này đã gây nên một chút tiếc nuối cho các nhà làm phim tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm nay, diễn ra vào tối 12/3 tại TPHCM. Tuy nhiên, có đến 3 phim cùng đạt giải bạc ở hạng mục này là Những đứa con của làng, Hương Ga và Lạc giới.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 06:01

Khám phá thế giới tâm hồn trong tranh cố họa sĩ Lê Bá Đảng
Khám phá thế giới tâm hồn trong tranh cố họa sĩ Lê Bá Đảng

(Dân trí) - Để tưởng nhớ cố danh họa – họa sư Lê Bá Đảng và những bức tranh giá trị của ông, hãy cùng PV Dân trí dạo quanh Trung tâm nghệ thuật mang tên ông ở số 15 đường Lê Lợi, TP Huế.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:50

Hình tượng sư tử và nghê của Việt Nam ra mắt người dân Tây Đô
Hình tượng sư tử và nghê của Việt Nam ra mắt người dân Tây Đô

(Dân trí) - Sáng 12/3, tại Bảo tàng Quân khu 9 (TP. Cần Thơ), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp Bảo tàng Nam Định, Bảo tàng Quân khu 9 khai mạc triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam.”

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:33

Khắc khoải những phận đời trong “Vệt son môi ở Bangkok”
Khắc khoải những phận đời trong “Vệt son môi ở Bangkok”

(Dân trí) - Là mẹ, là vợ, là chị, là em, là bạn gái - những người phụ nữ trong “Vệt son môi ở Bangkok” dù dưới lăng kính của nhân vật kể nào đi nữa, cũng đều hiện lên với vẻ bâng khuâng, đầy nỗi lòng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 02:59

Xôn xao những chuyện ngoại tình từ đời thực bước lên phim
Xôn xao những chuyện ngoại tình từ đời thực bước lên phim

(Dân trí) - Bộ phim “Mưa bóng mây” của đạo diễn Trọng Trinh đang thu hút khán giả màn ảnh nhỏ với những câu chuyện ngoại tình, những cuộc hôn nhân đổ vỡ giàu tính chân thực. Sẽ có nhiều khán giả bắt gặp mình trong đó...

Thứ năm, 12/03/2015 - 02:10

Tăng cường xây dựng văn hóa trong cơ quan hành chính
Tăng cường xây dựng văn hóa trong cơ quan hành chính

Các cơ quan Bộ ngành, chính quyền các cấp cần tăng cường xây dựng môi trường làm việc và văn hóa ứng xử, giao tiếp lịch sự với nhân dân, gắn chặt với cải cách hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức ở cả trong lẫn ngoài công sở.

Thứ năm, 12/03/2015 - 01:10

Những vần thơ, câu hát gửi trái tim mình đến Trường Sa
Những vần thơ, câu hát gửi trái tim mình đến Trường Sa

(Dân trí) - “Biển giấu các con mẹ ở đâu, ở đâu/ Để người bạc đầu thay sóng/Những bà mẹ Gạc Ma không lập mộ gió/ Hàng đêm gối đầu lên nỗi nhớ”

Thứ năm, 12/03/2015 - 01:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hy hữu chuyện phóng viên truyền hình bị trấn lột ngay khi đang lên sóng
Hy hữu chuyện phóng viên truyền hình bị trấn lột ngay khi đang lên sóng

(Dân trí) - Một nhóm phóng viên truyền hình đã bị trấn lột điện thoại và máy tính xách tay khi đang ghi hình bản tin thời sự.

Thứ năm, 12/03/2015 - 10:45

Người dân quỳ lạy... nữ diễn viên vì tưởng đó là Mẹ Teresa tái thế
Người dân quỳ lạy... nữ diễn viên vì tưởng đó là Mẹ Teresa tái thế

(Dân trí) - Trên phim trường của bộ phim “The Letters” (2015) - một bộ phim tiểu sử làm về cuộc đời Mẹ Teresa, nhiều người đã tìm tới và quỳ sụp trước nữ diễn viên hóa thân thành Mẹ Teresa.

Thứ năm, 12/03/2015 - 10:14

Hà Nội: Đình cổ hơn 300 năm khắc khoải kêu cứu
Hà Nội: Đình cổ hơn 300 năm khắc khoải kêu cứu

(Dân trí) - Những cấu kiện gỗ, cột kèo đã mục ruỗng, mái đình nứt toác, bên trong phải có hàng chục cây cột để chống đỡ lấy ngôi đình.

Thứ năm, 12/03/2015 - 10:14

Tuyệt tác tranh tường bị giấu kín trong suốt 25 năm
Tuyệt tác tranh tường bị giấu kín trong suốt 25 năm

(Dân trí) - Để bảo tồn tuyệt tác vô giá của người nghệ sĩ Do Thái, một bức tranh tường được vẽ cách đây hơn 100 năm đã bị giấu đi và mãi 25 năm sau mới được khai phá và khôi phục lại.

Thứ năm, 12/03/2015 - 09:28

Hai giờ với Chế Linh
Hai giờ với Chế Linh

(Dân trí) - Tình cờ giữa những ngày mưa gió ở Hà Nội, tôi được gặp ca sĩ Chế Linh, tình yêu lớn trong tôi. Ngồi với ông vỏn vẹn gần 2 tiếng đồng hồ trong căn phòng nhỏ, tôi đã may mắn sở hữu cho riêng mình một kỷ niệm ngọt ngào.

Thứ năm, 12/03/2015 - 09:22

Yêu cầu rà soát các lễ hội gây phản cảm
Yêu cầu rà soát các lễ hội gây phản cảm

Thông tin từ Bộ VH,TT&DL ngày 11/3 cho biết: Bộ đã ban hành công văn số 737/BVHTTDL-VHCS gửi VH,TT&DL các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:19

Trao giải cuộc thi ảnh “Đức, tài và vẻ đẹp Việt Nam”
Trao giải cuộc thi ảnh “Đức, tài và vẻ đẹp Việt Nam”

(Dân trí) - Sáng 10/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân đã kỷ niệm 64 năm ra mắt số báo đầu tiên và trao giải cuộc thi ảnh "Đức, tài và vẻ đẹp Việt Nam" lần 2. Chủ đề biển đảo là chủ đề "nóng" trong cuộc thi ảnh lần này.

Thứ năm, 12/03/2015 - 02:55

Phim “Homeland” cũng phải “bó tay” trước tội ác của IS
Phim “Homeland” cũng phải “bó tay” trước tội ác của IS

(Dân trí) - “Homeland” là loạt phim truyền hình Mỹ từng mạnh mẽ tố cáo những phần tử khủng bố ở Trung Đông, loạt phim đã gây tiếng vang ở nhiều lễ trao giải Quả Cầu Vàng, nhưng đến phần mới, “Homeland” cũng bất lực, không thể khắc họa nổi sự man rợ của IS.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:00

Sinh viên nhạc viện Mỹ hát "Chèo": Đường trường duyên phận
Sinh viên nhạc viện Mỹ hát "Chèo": Đường trường duyên phận

(Dân trí) - Tối 10/3, tại Nhà hát Chèo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra đêm giao lưu âm nhạc kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:10

Bằng Kiều sành điệu dạo phố tìm lại ký ức xưa
Bằng Kiều sành điệu dạo phố tìm lại ký ức xưa

(Dân trí) - Trước liveshow tại Hải Phòng vào ngày 14/3 tới, nam ca sĩ “Nơi tình yêu bắt đầu” dành chút thời gian ít ỏi và ý nghĩa gặp gỡ người thân, bạn bè. Bằng Kiều cũng không bỏ qua khoảnh khắc dạo phố Hà Nội tìm lại những ký ức xưa…

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:00

Chế Linh lên tiếng việc không dự đám cưới của con trai
Chế Linh lên tiếng việc không dự đám cưới của con trai

(Dân trí) - Nam danh ca Chế Linh chính thức lên tiếng xác nhận việc không dự đám cưới của con trai Chế Phong và NSƯT Thanh Thanh Hiền vào thời gian sắp tới. Ông nói, mình có lý do riêng…

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:50

Vì sao thư từ chối đến Việt Nam của Muhammad Ali có giá... 10,6 tỉ đồng?
Vì sao thư từ chối đến Việt Nam của Muhammad Ali có giá... 10,6 tỉ đồng?

(Dân trí) - Ali từng bị bắt giữ, bị xét xử và nhận mức án 5 năm tù hồi năm 1967 vì không chịu nhập ngũ tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Ali đã kiên quyết từ chối gia nhập quân đội Mỹ và từng có những phát ngôn nổi tiếng như: “Tôi không gây hấn với người Việt Nam… Không người Việt Nam nào gọi tôi là mọi đen cả”...

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:45