Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016

Dân trí Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

 

Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016 - 1

Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

Dù có những ý kiến trái chiều về việc cho phép cuốn sách này xuất hiện trở lại thị trường xuất bản Đức, bởi nó có thể trở thành công cụ phục vụ cho những kẻ mang tư tưởng “tân Phát-xít”, nhưng cuối cùng cuốn “Mein Kampf” vẫn sẽ được xuất bản tại Đức kể từ giữa tháng 1/2016 tới, sau khi thời hạn bản quyền của cuốn sách hết vào ngày 31/12 này.

Việc quản lý cuốn sách nguy hiểm này không được phép có phút nào lơ là. Bởi khi những sự việc kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của loài người đã lùi xa, người ta có thể sẽ đánh giá thấp sự nguy hiểm của những câu chữ viết trong cuốn sách.

Việc đọc cuốn sách này đòi hỏi phải có những hiểu biết sâu sắc về lịch sử để lịch sử không bị bóp méo qua một lăng kính sai lệch, để những sự kiện chính trị không bị tách rời và xuyên tạc theo ý hiểu của riêng một cá nhân.

Việc xuất bản trở lại cuốn “Mein Kampf” đã vừa được tuyên bố tại thủ đô Berlin, Đức, trong tuần qua bởi Giáo sư Andreas Wirsching và Tiến sĩ Christian Hartmann, hai đại diện đến từ Viện Lịch sử Đương đại Munich (Đức).

Hai chuyên gia nghiên cứu lịch sử cho rằng: “Chúng ta cần phải thoát ra khỏi những nỗi lo sợ về cuốn sách và dũng cảm kể lại sự thật”. Dự kiến cuốn sách sẽ được bán ra thị trường với giá tương đương 1,3 triệu đồng/cuốn tại thị trường Đức và sẽ không có phiên bản sách “online”.

Cuốn “Mein Kampf” của Hitler đã bị cấm lưu hành ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, cuốn sách sẽ trở lại các hiệu sách Đức vào đầu năm tới.
Cuốn “Mein Kampf” của Hitler đã bị cấm lưu hành ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, cuốn sách sẽ trở lại các hiệu sách Đức vào đầu năm tới.

Thực tế, cuốn “Mein Kampf” vẫn được xuất bản ở nhiều nước trên thế giới như một tài liệu lịch sử phục vụ cho nghiên cứu, nhưng riêng ở Đức, từ hàng thập kỷ nay, cuốn sách này đã bị cấm triệt để.

Trùm Phát-xít Hitler từng viết cuốn sách này hồi thập niên 1920, “Mein Kampf” là cuốn sách chứa đầy hận thù và chủ nghĩa bài Do Thái. Cuốn sách sau này đã được Hitler sử dụng phục vụ cho những mục đích chính trị đen tối, đặc biệt là trong cuộc diệt chủng người Do Thái.

Hitler bắt đầu viết cuốn “Mein Kampf” khi còn ở trong tù sau khi tiến hành một cuộc đảo chính thất bại vào năm 1923. Cuốn sách này đưa ra những quan điểm phân biệt chủng tộc và bài Do Thái. Sau khi Hitler giành được quyền lực vào một thập kỷ sau, cuốn sách trở thành một “luận cương” quan trọng của chủ nghĩa Phát-xít, với 12 triệu ấn bản được in ấn và phát hành rộng rãi.

Cuốn sách thậm chí đã có thời được Nhà nước Đức tặng cho những cặp đôi mới cưới làm quà. Những ấn bản dát vàng được đem trưng bày trong phòng khách ở vị trí trang trọng nhất trong nhà của những nhân viên phục vụ cho Nhà nước Đức Quốc xã.

Cuốn “Mein Kampf” đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới nhưng không được phép lưu hành tại Đức trong suốt những thập kỷ qua, kể từ năm 1945.
Cuốn “Mein Kampf” đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới nhưng không được phép lưu hành tại Đức trong suốt những thập kỷ qua, kể từ năm 1945.

Thời chủ nghĩa Phát-xít thống trị ở Đức, cuốn “Mein Kampf” được phát hành rộng rãi tới từng người dân, chính quyền Phát-xít muốn sử dụng cuốn sách này để “tẩy não” người dân, biến những luận điểm được nêu ra trong đó trở thành kim chỉ nam dẫn đường cho cả nước Đức. “Mein Kampf” đã từng đóng vai trò trung tâm trong hệ tư tưởng Đức Quốc xã.

Khi “Mein Kampf” hết thời hạn bảo vệ bản quyền, về lý thuyết, nhà xuất bản nào của Đức cũng có quyền xuất bản cuốn sách này tại Đức.

Khi kết thúc Thế chiến II, nhà xuất bản Eher Verlag chuyên in sách phục vụ Đức Quốc xã đã bị mất quyền xuất bản cuốn “Mein Kampf”. Quyền này được chuyển giao cho chính quyền tiếp quản. Từ đó, cuốn sách chỉ được in ấn ở Đức trong những trường hợp thật đặc biệt, chẳng hạn phục vụ cho nghiên cứu.

Chính quyền mới tuyệt đối không cho cuốn sách này xuất hiện trên thị trường xuất bản Đức. Tuy vậy, khi tới đây thời hạn bản quyền của cuốn sách kết thúc, chính quyền bang Bavaria không còn quyền phong tỏa đối với “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này nữa.

Trước đây, Chính phủ Đức thường sử dụng luật bản quyền để kiểm soát vấn đề tái bản cuốn “Mein Kampf”. Trên thế giới hiện nay, người ta thấy manh nha xuất hiện những nhóm theo chủ nghĩa tân Phát-xít, vì vậy, việc xuất bản cuốn sách trở lại có thể khiến những người đọc không có hiểu biết đầy đủ về lịch sử bị tác động lệch lạc về tư tưởng.

Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016 - 4

Trong lần xuất hiện trở lại này, cuốn “Mein Kampf” sẽ được những chuyên gia nghiên cứu lịch sử của Đức biên tập lại kỳ công, họ sẽ thêm vào những chú giải cần thiết để độc giả hiểu được những luận điệu sai trái, bóp méo sự thật của Hitler, từ đó có cái nhìn đúng đắn về lịch sử.

Đại diện Viện Lịch sử Đương đại Munich cho biết hai tập của cuốn “Mein Kampf” sắp xuất bản có tổng cộng 2.000 trang. Những câu chữ của Hitler sẽ là ít ỏi so với những chú giải chi tiết được các sử gia thực hiện kỳ công, để từ đó người đọc sẽ nhìn ra đầy đủ những tư tưởng nguy hại cho sự phát triển và tiến bộ của loài người ẩn sau những tuyên bố của Hitler.

Đại diện Viện Lịch sử Đương đại Munich cho biết: “Cuốn sách mà chúng tôi sắp xuất bản thực tế là cuốn sách vạch trần Hitler”.

Bất kể những ý kiến lo ngại, phản đối, các sử gia tham gia kế hoạch tái bản sách cho rằng việc tuyệt đối cấm lưu hành cuốn sách không phải là phương pháp tối ưu, bởi việc để giới trẻ hiểu về chủ nghĩa Phát-xít và những điều khủng khiếp mà nó gây ra, từ đó có ý thức phản biện trước những luồng tư tưởng sai lệch, để không “mù mờ” trước một vết đen của lịch sử loài người, để chống lại một hệ tư tưởng nguy hiểm, phản nhân loại… là điều vô cùng quan trọng.

Những điều này chỉ có thể có được nếu người ta công khai những hiểu biết lịch sử về chủ nghĩa Phát-xít, thay vì giữ những “vết đen” nằm trong bóng tối, biến những sử liệu trở thành tài liệu cấm, và cố gắng kiểm soát những thứ gần như không thể kiểm soát.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

MỚI NHẤT
Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang
Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang

(Dân trí) - Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần thứ XV - năm 2015 vừa tổ chức đêm bế mạc sau 4 ngày thi diễn sôi nổi tại tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận
Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận

(Dân trí) - Vì thấy một tiết mục hài trên “Danh hài đất Việt” thú vị nên đứa con nhỏ đã lén lấy điện thoại của mẹ nhắn tin bình chọn. Không ngờ, số điện thoại này trở thành số điện thoại may mắn giúp người phụ nữ góa bụa trong mái nhà tranh xiêu vẹo ở Bến Tre trúng 20 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”
Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”

(Dân trí) - Nếu Lê Uyên và Phương được xem là “cặp đôi vàng” của nền tân nhạc Việt Nam thập niên 70 thì Mai Hoa - Trọng Đài lại là “cặp đôi vàng” của dòng nhạc phim nền âm nhạc đương đại. Dường như tất cả các tác phẩm âm nhạc viết cho các bộ phim của nhạc sỹ Trọng Đài do Mai Hoa thể hiện đều để lại những dấu ấn sâu đậm và góp phần quan trọng không nhỏ trong việc tạo nên sự thành công của mỗi bộ phim.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:17

“Vua bãi rác” Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con
“Vua bãi rác” Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con

Tình yêu với nghiệp diễn trong NSƯT Võ Hoài Nam chưa bao giờ tắt nhưng đã lâu lắm rồi anh vẫn chưa tìm thấy một vãi diễn đủ tâm đắc để anh lại một lần nữa đốt cháy mình với ngọn lửa đam mê.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:52

Tìm thấy 3 bức chân dung nằm ẩn trong bức “Nàng Mona Lisa”
Tìm thấy 3 bức chân dung nằm ẩn trong bức “Nàng Mona Lisa”

(Dân trí) - Bức họa nổi tiếng nhất mọi thời đại - “Nàng Mona Lisa” - vốn đã luôn ẩn chứa nhiều điều bí mật, khơi gợi nên nhiều giả thuyết. Mới đây, lại có thêm một bí ẩn nữa được phát hiện về tuyệt phẩm hội họa này.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:37

Hài kịch truyền hình: Không thể buông lỏng quản lý
Hài kịch truyền hình: Không thể buông lỏng quản lý

Khi sân khấu không còn là điểm đến hấp dẫn của khán giả, hài kịch truyền hình lên ngôi và nở rộ. Nhìn đâu cũng thấy gameshow hài, nhìn đâu cũng toàn danh hài. Nhạt và nhảm, không ngại ngần chiêu trò để lôi kéo khán giả, hài kịch truyền hình đang ngắc ngoải với những nội dung kịch bản hết thời.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:08

Kinh hãi những pha sập sân khấu… “thật như đùa”
Kinh hãi những pha sập sân khấu… “thật như đùa”

(Dân trí) - Tiết mục biểu diễn của những dàn hợp xướng luôn tiềm ẩn những nguy cơ đến từ… sàn sân khấu.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Talkshow “Những kẻ lắm lời” bất ngờ bị xoá sạch khỏi Youtube
Talkshow “Những kẻ lắm lời” bất ngờ bị xoá sạch khỏi Youtube

(Dân trí) - Vừa ra mắt phiên bản mới với tên gọi “Những kẻ ít lời” chưa được bao lâu thì toàn bộ các clip của talkshow “Những kẻ lắm lời” đã bị xoá sạch trên trang Yotube.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:22

Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt
Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt

(Dân trí) - Nhiều người từng gọi âm nhạc là “bà mối mát tay” bởi chính âm nhạc đã se duyên cho nhiều cặp nghệ sĩ nên vợ nên chồng. Và cũng nhờ mối duyên âm nhạc này mà nhiều cặp nghệ sĩ đã trở thành những “hiện tượng” trong lòng công chúng bởi sự cộng hưởng mà họ mang lại. Sự cộng hưởng đó chính là sự thấu hiểu và đồng cảm của hai tâm hồn nghệ sĩ qua những tác phẩm âm nhạc họ dành cho nhau.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”
Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”

(Dân trí) - Một biên tập viên thời tiết hiện đang gây sốt với bản tin “kịch tính chưa từng thấy”, được thực hiện giữa vùng tâm bão. Bản tin thậm chí còn được DJ mix lại thành một bản rap “cực chất”.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:05

Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

(Dân trí) - Sáng 8/12 (27/10 âm lịch), tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 86 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:36

Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19
Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19

(Dân trí) - Với LHP VN lần thứ 19, bộ phim “Quyên” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, chuyển thể theo tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Thọ hầu như trắng tay, cho dù cách xử thế xưa nay của các Hội diễn sân khấu, các Liên hoan phim ở nước ta bao giờ cũng là một cuộc chia phần kẻ nắm xôi, người miếng thịt để ra về ai ai cũng hỉ hả.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Nhà văn Trang Thế Hy qua đời
Nhà văn Trang Thế Hy qua đời

(Dân trí) - Lúc 0h50 phút ngày 8/12 nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời tại nhà riêng (phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của văn chương Nam Bộ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật
Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật

(Dân trí) - Mới đây, một phụ nữ đã bị tấn công suýt mất mạng tại một phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng khi người phụ nữ này ngã ra sàn, kêu khóc vì đau đớn, thì những người xung quanh vẫn chỉ đứng yên… quan sát.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp
Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp

(Dân trí) - Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp của riêng mình, và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta nhận được lời khen cho vẻ đẹp đó.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36
Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với ông Mohammed Al-Afkham - Chủ tịch Hiệp hội đoàn Hiệp hội Sân khấu thế giới về việc tổ chức Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 vào năm 2018 dự kiến do Đà Nẵng đăng cai.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:17

Chuyên gia hiến kế  “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui
Chuyên gia hiến kế “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui

(Dân trí) - Cựu người mẫu Thuý Hằng, “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam Dương Kỳ Anh và Luật sư Tô Đình Huy đều đề xuất nên điều chỉnh lại luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”
Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”

(Dân trí) - Những câu chuyện làm nghệ thuật, làm văn hóa của Dương Thụ- người nhạc sĩ ở tuổi ngoài 70 vẫn đang nỗ lực giành lại công chúng cho dòng âm nhạc tử tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:02

Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude

Nghệ sĩ đầu tiên ứng dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể người ở Việt Nam chia sẻ: Anh phải vượt qua những cảm xúc thông thường của con người khi vẽ trên một cơ thể khác giới đang khỏa thân.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:48

Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới

(Dân trí) - Trải qua bao phen sóng gió, tưởng chừng như tan vỡ, cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Dũng vẫn ở bên cạnh mẹ con danh ca Bảo Yến. Cặp đôi đẹp của làng nhạc tràn đầy sự hạnh phúc, viên mãn trong bộ ảnh kỉ niệm gần 30 năm ngày cưới của mình bên cạnh hai cậu con trai tài năng, ngoan ngoãn.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử

(Dân trí) - Ngày 5/12/2015, nhân kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO ghi danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Văn hóa TPHCM đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động quảng bá môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà trẻ Fuji nổi tiếng nhất nước Nhật được nhiều tờ báo xưng tụng là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Đằng sau kiến trúc khác lạ của công trình này là một câu chuyện “cổ tích” truyền cảm hứng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”
Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”

(Dân trí) - Với những giá trị mà cổ vật cung đình Huế vốn có, và với “quê hương” nó được sinh ra, cố đô Huế xứng đáng đón nhận lại những cổ vật quan trọng một thời của cha ông.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:00