Những bộ áo dài Việt gây "choáng ngợp" thế giới

(Dân trí) - Bên cạnh những biến tấu áo dài phản cảm, những màn trình diễn áo dài chưa phù hợp của một số người đẹp, nghệ sĩ Việt; nhìn lại cũng có không ít những bộ áo dài cách điệu đầy sáng tạo, tinh tế đã giúp các người đẹp Việt tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc thế giới.

“Biến tấu áo dài đẹp khi vẫn giữ được bản sắc dân tộc”

Trong bất kỳ cuộc thi nhan sắc mang tầm vóc quốc tế nào thì trang phục dân tộc luôn là phần thi quan trọng không thể thiếu đối với tất cả các thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới.

Chính vì thế , khi “mang chuông đi đánh xứ người” ở các cuộc thi nhan sắc lớn như như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Trái đất…các người đẹp đại diện cho Việt Nam cũng đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng cho phần thi đặc biệt này.

Và cũng không phải ngẫu nhiên khi các người đẹp đều chọn áo dài cho phần thi trang phục dân tộc.

Những bộ áo dài cách điệu giúp Hoa hậu Việt tỏa sáng trên thế giới

Những bộ áo dài cách điệu giúp Hoa hậu Việt tỏa sáng trên thế giới

Bộ áo dài đen cách điệu với đuôi công kết cườm và kim sa đã giúp Mai Phương Thúy lọt top 20 thí sinh mặc trang phục dân tộc đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2006

Theo cựu người mẫu Thúy Hằng, áo dài Việt Nam không chỉ được coi là biểu tượng cho vẻ đẹp của người con gái Việt mà còn được đánh giá cao trong phần thi trang phục dân tộc của các cuộc thi nhan sắc thế giới.

“Không phải tự nhiên mà tà áo dài truyền thống lại được coi là quốc phục của Việt Nam. Tà áo dài nhẹ nhàng, đơn giản mà vô cùng tinh tế, thể hiện cốt cách của người mặc. Khi trình diễn áo dài đòi hỏi người mẫu sự duyên dáng, uyển chuyển và phải toát lên được hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đẹp nền nã, mặn mà và sang trọng”, Thúy Hằng nói.

Khi mặc trên người tà áo dài, bước ra thế giới, các người đẹp tự hào khi được đón nhận những ánh mặt trân trọng, ngưỡng mộ.

Và để hình ảnh tà áo dài dân tộc không bị nhàm chán, theo chân các người đẹp mỗi cuộc thi như kiểu “đến hẹn lại lên”, các nhà thiết kế áo dài luôn nỗ lực sáng tạo, cố gắng làm mới hình ảnh áo dài trong mắt bạn bè quốc tế.

Bên cạnh những thiết kế, biến tấu có phần rườm rà, nặng nề, thậm chí quá…sexy; không ít thiết kế áo dài cách điệu đầy sáng tạo, tinh tế đã giúp đại diện cho nhan sắc Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường sắc đẹp thế giới.

Đó là những trang phục truyền thống Việt được sáng tạo nhưng vẫn giữ được hồn sắc dân tộc, vừa đổi mối vừa giữ được nét truyền thống. Nói như nhà thiết kế Võ Thùy Dương và nhà thiết kế Anh Thư thì những bộ áo dài biến tấu sẽ trở nên rất đẹp nếu được kết hợp hài hòa với đúng bản sắc văn hóa của nó vốn có.

Những bộ áo dài cách điệu giúp Hoa hậu Việt tỏa sáng trên thế giới

Còn nhớ Mai Phương Thúy sau khi đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 đã đại diện cho nhan sắc Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2006 được tổ chức tại thủ đô Warszawa của Ba Lan.

Tại cuộc thi, Mai Phương Thúy đã gây được ấn tượng với bạn bè quốc tế trong phần thi trang phục dân tộc với bộ áo dài do nhà thiết kế Việt Hùng thiết kế. Bộ áo dài đen cách điệu với đuôi công kết cườm và kim sa đã giúp Mai Phương Thúy lọt top 20 thí sinh mặc trang phục dân tộc đẹp nhất. Cũng cùng với tà áo dài này, cái tên Mai Phương Thúy đã được xướng lên trong đêm chung kết với top 17 với tư cách là Thí sinh được khán giả yêu thích nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Những bộ áo dài cách điệu giúp Hoa hậu Việt tỏa sáng trên thế giới

Với cách thiết kế hai lớp áo, theo kiểu dáng áo của Nam Phương Hoàng Hậu, bộ áo dài Thùy Lâm mặc gợi nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc của người phụ nữ Việt Nam

Năm 2008, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Thùy Lâm đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 cũng để lại dấu ấn đẹp khi mặc bộ áo dài “Vũ khúc hạc” của nhà thiết kế Thuận Việt.

Với cách thiết kế hai lớp áo, theo kiểu dáng áo của Nam Phương Hoàng Hậu, bộ áo dài Thùy Lâm mặc gợi nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc của người phụ nữ Việt Nam. Với trang phục này đã giúp Thùy Lâm lọt Top 10 người đẹp trình diễn trang phục truyền thống đẹp nhất.

Những bộ áo dài cách điệu giúp Hoa hậu Việt tỏa sáng trên thế giới

Đến với cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012, Diễm Hương tiếp tục chọn bộ trang phục áo dài lấy cảm hứng từ rồng phương Đông với các họa tiết thổ cẩm đặc trưng của dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam của nhà thiết kế Thuận Việt

Cũng tỏa sáng tại các cuộc thi nhan sắc thế giới nhờ trang phục áo dài dân tộc cách điệu phải kể đến Hoa hậu Thế giới người Việt Lưu Thị Diễm Hương. Chọn bộ áo dài cách điệu từ trang phục của Hoàng hậu triều Nguyễn đã giúp Diễm Hương tỏa sáng trong phần thi trình diễn trang phục dân tộc. Với bộ áo dài này, Diễm Hương đã lọt Top 10 thí sinh trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010.

Đến với cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012, Diễm Hương tiếp tục chọn bộ trang phục áo dài lấy cảm hứng từ rồng phương Đông với các họa tiết thổ cẩm đặc trưng của dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam. Trang phục của đại diện Việt Nam cũng tiếp tục lọt Top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất do trang web nổi tiếng về các cuộc thi sắc đẹp Missosology bình chọn.

Những bộ áo dài cách điệu giúp Hoa hậu Việt tỏa sáng trên thế giới

Bộ áo dài được thiết kế công phu, lấy ý tưởng từ bông sen, với hai màu chủ đạo là đỏ và vàng, điểm xuyết đá pha lê, đậm chất Hoàng gia được đánh giá là quốc phục gây ấn tượng nhất

Gần đây nhất, tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013, Á hậu Trương Thị May lại có cơ hội tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc quốc tế với thiết kế áo dài của nhà thiết kế Thuận Việt. Bộ áo dài được thiết kế công phu, lấy ý tưởng từ bông sen, với hai màu chủ đạo là đỏ và vàng, điểm xuyết đá pha lê, đậm chất Hoàng gia được đánh giá là quốc phục gây ấn tượng nhất.

Nhờ bộ áo dài này, Trương Thị May được Missology bình chọn đứng đầu bảng xếp hạng những bộ quốc phục đẹp nhất. Tại cuộc thi, bộ áo dài đứng thứ 4 trong Top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất…

Nguyễn Hằng

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!