Những bìa sách “té giếng”: Phải đọc tác phẩm thì vẽ bìa mới đúng

Đã vẽ hàng ngàn bìa sách, báo nhưng “rất may” chưa có bìa nào do họa sĩ Trung Dũng thực hiện bị mang tiếng xấu. Sự may mắn này đến từ sự cẩn trọng, vì trước khi vẽ bìa anh đều đọc lướt qua nội dung tác phẩm.

Họa sĩ Trung Dũng
Họa sĩ Trung Dũng

Họa sĩ Trung Dũng có cuộc trao đổi với TT&VH Cuối tuần về chuyện làm nghề và cả những chuyện “khó tin” nằm trên các bìa sách.

Vụ bìa sách “Công Lý” vừa rồi, anh nhìn nhận như thế nào dưới góc độ một người làm nghề?

Những cuốn sách về luật lâu nay thường được trình bày bìa rất khô cứng (luật thì phải nghiêm mà). Trong trường hợp này, tôi nghĩ có lẽ: NXB và những người biên tập cuốn sách này muốn “em nó” có cái bìa vui vẻ, “bắt mắt” gây ấn tượng khác với bạn đọc nên họ gợi ý cho người thiết kế một “cái gì đấy” theo ý như vậy.

Trong quá trình tìm tư liệu, chắc là họ gõ vào Google mấy chữ “công lý vui vẻ” hay “công lý hài”… Màn hình sẽ hiện ra cơ man nào là hình nữ thần công lý kèm hình ảnh diễn viên hài Công Lý. Thế là bèn photoshop “phối kết hợp” một số bộ phận của các hình ảnh mang biểu tượng và ý nghĩa trái ngược này vào với nhau thành ra hình ảnh “công lý mặc quần nhỏ mang bộ mặt tức cười” mà dư luận đang rùm beng.

Thế nhưng về hình thức, bìa sách này phải nói là xấu, người làm bìa này không phải là họa sĩ, anh/chị ấy chắc chỉ là một thiết kế viên chưa thạo nghề cho lắm. Nói chung trong chuyện này, những người làm sách đã đùa hơi quá tay, quá trán…

Khi làm việc với những nhà làm sách, anh thấy họa sĩ thiết kế bìa có được họ coi trọng, đánh giá đúng tầm?

“Trọng” hay “khinh” mình không biết, chỉ biết là với một số NXB và một số ít nhà sách thì sau thời gian “mình làm bìa cho họ, họ làm bạn với mình” và trở thành anh em thân thiết… Còn “đúng tầm” hay không mình cũng không biết vì mình không quan tâm lắm, cứ anh em đặt hàng, rảnh rỗi thì làm, làm xong, sách phát hành, họ gửi nhuận bút: có NXB trả 600.000đ đến 1.000.000 đ/bìa, có NXB trả từ 1.500.000đ đến 2.500.000 đ/bìa, tôi đều nhận vui vẻ, chưa bao giờ thắc mắc, so bì.

Riêng tôi, những cái bìa mình vẽ thấy “có tầm” nhất là những bìa mình làm “miễn phí” cho các tác giả là bạn bè thân thiết. Khi làm bìa không bị áp lực của sự “đặt hàng” thì mình có nhiều cơ hội để sáng tạo theo ý mình hơn.

Hình như các họa sĩ làm bìa sách ít khi đọc nội dung mà chỉ đọc cái tựa sách rồi cứ thế mà phăng ra, với anh có như thế không?

Với người khác mình không biết, riêng tôi, khi được đặt hàng vẽ bìa, minh họa… tôi đều yêu cầu biên tập sách cung cấp bản thảo và đọc sơ, nắm ý rồi mới vẽ. Chưa bao giờ tôi làm bìa theo kiểu căn cứ trên cái tựa và tên tác giả.

Việc làm bìa, minh họa theo “tựa” đã có nhiều chuyện cười ra nước mắt. Cách đây vài chục năm, một người được đặt hàng vẽ minh họa cho truyện ngắn Con cong (do gõ không có dấu). Người ấy liếc qua cái tựa, vừa uống rượu vừa vẽ minh họa, sau khi phát hành, mọi người cười ngất vì truyện ngắn này có tên đầy đủ là Con còng, nhưng hình minh họa là một con công rất duyên dáng, xinh đẹp.

Để có một bìa sách đẹp, phản ánh đúng nội dung cuốn sách, thì họa sĩ phải…?

Đẹp, xấu thì khó nói vì còn rất nhiều yếu tố nhưng muốn có cái bìa ấn tượng, phản ánh đúng nội dung tác phẩm thì người vẽ bìa phải đọc nội dung trước khi vẽ cái đã.

Về bìa đẹp hay không còn tùy vào sự hào hứng với tác phẩm, ý tưởng thể hiện, nguồn tư liệu, tay nghề và gu thẩm mỹ… Chưa kể, một ngày xấu trời, họa sĩ gặp người đặt hàng là một biên tập hay một tác giả bảo thủ, cầu toàn… họ chỉ muốn bạn làm theo ý họ, họ quy định màu nền, hình minh họa, font chữ… và thế là “hên xui” theo ý họ thôi. Gặp những trường hợp như vậy, bìa sách không còn là sáng tạo nữa mà nó là tác phẩm của tác giả hay của biên tập viên.

Trong giới họa sĩ chuyên thiết kế bìa sách hiện nay, anh đánh giá những họa sĩ nào là “có nghề”, vì sao? Và với số lượng đầu sách in rất nhiều hiện nay, số lượng họa sĩ chuyên nghiệp như thế có đủ để đáp ứng hay chỉ cần những người giỏi kỹ thuật dàn bìa là đủ?

Họa sĩ giỏi chưa chắc đã làm bìa đẹp, người giỏi đồ họa cũng thế. Và đôi khi một họa sĩ vẽ giỏi, thành thạo các phần mềm đồ họa cũng chưa chắc làm ra bìa đẹp vì đơn giản, vẽ bìa sách là một công việc khác hẳn vẽ tranh hoặc làm các sản phẩm đồ họa cho báo chí hay quảng cáo. Một bìa sách đẹp, theo tôi, nó phải là chiếc áo vừa vặn, sang trọng, trở thành bộ mặt tự tin của tác phẩm.

Hiện tại, nhiều họa sĩ và designer làm bìa rất đẹp tôi không thể biết hết được nhưng vào các nhà sách thì thấy “bộ mặt” sách thời nay rất phong phú. Tôi chỉ nhớ và thích một số họa sĩ vẽ bìa rất chuyên nghiệp như: Đỗ Duy Ngọc, Trần Đại Thắng, Điêu Quốc Việt, Mai Quế Vũ, Bùi Nam, Trí Đức…

Theo Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

MỚI NHẤT
Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết
Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết

(Dân trí) - Triều Nguyễn đã lập đàn Nam Giao để hàng năm nhà vua đến cúng tế Thiên Địa. Đàn Nam Giao ở Huế được vua Gia Long chọn đất, chỉ hướng từ năm 1802 và chính thức cho lập vào năm 1807.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:52

Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan
Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan

(Dân trí) - Từ ngày 28/11/2014- 30/11/2014 , tại Warsaw - Ba Lan đã diễn ra Cuộc thi Piano quốc tế mang tên LÉOPOLD GODOWSKY lần thứ hai. Nghệ sỹ trẻ Việt Nam Lưu Đức Anh đã đoạt giải nhất cuộc thi này.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 05:55

Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc
Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết phía Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác ca khúc “Because I miss you”, đã gửi văn bản tới Cục về trường hợp của Sơn Tùng M-TP.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 04:00

NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào
NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Thể hiện tiết mục chủ đề, “Tình đất đỏ miền đông”, Đan Trường đã nhận được rất nhiều lời khen tặng của hai hội đồng bình luận. Cùng với anh, NSND Thu Hiền cũng nhận được tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay cao nhất chương trình Giai điệu Tự hào tối 28/11.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:30

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội

(Dân trí) - Sau hai buổi ghi hình tự giới thiệu với trang phục bikini và áo dài, 38 người đẹp của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 đã tiếp tục hoàn thành buổi ghi hình với trang phục dạ hội lộng lẫy.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:24

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh
KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh

(Dân trí) - Sau hàng loạt các giải thưởng quốc tế trong năm 2014, KTS Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự tiếp tục đạt giải nhất Kiến trúc xanh hạng mục Kiến trúc sư trẻ với công trình Nhà hiệu bộ trường ĐH FPT.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 01:08

Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù
Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù

(Dân trí) - Chiều 28/11, New Space Arts Foundation đã khai mạc triển lãm nghệ thuật tạo hình của hai nghệ sĩ đến từ Đức và Ấn Độ tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam, số 15 Lê Lợi, Thành phố Huế.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

Người thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ
Người thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ

(Dân trí) - Những làn điệu dân ca ví, giặm như hòn than ẩn mình trong đời sống lao động, chỉ đợi người đến “hà hơi” để thổi sẽ bùng lên sức sống mãnh liệt và trường tồn. Và chị - NSND Hồng Lựu chính là người đã thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:16

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách
Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách

(Dân trí) - Định nghĩa về thư viện đang dần thay đổi khi các nhà quản lý loại bỏ sách và thay thế chúng bằng các cuốn sách điện tử, máy tính bảng và cả một bộ sưu tập tài nguyên được số hóa.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:17

Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam
Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam

(Dân trí) - 11 trống đồng cùng hàng trăm cổ vật thời đại văn hóa Đông Sơn đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thứ bảy, 29/11/2014 - 07:02

Quảng Trị: Giếng cổ nghìn năm kêu cứu!
Quảng Trị: Giếng cổ nghìn năm kêu cứu!

(Dân trí) - Dưới tác động của thiên nhiên cùng với quá trình sử dụng, cải tạo của con người đã khiến hệ thống giếng cổ, có niên đại hàng nghìn năm ở xã Gio An, huyện Gio Linh đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 06:58

Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt
Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Sự phát triển mạnh mẽ của tín ngưỡng thờ Mẫu xuất phát từ tính nhân văn, tính nghệ thuật và khả năng đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 12:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn “thành phố chết”
Bí ẩn “thành phố chết”

(Dân trí) - Nghĩa địa El'Arafa ở Cairo, Ai Cập, được mệnh danh là “thành phố chết”. Nơi đây không chỉ có những ngôi mộ của người đã khuất mà còn có những ngôi nhà của người đang sống. Dân cư ở trong nghĩa địa rất đông đúc, lên tới gần 1 triệu người.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:10

Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014
Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014

(Dân trí) - (Dân trí)- Trong khi dưới dòng kênh xáng Xà No “nổi sóng” với những trận đua ghe ngo quyết liệt thì trên bờ công viên lại vang tiếng hò reo cổ vũ cho màn đẩy gậy đầy kịch tính của các nam nữ thanh niên Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 04:10

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực
Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

(Dân trí) - Đạo diễn người Iran của phim “Fish & Cat” (Cá và mèo) đã giành giải Đạo diễn Phim dài xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội. Với một truyện phim đơn giản đến “không tưởng”, có gì đặc biệt khiến vị đạo diễn này được vinh danh?

Thứ sáu, 28/11/2014 - 11:31

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp
Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp

(Dân trí) - Từ phòng đọc sách trong các tòa tháp trung cổ, tới những bộ sưu tập y khoa khiến người xem rợn gáy, Paris có hàng loạt thư viện hết sức ấn tượng. Trong số đó, có rất nhiều thư viện bị ẩn giấu và dưới đây là một vài trong số chúng.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:31

Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ
Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ

(Dân trí)- Tối ngày 27/11, Ngày hội văn hóa- thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ - 2014 khai mạc tại tỉnh Hậu Giang. Đêm khai mạc diễn ra tưng bừng với phần hội đặc sắc của đồng bào Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:56

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận

(Dân trí) - Sau phiên họp lần thứ 9 của Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp) - Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:58

"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài
"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài

(Dân trí) - Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như bộ phim Philippines "Người đóng quan tài", phim Iran "Cá và Mèo", phim Nga "Hai người phụ nữ"..., bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp "Đập cánh giữa không trung" đã vượt lên giành giải thưởng của BGK dành cho phim dài.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:26

Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?
Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?

(Dân trí) - LHP Quốc tế Hà Nội lần III đã đi đến hồi kết. Tối nay (27/11), lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hà Nội và được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 trên kênh VTV1.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:13

Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng
Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng

(Dân trí) - Nhiều người thắc mắc, vì sao giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà lại góp mặt trong Liveshow của Mr Đàm. Câu trả lời của Hà Phạm rất đơn giản: Đã là một ca sĩ thì phải chiến đấu trên nhiều sân khấu…

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:00

Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer
Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer

(Dân trí)- Qua những màn trình diễn trang phục, lời ca, điệu múa, các diễn viên đến từ nhiều đoàn nghệ thuật Khmer Nam Bộ đã mang đến những màn diễn hết sức sôi nổi.

Thứ năm, 27/11/2014 - 04:48

Thanh tra Bộ vào cuộc xử lý nghi án Sơn Tùng  đạo nhạc
Thanh tra Bộ vào cuộc xử lý nghi án Sơn Tùng đạo nhạc

(Dân trí) - Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền tác giả cho biết đã gửi văn bản báo cáo về ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng lên Bộ VH, TT&DL. Hiện Thanh tra Bộ VH, TT&DL đang vào cuộc và sẽ có kết luận vào chiều ngày 28/11.

Thứ năm, 27/11/2014 - 03:00

Hai niềm hy vọng của điện ảnh Việt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần III
Hai niềm hy vọng của điện ảnh Việt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần III

(Dân trí) - Đến giờ phút này, kỳ vọng dành cho hai phim Việt tranh giải ở hạng mục Phim dài vẫn còn rất rộng mở. Hãy cùng chờ đợi liệu tên của các nhà làm phim Việt có được xướng lên tại lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần III diễn ra vào tối nay.

Thứ năm, 27/11/2014 - 10:22