Nhớ Đại tướng qua những giai điệu hào hùng của Điện Biên lịch sử

Dân trí Trong bộ phim tài liệu “Cuộc chiến giữa hổ và voi” của đạo diễn Pháp- Daniel Roussel, hình ảnh Tướng Giáp và câu chuyện về chiến dịch Điện Biên lịch sử không chỉ là huyền thoại với người Việt, còn là câu chuyện khó quên với chính người Pháp.
>>"Sẽ nhớ mãi lần xin... ôm hôn Đại tướng"

Nhớ Đại tướng qua những giai điệu hào hùng của Điện Biên lịch sử
 
Trong bộ phim tài liệu nổi tiếng “Cuộc chiến giữa hổ và voi” của đạo diễn người Pháp- Daniel Roussel, hình ảnh vị đại tướng huyền thoại của chiến dịch Điện Biên lịch sử hiện lên thật gần gũi, giản dị. Giữa cuộc sống đời thường, Tướng Giáp ung dung, giản dị- nhưng mỗi lời nói của ông đều rắn rỏi, mạnh mẽ với những ký ức hào hùng của một thời Điện Biên lịch sử.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng, dân và quân Việt Nam với vũ khí thô sơ, với những chiếc xe thồ cũ kỹ đã chiến thắng quân đội hùng mạnh của Pháp trang bị quanh mình vũ khí tối tân. Những người lính áo vải kiên cường đã làm nên một Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Xem những thước phim của đạo diễn người Pháp- Daniel Roussel để nhìn thấy tầm vóc của cả dân tộc Việt qua hình ảnh giản dị của Tướng Giáp.

Cùng với quân, dân Việt Nam trải qua hai cuộc kháng chiến chống lại những cường quốc quân sự như Pháp, Mỹ, đã đánh bại những vị tướng giỏi như Navarre (Pháp), McNamara (Mỹ)… Tướng Giáp trở thành “vị tướng của nhân dân” và là một trong những vị tướng giỏi nhất thế kỷ XX.

Mời độc giả cùng nghe lại giai điệu hào sảng của những ca khúc Hò kéo pháo (Hoàng Vân), Giải phóng Điện Biên (Đỗ Nhuận) và những ca khúc viết về Tướng Giáp để cùng sống lại những ngày Điện Biên lịch sử, để cùng tưởng nhớ, và cùng nghiêng mình trước linh cữu Đại tướng.
 
Ca khúc "Hò kéo pháo"
 
Ca khúc Giải phóng Điện Biên
 

Ca khúc "Tướng quân Võ Nguyên Giáp"

Ca khúc Tướng quân Võ Nguyên Giáp được nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến sáng tác vào năm 2010.

Sử dụng chất liệu nhạc mang âm hưởng dân ca Quảng Bình, quê hương của Đại tướng, sáng tác của Bùi Hoàng Yến thực sự gây ấn tượng mạnh với lời hát hào sảng, oai hùng: “Xứng danh người anh cả/ Trọn cuộc đời vì nước vì dân/ Xuôi về tuổi ấu thơ/ Ra đi từ An Xá quê hương ký ức xa mờ dòng Kiến Giang lững lờ/ Gia phong cha ông bất khuất anh hùng…

Võ Nguyên Giáp Tướng quân/ Tên người hai cuộc trường chinh/ Gắn theo nước mệnh nổi trôi/ Oai hùng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu/ Ngày thống nhất vang lừng năm châu....”

Qua chất giọng nam cao trong sáng, đầy nội lực của ca sĩ Huỳnh Lợi ca khúc truyền tải trọn vẹn nguồn gốc, khí chất, tính cách kiên định… của người anh hùng của dân tộc, Võ Nguyên Giáp.

“Tôi cảm phục đức độ và tài năng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không chỉ người Việt Nam mà cả thế giới cũng rất kính trọng ông. Khi tìm hiểu về ông, tôi thấy cuộc đời của Đại tướng cũng có nhiều chuyện buồn, nhiều thăng trầm”, nhạc sĩ từng chia sẻ nguồn cảm hứng sáng tác ca khúc Tướng quân Võ Nguyên Giáp trên báo chí.
 
Tướng quân Võ Nguyên Giáp 

Ca khúc "Có một khu rừng như thế"

Đây là ca khúc nhạc sĩ Doãn Nho viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cách đây 12 năm, lấy cảm hứng từ khu rừng ở Mường Phăng-  căn cứ sở chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trước khi sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ Doãn Nho đã đọc cuốn sách Người thường gặp của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Trong đó, Trần Đăng Khoa có viết về khu rừng Mường Phăng- nơi đây được bà con gọi là rừng Đại tướng.

Nhạc sĩ Doãn Nho từng chia sẻ: “Tôi may mắn vì vừa là một nghệ sĩ, vừa là một người lính nên đã có nhiều dịp được gặp Đại tướng. Từ lâu, tôi đã ấp ủ những ca từ: “Có một khu rừng như thế/ Tình chiến binh gắn bó keo sơn/ Ta kiêu hãnh gọi rừng Đại tướng/ Tấm gương xanh soi sáng giữa đời”.

Năm 2001, tác phẩm này của Doãn Nho được thể hiện dưới hình thức hợp xướng. Ngày 3/9 vừa rồi, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ca khúc này cũng được trình diễn mở màn đêm hòa nhạc Tổ quốc ta nhân Ngày âm nhạc Việt Nam lần thứ 4.

Ca khúc Có một khu rừng như thế 

Ca khúc "Đại tướng Võ Nguyên Giáp"

"Tỏa sáng thế giới, nhân nghĩa toàn tài, ghi dấu ngàn đời, tướng tài Việt Nam. Bạc tóc đêm trắng, nghĩ cách đánh hay, nhân nghĩa tràn đầy, tấm lòng Đại tướng…", lời ca khúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp (lời Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Hữu Quý, nhạc Hoàng Anh Tú) vang lên tại chương trình Bài hát yêu thích ngày 6/10 khiến tất cả khán giả đều xúc động.

Trước đó, ca khúc này từng được trình diễn trong Chương trình nghệ thuật sân khấu “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và bản hùng ca Điện Biên" vào tháng /6/2011 tại Quảng Bình. Chương trình do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản và trực tiếp Tổng đạo diễn dàn dựng trong suốt 20 ngày.   

Ca khúc "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" 
 
 
 
Nguyễn Hằng- Hiền Hương
MỚI NHẤT
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sách cho thanh niên
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sách cho thanh niên

Một ngày cuối tháng 10 năm 1991, tôi được Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cho biết theo yêu cầu của Nhà xuất bản Thanh Niên, Đại tướng đã thu xếp thời gian để chúng tôi lên trình bày kế hoạch làm sách cho thanh niên.

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:32

Hai vị tướng bật khóc trước Bài hát về Tướng Giáp
Hai vị tướng bật khóc trước Bài hát về Tướng Giáp

(Dân trí)- Đại tướng Võ Nguyên Giáp chơi đàn rất hay. Đại tướng từng chơi nhạc Beethoven cho Bác Hồ nghe. Chính từ những giai thoại này, nhạc sỹ An Thuyên đã viết ca khúc mới "Tiếng đàn". Ca khúc vừa cất lên đã khiến Trung tướng Phạm Hồng Cư bật khóc...

Thứ tư, 09/10/2013 - 03:09

Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí)- Trong những bức ảnh chụp Tướng Giáp dưới đây, có những bức ảnh chưa từng được công bố. Những hình ảnh ít được biết đến. Và những bức ảnh này kể lại nhiều câu chuyện rất riêng về Đại tướng.

Thứ tư, 09/10/2013 - 12:56

Mối tình Võ Nguyên Giáp - Quang Thái: Chia tay, vĩnh biệt
Mối tình Võ Nguyên Giáp - Quang Thái: Chia tay, vĩnh biệt

Khi chia tay với chị Thái và Hồng Anh một chiều thứ sáu tháng 5 năm 1940 bên Hồ Tây ở đoạn đường Cổ Ngư phía chùa Trấn Vũ, anh Giáp đã không ngờ rằng phút chia tay ấy lại là phút vĩnh biệt.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:49

Đúc đồng xu vàng ròng 1 kg để chào đón hoàng tử Anh
Đúc đồng xu vàng ròng 1 kg để chào đón hoàng tử Anh

(Dân trí) - “Hoàng tử bé” của nước Anh sắp được đặt tên thánh trong lễ rửa tội. Nhân dịp này, Hoàng gia Anh cho đúc một loạt các đồng tiền bằng vàng ròng nặng tới 1kg để kỷ niệm.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:10

Ấn tượng Uyên Linh hát nhạc giao hưởng
Ấn tượng Uyên Linh hát nhạc giao hưởng

(Dân trí) - Ca khúc “What The World Needs Now Is Love” là cơ hội để Uyên Linh trưng trổ khả năng ứng biến với âm nhạc. Dù thời gian tập chưa lâu, nhưng Uyên Linh bắt nhịp nhanh và cảm xúc thì không hề bị vội vàng, ngược lại rất tràn đầy, trọn vẹn.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:30

Hình ảnh thế giới bị... "phù phép"
Hình ảnh thế giới bị... "phù phép"

(Dân trí) - Dưới ánh sáng của hiện tượng Bắc Cực Quang, thế giới như bị "phù phép" với muôn vàn màu sắc đầy huyền bí...

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:20

Nữ phóng viên xinh đẹp từng gây sốt trên tạp chí Mỹ
Nữ phóng viên xinh đẹp từng gây sốt trên tạp chí Mỹ

(Dân trí) - Life - tạp chí nhiếp ảnh nổi tiếng của Mỹ từng đăng tải bộ ảnh giản dị khắc họa cuộc sống đời thường của một nữ phóng viên trẻ. Bộ ảnh bất ngờ trở nên nổi tiếng và gương mặt cô phóng viên trẻ tuổi bỗng gây sốt trong dư luận Mỹ lúc bấy giờ.

Thứ tư, 09/10/2013 - 07:36

Phụ nữ Iran “nổi loạn” với cửa hàng thời trang... dưới hầm
Phụ nữ Iran “nổi loạn” với cửa hàng thời trang... dưới hầm

(Dân trí) - Phụ nữ theo đạo Hồi ở Iran dù luôn phải bó mình trong những bộ trang phục truyền thống nhưng họ vẫn có niềm say mê lớn đối với thời trang. Phụ nữ ở đây thường bí mật rủ nhau tới những tiệm thời trang “dưới hầm” để thỏa mãn nhu cầu làm đẹp.

Thứ tư, 09/10/2013 - 01:34

Phát hiện phong sắc lụa quý hiếm, có niên đại gần 400 năm
Phát hiện phong sắc lụa quý hiếm, có niên đại gần 400 năm

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An cho biết, một bản phong sắc lụa cổ quý hiếm, có niên đại gần 400 năm đã được cơ quan này phát hiện tại xóm 3, xã Nghi Hợp (Nghi Lộc, Nghệ An).

Thứ ba, 08/10/2013 - 03:21

Khi nụ hôn là điều đẹp đẽ
Khi nụ hôn là điều đẹp đẽ

(Dân trí) - Trong quan niệm của người Mỹ, nụ hôn là điều đẹp đẽ và khi hôn nhau trên phố, người ta tin rằng mình đang làm đẹp thêm cho cuộc sống xung quanh.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:52

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ
Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

(Dân trí) - Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam có thể tự hào với những bức tranh đậm chất dân tộc đã từng được thế giới trả giá hàng chục tỷ trong các phiên đấu giá.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cầu thủ bóng đá gây xôn xao vì... giọng hát đẹp
Những cầu thủ bóng đá gây xôn xao vì... giọng hát đẹp

(Dân trí) - Đã có khá nhiều cầu thủ lấn sân sang lĩnh vực ca hát. Họ đi thi Idol, ra đĩa đơn, và thậm chí đã trở thành ca sĩ nổi tiếng.

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:44

Ghé thăm thành phố Colorado Springs xinh đẹp nổi tiếng Hoa Kỳ
Ghé thăm thành phố Colorado Springs xinh đẹp nổi tiếng Hoa Kỳ

(Dân trí) - Colorado Springs là một thành phố thuộc tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ. Đây được xem là thành phố đẹp nhất bang bởi sự hòa quyện rất “tình” của núi non, sông nước. Mẹ thiên nhiên thật quá ưu ái khi tặng nơi đây cả một tuyệt tác!

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:31

Nghẹn ngào những vần thơ tiễn đưa Đại tướng
Nghẹn ngào những vần thơ tiễn đưa Đại tướng

(Dân trí)- Cả dân tộc đang tiễn đưa Đại tướng. Những người đứng xếp hàng dài ngoài căn nhà 30 phố Hoàng Diệu, những người ngồi lặng bên những trang viết về cuộc đời Đại tướng, những người viết thơ để khóc tiễn đưa… Mỗi người có cách tiễn đưa riêng của mình.

Thứ ba, 08/10/2013 - 08:56

Việt Nam đoạt HCV tại Liên hoan xiếc quốc tế tại Pháp
Việt Nam đoạt HCV tại Liên hoan xiếc quốc tế tại Pháp

(Dân trí) - Nhận lời mời tham gia Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ 14 tại Domont Paris, Pháp năm 2013, Liên đoàn xiếc Việt Nam đã cử cán bộ, diễn viên sang tham gia và vượt qua nhiều các tiết mục khác để giành được giải vàng cho tốp tiết mục “Đu siêu nhân”.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:37

Ra mắt cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn
Ra mắt cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 59 năm Giải phóng Thủ đô, cuốn sách “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn sẽ được ra mắt vào đúng ngày 10/10.

Thứ ba, 08/10/2013 - 01:35

Viên kim cương đắt nhất thế giới được tìm thấy trong... đống rác
Viên kim cương đắt nhất thế giới được tìm thấy trong... đống rác

(Dân trí) - Viên kim cương đắt nhất thế giới đã vô tình được một bé gái tìm thấy trong... đống rác cách đây 30 năm.

Thứ hai, 07/10/2013 - 12:53

Nhà sử học Mỹ viết về "sự vĩ đại nhất thế kỷ XX" của Tướng Giáp
Nhà sử học Mỹ viết về "sự vĩ đại nhất thế kỷ XX" của Tướng Giáp

(Dân trí)- "Chiến thắng bằng mọi giá” của Cecil B. Currey (một nhà sử học Mỹ) được coi là một trong những cuốn sách đầy đủ, chi tiết nhất viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:55

Những bức ảnh quý giá về chiến tranh Việt Nam
Những bức ảnh quý giá về chiến tranh Việt Nam

(Dân trí) - Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi Mỹ chính thức đưa quân viễn chinh sang Việt Nam tham chiến, để đánh dấu mốc lịch sử này, hãng tin AP đã xuất bản cuốn sách ảnh “Vietnam: The Real War” công bố 300 bức ảnh hiếm từng được chụp tại chiến trường Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:33

"Sẽ nhớ mãi lần xin... ôm hôn Đại tướng"
"Sẽ nhớ mãi lần xin... ôm hôn Đại tướng"

(Dân trí) - Là một phóng viên ảnh kỳ cựu của Báo Quân đội nhân dân, Đại tá, nhà báo Trần Hồng có quãng thời gian dài tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Anh nhớ nhiều kỷ niệm với Đại tướng, nhớ nhất lần đã xin... ôm hôn Tướng Giáp trước mặt tổng thống Venezuela.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:54

Bài hát yêu thích tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài hát yêu thích tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - "Tỏa sáng thế giới, nhân nghĩa toàn tài, ghi dấu ngàn đời, tướng tài Việt Nam. Bạc tóc đêm trắng, nghĩ cách đánh hay, nhân nghĩa tràn đầy, tấm lòng Đại tướng", lời ca khúc “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cất lên tại chương trình Bài hát yêu thích, hàng ngàn khán giả lặng đi…

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:52

Liên hoan phim quốc gia hoãn vì quốc tang
Liên hoan phim quốc gia hoãn vì quốc tang

(Dân trí)- Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVIII vừa thông báo, do những ngày diễn ra liên hoan phim trùng với quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, liên hoan phim sẽ lùi lịch đến 14-16/10.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:51

Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc
Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mỗi năm, người dân Trung Quốc đều háo hức đón đợi “tuần lễ vàng” nhân dịp Quốc khánh, kéo dài từ 1/10 - 7/10. Trong tuần lễ này, người dân khắp Trung Quốc đều đổ đi du lịch dẫn đến cảnh ách tắc trên cả nước.

Thứ hai, 07/10/2013 - 05:11