Chủ nhật 18/03/2018 - 08:00

Nhiều hoạ sĩ xót xa, bất lực trước nạn tranh giả được bán tràn lan

Dân trí Không chỉ xót xa, đau đớn... mà nhiều hoạ sĩ còn cảm thấy bất lực vì nạn tranh giả - tranh thật đang làm cho nền mỹ thuật Việt Nam đi xuống. Nhiều hình ảnh, uy tín và danh dự của các hoạ sĩ đáng kính cũng bị vấy bẩn bởi nạn tranh giả tràn lan.

Tranh giả - tranh thật "biết rồi" mà vẫn phải "khổ lắm... nói mãi"

Thời gian qua, nhiều họa sĩ như: Thành Chương, Lê Thế Anh, Đinh Quân… đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện tranh của mình bị sao chép vô tội vạ rồi rao bán công khai trên mạng.

Theo đó, một số xưởng tranh đã sao chép lại tranh của các họa sĩ có tên tuổi hoặc một số tranh đoạt giải thưởng cao rồi rao bán công khai trên website khiến nhiều người tưởng nhầm là tranh thật. Không ít người đã bỏ ra những số tiền không nhỏ để rinh về những bức tranh chép mà cứ nghĩ là tranh xịn. Điều này khiến cho vấn đề bảo vệ tác quyền mỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn và uy tín của nhiều họa sĩ cũng bị ảnh hưởng.

Theo họa sĩ Đặng Tiến, việc chép tranh hay nhái tranh ở Việt Nam đã xảy ra từ rất lâu rồi và ngày càng phức tạp. Ngoài việc chép tranh của các họa sĩ gạo cội đã mất làm ảnh hưởng tới giá trị của những bức tranh thì còn cả những bức tranh đã đạt giải cao. Và có thể trên thị trường giá được định bởi các chuyên gia rất cao nhưng vì bị sao chép nên giá bị giảm đi rất nhiều, giảm cả uy tín của thị trường mỹ thuật Việt Nam.

Hoạ sĩ Thành Chương bày tỏ về nỗi xót xa của giới họa sĩ trước vấn nạn tranh giả - tranh thật. Ảnh: Tùng Long.
Hoạ sĩ Thành Chương bày tỏ về nỗi xót xa của giới họa sĩ trước vấn nạn tranh giả - tranh thật. Ảnh: Tùng Long.

“Ngay cả bản thân tôi cũng đã từng bị người ta chép và chuyển chất liệu từ những năm 1990. Có một cơ sở bên Gia Lâm (Hà Nội) đã đưa tranh của tôi lên tivi. Họ còn nói là do cơ sở họ làm ra chứ không phải tranh của tôi. Tranh của tôi trong triển lãm từ năm 1998 ở Hà Nội cũng bị chép. Vụ việc gần đây nhất, Nhà phê bình Hoàng Anh lên mạng tìm tư liệu tình cờ nhìn thấy những bức tranh của tôi trên trang website được giao bán công khai.

Trong khi những bức tranh đó, một số còn đang ở nhà tôi thì những bức tranh được rao bán kia hoàn toàn là tranh giả. Sau khi điều tra và tìm cách gặp mặt thì bên họ có xin lỗi. Tuy nhiên, sau khi vụ việc được phát hiện thì các họa sĩ đồng nghiệp khác của tôi khi vào kiểm tra trên trang mạng cũng phát hiện ra rất nhiều tranh của mình bị làm giả chứ không riêng cá nhân tôi.

Thực tế một số họa sĩ trẻ cũng đã bị nhái chứ không riêng gì những họa sĩ đã thành danh. Vụ việc tranh giả tranh – tranh thật đã được lên án và được báo chí nói rất nhiều rồi chứ không phải hôm nay mới nói. Tuy nhiên mọi việc vẫn cứ thế tiếp diễn, trơ trơ ra mà không ai xử lý cả thì chúng ta cũng nên có một động thái nào khác để bảo vệ nền hội họa của Việt Nam chứ?”, họa sĩ Đặng Tiến bức xúc nói.

"Bỏ tiền thật ra để mua tranh giả thì quá đau xót"

Họa sĩ Thành Chương cho rằng, ông không muốn nói thêm về vấn đề này nữa bởi ông từng hy vọng làm sao chấm dứt chuyện này dưới sự bảo hộ của cơ quan chức năng nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu. Trước đây ông đã làm hết sức, hết cỡ mà cuối cùng vẫn trở về con số không vì vậy ông đâm ra tuyệt vọng, không còn muốn nói thêm nữa.

“Như tôi từng chia sẻ, thực trạng tranh giả - tranh thật đã có cách đây ít nhất 30 năm. Từ khi mở cửa, tranh của các họa sĩ thế hệ ngày xưa ngày càng có giá trị cao nhưng vì thế mà nhiều người bám vào cái giá trị đó để ăn không thành quả của họ. Điều thiệt thòi cho các họa sĩ chỉ một nhưng ảnh hưởng tới nền mỹ thuật của cả một đất nước 10.

Từ khi tên tuổi và tác phẩm của các họa sĩ được đẩy lên mức rất cao thì việc làm tranh giả lại càng có ảnh hưởng lớn tới họ. Rồi dần dần ai còn muốn mua tranh của Việt Nam nữa, rồi ai mong muốn sưu tầm và thưởng thức tranh của chúng ta trong khi hiện trạng nó đang như vậy.

Nhiều họa sĩ cho rằng, thị trường tranh giả đã tát cho các nhà sưu tập tranh và bạn bè quốc tế những cú đau điếng. Ảnh: Tùng Long.
Nhiều họa sĩ cho rằng, thị trường tranh giả đã "tát" cho các nhà sưu tập tranh và bạn bè quốc tế những cú đau điếng. Ảnh: Tùng Long.

Nạn sao chép chép tranh đã tràn làn tới mức hình ảnh mỹ thuật Việt Nam trở nên xấu xí và tồi tệ trong mắt những người yêu quý - sưu tầm tranh. Đây là một cái giá đắt vô cùng mà chúng tôi, những người làm nghệ thuật, yêu quý nghệ thuật đều mong muốn làm cho “ra ngô, ra khoai” để giữ nền mỹ thuật Việt Nam được trong sáng. Không phải tự nhiên chúng ta có một nền mỹ thuật như ngày nay. Đã bao nhiêu đời gầy dựng, bao nhiêu sự cố gắng để có được sự “mát mặt, mát mày” với bạn bè thế giới mà chỉ một nhóm con buôn đã làm ảnh hưởng tồi tệ”, họa sĩ Thành Chương bày tỏ.

Theo họa sĩ Thành Chương, lĩnh vực này hiện nay rất khó để quy tội bởi việc sao chép tranh ngày càng tinh vi với những thiết bị hiện đại. Việc thẩm định ở trên cũng khó mà ở dưới mà cũng rất khó. Cho nên để xử lý việc này là một chặng đường dài khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không xử lý thì những người làm tranh giả ngày càng ngang ngược, lấn tới. Đỉnh cao là triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu”, một triển lãm rất hoành tráng những toàn bày tranh giả.

Họa sĩ Phạm Văn Hải cho rằng, việc tranh của anh bị làm giả đã có tang chứng - vật chứng được giữ lại. “Thủ phạm” đã được công khai danh tính và vụ việc đã được đưa ra công luận vậy nhưng tới nay anh vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi từ chính người làm tranh giả.

“Họ làm rất tinh vi, làm giống tới 80 - 90%. Khi tôi lên tiếng thì chính họ cũng nhận là tranh họ vẽ từ 50 – 70 năm về trước chứ không phải tôi vẽ. Đây là một tình trạng rất tồi tệ của nền mỹ thuật Việt Nam. Nó khiến cho những nhà sưu tập trong và ngoài nước hoang mang khi họ muốn sưu tập tranh của các họa sĩ. Bởi vì họ lo sợ đây có phải tranh thật hay không, hay lại được chép từ ai đó.

Bởi bản thân các nhà sưu tập của Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm để hiểu được quá trình hoạt động của các họa sĩ như thế nào, thậm chí nhiều người còn không hiểu diễn biến sáng tác của các họa sĩ như thế nào. Vậy nên gặp tình huống như vậy họ càng hoang mang hơn.

Hội mỹ thuật Việt Nam nên tham gia vào việc bảo vệ quyền lợi cho hội viên. Đứng ra bảo vệ những họa sĩ khi có sự việc tranh chấp, làm giả hàng nhái. Các tổ chức làm tranh giả tranh chép cần phải được xử lý bởi các cơ quan chức năng. Hiện nay họ hoạt động mà không có ai quản lý, kiểm soát gì cả.

Họ chép ngang nhiên và bày bán ngang nhiên. Đây là làm giả chứ không phải chép nữa, lừa đảo những người sưu tập và chính công lao của các họa sĩ. Bỏ tiền thật ra để mua tranh giả thì quá đau xót. Chúng ta nên làm sạch nền mỹ thuật Việt Nam, sao cho nền mỹ thuật Việt Nam ngày càng được lành mạnh chứ đừng để tiếp diễn mãi những chuyện như thế này”, nam họa sĩ này mong muốn.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Danh hài Duy Phương bức xúc trước những lời giải thích của HTV
Danh hài Duy Phương bức xúc trước những lời giải thích của HTV

(Dân trí) - Danh hài Duy Phương đã thể hiện thái độ bức xúc trước những lời giải thích được cho là chưa "thấu tình, đạt lý" của HTV - đơn vị phát sóng chương trình "Sau ánh hào quang" khiến anh cảm thấy bị tổn hại.

Thứ hai, 19/03/2018 - 11:00

Người mẫu đội ngựa vàng mã, dắt cún cưng sang chảnh lên sàn diễn thời trang
Người mẫu đội ngựa vàng mã, dắt cún cưng sang chảnh lên sàn diễn thời trang

(Dân trí) - Mặc dù Hà Nội đổ mưa trong ngày thứ 2 của Tuần lễ Thời trang Việt Nam - Italia Thu Đông 2018 nhưng công chúng vẫn đội mưa đi xem bản hoà tấu của nhung và lụa với những phá cách vô cùng độc đáo từ thiết kế cho đến kĩ thuật trình diễn bên vườn hoa Diên Hồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:25

Đức Trí chê Hồ Hoài Anh "nhạt", xuất hiện ca khúc gây sốt như “Ông bà anh”
Đức Trí chê Hồ Hoài Anh "nhạt", xuất hiện ca khúc gây sốt như “Ông bà anh”

(Dân trí) - Hồ Hoài Anh khuyên thí sinh kiểu nước đôi khiến Đức Trí buông lời chê khiến khán giả cười nghiêng ngả. Cũng trong tập Sing My Song tuần này, xuất hiện ca khúc về tình yêu gây sốt không kém “Ông bà anh”…

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:19

Đi mua sách cũ giá rẻ, bất ngờ nhận “món hời” gấp… 6.666 lần
Đi mua sách cũ giá rẻ, bất ngờ nhận “món hời” gấp… 6.666 lần

(Dân trí) - Một cô gái trẻ đến dự sự kiện bán đồ cũ gây quỹ từ thiện, số tiền cô chi ra để mua ba cuốn sách cũ chỉ vào khoảng gần 300.000 đồng, nhưng hóa ra, những cuốn sách cô vừa mua được có giá trị thực lớn gấp… 6.666 lần số tiền cô vừa chi ra.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:18

Biển người đội mưa dự Lễ khai hội đền Cửa Ông 2018
Biển người đội mưa dự Lễ khai hội đền Cửa Ông 2018

(Dân trí) - Tối qua 18/3, mặc dù trời mưa nhưng hàng vạn người dân TP. Cẩm Phả vẫn đội mưa đổ về Khu di tích Đền Cửa Ông dự Lễ khai hội đền Cửa Ông 2018 và đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ngôi Đền này cùng với đền Cặp Tiên (Vân Đồn).

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:00

Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và câu nói rất đáng suy nghĩ của NSND Đặng Nhật Minh
Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và câu nói rất đáng suy nghĩ của NSND Đặng Nhật Minh

(Dân trí) - “Bây giờ người ta đổ xô làm nhiều phim giải trí nhưng vừa xem xong đã quên. Vì thế, càng lùi xa thời gian, mới thấy chúng ta có một nền điện ảnh rất đáng tự hào. Những bộ phim hay của chúng ta không kém gì các kiệt tác điện ảnh của thế giới”, NSND Đặng Nhật Minh đã nói.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:00

Triển lãm “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập”
Triển lãm “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập”

(Dân trí) - "Chúng tôi muốn mang đến sự diễn giải lịch sử cho người xem chứ không phải chỉ đơn thuần là tái hiện sự kiện. Bởi bạn phải hiểu lịch sử trong một bối cảnh cụ thể, không phải là những khoảng thời gian đơn lẻ", giáo sư Edward Miller, tác giả cuốn sách "Liên minh sai lầm, Mỹ, Ngô Đình Diệm và số phận Nam Việt Nam" nói.

Thứ hai, 19/03/2018 - 01:12

Mốt khuyên tai “khủng” gây sốt trở lại
Mốt khuyên tai “khủng” gây sốt trở lại

(Dân trí) - Những đôi khuyên tai kích thước lớn, thiết kế cầu kỳ đang gây sốt trở lại sau thời gian dài thống trị của khuyên “nụ” nhỏ xinh. Làm thế nào để chị em có thể cập nhật xu hướng mới mang màu sắc hoài cổ này, mà không bị “sến” hoặc diêm dúa quá đà?

Chủ nhật, 18/03/2018 - 07:01

40% chúng ta bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng vì cùng một lý do
40% chúng ta bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng vì cùng một lý do

(Dân trí) - Bỏ lỡ mất một khoảnh khắc ấn tượng, không kịp tham gia vào một tình huống vui nhộn với những người xung quanh, cảm thấy mình không thực sự tận hưởng thời gian vui vẻ bên gia đình… Bạn có đoán ra nguyên nhân dẫn tới những điều này trong cuộc sống?

Chủ nhật, 18/03/2018 - 03:00

Độc đáo Lễ hội đền Cửa Ông 2018
Độc đáo Lễ hội đền Cửa Ông 2018

(Dân trí) - Tối nay (18/3) Lễ hội đền Cửa Ông 2018 sẽ chính thức khai mạc. Ngoài nghi lễ rước Đức Ông, Lễ hội năm nay còn là dịp đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 02:38

Đề nghị đưa cặp sư tử đá không rõ “lai lịch” ra khỏi Đền thờ Vua Hùng
Đề nghị đưa cặp sư tử đá không rõ “lai lịch” ra khỏi Đền thờ Vua Hùng

(Dân trí) - Tin từ Ban quản lý Di tích tỉnh Cà Mau cho biết, Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị di dời cặp tượng sư tử bằng đá ra khỏi khu vực Đền thờ Vua Hùng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Chủ nhật, 18/03/2018 - 10:00

NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải

(Dân trí) - Nhắc lại câu chuyện đáng buồn về một thương hiệu bán lụa nguồn gốc Trung Quốc suốt 30 năm mới bị phát hiện, nhà thiết kế (NTK) Phương Thanh chia sẻ, người tiêu dùng có thể phân biệt lụa thật giả bằng cách đốt vải, tuy nhiên, trách nhiệm của các NTK Việt là làm nghề có tâm.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Angelina Jolie chuẩn bị tâm thế đón nhận… tuổi già như thế nào?
Angelina Jolie chuẩn bị tâm thế đón nhận… tuổi già như thế nào?

(Dân trí) - “Tôi nhìn vào trong gương và thấy mình càng lúc càng trông giống mẹ khi xưa. Tôi cũng tự nhận thấy bản thân mình đang già đi, đã có những dấu hiệu lão hóa…”, Angelina Jolie tâm sự.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 07:39

Dàn mẫu đình đám mở màn Tuần lễ Thời trang Việt Nam - Italia
Dàn mẫu đình đám mở màn Tuần lễ Thời trang Việt Nam - Italia

(Dân trí) - Ngày 17/3, Tuần lễ thời trang Việt Nam - Italia 2018 đã chính thức khai mạc tại Vườn hoa Diên Hồng (Hà Nội). Sự kiện quy tụ dàn mẫu hàng đầu Việt Nam như: Quán quân Next Top Kim Dung, Ngọc Châu, người mẫu Hồng Quế… và sự trở lại của Quý ông lịch lãm 2010 Vũ Duy Hưng.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 07:36

Jennifer Lopez từng bị đạo diễn yêu cầu… cởi áo
Jennifer Lopez từng bị đạo diễn yêu cầu… cởi áo

(Dân trí) - Mới đây, nữ ca sĩ - diễn viên người Mỹ Jennifer Lopez (48 tuổi) đã chia sẻ về trải nghiệm của chính mình thuở mới vào nghề, khi chính cô cũng đã từng trở thành đối tượng của hành vi quấy rối.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 02:38

Truyện tranh “Số nhọ” được chuyển thể thành phim chiếu rạp
Truyện tranh “Số nhọ” được chuyển thể thành phim chiếu rạp

(Dân trí) - Thông tin này khiến những người yêu mến bộ truyện tranh hài hước của tác giả “Châu Chặt Chém” hết sức hào hứng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh có một dự án phim Việt được chuyển thể từ truyện tranh.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 11:13

“Nhìn mặt mà bắt hình dong” là… có cơ sở
“Nhìn mặt mà bắt hình dong” là… có cơ sở

(Dân trí) - Cho dù chúng ta tưởng rằng mình không thể hiện điều gì, thì chỉ riêng những gì hiện diện trên gương mặt ta thôi, đã phản ánh và tiết lộ những trải nghiệm cuộc sống ta từng có.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:52

Trấn Thành “nghẹn lời” trước cô giáo hát vì bạn mắc bệnh hiểm nghèo
Trấn Thành “nghẹn lời” trước cô giáo hát vì bạn mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Tập 3 của chương trình “Hát mãi ước mơ” đã mang đến cho các giám khảo Cẩm Ly, Trấn Thành, Nhật Tinh Anh những cảm xúc nghẹn ngào trước tấm lòng của cô giáo dạy yoga hát cho ước mơ của người bạn bị mắc bệnh u sợi thần kinh.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:49

Vì sao Hari Won muốn sống chung với mẹ chồng?
Vì sao Hari Won muốn sống chung với mẹ chồng?

(Dân trí) - Trong khi nhiều nàng dâu e ngại cảnh sống chung với mẹ chồng thì bà xã của MC Trấn Thành lại thích sống chung với mẹ chồng.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 08:00

NTK Minh Hạnh nhận Huân chương Hiệp sĩ của Chính phủ Italia
NTK Minh Hạnh nhận Huân chương Hiệp sĩ của Chính phủ Italia

(Dân trí) - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc thắt chặt quan hệ ngoại giao Italia - Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, quảng bá văn hoá Italia trong những show diễn thời trang một cách rất sáng tạo, NTK Minh Hạnh đã được Tổng thống Italia quyết định phong tặng Huân chương Hiệp sĩ.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:49

Công thức thời trang khiến phụ nữ ngay lập tức trở nên quyến rũ
Công thức thời trang khiến phụ nữ ngay lập tức trở nên quyến rũ

(Dân trí) - Khi cần xuống phố nhanh gọn mà vẫn gợi cảm, phong cách, các ngôi sao nữ của showbiz thường có một công thức thời trang rất đơn giản mà hiệu quả.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:28

Vì sao các vụ tố đạo nhạc trên truyền hình vẫn ồn ào chưa hồi kết?
Vì sao các vụ tố đạo nhạc trên truyền hình vẫn ồn ào chưa hồi kết?

(Dân trí) - Đạo nhạc trên truyền hình là câu chuyện đã được đề cập đến trong nhiều năm qua. Tuy cho đến nay, câu chuyện này vẫn tiếp diễn với mức độ ngày càng ồn ào. Vì sao lại thế?

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:00

Lấy cảm hứng từ loạt phim “Bố già”, nhà hàng loay hoay với tên “La Mafia”
Lấy cảm hứng từ loạt phim “Bố già”, nhà hàng loay hoay với tên “La Mafia”

(Dân trí) - Một câu chuyện hy hữu đã vừa diễn ra, khi một chuỗi nhà hàng xin được bảo hộ thương hiệu với tên… “La Mafia”.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 04:29

Bình sứ tăng giá 1.500 lần khiến bà cụ “không biết tiêu tiền vào việc gì”
Bình sứ tăng giá 1.500 lần khiến bà cụ “không biết tiêu tiền vào việc gì”

(Dân trí) - Một chiếc bình sứ “xấu xí” vốn bị một bà cụ đem cất vào tủ chén vì cho rằng nó không đáng để đem ra trưng bày, đã bất ngờ tăng giá hơn 1.500 lần, khiến bà cụ sững sờ “không biết tiêu tiền vào việc gì”.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 04:28