Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

Dân trí Đạo diễn người Iran của phim “Fish & Cat” (Cá và mèo) đã giành giải Đạo diễn Phim dài xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội. Với một truyện phim đơn giản đến “không tưởng”, có gì đặc biệt khiến vị đạo diễn này được vinh danh?
>>"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

Lấy cảm hứng từ một tin đồn thổi rằng có một nhà hàng nọ ở một vùng quê đã cho khách hàng ăn thịt bò trộn lẫn thịt người, “Fish & Cat” thoạt tiên khiến người xem hình dung đây sẽ là một bộ phim rùng rợn, bạo lực và đẫm máu. Đối với một nền điện ảnh đạo Hồi như của Iran, hẳn đây sẽ là bộ phim giết chóc đầu tiên được thực hiện, nhưng hóa ra không phải vậy.

Đạo diễn người Iran - Shahram Mokri đã đưa tới cho khán giả của LHP Quốc tế Hà Nội một bộ phim dài hơn hai tiếng được quay chỉ bằng một chiếc máy quay duy nhất, ghi lại chuyến du ngoạn của một nhóm sinh viên đại học đến cắm trại ven hồ. Họ bị theo dõi bởi ba người đàn ông làm nghề nấu bếp đang muốn… làm thịt nhóm sinh viên theo đúng nghĩa đen.

Được thực hiện bởi một máy quay duy nhất, “Fish & Cat” - phim truyện nhựa thứ hai của đạo diễn Shahram Mokri - đã có những thể nghiệm mới mẻ trong cách dựng phim, giúp phim giành được giải Nội dung Sáng tạo tại LHP Venice, giúp đạo diễn Mokri được những người trong giới nhìn nhận như một tài năng mới của nền điện ảnh Iran.

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

“Fish & Cat” lại một lần nữa được công nhận khi đạo diễn Shahram Mokri được trao giải Đạo diễn Phim dài xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội.

Khán giả xem bộ phim này có lẽ cần được chuẩn bị trước tâm lý rằng “Fish & Cat” là một bộ phim “mệt óc”. Phim không có những trường đoạn cao trào, mạch phim theo kiểu tường thuật cứ thế trải ra đều đều trước ống kính.

Thậm chí cách tường thuật của phim cũng khiến khán giả “ngơ ngác” bởi các sự việc đơn giản nhưng được bố trí một cách rất phức tạp, đạo diễn cố tình tạo nên những đứt gãy trong dòng thời gian tuyến tính, đưa vào những tình huống nhiều khi không có mối liên hệ với phim.

“Fish & Cat” gồm những truyện lồng truyện, tình huống lồng tình huống, khán giả hồi hộp chờ đến cảnh tội ác xảy ra, nhưng cứ tưởng đang tiến gần tới cao trào của phim, thì tình huống lại giật lùi về cảnh trước, cứ thế, tưởng tiến lên nhưng hóa ra đang lùi lại trong dòng thời gian.

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

Sự tiến lùi về mặt thời gian trong phim như thể một cái bẫy mà trong đó các nhân vật và cả người xem bị mắc kẹt không biết bao giờ mới thoát được ra.

Mạch phim có thể sẽ khiến những người xem thiếu kiên nhẫn hoặc chưa được chuẩn bị trước cảm thấy mệt mỏi, khi đi mãi, đi mãi, nhân vật lại trở về đúng điểm xuất phát ban đầu như thể một điềm báo đen đủi, như một cơn ác mộng kéo dài trở đi trở lại.

Những truyện lồng truyện theo kết cấu vòng tròn của phim bắt đầu từ một nhà hàng lụp xụp, bẩn thỉu do hai người đàn ông kỳ quái và hung hãn làm chủ. Gần đó có một khu rừng và một cái hồ, nơi một nhóm học sinh đang dựng lều để chuẩn bị tổ chức một cuộc đua diều.

Đạo diễn đã khéo dựng lên một bầu không khí kỳ quái xung quanh khu hồ khiến người am hiểu điện ảnh nhớ ngay tới những bộ phim kinh dị nổi tiếng nhất của điện ảnh Hollywood.

Những nhân vật của phim cứ lần lượt bước vào và ra khỏi khuôn hình, máy quay duy nhất của phim dường như được quyền lựa chọn sẽ theo chân nhân vật nào trong rất nhiều nhân vật để nó lựa chọn.

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

“Fish & Cat” chỉ sử dụng một máy quay duy nhất, đứng trước nhiều nhân vật, trước nhiều hướng đi với những câu chuyện khác nhau, người ta chỉ có thể chọn một. Máy quay “lảo đảo” theo chân một nhân vật mà nó lựa chọn, từ đó phản ánh nội tâm nhân vật và cũng là một cách diễn đạt nghệ thuật.

Nhanh và chậm, cao và thấp, gần và xa, đó là những góc nhìn nghệ thuật được thể hiện qua chiếc máy quay duy nhất của phim. Trong “Fish & Cat”, chuyển động của máy quay tự thân nó cũng là một cách biểu đạt nghệ thuật.

Dù trong phim, đạo diễn Mokri có đưa vào những yếu tố rùng rợn để tạo nên cảm giác sợ hãi, nhưng anh không hề sử dụng một cảnh bạo lực nào. Điều này phù hợp với “thuần phong mỹ tục” của điện ảnh Iran, đồng thời, nó để lại nhiều khoảng trống cho khán giả tự tưởng tượng ra những chuyện kinh hoàng nhất đã xảy ra với một số nhân vật.

Kết phim, khán giả sẽ cảm thấy phần nào hụt hẫng khi một tội ác ghê rợn được kể ở đầu phim lại chỉ được gói gọn trong hình ảnh chiếc tai nghe của một nhân vật nằm lại trên bàn xẻ thịt của người nấu bếp.

Người đầu bếp này sau đó đi vào trong rừng và trò chuyện với cô gái mà ngay từ đầu phim đã mất tích để lại sự lo lắng cho các bạn bè. Đó là một cảnh kết mà khán giả đã chờ đợi “quá lâu”, chờ trong hơn 2 tiếng xem phim, mới có thể đi tới.

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

Điều để lại cho người xem sau khi “Fish & Cat” kết thúc không phải là những cảnh phim rùng rợn, bạo lực, đẫm máu như người ta chờ đợi ở đầu phim, mà là một cảm giác ám ảnh, mệt mỏi và cuối cùng thở phào vì cơn ác mộng dai dẳng đã chấm dứt.


Một nền điện ảnh không sốc, sex, bạo lực

Điện ảnh Iran trong những năm gần đây được thế giới nhìn nhận như một nền điện ảnh bậc thầy về khai thác sâu sắc tâm lý nhân vật. Phim của họ luôn có những góc nhìn, cách thể nghiệm mới mẻ, luôn gây ra sự choáng ngợp cho giới làm phim. Trong phim của họ không có sốc, sex, bạo lực… Họ kể những câu chuyện rất đỗi đời thường bằng một cách hấp dẫn lạ lùng.

Tại LHP Quốc tế Hà Nội, có 3 phim Iran tham dự, “Fish & Cat” tranh giải ở hạng mục Phim dài và đã giành giải cho đạo diễn của phim.

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

Ngoài ra, ở hạng mục Điện ảnh Thế giới có phim “Ngôi nhà của cha” kể về sự ám ảnh của những thành viên trong một gia đình, sau khi một người phụ nữ trong nhà bị những người đàn ông của gia đình đó giết chết vì mục đích bảo toàn danh dự cho dòng họ.

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

Phim “Melbourne” kể về một cặp vợ chồng đang chuẩn bị ra sân bay để đi Melbourne du học thì người hàng xóm nhờ họ trông một đứa trẻ sơ sinh, đứa trẻ đó đã bất ngờ đột tử trong lúc ở nhà họ.


Có thể thấy trong phim của Iran, những câu chuyện mà họ đưa tới rất đời thường và đơn giản, nhưng chính cách dẫn dắt tâm lý nhân vật của họ đã làm nên tính nghệ thuật của phim.

Thế giới đã phải ngả mũ trước những bậc thầy khai thác tâm lý nhân vật trong nền điện ảnh Iran, phim Iran được đem chiếu tại các LHP Quốc tế hàng đầu thế giới, đem về nhiều giải thưởng.

Đứng trước một nền điện ảnh bị kiềm tỏa bởi vô số những rào cản do tập tục văn hóa đạo Hồi đưa lại, khi sốc, sex, bạo lực không thể đưa lên màn ảnh, người ta càng cảm phục những nhà làm phim Iran - những người tưởng như bị bó buộc đến không thể cựa mình lại có thể làm nên những bộ phim đầy tính nghệ thuật, mà mỗi khi xem xong, người ta đều tìm thấy cái gì đó để suy ngẫm.

Bích Ngọc

MỚI NHẤT
NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào
NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Thể hiện tiết mục chủ đề, “Tình đất đỏ miền đông”, Đan Trường đã nhận được rất nhiều lời khen tặng của hai hội đồng bình luận. Cùng với anh, NSND Thu Hiền cũng nhận được tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay cao nhất chương trình Giai điệu Tự hào tối 28/11.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:30

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội

(Dân trí) - Sau hai buổi ghi hình tự giới thiệu với trang phục bikini và áo dài, 38 người đẹp của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 đã tiếp tục hoàn thành buổi ghi hình với trang phục dạ hội lộng lẫy.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:24

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh
KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh

(Dân trí) - Sau hàng loạt các giải thưởng quốc tế trong năm 2014, KTS Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự tiếp tục đạt giải nhất Kiến trúc xanh hạng mục Kiến trúc sư trẻ với công trình Nhà hiệu bộ trường ĐH FPT.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 01:08

Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù
Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù

(Dân trí) - Chiều 28/11, New Space Arts Foundation đã khai mạc triển lãm nghệ thuật tạo hình của hai nghệ sĩ đến từ Đức và Ấn Độ tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam, số 15 Lê Lợi, Thành phố Huế.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

Người thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ
Người thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ

(Dân trí) - Những làn điệu dân ca ví, giặm như hòn than ẩn mình trong đời sống lao động, chỉ đợi người đến “hà hơi” để thổi sẽ bùng lên sức sống mãnh liệt và trường tồn. Và chị - NSND Hồng Lựu chính là người đã thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:16

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách
Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách

(Dân trí) - Định nghĩa về thư viện đang dần thay đổi khi các nhà quản lý loại bỏ sách và thay thế chúng bằng các cuốn sách điện tử, máy tính bảng và cả một bộ sưu tập tài nguyên được số hóa.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:17

Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam
Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam

(Dân trí) - 11 trống đồng cùng hàng trăm cổ vật thời đại văn hóa Đông Sơn đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thứ bảy, 29/11/2014 - 07:02

Quảng Trị: Giếng cổ nghìn năm kêu cứu!
Quảng Trị: Giếng cổ nghìn năm kêu cứu!

(Dân trí) - Dưới tác động của thiên nhiên cùng với quá trình sử dụng, cải tạo của con người đã khiến hệ thống giếng cổ, có niên đại hàng nghìn năm ở xã Gio An, huyện Gio Linh đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 06:58

Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt
Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Sự phát triển mạnh mẽ của tín ngưỡng thờ Mẫu xuất phát từ tính nhân văn, tính nghệ thuật và khả năng đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 12:49

Những bìa sách “té giếng”: Phải đọc tác phẩm thì vẽ bìa mới đúng
Những bìa sách “té giếng”: Phải đọc tác phẩm thì vẽ bìa mới đúng

Đã vẽ hàng ngàn bìa sách, báo nhưng “rất may” chưa có bìa nào do họa sĩ Trung Dũng thực hiện bị mang tiếng xấu. Sự may mắn này đến từ sự cẩn trọng, vì trước khi vẽ bìa anh đều đọc lướt qua nội dung tác phẩm.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 09:48

Bí ẩn “thành phố chết”
Bí ẩn “thành phố chết”

(Dân trí) - Nghĩa địa El'Arafa ở Cairo, Ai Cập, được mệnh danh là “thành phố chết”. Nơi đây không chỉ có những ngôi mộ của người đã khuất mà còn có những ngôi nhà của người đang sống. Dân cư ở trong nghĩa địa rất đông đúc, lên tới gần 1 triệu người.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:10

Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014
Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014

(Dân trí) - (Dân trí)- Trong khi dưới dòng kênh xáng Xà No “nổi sóng” với những trận đua ghe ngo quyết liệt thì trên bờ công viên lại vang tiếng hò reo cổ vũ cho màn đẩy gậy đầy kịch tính của các nam nữ thanh niên Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp
Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp

(Dân trí) - Từ phòng đọc sách trong các tòa tháp trung cổ, tới những bộ sưu tập y khoa khiến người xem rợn gáy, Paris có hàng loạt thư viện hết sức ấn tượng. Trong số đó, có rất nhiều thư viện bị ẩn giấu và dưới đây là một vài trong số chúng.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:31

Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ
Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ

(Dân trí)- Tối ngày 27/11, Ngày hội văn hóa- thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ - 2014 khai mạc tại tỉnh Hậu Giang. Đêm khai mạc diễn ra tưng bừng với phần hội đặc sắc của đồng bào Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:56

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận

(Dân trí) - Sau phiên họp lần thứ 9 của Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp) - Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:58

"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài
"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài

(Dân trí) - Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như bộ phim Philippines "Người đóng quan tài", phim Iran "Cá và Mèo", phim Nga "Hai người phụ nữ"..., bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp "Đập cánh giữa không trung" đã vượt lên giành giải thưởng của BGK dành cho phim dài.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:26

Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?
Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?

(Dân trí) - LHP Quốc tế Hà Nội lần III đã đi đến hồi kết. Tối nay (27/11), lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hà Nội và được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 trên kênh VTV1.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:13

Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng
Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng

(Dân trí) - Nhiều người thắc mắc, vì sao giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà lại góp mặt trong Liveshow của Mr Đàm. Câu trả lời của Hà Phạm rất đơn giản: Đã là một ca sĩ thì phải chiến đấu trên nhiều sân khấu…

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:00

Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer
Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer

(Dân trí)- Qua những màn trình diễn trang phục, lời ca, điệu múa, các diễn viên đến từ nhiều đoàn nghệ thuật Khmer Nam Bộ đã mang đến những màn diễn hết sức sôi nổi.

Thứ năm, 27/11/2014 - 04:48

Thanh tra Bộ vào cuộc xử lý nghi án Sơn Tùng  đạo nhạc
Thanh tra Bộ vào cuộc xử lý nghi án Sơn Tùng đạo nhạc

(Dân trí) - Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền tác giả cho biết đã gửi văn bản báo cáo về ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng lên Bộ VH, TT&DL. Hiện Thanh tra Bộ VH, TT&DL đang vào cuộc và sẽ có kết luận vào chiều ngày 28/11.

Thứ năm, 27/11/2014 - 03:00

Hai niềm hy vọng của điện ảnh Việt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần III
Hai niềm hy vọng của điện ảnh Việt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần III

(Dân trí) - Đến giờ phút này, kỳ vọng dành cho hai phim Việt tranh giải ở hạng mục Phim dài vẫn còn rất rộng mở. Hãy cùng chờ đợi liệu tên của các nhà làm phim Việt có được xướng lên tại lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần III diễn ra vào tối nay.

Thứ năm, 27/11/2014 - 10:22

Đưa đôi lục bình chép bài “thơ tục” ra khỏi chùa Vân Tiêu, Yên Tử
Đưa đôi lục bình chép bài “thơ tục” ra khỏi chùa Vân Tiêu, Yên Tử

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trung Hải, Trưởng Ban quản lý khu di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Quảng Ninh vừa cho biết, đã đưa hai lọ lục bình có chép “bài thơ tục” ra khỏi ngôi chùa Vân Tiêu, Yên Tử.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:06

“Thơ tục” xuất hiện ở ngay chính điện thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông
“Thơ tục” xuất hiện ở ngay chính điện thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông

Một bài thơ ca ngợi vị thần tình dục nổi tiếng của Trung Hoa - Vu Sơn Vu Giáp lại được viết lên một đôi lộc bình đặt ở chính điện chùa Vân Tiêu, Yên Tử...

Thứ năm, 27/11/2014 - 12:20

Nguồn gốc của tượng chú chim may mắn ở Saint Petesburg
Nguồn gốc của tượng chú chim may mắn ở Saint Petesburg

(Dân trí) - Bức tượng chim kim oanh nhỏ trên kè sông Fontanka là một biểu tượng may mắn của thành phố Saint Petesburg, Nga.

Thứ tư, 26/11/2014 - 03:02